Saturday, April 13, 20249:23 PM(View: 28)
Cảm nghiệm của một thanh niên làm nghề taxi: Con gặp khó khăn trong việc làm nên con quyết định làm nghề tài xế taxi.
Saturday, April 13, 20248:37 PM(View: 25)
“Thầy đây. Đừng sợ!” Trong tác phẩm “When All Hell Breaks Loose,” tạm dịch, “Khi Tất Cả Đổ Vỡ,” Steven J. Lawson viết, “Có thể bạn đang ở trong một cơn bão. Chúa có mục đích khi dẫn bạn vào đó. Ngài thừa sức bảo vệ bạn qua cơn bão; và Ngài có một kế hoạch, để cuối cùng, dẫn bạn ra khỏi đó. Hãy hướng mắt về Ngài!” Kính thưa Anh Chị em, “Hãy hướng mắt về Ngài!”
Saturday, April 13, 20248:26 PM(View: 23)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Có một câu chuyện kể rằng một vị chỉ huy vào cuối ngày, ông nhìn thấy mặt trời lặn trước khi ông ta có thể chiến thắng nơi chiến trường. Ông ta bèn quỳ xuống cầu nguyện với Đức Mẹ Maria để cầu xin Mẹ ngừng mặt trời lặn trong ngày hôm ấy lại để ông và quân đội của ông có thể chiến thắng. Thế là mặt trời bỗng dưng đứng lại...
Friday, April 12, 20249:28 PM(View: 48)
Nguồn: Spiritdaily.com và Forums of the Virgin Mary Đức Mẹ Maria đã từng can thiệp và thay đổi tình hình thế giới và tình hình giáo hội trong 500 năm trở lại đây. Thế giới luôn chiến đấu để chống nạn đói khát và bịnh tật. Những người Hồi Giáo đã chiếm đóng nước Tây Ban Nha trong nhiều thế kỷ. Họ cũng đã từng kiểm soát vùng Đất Thánh.
Friday, April 12, 20249:57 AM(View: 41)
Nguồn: Spiritdaily.com Những nơi trú ẩn ở đâu khi có cơn thử thách lớn? Đâu là những nơi trú ẩn dành cho những người còn sống sót? Sẽ có một cuộc thanh tẩy rất lớn để thanh lọc thế giới này. Nhân loại đã rời xa Thiên Chúa và đã xúc phạm nặng nề đến Ngài. Vậy các tín hữu của Chúa sẽ ra sao? Liệu họ có phải chịu sự thống khổ như những người khác không?
Thursday, April 11, 20242:08 PM(View: 47)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị Nhân Estela Ruiz kể tiếp về các thông điệp mà Đức Mẹ Maria ban cho bà...
Thursday, April 11, 20241:43 PM(View: 46)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị Nhân Estela Ruiz đang cư ngụ tại miền Nam của thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona và đã bắt đầu nghe và nhìn thấy Đức Mẹ vào năm 1988.
Wednesday, April 10, 20245:05 PM(View: 40)
Nguồn: Mysticpost Thánh Phanxico de Sales đã nói về chương 12 trong Sách Khải Huyền rằng sẽ có một cuộc bách hại của kẻ Phản Kito. Ngài cũng nói rằng: “Giáo Hội sẽ được nuôi dưỡng và bảo toàn ở giữa các sa mạc và trong sự thinh lặng."
Wednesday, April 10, 20244:25 PM(View: 43)
Nguồn: Mysticpost Chúa đã ban cho thầy Phó Tế John Martinez, một cư dân của tiểu bang Texas, Hoa Kỳ với những cảm nghiệm thần bí. Theo lời kể của vị phó tế thì cũng giống như những nhà thần bí khác, ngài không cho rằng nơi trú ẩn là một nơi chốn mà là một chỗ dựa tinh thần cho những tín hữu ngoan đạo của Chúa và luôn tuân theo các chương trình...
Wednesday, April 10, 20243:29 PM(View: 42)
Sau đây là cảm nghiệm của một thanh niên: Con vừa trở về nhà ở California được gần 2 tháng nay. Đã 8 năm qua, con đi làm xa ở tận tiểu bang Florida. Con có những cảm nghiệm mà dường như Chúa đã báo trước và sắp xếp mọi sự cho con.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN NĂM C (21/8/2022) NƯỚC TRỜI VÀ CÁCH VÀO NƯỚC ẤY

Saturday, August 20, 20222:18 PM(View: 292)

3ngoi2SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN NĂM C (21/8/2022)

NƯỚC TRỜI VÀ CÁCH VÀO NƯỚC ẤY


“Các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp, vì Ta bảo các ngươi biết: nhiều người sẽ tìm vào mà không vào được.”


I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ


Một trong những trọng tâm của các bài giảng của Chúa Giêsu Kitô là Nước Trời hay Nước Thiên Chúa và cách vào nước ấy: “Các ngươi hãy cố gắng vào (Nước Trời) qua cửa hẹp, vì Ta bảo các ngươi biết: nhiều người sẽ tìm vào mà không vào được” Chúa Giêsu có một thuận lớn là ngoài các môn đệ thì còn có nhiều người khác cũng quan tâm đến việc làm sao vào được Nước ấy. Vì thế mà sau khi nghe Người giảng về Nước Trời thì "có kẻ hỏi Người rằng: "Lạy Thầy, phải chăng chỉ có một số ít sẽ được cứu độ?" tức vào được Nước Trời.

Đọc và suy niệm bài Phúc âm Chúa Nhật XXI Thường Niên Năm C hôm nay, chúng ta hãy cố gắng vào được Nước Trời mà Chúa Giêsu rao giảng và thiết lập cho loài người chúng ta.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 13,22-30:

Khi ấy, Chúa Giêsu rảo qua các đô thị và làng mạc, vừa giảng dạy vừa đi về Giêrusalem. Có kẻ hỏi Người rằng: "Lạy Thầy, phải chăng chỉ có một số ít sẽ được cứu độ?" Nhưng Người phán cùng họ rằng: "Các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp, vì Ta bảo các ngươi biết: nhiều người sẽ tìm vào mà không vào được. Khi chủ nhà đã vào và đóng cửa lại, thì lúc đó các ngươi đứng ngoài mới gõ cửa mà rằng: 'Thưa ngài, xin mở cửa cho chúng tôi'. Chủ sẽ trả lời các ngươi rằng: 'Ta không biết các ngươi từ đâu tới'. Bấy giờ các ngươi mới nói rằng: 'Chúng tôi đã ăn uống trước mặt ngài và ngài đã giảng dạy giữa các công trường chúng tôi'.

Nhưng chủ sẽ trả lời các ngươi rằng: 'Ta không biết các ngươi tự đâu mà tới, hỡi những kẻ làm điều gian ác, hãy lui ra khỏi mặt ta'. Khi các ngươi sẽ thấy Abraham, Isaac, Giacóp và tất cả các tiên tri ở trong nước Thiên Chúa, còn các ngươi bị loại ra ngoài, nơi đó các ngươi sẽ khóc lóc nghiến răng. Và người ta sẽ từ đông chí tây, từ bắc chí nam đến dự tiệc trong nước Thiên Chúa. Phải, có những người sau hết sẽ trở nên trước hết và những người trước hết sẽ nên sau hết".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 13,22-30:

Có hai nội dung chính trong bài Phúc âm hôm nay:

3.1 Nước Trời hay Nước Thiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa là trọng tâm của lời rao giảng của Chúa Giêsu và là nơi (hay thế giới) mà các tín hữu tìm cách vào (hay đến được). Ngay từ khi mở đầu đời sống công khai, Chúa Giêsu đã nói với mọi người là “Nước Trời đã đến gần” “Nước Trời đã ở giữa anh em” Rồi trong suốt 3 năm rao giảng công khai và chữa bệnh, Chúa Giêsu không ngừng nói về Nước Trời hay Nước Thiiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa. Người cũng nói về cách vào được Nước ấy. Chúa Giêsu dùng nhiều hình ảnh để nói về Nước Trời hay Nước Thiiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa: Tiệc Cưới của hoàng tử, viên ngọc quý, kho báu giấu trong ruộng v.v…

3.2 Cánh cửa mở vào Nước Trời hay Nước Thiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa không phải là bất cứ cửa nào mà là cửa hẹp. Cửa hẹp là cách nói bóng gió ám chỉ một lối đi khó khăn, vất vả, đòi nhiều cố gắng, hy sinh và từ bỏ. Nói cách khác là để vào được Nước Trời hay Nước Thiiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa, chúng ta phải có một đời sống lương thiện, đạo đức, hy sinh, từ bỏ và bác ái.

IV. THỰC THI LỜI .CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 13,22-30:

4.1 Ý thức là Nước Trời hay Nước Thiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa đang hiện diện bên/quanh chúng ta: Nói một ách dể hiều thì Nước Trời hay Nước Thiiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa là thế giới của Thiên Chúa, là thế giới trong đó luật lệ, giới răn (nhất là giới răn yêu thương) của Thiên Chúa được tuân giữ. là thế giới của những người được cứu độ. Ý thức sễ khiến chúng ta hành động cách cụ thể là xây dựng Nước Trời hay Nước Thiiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa bằng lời nói và việc làm thiết thực.

4.2 Chọn cửa hẹp để vào Nước Trời hay Nước Thiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa: Vào Nước Trời hay Nước Thiiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa thi ai cũng muốn, nhưng chọn cửa hẹp thì nhiều người không muốn hay không dám vì việc đó đòi nhiều hy sinh, từ bỏ nhiều thứ, thậm chí cả mạng sống mình. Nhưng không cửa nào khác, không có cách nào khác, không có con đường nào khác!

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 13,22-30:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con, Người đã dậy chúng con con đường và lối hẹp để vào Nước Trời hay Nước Thiiên Chúa hay Triều đại của Thiên Chúa. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN GIÁO DÂN:

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu rảo qua các đô thị và làng mạc, vừa giảng dạy vừa đi về Giêrusalem» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho ngày càng có nhiều người tìm hiều sứ mạng và việc làm của Chúa Giêsu ở trần gian mà ngưỡng mộ và yêu mến.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Có kẻ hỏi Người rằng: "Lạy Thầy, phải chăng chỉ có một số ít sẽ được cứu độ?» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho mọi thành phần của Hội Thánh, cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để mọi Kitô hữu tích cực giúp mọi người xung quanh quan tâm đến ơn cứu độ mà Chúa Giêsu đem đến cho nhân loại.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.-« Nhưng Người phán cùng họ rằng: "Các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp, vì Ta bảo các ngươi biết: nhiều người sẽ tìm vào mà không vào được» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu cố gắng quacửa hẹp để vào được Nước Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.-«Và người ta sẽ từ đông chí tây, từ bắc chí nam đến dự tiệc trong nước Thiên Chúa. Phải, có những người sau hết sẽ trở nên trước hết và những người trước hết sẽ nên sau hết» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người thành tâm thiện chí để họ gia nhập vào đoàn người tham dự tiệc trong Nước Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con. Người đã dậy chúng con về Nước Trời và chỉ cho chúng con cửa dẫn vào Nước ấy. Xin Cha ban cho chúng con sức mạnh để chúng con biết hy sinh, từ bỏ để vào được Nước Trời. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 20 tháng 8 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội