Saturday, January 23, 20215:37 AM(View: 15)
Ngày 22 tháng 1 năm 1973 tức là cách đây 48 năm, nước Mỹ hợp thức hoá việc phá thai. Từ đó, hàng năm vào ngày này, các giáo dân Công Giáo Hoa Kỳ đi tuần hành và cầu nguyện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn để cầu cho việc Bảo Vệ Sự Sống. Ở các giáo xứ của Orange County thì có giờ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể để cầu nguyện vì đó cũng là ngày Cầu Nguyện cho Các Thai Nhi...
Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 59)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 135)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 102)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 93)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 92)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 104)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 160)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 95)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 111)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...

Người dạy lại có uy quyền (28.01.2018 – Chúa Nhật IV Thường Niên năm B)

Sunday, January 28, 20185:47 AM(View: 823)
28-1Người dạy lại có uy quyền

(28.01.2018 – Chúa Nhật IV Thường Niên năm B)
Lời Chúa:  Đnl 18, 15-20; 1 Cr 7, 32-35; Mc 1, 21-28

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

21 Tại thành Ca-phác-na-um, ngày sa-bát, Đức Giê-su vào hội đường và giảng dạy. 22 Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có uy quyền, chứ không như các kinh sư.

23 Lập tức, trong hội đường của họ, có một người bị thần ô uế nhập, la lên 24 rằng : “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi ? Tôi biết ông là ai rồi : ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !” 25 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó : “Câm đi, hãy xuất khỏi người này !” 26 Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta. 27 Mọi người đều sững sờ đến nỗi họ bàn tán với nhau : “Thế nghĩa là gì ? Lời giảng dạy thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh !” 28 Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Ga-li-lê.

1. Ghi nhớ:

“Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh”. (Mc 1,27).

2. Suy niệm:

Chuyện kể rằng:  Một thanh niên nọ. Sở hữu thân hình rất cao lớn, mạnh khỏe hơn người. Chàng ta tên là Reprobus, mang trong thâm tâm một khát vọng là sẽ đen hết khả năng và sức khỏe để phục dịch cho “ người vĩ đại,”, “ người trên hết”. Với suy nghĩ đó anh tìm đến một vị vua được đồn đại là xuất chúng đẻ hầu hạ. Nhưng sau đó, anh phát hiện ra  vị vua này rất sợ ma quỷ. Thế rồi anh bỏ nhà vua để tìm đến phục vụ cho ma quỷ. Thế nhưng, rồi anh lại nhận thấy ma quỷ rất sợ hãi khi nghe danh Thánh Chúa Giê-su. Lập tức anh từ bỏ ma quỷ mà đi tìm kiếm Đức Chúa Giê-su để phụng sự Người

Đang lúc lang thang đi tìm kiếm Chúa, anh dừng chân ngồi nghỉ trên một phiếm đá bên cạnh một dòng sông đang cuồn cuộn chảy xiết. Thì có một nhà tu hành chỉ bảo cho rằng: “ Muốn gặp được Chúa thì hãy ở đây làm việc thiện là hàng ngày đưa khách bộ hành sang sông”.

Từ đó anh miệt mài đưa người qua lại trên dòng sông dữ. Cho đến một hôm, có một cậu bé đến xin anh đưa cậu sang sông. Khi đặt cậu bé trên vai đẻ đưa sang sông thì Reprobus cảm thấy cậu bé ngày càng trở nên nặng nề hơn, khi nặng đên nỗi anh sắp khụy xuống thì anh bèn thốt lên: “Cậu bé ơi, sao cậu nặng vậy?”

Cậu bé trả lời: “Ta là Giê-su.” Khi nhìn lên thì Reprobus thấy trên tay cậu bé đang nâng một quả địa cầu!.

Từ đó anh đổi tên thành Christopher (kẻ mang Chúa trên vai)và hăng hái đi rao giảng Thiên Chúa cho mọi người khắp nơi.

Ma quỷ hay con gọi là Satan (kẻ địch thù) luôn kình chống, đố kỵ vối Thiên Chúa, bởi vì Thiên Chúa yêu thương loài người nên chúng  ghen tức thù ghét con người. Theo Kinh Thánh thì ngay từ lúc Thiên Chúa tạo dựng  nên con người, và cho hưởng hạnh phúc trong vườn địa đàng thì ma quỷ đã ra sức phá hoại công trình của Thiên Chúa, bằng cách ẩn mình dưới hình thù của một con rắn để cám dỗ Eva, Adam bất tuân lệnh truyền của  Chúa mà ăn trái cấm!

Ma quỷ là hiện thân của bóng tối, tội lỗi và sự dữ. Chúng không muốn cho con người được hưởng hạnh phúc bên Thiên Chúa, chúng tìm và dùng trăm phương ngàn kế để làm cho con người sa ngã, xa lìa Thiên Chúa, để mất sự sống đời đời và cuối cùng là cũng chung số phận với chúng trong hỏa ngục muôn kiếp.

Nếu như Thiên Chúa không yêu thương loài người thì tất cả chúng ta sẽ trở thành nạn nhân khốn khổ của quỷ dữ! Nhưng bởi xót thương loài người. Chúa Cha đã không đành lòng để con người bị quỷ dữ thao túng mê hoặc làm cho hư mất, nên Ngài đã sai Con Một của Ngài xuống thế để cứu giúp hầu đưa loài người thoát khỏi vòng nô lệ quỷ ma.

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy: Quỷ dữ đã phải kêu lên rằng: “ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao?”.

Chúa Giê-su là ánh sáng trần gian, ánh sáng đó xua tan bóng tối, xua đuổi ma quỷ, ánh sáng đó giúp con người vững vàng bước đi trên con đường công chính, con đường dẫn đến sự sống đời đời vì khi ánh sáng đến đâu thì bóng tối quỷ ma sẽ bị đẩy lùi đến đó,

Chúng ta hãy mở cửa tâm hồn ra để đón nhận ánh sáng Chúa Giê-su, cụ thể là đón nhận Lời Chúa mà đem ra thực hành, như vậy là chúng ta đã để cho Chúa làm chủ tâm hồn chúng ta. Và khi ta đã để cho Ngài làm chủ linh hôn và thể xác chúng ta rồi thi ma quỷ sẽ chẳng còn làm hại chúng ta được, Chúa sẽ là đá tảng cho chúng ta ẩn nâp thì quỷ dữ còn làm hại gì được ta?!

 3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa. Xin ban Thánh Thần Chúa xuống trên chúng con, để Ngài  giúp chúng con  khôn ngoan  mà nhận ra những mưu chước cám đỗ thâm độc của ma quỷ , và đồng thời ban cho chúng con sức mạnh để vượt qua những cám dỗ trên đường đời. Vì chúng con biết rằng không có ơn Chúa, chúng con sẽ không thể đứng vững, đương đầu trước những cạm bẫy và cám dỗ của ma quỷ. Lạy Chúa, chúng con xin tín thác linh hồn cùng thân xác của chúng con đẻ Ngài chăm sóc, bảo vệ và che chở chúng con. Amen.

4. Sống Lời Chúa:

Luôn gắn bó mật thiết với Chúa Giê-su trong Bí Tích Thánh Thể.

Đaminh Trần Văn Chính