Sunday, March 7, 20219:03 PM(View: 9)
Tôi nhớ hồi tôi được 15 tuổi thì gia đình vào thăm Sàigon. Mẹ bèn mua cho tôi một đôi guốc gót nhọn gọi là guốc Đa Kao. Cho đến lúc ấy, tôi toàn đi guốc mộc thấp, quai da nhựa trong suốt.
Sunday, March 7, 20214:10 PM(View: 17)
Tôi nhớ hồi còn đi học ở trường Đồng Khánh Huế thì chiếc nón là một người bạn đồng hành không thể thiếu khi tới trường, mà phải là nón bài thơ cơ. Mỗi ngày tôi đội nón có quai nón bằng vải nhung đen,
Saturday, March 6, 20216:02 AM(View: 29)
Trong suốt một năm nay, kể từ tháng 3 năm 2020 trở đi, nhà thờ bị đóng cửa cho đến tháng 6 năm 2020 mới cho hoạt động lại. Sau đó, các cha phải mua các lều vải về giăng lên để mọi người có thể tham dự Thánh Lễ ngoài trời. Đó là theo luật lệ của California. Trời California rất khô hạn, rất ít mưa và thường hay có gió Santa Ana mà người ta thường gọi là Devil Wind...
Saturday, March 6, 20215:24 AM(View: 30)
Một bà trong nhóm đọc kinh hàng ngày của chúng tôi đã được chích ngừa COVID 19 lần thứ nhất. Thế mà vì đại gia đình bà có nhiều người mắc bịnh COVID nên bà cũng bị lây bịnh ấy luôn. Khi bình phục, bà cho biết là phải đợi 30 ngày sau thì bà mới có thể đi chích ngừa lại lần 1 và sau đó là lần 2. Vị linh mục ở nhà thờ của tôi nói rằng: Chích ngừa COVID thì không chết...
Friday, March 5, 20212:21 AM(View: 34)
Kể từ ngày 17/3/2020, Huynh Đoàn Đa Minh thuộc giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi đã mở một chương trình Zoom để mọi người mỗi ngày 3 lần gọi điện thoại vào để cùng cầu nguyện chung với nhau. Thế mà đã được một năm trường rồi. Mau thật! Cứ mỗi 10 giờ sáng thì chúng tôi cùng đọc kinh Phụng Vụ và các kinh khác và cầu nguyện cho nhu cầu của thế giớI
Friday, March 5, 20212:18 AM(View: 32)
Tôi nghe cảm nghiệm này khoảng 16 năm về trước, khoảng năm 2005, do Đức Viện Phụ Vương Đình Lâm chia sẻ khi chúng tôi theo cha Nguyễn Đăng Đệ lên thăm Đức Viện Phụ Lâm nơi sắp sửa trở thành Đan Viện Thánh Giuse ở vùng San Bernardino, California. Đức Viện Phụ Lâm rất hiền lành và đạo đức. Cha luôn nhỏ nhẹ nói chuyện và ân cần giảng dạy. Ngài đã tặng cho tôi một cây...
Friday, March 5, 20212:15 AM(View: 31)
<p>Gia đình của bà Teresa rất sùng kính Thánh Giuse. Bà bảo rằng gia đình xin ơn gì thì Ngài cũng ban cho. Sau đây là lời kể cảm nghiệm của gia đình bà về ơn Thánh Giuse: <p>"1. Hồi năm tôi còn bé là năm Ất Dậu 1945, ba tôi mua một tượng Thánh Giuse về để cầu nguyện. Tôi nhớ rằng ba tôi trả giá 6 đồng cho tượng ấy. Thế mà không hiểu sao khi ba tôi mở hộc bàn thì
Sunday, February 28, 202112:14 PM(View: 31)
Thành phố Mexico City rúng động bởi câu chuyện của anh Juan, 60 tuổi. Anh ta bước vào nhà thờ để cầu nguyện trước khi Thánh Lễ bắt đầu. Khi anh đang còn quỳ thì anh chết ngay dưới bàn thờ. Sau cái chết của anh, cảnh sát và xe cứu thương đến, rồi họ cho phép vị linh mục chính xứ cử hành Tang Lễ cho anh. Có rất nhiều giáo dân tham dự Tang Lễ của anh.
Sunday, February 28, 202110:30 AM(View: 45)
1. Chị Hương Nguyễn kể: "Mẹ tôi có lòng sùng đạo sâu xa. Bà có lòng sùng kính Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse cách đặc biệt. Bà lần chuỗi Mân Côi rất nhiều lần trong mỗi ngày. Bà được ơn soi sáng nên biết nhiều điều mà không do bà học hỏi mà ra. Khi mẹ tôi gần hấp hối, bà tuyên bố cách mạch lạc: "Chúa cho mẹ biết rằng mẹ sẽ chết vào 3 ngày nữa. ..
Saturday, February 27, 202111:09 AM(View: 36)
Không có gì vui cho bằng trong giáo xứ mình có một vị linh mục thánh thiện, vui vẻ và lịch sự. Giáo xứ của tôi may mắn có được một vị linh mục trẻ, vui tính, ân cần và rất lịch sự.

Bền chí (26.12.2019 – Ngày II trong Tuần Bát nhật Giáng sinh) Thánh Stêphanô, tử đạo tiên khởi Tin Mừng: Mt 10,17-22

Friday, December 25, 20204:44 PM(View: 59)

26-12Bền chí

(26.12.2019 – Ngày II trong Tuần Bát nhật Giáng sinh)

Thánh Stêphanô, tử đạo tiên khởi

Tin Mừng: Mt 10,17-22

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

17 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. 18 Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho các dân ngoại. 19 Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì : 20 thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em.

21 “Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết ; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. 22 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.”

Bền chí

Bền chí có nghĩa là “bám chặt và giữ vững một mục đích, trạng thái hoặc công trình nào đó bất chấp mọi rở ngại hoặc thất bại”. Điều đó bao hàm việc kiên quyết tiến tới, không thối lui cho dù có gặp phải nghịch cảnh, thì vẫn tỏ ra bền bỉ, kiên trì, không bỏ cuộc.

Thời nay, bền chí đã trở nên một đức tính xa xỉ và hiếm hoi. Nhiều người tin rằng thành công tùy thuộc vào sự may mắn thay vì sự bền chí.

Tin Mừng hôm nay nêu bật tầm quan trọng của sự bến chí trong sự trưởng thành đức Tin. Thánh Phao-lô tông đồ nói: Nếu bất cứ ai Tin thật trong lòng thì được nên công chính, ai dám tuyên xưng ngoài miệng thì sẽ được cứu độ (x. Rm. 10,10). Thánh Gia-cô-bê tông đồ cũng dạy rằng: Ai thiết tha và trung thành tuân giữ luật trọn hảo – luật mang lại tự do –, ai thi hành luật Chúa, thì sẽ tìm được hạnh phúc trong mọi việc mình làm (x. Gc.1,25).

Qua đó, cho thấy việc sống và giữ đức Tin quả thật không đơn giản chút nào, vì có những lúc ngọn đèn đức Tin của mỗi người chúng ta ra lu mờ hoặc đã tắt ngúm từ lâu bởi do tội lỗi, bởi do tính mê nết xấu, hoặc do bởi những lời dè bĩu, vu khống, xuyên tạc ác ý của người đời… làm cho đời sống Đạo bị lung lay, miệng ta như khựng lại không biết có nên hay có dám tuyên xưng đức Tin của mình nữa hay không. Nhưng Chúa Giê-su hứa rằng: “Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát”. (Mt. 10,22)

Những lúc ấy sự bền chí là bí quyết giúp ta vượt qua những trở ngại thường thấy trong đời Kitô-hữu để duy trì đức Tin và đạt tới ơn cứu độ Chúa đã hứa ban cho ta.

Hôm nay, Giáo hội mừng kính Thánh Tê-pha-nô – Vị tử đạo tiên khởi thời Giáo hội sơ khai – thánh nhân vui chịu ném đá cho tới chết để làm chứng về Đấng Công Chính là Đức Giê-su Ki-tô, Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người để thực hiện chương trình Cứu Độ nhân loại. Suy ngắm cái chết vì Đạo của thánh Tê-pha-nô, cho ta thấy Ơn gọi Ki-tô hữu bao giờ cũng đòi buộc mỗi người chúng ta lội ngược dòng với thế gian, lội ngược dòng với những cám dỗ đến từ chính trong lòng mỗi người.

Lạy Chúa, xin giúp con bền chí trong đức Tin cho đến cùng, vì ai trông cậy vào Chúa thì chắc chắn sẽ không bị thất vọng bao giờ. Amen.

CÁT BIỂN