Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 21)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 86)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 79)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 74)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 71)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 81)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 117)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 82)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 92)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 74)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.

Thiên Chúa là Tình Yêu (25.12.2020 LỄ GIÁNG SINH) ✠ Khởi đầu Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an. (Ga 1,1-18)

Thursday, December 24, 20209:20 PM(View: 24)

25-12Thiên Chúa là Tình Yêu
(25.12.2020 LỄ GIÁNG SINH)

✠ Khởi đầu Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an. (Ga 1,1-18)

1Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời.
Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa,
và Ngôi Lời là Thiên Chúa.
2Lúc khởi đầu, Người vẫn hướng về Thiên Chúa.
3Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành,
và không có Người,
thì chẳng có gì được tạo thành.
Điều đã được tạo thành 4 ở nơi Người là sự sống,
và sự sống là ánh sáng cho nhân loại.

5Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối,
và bóng tối đã không diệt được ánh sáng.
6Có một người được Thiên Chúa sai đến,
tên là Gio-an.
7Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng,
để mọi người nhờ ông mà tin.
8Ông không phải là ánh sáng,
nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng.

9Ngôi Lời là ánh sáng thật,
ánh sáng đến thế gian
và chiếu soi mọi người.
10Người ở giữa thế gian,
và thế gian đã nhờ Người mà có,
nhưng lại không nhận biết Người.
11Người đã đến nhà mình,
nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.

12Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người,
thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa.
13Họ được sinh ra, không phải do khí huyết,
cũng chẳng do ước muốn của nhục thể,
hoặc do ước muốn của người đàn ông,
nhưng do bởi Thiên Chúa.

14Ngôi Lời đã trở nên người phàm
và cư ngụ giữa chúng ta.
Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người,
vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người,
là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật.


15Ông Gio-an làm chứng về Người, ông tuyên bố :
“Đây là Đấng mà tôi đã nói :
Người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi.”
16Từ nguồn sung mãn của Người,
tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác.

17Quả thế, Lề Luật đã được Thiên Chúa ban qua ông Mô-sê,
còn ân sủng và sự thật, thì nhờ Đức Giê-su Ki-tô mà có.
18Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả ;
nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa
và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha,
chính Người đã tỏ cho chúng ta biết.


Thiên Chúa là Tình Yêu

1. Ghi nhớ:


“Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng. Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. ” Ga1. 5-9.


2. Suy niệm:


Chuyện kể rằng: Triết gia Diogene(413-323) có một cuộc sống rất thanh bạch, đơn sơ và khó nghèo. Nhà của ông ở được làm bằng gỗ, nhỏ bé giống như cái mái vòm. Một buổi sáng nọ Alexander đại đế đến trước cửa vòm nhà triết gia thấy vậy liền nói: “Hỡi Diogene Trẫm sẽ cho khanh một lời cầu xin, khanh muốn gì thì cứ nói, Trẫm hứa sẽ ngay lập tức thỏa đáng cho khanh. ” Diogene trả lời. “Điều thần sẽ xin là: Tâu bệ hạ, Người hãy tránh sang một bên để cho ánh sáng có thể chiếu soi vào được nhà của hạ thần. ”


Sống trên trần gian này, cái bất hạnh lớn nhất mà con người phải chịu là: sống trong cảnh tối tăm! Thật vậy, ca dao Việt Nam có câu “Có đau mắt mới thương kẻ mù”, Nhưng có đôi mắt sáng mà lại phải sống trong tăm tối thì quả thật có khác chi là bị mù lòa.


Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh sử Gioan giới thiệu cho chúng ta Ngôi Lời Thiên Chúa đã đến trong thế gian. Ngài được ví như Ánh Sáng. Chính tiên tri Isaia cũng đã báo trước cho dân Do thái rằng: “Dân tộc bước đi trong u tối, đã nhìn thấy sự sáng chứa chan. Sự sáng bừng lên trên những người cư ngụ miền thâm u sự chết.” (Is 9, 2).

Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Ngài được ví như Mặt trời Công Chính. Vì Người đến để xóa đi đêm tối lạnh lẽo, và soi rọi Ánh Sáng vào mọi tâm hồn u mê tăm tối. Người soi chiếu Ánh Sáng chân lý, yêu thương vào lòng nhân loại.

Trên thế gian này Ánh Sáng là chủ thể của sự sống. Nếu không có Ánh Sáng, loài người và muôn vật sẽ chết dần trong lạnh lẽo và tối tăm! Đó là nói về sự sống tự nhiên. Bước sang lãnh vực siêu nhiên. Nếu không có Chúa soi sáng hướng dẫn thì chúng ta cũng sẽ chết vì “lạnh giá và tối tăm”mà thôi. . .

Nhưng để đón nhận được Ánh Sáng ban sự sống đời đời của Ngôi Hai Thiên Chúa, thì chúng ta cần phải từ bỏ, loại trừ tối tăm là những mê đắm của cải thế gian, những thỏa mãn xác thịt bất chính, những gian ác ích kỷ. kiêu căng…có như vậy thì ánh sáng của Chúa Hài Đồng mới đến được trong tâm hồn chúng ta. Và như thế thì đời sống của chúng ta nơi trần gian này sẽ thật sự trở nên hạnh phúc vì luôn được sống trong ánh sáng mang lại sự sống của Người.

Chúa bỏ trời cao, xuống thế gian.
Bởi thương nhân loại sống lầm than,
Người như Ngọn Lửa, xua băng giá.
Chúa tựa Vầng Hồng, xóa đêm đen.

Người phủ tình yêu trên mặt đất.
Chúa ban ân sủng khắp gian trần,
Ngàn dân ơi. Hãy đến tôn thờ.
Đấng Cứu Độ. Vua sự bình an.

3. Cầu nguyện:


Lạy Chúa Hài Nhi, Người đã đến mang Ánh Sáng cho thế gian. Xin mở mắt tâm hồn để chúng con đón nhận được sự sáng của Chúa soi rọi tâm hồn mình. Cho chúng con biết sống xứng đáng với bổn phận làm người con được Chúa xuống thế cứu chuộc. Và lạy Chúa, trong những ngày này, đón mừng lễ Giáng sinh, đón mừng Năm Mới, chúng con thương yêu chúc những điều tốt lành. Nhưng những lời lẽ đó sẽ không có giá trị gì, bởi chúng con chẳng làm gì được! Cúi xin Chúa thương thực hiện những điều mà chúng con chân thành nguyện chúc cho nhau. Chúng con cùng cầu xin Chúa. Amen.


4. Sống lời Chúa:

Xin kính chúc Quý Cha, Quý Thầy và tất cả anh chị em, được hưởng một mùa Noel tràn đầy niềm vui, ân sủng; một Năm Mới hạnh phúc và bình an trong
Chúa Hài Đồng Giê-su.


Đaminh Trần Văn Chính