Saturday, February 27, 202111:09 AM(View: 13)
Không có gì vui cho bằng trong giáo xứ mình có một vị linh mục thánh thiện, vui vẻ và lịch sự. Giáo xứ của tôi may mắn có được một vị linh mục trẻ, vui tính, ân cần và rất lịch sự.
Friday, February 26, 20212:13 AM(View: 29)
Cổ nhân thường nói: " Ăn ở hiền lành để đức cho con.' Hoặc là; "Đời Cha ăn mặn, đời con khát nước."
Thursday, February 25, 20211:29 PM(View: 38)
Sáng nay tôi gặp lại cô bạn trẻ. Tôi biết cô ngoan đạo nên xin cô cầu nguyện cho gia đình tôi. Cô ấy bảo tôi: "Chị cứ cầu nguyện chăm chỉ và xin tuân theo Thánh Ý Chúa, đừng xin theo ý riêng mình. Suốt cuộc đời, em nghiệm ra Chúa luôn chăm sóc mình và Ý Chúa thì tốt đẹp hơn ý mình.
Thursday, February 25, 20211:00 PM(View: 36)
Sáng hôm nay tôi đưa ông xã tôi đi gặp bác sĩ theo hạn kỳ. Trong lúc chờ đợi, tôi ghé tiệm cà phê của cô bạn trẻ rồi ngồi nhâm nhi ly cà phê và miếng khoai mì luộc. Cô bạn trẻ tên Linda tâm sự trong lúc chờ khách đến mua thức ăn. Cô kể: "Cuộc đời em là do Chúa an bài mọi sự nên mỗi ngày, khoảng sau 5:00 giờ chiều là em thu dọn hàng quán,
Wednesday, February 24, 202111:59 AM(View: 45)
Một chị bạn trong nhóm cầu nguyện đã kể cho tôi nghe về những phép lạ mà Thánh Giuse đã làm trong gia đình chị: 1. Người em gái của chị Hương là chị Huệ khi còn 4, 5 tuổi thì bị mắc bịnh đậu mùa rất trầm trọng. Ngày ấy, phương tiện y tế và giao thông còn yếu kém. Chị Huệ bị mưng mủ, mủ vàng chẩy ra hôi thối. Mẹ chị phải đem con đến bịnh viện.
Wednesday, February 24, 202111:07 AM(View: 46)
Kể từ ngày có thuốc chủng ngừa vào tháng 12 năm 2020, trong dư luận người ta bàn tán về việc có nên chích ngừa COVID 19 hay không. Trong những lúc gần đây, có nguồn tin cho rằng thuốc chủng ngừa được làm từ các phôi thai...
Sunday, February 21, 20211:59 PM(View: 80)
Sáng nay sau khi đi Lễ về, vợ chồng tôi ghé nhà thăm đứa con thứ 5 là cháu Thiên Hương Jenny, người con gái mà tôi sinh ra tại biên giới Thái Lan cách đây hơn 40 năm.
Thursday, February 18, 202111:26 AM(View: 103)
Tôi đã nhận được giấy báo đi làm Bồi Thẩm Đoàn cả tháng nay. Họ bảo tôi bắt đầu gọi phone vào để nghe tin tức kể từ tối 12/2/2021 trong một tuần. Tối hôm qua, tôi gọi vào và được biết là mình phải trình diện ở Toà vào lúc 7:45 am hôm nay. Đúng là ngày bận rộn. Đi làm Bồi Thẩm Đoàn thường là phải ngồi từ 8:00 am cho đến 5:00 pm. Đã vậy mà trưa hôm nay, tôi lại có hẹn...
Wednesday, February 17, 20216:24 AM(View: 90)
Ở đời lúc nào cũng có định luật: "Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ". Tôi nhớ mãi những câu chuyện đời thường mà tôi biết: 1. Một bà cụ sống rất không đạo đức mà chỉ là độc ác. Bà luôn miệng chửi rủa các con cháu và người làm trong nhà.
Tuesday, February 16, 20212:55 PM(View: 102)
Sau đây là cảm nghiệm của một người trẻ của Huynh Đoàn Đa Minh, Giáo Xứ Thánh Linh của chúng tôi. Tôi gọi em ấy là Đa Minh. Em ấy kể: "Em sang Mỹ lâu rồi mà bơ vơ một mình. Vì ham làm việc nên chưa lập gia đình. Một ngày nọ, người bạn của em giới thiệu cô em gái của anh ấy để em về Việt Nam xem mặt. Nếu thích thì đi đến hôn nhân luôn.

Người dạy lại có uy quyền (28.01.2018 – Chúa Nhật IV Thường Niên năm B)

Sunday, January 28, 20185:47 AM(View: 862)
28-1Người dạy lại có uy quyền

(28.01.2018 – Chúa Nhật IV Thường Niên năm B)
Lời Chúa:  Đnl 18, 15-20; 1 Cr 7, 32-35; Mc 1, 21-28

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

21 Tại thành Ca-phác-na-um, ngày sa-bát, Đức Giê-su vào hội đường và giảng dạy. 22 Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có uy quyền, chứ không như các kinh sư.

23 Lập tức, trong hội đường của họ, có một người bị thần ô uế nhập, la lên 24 rằng : “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi ? Tôi biết ông là ai rồi : ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !” 25 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó : “Câm đi, hãy xuất khỏi người này !” 26 Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta. 27 Mọi người đều sững sờ đến nỗi họ bàn tán với nhau : “Thế nghĩa là gì ? Lời giảng dạy thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh !” 28 Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Ga-li-lê.

1. Ghi nhớ:

“Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh”. (Mc 1,27).

2. Suy niệm:

Chuyện kể rằng:  Một thanh niên nọ. Sở hữu thân hình rất cao lớn, mạnh khỏe hơn người. Chàng ta tên là Reprobus, mang trong thâm tâm một khát vọng là sẽ đen hết khả năng và sức khỏe để phục dịch cho “ người vĩ đại,”, “ người trên hết”. Với suy nghĩ đó anh tìm đến một vị vua được đồn đại là xuất chúng đẻ hầu hạ. Nhưng sau đó, anh phát hiện ra  vị vua này rất sợ ma quỷ. Thế rồi anh bỏ nhà vua để tìm đến phục vụ cho ma quỷ. Thế nhưng, rồi anh lại nhận thấy ma quỷ rất sợ hãi khi nghe danh Thánh Chúa Giê-su. Lập tức anh từ bỏ ma quỷ mà đi tìm kiếm Đức Chúa Giê-su để phụng sự Người

Đang lúc lang thang đi tìm kiếm Chúa, anh dừng chân ngồi nghỉ trên một phiếm đá bên cạnh một dòng sông đang cuồn cuộn chảy xiết. Thì có một nhà tu hành chỉ bảo cho rằng: “ Muốn gặp được Chúa thì hãy ở đây làm việc thiện là hàng ngày đưa khách bộ hành sang sông”.

Từ đó anh miệt mài đưa người qua lại trên dòng sông dữ. Cho đến một hôm, có một cậu bé đến xin anh đưa cậu sang sông. Khi đặt cậu bé trên vai đẻ đưa sang sông thì Reprobus cảm thấy cậu bé ngày càng trở nên nặng nề hơn, khi nặng đên nỗi anh sắp khụy xuống thì anh bèn thốt lên: “Cậu bé ơi, sao cậu nặng vậy?”

Cậu bé trả lời: “Ta là Giê-su.” Khi nhìn lên thì Reprobus thấy trên tay cậu bé đang nâng một quả địa cầu!.

Từ đó anh đổi tên thành Christopher (kẻ mang Chúa trên vai)và hăng hái đi rao giảng Thiên Chúa cho mọi người khắp nơi.

Ma quỷ hay con gọi là Satan (kẻ địch thù) luôn kình chống, đố kỵ vối Thiên Chúa, bởi vì Thiên Chúa yêu thương loài người nên chúng  ghen tức thù ghét con người. Theo Kinh Thánh thì ngay từ lúc Thiên Chúa tạo dựng  nên con người, và cho hưởng hạnh phúc trong vườn địa đàng thì ma quỷ đã ra sức phá hoại công trình của Thiên Chúa, bằng cách ẩn mình dưới hình thù của một con rắn để cám dỗ Eva, Adam bất tuân lệnh truyền của  Chúa mà ăn trái cấm!

Ma quỷ là hiện thân của bóng tối, tội lỗi và sự dữ. Chúng không muốn cho con người được hưởng hạnh phúc bên Thiên Chúa, chúng tìm và dùng trăm phương ngàn kế để làm cho con người sa ngã, xa lìa Thiên Chúa, để mất sự sống đời đời và cuối cùng là cũng chung số phận với chúng trong hỏa ngục muôn kiếp.

Nếu như Thiên Chúa không yêu thương loài người thì tất cả chúng ta sẽ trở thành nạn nhân khốn khổ của quỷ dữ! Nhưng bởi xót thương loài người. Chúa Cha đã không đành lòng để con người bị quỷ dữ thao túng mê hoặc làm cho hư mất, nên Ngài đã sai Con Một của Ngài xuống thế để cứu giúp hầu đưa loài người thoát khỏi vòng nô lệ quỷ ma.

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy: Quỷ dữ đã phải kêu lên rằng: “ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao?”.

Chúa Giê-su là ánh sáng trần gian, ánh sáng đó xua tan bóng tối, xua đuổi ma quỷ, ánh sáng đó giúp con người vững vàng bước đi trên con đường công chính, con đường dẫn đến sự sống đời đời vì khi ánh sáng đến đâu thì bóng tối quỷ ma sẽ bị đẩy lùi đến đó,

Chúng ta hãy mở cửa tâm hồn ra để đón nhận ánh sáng Chúa Giê-su, cụ thể là đón nhận Lời Chúa mà đem ra thực hành, như vậy là chúng ta đã để cho Chúa làm chủ tâm hồn chúng ta. Và khi ta đã để cho Ngài làm chủ linh hôn và thể xác chúng ta rồi thi ma quỷ sẽ chẳng còn làm hại chúng ta được, Chúa sẽ là đá tảng cho chúng ta ẩn nâp thì quỷ dữ còn làm hại gì được ta?!

 3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa. Xin ban Thánh Thần Chúa xuống trên chúng con, để Ngài  giúp chúng con  khôn ngoan  mà nhận ra những mưu chước cám đỗ thâm độc của ma quỷ , và đồng thời ban cho chúng con sức mạnh để vượt qua những cám dỗ trên đường đời. Vì chúng con biết rằng không có ơn Chúa, chúng con sẽ không thể đứng vững, đương đầu trước những cạm bẫy và cám dỗ của ma quỷ. Lạy Chúa, chúng con xin tín thác linh hồn cùng thân xác của chúng con đẻ Ngài chăm sóc, bảo vệ và che chở chúng con. Amen.

4. Sống Lời Chúa:

Luôn gắn bó mật thiết với Chúa Giê-su trong Bí Tích Thánh Thể.

Đaminh Trần Văn Chính