Wednesday, October 5, 20222:38 PM(View: 4)
www.pattimaguirearmstrong.com/2022/10/artists-eyesight-healed-through-st-lucy.html Cảm nghiệm được chữa lành đôi mắt của bà Jill Metz, một hoạ sĩ. Bà Jill có đôi mắt bị mờ. Một hôm người bạn của bà là chủ một đài Radio xin bà Metz vẽ một bức tranh để họ đấu giá.
Tuesday, October 4, 202211:55 AM(View: 24)
Hôm nay giáo hội Công Giáo mừng ngày lễ Thánh Phanxico Assisi, nước Ý. Tôi đã được đến viếng thăm Assisi nhiều lần khi đưa các phái đoàn hành hương đi thăm nước Ý và Medjugorje, nước Nam Tư.
Tuesday, October 4, 202211:08 AM(View: 19)
Nguồn: https://www.limerickleader.ie/news/ Cuộc hiện ra của Thánh Padre Pio ở một nhà thở tại Limerick là một cảm nghiệm tuyệt đẹp cho những giáo dân. Có một phụ nữ mô tả về cuộc hiện ra của Thánh Padre Pio. Bà Nelly Cosgrave, 92 tuổi nói rằng khi bà tập trung tư tưởng trong lúc truyền phép thì có một điều gì đó là cho bà chú ý.
Monday, October 3, 202212:48 PM(View: 29)
3. HÀNH THIỆN KHÔNG NGHỈ NGƠI Cha De Marchi mô tả về cách mà Jacinta đã hăng say làm việc lành mà không hề nghỉ ngơi. Đối với người anh và người chị họ, bé Jacinta dường như cảm thấy trái tim mình rung động và dường như bị đâm thâu. Họ đã có thể vén bức màn của Thiên Đàng để tránh khỏi hoả ngục.
Monday, October 3, 202212:36 PM(View: 28)
Nguồn: Internet Thị nhân Lucia kể lại cảm nghiệm về cuộc hiện ra tại Fatima: "Lúc ấy, chúng tôi nhìn lên Đức Mẹ. Mẹ nói với chúng tôi một cách dịu dàng và buồn bã:
Monday, October 3, 202211:27 AM(View: 32)
Năm 1710, Cha Louis De Monfort đã lập Dòng Ba Thánh Đaminh. Bề trên Cả Dòng, ban cho Cha được đặc quyền lập các họ Mân côi. Chỉ trong thời gian ngắn, Cha đã tổ chức hơn 200 họ tại các...
Monday, October 3, 202211:22 AM(View: 32)
Thánh Louis De Montfort đã nói: "Nếu các bạn đọc kinh Mân Côi một cách trung thành cho đến khi chết. Tôi bảo đảm với các bạn rằng dù bạn có tội lỗi gì đi nữa thì bạn sẽ nhận được triều thiên không lu mờ."
Monday, October 3, 202210:45 AM(View: 28)
Lúc đó, chuông nhà thờ vang lên, cha Stanko nhìn thấy cha Jozo Jolic đang rung chuông. Ngài hét to trước cánh cửa số của nhà các nữ tu: "Chìa Khoá đâu rồi?"
Monday, October 3, 20229:41 AM(View: 28)
Nguồn: SpiritofMedjugorje.com Một người kể cảm nghiệm về LM Stanko Dodig: Trong chuyến hành hương đến Medjugorje của tôi, tôi đã mua một cuốn sách nói về cảm nghiệm của thị nhân nổi tiếng là cô Vicka của Medjugorje, cuốn sách có tên là: Medjugorje, Our Lady's Apostles, Vicka's Testimony,
Monday, October 3, 20225:40 AM(View: 27)
Nguồn: SpiritofMedjugorje.com Sau đây là cuộc nói chuyện giữa thị nhân Marija của linh địa Medjugorje và LM Livio Fanzaga của đài Radio Maria vào ngày 25/12/2021.

Anh em hãy canh thức (26.08.2022 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật XXI Thường Niên) Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 25,1-13)

Thursday, August 25, 20228:21 PM(View: 44)

cg110cAnh em hãy canh thức

(26.08.2022 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật XXI Thường Niên)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 25,1-13)

1 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn này : “Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể. 2 Trong năm cô đó, có năm cô dại và năm cô khôn. 3 Quả vậy, các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo. 4 Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo. 5 Vì chú rể đến chậm, nên các cô thiếp đi, rồi ngủ cả. 6 Nửa đêm, có tiếng la lên : ‘Chú rể kia rồi, ra đón đi !’ 7 Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy, và sửa soạn đèn. 8 Các cô dại nói với các cô khôn rằng : ‘Xin các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em sắp tắt rồi !’ 9 Các cô khôn đáp : ‘Sợ không đủ cho chúng em và cho các chị đâu, các chị ra hàng mà mua lấy thì hơn.’ 10 Đang lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại. 11 Sau cùng, mấy trinh nữ kia cũng đến gọi : ‘Thưa Ngài, thưa Ngài ! mở cửa cho chúng tôi với !’ 12 Nhưng Người đáp : ‘Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả !’ 13 Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.”

Anh em hãy canh thức

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dựa vào tục lệ cưới hỏi xưa nay của người Do Thái, để dạy dỗ người ta về bữa tiệc Nước Trời. Đó là câu chuyện của “mười cô trinh nữ” làm nhiệm vụ túc trực bên cô dâu để đón chú rể sẽ đến bất cứ lúc nào để hợp hoan dùng tiệc. Nhưng xảy ra có năm cô “dại” mang đèn để đón, nhưng thiếu dầu, không làm trọn bổn phận, nên không được vào dự tiệc. Chỉ có năm cô “khôn”, mang đèn lại còn có đủ dầu dự phòng, nên dù chú rể đến muộn, năm cô đèn vẫn sáng cho đến khi được cùng cô dâu chú rể vào dự tiệc vui mừng.

Tin Mừng hôm nay và Mátthêu 14, Luca 17 trong Tin Mừng nhất lãm, Chúa dùng những hình ảnh khác nhau, nhưng cùng một bài học Chúa muốn dạy ta về Nước Trời: “Anh em hãy cảnh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến”. Người là Ngôi Hai cứu thế, đã đến lần thứ nhất trong thế gian để dạy dỗ cứu chuộc nhân loại. Người sẽ còn đến trong quyền năng uy hùng của Đấng thẩm phán, mà phán xét kẻ sống và kẻ chết nữa.

Nói về ngày ấy hôm nay Chúa mở ra cho ta một đại tiệc hợp hoan cô dâu chú rể. Có lẽ không có một cuộc tiệc nào ở thế gian này lại mầu nhiệm, trọng thể vui mừng hoan hỷ như bữa tiệc này. Vì là niềm vui cho hai người nam nữ yêu thương nhau, họ hoan lạc trao gửi hồn xác cho nhau để trở nên một gia đình, một niềm vui tương lai của cả nhân loại.

Những người được dự tiệc hôm nay Chúa nói đến là “mười cô trinh nữ”, mang một trách nhiệm thật lớn lao, nặng nề và vinh hạnh, vì không ai thay thế họ được. Họ vừa phải lo canh thức đợi chờ, vừa phải lo cho đủ dầu để đèn luôn sáng cho đến khi gặp được chàng rể.

Chúa Giêsu đã ngỏ cho ta Người chính là chàng rể. Người đến bên cô dâu thì tràn trề niềm hoan lạc vui mừng, đến nỗi được phép hoãn cả việc ăn chay hãm mình đền tội, mà Chúa đã nói với những ông Pharisêu khi họ trách các môn đệ Chúa không ăn chay: “Khi nào chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.” (Mt 9,15). Vì vậy thánh Phaolô đã sánh ví Hội Thánh là hiền thê của Chúa Kitô. Ngày vợ chồng thành hôn, Hội Thánh đã khuyên dạy: “Người chồng hãy yêu thương vợ mình như Chúa Giêsu đã yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh. Như vậy Người thánh hóa và thanh tẩy Hôi Thánh bằng nước và Lời hằng sống, để trước mặt Người, có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền.” (Ep 5-6).

Giờ đây đọc dụ ngôn “mười cô trinh nữ,” mỗi người có ý thức được mình cũng đang có bổn phận của những trinh nữ ấy chăng? Tôi còn là một phần tử của Hội Thánh nữa, nên còn phải góp phần làm cho Hội Thánh Chúa trở nên “xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn… nhưng thánh thiện và tinh tuyền”. Những chiếc đèn, những bình dầu chính là đức tin lòng cậy lòng mến Chúa đã ban cho tôi ngày tôi lãnh bí tích rửa tội, tôi có còn giữ được đầy đặn, còn đủ cho đèn sáng không? Tôi có tích lũy được dồi dào những kho tàng nhân đức là những việc làm yêu thương tha nhân mà Chúa và Hội Thánh đã dạy tôi? Có như vậy khi Chàng Rể chí tôn chí thánh là Đức Kitô xuất hiện tôi mới được theo Người vào dự tiệc cưới hoan hỷ trong Nước Trời.

Người ta nói trong Kinh Thánh toàn thấy “tiệc cưới”. Mở đầu là “cưới” của ông bà nguyên tổ, đã được Chúa cho sống an vui hạnh phúc nơi vườn địa đàng. Còn cuối cùng cũng là “chuyện cưới” mà thánh Gioan đã viết niềm khát khao mong chờ của Tân Nương là Hội Thánh đối với Tân Lang là Đấng Cứu Thế: “Thần Khí và Tân Nương nói: Xin Ngài ngự đến, ai nghe hãy nói: xin Ngài ngự đến… Lạy Chúa Giêsu xin ngự đến.” (Kh 22, 17-21).

Lạy Chúa Giêsu! Ở nơi thế gian, chúng con hằng khắc khoải trông mong ngày Chúa trở lại đem chúng con về trời như lời Người đã hứa. Xin cho con luôn canh thức sẵn sàng với đủ hành trang là đức tin, lòng mến của con, một việc mà không ai có thể làm thay con được. Để khi Chúa đến con được cùng Chúa vào dự tiệc cưới trong Thiên Quốc. Amen.

Giuse Ngọc Năng