Saturday, February 4, 20234:34 PM(View: 24)
https://www.youtube.com/watch?v=ZZAlHJqMGMI www.youtube.com/watch?v=uYUidKwVeqo https://www.youtube.com/watch?v=8r18RmFIcAk Đức Trinh Nữ Maria đã xuất hiện vào 3 ngày hôm trước, 1/2/2023 sau Thánh Lễ buổi chiều khi mọi người cử hành Thánh Lễ cho những người tận hiến. Khi ấy vị linh mục đang chuẩn bị hôn bàn Thánh...
Friday, February 3, 20239:24 PM(View: 23)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Cha Patrick Peyton vốn là một bé trai nhà nghèo từ nước Ái Nhĩ Lan, là một người làm việc lao động, một người đã bỏ học trung học nửa chừng mà nay đã có cơ hội nói chuyện với hàng triệu người. Sự thành công này là do công việc của Chúa.
Friday, February 3, 20234:09 PM(View: 21)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Khi nước Mỹ tham gia Thế Giới Đại Chiến II thì Cha Patrick Peyton muốn giúp đỡ, ngài nghĩ đến hàng ngàn ngày đêm mà ngài hằng cầu nguyện bằng chuỗi Kinh Mân Côi với gia đình của ngài.
Friday, February 3, 20232:50 PM(View: 19)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Cha Patrick Peyton là một vị linh mục rất thân quen với mọi người. Đã có nhiều lần mà ngài nói chuyện trước những đám đông có cả triệu người. Người ta xếp hàng để được cha cầu nguyện cho. Những trái tim khô khan nguội lạnh được cứu rỗi và chữa lành do bàn tay ...
Friday, February 3, 20232:01 PM(View: 21)
Ngày hôm qua, một số anh chị em chúng tôi họp nhau ăn uống và nói chuyện. Tựu trung vì là con cái Chúa nên câu chuyện của chúng tôi luôn là xoay quanh đề tài Chúa chữa lành và quyền năng của Chúa chữa lành bịnh tật và tà ma ám ảnh.
Tuesday, January 31, 20231:00 PM(View: 40)
https://aleteia.org/2023/01/28/research-says-one-of-the-best-things-for-your-mental-health-is-birds/ Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một trong những điều tốt lành nhất cho sức khoẻ tâm thần là nghe chim hót. Nếu bạn luôn cho rằng nhìn ngắm những con chim hót là điều đáng chán thì xin các bạn hãy xem xét lại.
Tuesday, January 31, 202312:22 PM(View: 37)
https://aleteia.org/2018/10/22/this-is-how-to-keep-the-devil-away-according-to-st-john-bosco/ Để có thể làm cho ma quỷ tránh xa ta thì Thánh John Bosco đã hướng dẫn cho chúng ta những cách thức để tự bảo vệ chính mình khỏi bị chúng quấy rối: Ngài nói:
Tuesday, January 31, 202311:42 AM(View: 43)
1. Ghi nhận lịch sử – Phụng Vụ Thánh Gioan Bosco sinh ngày 16.08.1815 tại Becchi, làng Asti, vùng Piemont. Lúc lên 2, đã mồ côi cha, bà mẹ nuôi nấng và giáo dục vừa nhân bản vừa Kitô giáo. Bà luôn bên cạnh ngài ở Turin trong 10 năm đầu (1846-1856). Gioan Bosco học xong phần tú tài nơi Collège Royal de Chieri. Khi được 20 tuổi, ngài bước vào Chủng viện địa...
Monday, January 30, 20231:21 PM(View: 33)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy.
Monday, January 30, 202312:45 PM(View: 70)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy. Hãy luôn nhớ rằng cuộc đời của bạn luôn được Chúa nhìn rõ. Vì thế hãy xin Chúa cho bạn nhìn thấy tội lỗi của mình để quyết tâm ăn năn, xưng thú và xin Chúa tha tội cho mình.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN NĂM C (23/01/2022) CHÚA GIÊSU KITÔ ĐƯỢC CHA SAI ĐI RAO GIẢNG TIN MỪNG

Friday, January 21, 20226:50 PM(View: 493)

24-7SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN NĂM C (23/01/2022)

CHÚA GIÊSU KITÔ ĐƯỢC CHA SAI ĐI RAO GIẢNG TIN MỪNG

"Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng”.

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Phụng vụ Mùa Thường Niên (hay Quanh Năm) có mục đích giúp các Kitô hữu mỗi tuần mỗi hiểu biết và yêu mến Chúa Giêsu Kitô hơn. Chúa Giêsu Kitô là Đấng Mêsia của Thiên Chúa. Chúa Giêsu Kitô đã được Cha sai đến trân gian để rao giảng Tin Mừng cho nhân loại nói chung, cho người nghèo nói riêng.

Đọc và hiều ý nghĩa của bài Phúc âm của Chúa Nhật III Thường Niên hôm nay, chúng ta sẽ hiểu và trân quý sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo của Chúa Giêsu Kitô. Và từ đó chúng ta hiểu và trân quý sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo của Hội Thánh nói chung và của chính mỗi người chúng ta nói riêng.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 1,1-4;4,14-21:

Vì có nhiều người khởi công chép lại những biến cố đã xảy ra giữa chúng ta, theo như các kẻ từ đầu đã chứng kiến và phục vụ lời Chúa, đã truyền lại cho chúng ta, phần tôi, thưa ngài Thêophilê, sau khi tìm hỏi cẩn thận mọi sự từ đầu, tôi quyết định viết cho ngài bài tường thuật sau đây, để ngài hiểu chân lý các giáo huấn ngài đã lãnh nhận.

Bấy giờ Chúa Giêsu trở về Galilêa trong quyền lực Thánh Thần, và danh tiếng Người lan tràn khắp cả miền chung quanh. Người giảng dạy trong các hội đường và được mọi người ca tụng. Người đến Nadarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày nghỉ lễ, Người vào hội đường. Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng:

"Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng".

Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe". 

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM :

3.1 Hai đoạn Phúc âm Luca được Phụng vụ ghép lại thành bài Tin Mừng Chúa Nhật III Thường Nên Năm C: Đọan Lc 1,1-4 là đoạn mở đầu của Phúc âm Luca trong đó ngài cho biết lý do tại sao ngài viết sách Phúc Âm. Đọan Lc 4,14-21 là tường thuật về một biến cố quan trọng của giai đoạn của đời sống công khai của Chúa Giêsu: đó là câu chuyện Chúa Giêsu đến hội đường Nagiaret sinh hoạt với bà con dân làng, ở đó Ngài được giao trọng trách đọc Thánh Kinh cho mọi người. Điểm nổi bật là sau khi giao lại sách cho thừa tác viên, Chúa Giêsu đã dõng dạc công bố: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe" khiến mọi người ngạc nhiên.

3.2 Sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo của Chúa Giêsu theo Isaia: "Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng".

Trong đọan Lc 4,14-21 là sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo có những điểm quan trọng sau: một là việc Chúa Giêsu đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó là do Thánh Thần Chúa, ngự xuống trên Chúa Giêsu và xức dầu cho Ngài, giao phó sứ mạng ấy cho Ngài. Hai là việc Chúa Giêsu đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó không là lời nói xuông, không là lý thuyết giáo điều mà là hành động cụ thể và thiết thực mà nhiều người đang rất cần đến: "thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng".

3.3 Trong suốt cuộc sống 33 năm trên thế gian này Chúa Giêsu đã thực hiện một cách hoàn hảo sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó: Phúc âm chép lại những lời giảng dậy, những việc làm cứu người, những phép lạ chữa lành, cả cái chết cứu độ mà Chúa Giêsu đã thực hiện cho con người. Tạ ơn Chúa!

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM :

4.1 Chúng ta hãy nhìn nhận việc Chúa Giêsu được Cha giao sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó: bằng cách dâng lời tạ ơn Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đã giao cho Chúa Giêsu sứ mạng cao trọng ấy và bằng cách tạ ơn Chúa Giêsu về việc Người đã thi hành sứ mạng ấy một cách hoàn hảo. Tạ ơn Chúa Ba Ngôi!

4.2 Chúng ta hãy tiếp nối công cuộc rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó của Chúa Giêsu: Đó là điều Thiên Chúa mong đợi ở mỗi người, mỗi cộng đoàn Kitô hữu chúng ta. Thế giới này còn rất nhiều người chưa đuợc nghe nói về Tin Mừng Cứu Độ và chưa đón nhận Ơn Cứu Độ mà Chúa Giêsu Kitô đem tới. Chúng ta hãy mau lên đường và tự nhủ như Thánh Phaolô “KHỐN CHO TÔI NẾU TÔI KHÔNG RAO GIẢNG TIN MỪNNG”

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM :

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã được Cha sai đến để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó và Người đã thực hiện sứ mạng ấy một cách hoàn hảo bằng cả cuộc sống và cái chết thâp giá của Người. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Vì có nhiều người khởi công chép lại những biến cố đã xảy ra giữa chúng ta, theo như các kẻ từ đầu đã chứng kiến và phục vụ lời Chúa, đã truyền lại cho chúng ta, phần tôi, thưa ngài Thêophilê, sau khi tìm hỏi cẩn thận mọi sự từ đầu, tôi quyết định viết cho ngài bài tường thuật sau đây, để ngài hiểu chân lý các giáo huấn ngài đã lãnh nhận» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa làm cho càng ngày càng có nhiều người được đọc và nghe những lời các tác giả Phúc âm ghi chép về Chúa Giêsu Kitô Con Cha.

Xướng: Chúng ta cùn g cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Bấy giờ Chúa Giêsu trở về Galilêa trong quyền lực Thánh Thần, và danh tiếng Người lan tràn khắp cả miền chung quanh. Người giảng dạy trong các hội đường và được mọi người ca tụng. Người đến Nadarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày nghỉ lễ, Người vào hội đường» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn nhiệt thành rao giảng về Chúa Giêsu Kitô cho mọi người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng: "Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu biết yêu mến và lắng nghe lời Chúa Giêsu rao giảng.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người thành tâm thiện chí nhân ra Vị Sứ Gỉa của Thiên Chúa mà đón nhận và tin theo Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho nhân loại chúng con. Người đã nhận sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho ngừoui nghèo khó và đã chu toàn sứ mạng ấy một cách hoàn hảo.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con ánh sáng của Thánh Thần để chúng con nhân ra sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo mà Cha và Chúa Giêsu giao cho chúng con khi chúng con chịu phép Rửa Tội và Thêm Sức. Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh và lòng dũng cảm để chúng con thực thi sứ mạng của chúng con. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha và Chúa chúng con Amen.

Sàigòn ngày 21 tháng 01 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội