Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 50)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 119)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 98)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 91)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 86)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 99)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 150)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 93)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 106)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 86)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.

Bền chí (26.12.2019 – Ngày II trong Tuần Bát nhật Giáng sinh) Thánh Stêphanô, tử đạo tiên khởi Tin Mừng: Mt 10,17-22

Friday, December 25, 20204:44 PM(View: 34)

26-12Bền chí

(26.12.2019 – Ngày II trong Tuần Bát nhật Giáng sinh)

Thánh Stêphanô, tử đạo tiên khởi

Tin Mừng: Mt 10,17-22

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

17 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. 18 Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho các dân ngoại. 19 Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì : 20 thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em.

21 “Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết ; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. 22 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.”

Bền chí

Bền chí có nghĩa là “bám chặt và giữ vững một mục đích, trạng thái hoặc công trình nào đó bất chấp mọi rở ngại hoặc thất bại”. Điều đó bao hàm việc kiên quyết tiến tới, không thối lui cho dù có gặp phải nghịch cảnh, thì vẫn tỏ ra bền bỉ, kiên trì, không bỏ cuộc.

Thời nay, bền chí đã trở nên một đức tính xa xỉ và hiếm hoi. Nhiều người tin rằng thành công tùy thuộc vào sự may mắn thay vì sự bền chí.

Tin Mừng hôm nay nêu bật tầm quan trọng của sự bến chí trong sự trưởng thành đức Tin. Thánh Phao-lô tông đồ nói: Nếu bất cứ ai Tin thật trong lòng thì được nên công chính, ai dám tuyên xưng ngoài miệng thì sẽ được cứu độ (x. Rm. 10,10). Thánh Gia-cô-bê tông đồ cũng dạy rằng: Ai thiết tha và trung thành tuân giữ luật trọn hảo – luật mang lại tự do –, ai thi hành luật Chúa, thì sẽ tìm được hạnh phúc trong mọi việc mình làm (x. Gc.1,25).

Qua đó, cho thấy việc sống và giữ đức Tin quả thật không đơn giản chút nào, vì có những lúc ngọn đèn đức Tin của mỗi người chúng ta ra lu mờ hoặc đã tắt ngúm từ lâu bởi do tội lỗi, bởi do tính mê nết xấu, hoặc do bởi những lời dè bĩu, vu khống, xuyên tạc ác ý của người đời… làm cho đời sống Đạo bị lung lay, miệng ta như khựng lại không biết có nên hay có dám tuyên xưng đức Tin của mình nữa hay không. Nhưng Chúa Giê-su hứa rằng: “Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát”. (Mt. 10,22)

Những lúc ấy sự bền chí là bí quyết giúp ta vượt qua những trở ngại thường thấy trong đời Kitô-hữu để duy trì đức Tin và đạt tới ơn cứu độ Chúa đã hứa ban cho ta.

Hôm nay, Giáo hội mừng kính Thánh Tê-pha-nô – Vị tử đạo tiên khởi thời Giáo hội sơ khai – thánh nhân vui chịu ném đá cho tới chết để làm chứng về Đấng Công Chính là Đức Giê-su Ki-tô, Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người để thực hiện chương trình Cứu Độ nhân loại. Suy ngắm cái chết vì Đạo của thánh Tê-pha-nô, cho ta thấy Ơn gọi Ki-tô hữu bao giờ cũng đòi buộc mỗi người chúng ta lội ngược dòng với thế gian, lội ngược dòng với những cám dỗ đến từ chính trong lòng mỗi người.

Lạy Chúa, xin giúp con bền chí trong đức Tin cho đến cùng, vì ai trông cậy vào Chúa thì chắc chắn sẽ không bị thất vọng bao giờ. Amen.

CÁT BIỂN