Thursday, July 22, 20216:05 PM(View: 15)
Có những điều mà trước đây tôi cảm thấy đó là điều tự nhiên, không có gì quan trọng thì bây giờ tôi lại thấy quý giá vô cùng, chẳng hạn như những trận mưa lớn. Tôi lớn lên ở Huế. Vào mùa Đông lạnh giá, trời cứ mưa rả rích hàng tháng trời. Mưa phùn cùng với khi trời giá lạnh và rét căm căm. Những cụ già cứ ôm theo người một cái lồng ấp gồm một cái thau nhỏ có mấy cục than hồng...
Tuesday, July 20, 202112:10 PM(View: 47)
Câu chuyện này đã xẩy ra được 46 năm nhưng đối với tôi, hình như nó vừa xẩy ra hôm qua. Bộ mặt của con người thay đổi nhanh hơn chong chóng! Sau năm 1975, tôi được điều đi dạy học ở trường Thánh Tâm, sau này gọi là trường Tân Bình. Trường này ở ngay trên đường Lê Văn Duyệt và ở trước chợ Ông Tạ, còn gọi là ngã Ba Ông Tạ, Saigon.
Monday, July 19, 20219:23 PM(View: 31)
Nếu quý vị muốn đọc đủ gần 5000 cảm nghiệm vinh danh Chúa thì xin mời vào thăm các trang nhà: www.memaria.org, www.memaria.net, hay www.hddaminhthanhlinh.net. 1. Tôi có một người quen, ông đã từng đi hành hương với nhóm của chúng tôi. Lúc ấy, ông cũng đã 75 tuổi. Ông ở một mình trong khu Mobile Home. Trong túi áo ông luôn có đầy giấy tờ quan trọng,
Monday, July 19, 20217:42 PM(View: 26)
Nguồn: nationalmedjugorjemovement.com Thị nhân Ivan mời một số người ở Medjugorje đến tham dự một buổi hiện ra giữa Mẹ và anh Ivan tại nhà nguyện riêng của anh. Anh Ivan đã cùng với mọi người cầu nguyện suốt một buổi chiều ngày 13/7/2015. Trước tiên, anh Ivan dắt mọi người lên đồi Hiện ra và cầu nguyện Chuỗi Kinh Mân Côi chung...
Monday, July 19, 20217:40 PM(View: 24)
Nguồn: Mej.com Trong những cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại linh địa Medjugorje, có một yếu tố rất quan trọng: đó là có sự giúp đỡ của các thị nhân. Nếu không có các thị nhân thì chương trình cứu độ của Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria không thể hoàn thành được. Vì thế các thị nhân rất quan trọng đối với chương trình của Đức Mẹ.
Monday, July 19, 20217:39 PM(View: 26)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị nhân ở linh địa Medjugorje hé mở những gì có thể là Bí Mật Thứ Nhất? Trong một cuộc nói chuyện ngày 24/6/2011, trong dịp lễ kỷ niệm Đức Mẹ Maria hiện ra, thị nhân Ivan Dragicevic chia sẻ một số chi tiết kỳ thú. Anh Ivan kể: "Có nhiều người hỏi tôi liệu Đức Mẹ Maria có nói gì về sự quang lâm lần thứ hai của Chúa Giêsu không
Monday, July 19, 20217:30 PM(View: 30)
Nguồn: SpiritofMedjugorje.com Đây là bài giảng tiếng Anh của Lm Rory O’Donnell, người Aí Nhĩ Lan tại Medjugorje ngày 28/6/2015: “Thưa các bạn, 28 năm trước đây, tôi đến hành hương Medjugorje lần đầu tiên. Lúc ấy tôi là một cậu thanh niên 17 tuổi, đến Medjugorje chỉ một vị linh mục vốn là thầy giáo đã thách thức tôi đến đây.
Monday, July 19, 20217:16 PM(View: 26)
Nguồn: Aleteia.org SW: Lúc nào thì ông quyết định rời công việc làm vững chắc ở Maryland và bắt đầu trung tâm y tế của ông? JB: Dù tôi thực hành Y Khoa theo đường lối của giáo hội Công giáo, ít ra cũng là theo Thánh Kinh nhưng tôi chưa thực hiện theo tinh thần các thông điệp mà Đức Mẹ Maria ban cho tôi. Tôi cảm thấy mình vẫn còn thiếu sót...
Monday, July 19, 20217:14 PM(View: 26)
Nguồn: Aleteia.org Hỏi: Cuối cùng điều gì đã khiến cho ông thay đổi tâm hồn về những gì mà ông đang làm? JB: Giữa năm thứ hai mà tôi đang thực tập Y Khoa, tức là vào tháng 1 năm 1990, tôi miễn cưỡng cùng đi hành hương với mẹ tôi đến Medjugorje, nước Bosnia. Tại đó, tôi được ơn hoán cải hoàn toàn. Trước đó, tôi không muốn đến đó...
Monday, July 19, 20217:05 PM(View: 106)
Nguồn: Aleteia.org Bác sĩ John không xây một nhà nguyện nhưng sau đó, ông xây một nơi tốt nhất để vinh danh Đức Mẹ Maria. Khoảng 25 năm về trước tức là năm 1990, trong lúc còn thực tập về Y Khoa, bác sĩ John Bruchalski, MD phổ biến cho những người khác về các dụng cụ ngừa thai và phá thai. Ông còn cấy trứng của phụ nữ và tinh trùng của...

Đạo mến Chúa, yêu người (29.05.2020 – Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh) Tin Mừng: Ga 21,15-19

Thursday, May 28, 20208:58 PM(View: 442)

chauthanhthe1Đạo mến Chúa, yêu người
(29.05.2020 – Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh)
Tin Mừng: Ga 21,15-19
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

15 Sau khi dùng bữa với các môn đệ tại Biển Hồ Ti-bê-ri-a, Đức Giê-su Phục Sinh hỏi ông Si-môn Phê-rô : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy hơn các anh em này không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy có, Thầy biết con thương mến Thầy.” Đức Giê-su nói với ông : “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.” 16 Người lại hỏi : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy có, Thầy biết con thương mến Thầy.” Người nói : “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.” 17 Người hỏi lần thứ ba : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có thương mến Thầy không ?” Ông Phê-rô buồn vì Người hỏi tới ba lần : “Anh có thương mến Thầy không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự ; Thầy biết con thương mến Thầy.” Đức Giê-su bảo : “Hãy chăm sóc chiên của Thầy. 18 Thật, Thầy bảo thật cho anh biết : lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn.” 19 Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông : “Hãy theo Thầy.”

Đạo mến Chúa, yêu người

Ghi nhớ:

“Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến thầy” (Ga 21, 17).

Suy niệm:

Một vị linh mục nọ, ngài rất có lòng mến Chúa yêu người. Một hôm, đang trên đường trở về nhà xứ sau khi đi giúp kể liệt, cha vừa đi vừa lần hạt. Cùng lúc đó phía sau có hai tên côn đồ, chúng rất ác cảm với cha, bởi khỏe mạnh nên chẳng mấy chốc đã vượt qua cha, chúng chuyện trò với nhau và cho rằng ông cha này chỉ là một con người đạo đức giả. Ngay lúc ấy có một người hành khất, ngồi ở vệ đường xin ăn. Thấy vậy, một thằng đề nghị:

– Chắc chắn là một lát nữa ông cha kia cũng sẽ tới đây. Tao cá cược với mày, ông ấy sẽ chẳng cho người ăn mày này một xu! Bây gời chúng ta sẽ núp vào một bụi rậm để xem lời tao nói có đúng không?

Khi cha tới, người ăn xin lên tiếng;

– Ông ơi, xin giúp đỡ kẻ nghèo này với!

Sau khi lục soát túi trên, túi dưới, cha không tìm được gì nên trả lời:

Anh thông cảm vì hôm nay tôi chẳng mang theo tiền!

Người ăn xin năn nỉ.

– Xin ông có thể cho tôi, một cái gì đó cũng được!

Nhìn thấy người đối diện, mặc cái quần rách nát, cha liền bảo người hành khất.

– Anh chờ tôi giây lát. Đoạn cha tìm đến một chỗ khuất, vén áo chùng thâm lên, cởi cái quần bên trong ra cuốn lại, rồi mang đến đưa cho người ăn xin:

– Cái quần này tuy đã cũ! Nhưng có lẽ nó sẽ giúp phần nào cho anh. Đừng kể chuyện này cho ai nhé. Nếu muốn cám ơn tôi thì hãy cầu nguyện xin Chúa ban cho tôi một điều gì đó tốt đẹp.

Sáng hôm sau, có hai người khách đến bấm chuông nhà xứ rất sớm. Vị linh mục nhậm lời ra ngồi tòa cáo giải cho họ. Và tất cả đầu đuôi câu chuyện lần lượt được kể lại từ miệng hai người cùng đi chung đường với cha hôm qua! Họ đã hối hận, họ đã ăn năn. Còn cha xứ thì ngỡ ngàng thốt lên rằng:

– Ôi! Lạy Chúa nhân lành! Chỉ với một chiếc quần cũ của con mà Ngài đã đen về cho con hai linh hồn đó sao?

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan tường thuật lại sự việc là Chúa Giê-su trao quyền trông coi Giáo Hội cho thánh Phêrô. Nhưng trước khi được giao trọng trách đó Ngài đã hỏi thánh Phêrô đến ba lần cùng một câu hỏi: “ Này anh Si-mon con ông Gio-an, anh có mến Thầy hơn các anh em này không?” Có hai lần thánh Phêrô trả lời: “ Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Nhưng đến lần hỏi thứ ba của Chúa Giê-su thì ông trả lời rằng: “ Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy”.

Qua những câu trả lời của thánh phêrô chúng ta thấy nơi thánh nhân toát lên sự khiêm hạ và tin tưởng vào Thầy mình. Ông không còn dám cậy dựa vào sức riêng mình, không còn sự năng nổ bộc phát nữa, thay vào đó là sự chín chắn, điềm đạm. Đó là sự trưởng thành sau nhưng bài học, đặc biệt là sau “biến cố” chối Thầy ba lần.

Như vậy, với một trách nhiệm cao cả như thế, Chúa đòi hỏi nơi thánh nhân phải có lòng mến; đó là nhân đức căn bản, là nền tảng để Chúa trao cho nhiệm vụ rất quan trọng là dẫn dắt cả đoàn chiên mẹ và chiên con của Chúa.

Sử sách đã ghi chép cho chúng ta biết; suốt cuộc đời còn lại của thánh nhân, ngài đã thể hiện lòng mến Chúa như thế nào? Cho dù có biết bao trở ngại, biết bao gian khó cũng không làm thui chột lòng mến đó và rồi cuối cùng thánh nhân đã chịu chết treo mình trên cái giá hình chữ X để thể hiện lòng mến Chúa của mình.

Trong thư gửi cho giáo đoàn Corintô thánh Phao-lô cũng đã viết: “ Giả như tôi có nói được các thứ tiêng của loài người…Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và biết được hết mọi bí nhiệm…Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí mà không có đức mến thì cũng chẳng ích gì cho tôi… Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến.( X 1Cor 13, 1-13).

Đạo Công Giáo được gọi là đạo mến Chúa, yêu người. Như vậy, noi gương thánh Phêrô, trước tiên chúng ta phải hết lòng kính mến Thiên Chúa. Đấng quyền năng, thánh thiện và yêu thương chúng ta vô cùng, để rồi từ lòng kính mến đó chúng ta sẽ có lý tưởng và động lực để phục vụ tha nhân, mà cụ thể là mang lại niềm vui và hạnh phúc cho những người sống bên cạnh mình.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su Xin cho chúng con luôn tràn đầy lòng mến Chúa. Để từ lòng mến chân thành đó giúp chúng con thực thi giới luật yêu thương mọi người cách nhẹ nhàng, tự nguyện và vô vị lợi. Để sau cuộc đời này chúng con xứng đáng được hưởng phúc trường sinh. Amen.

Sống Lời Chúa:

Sống theo tôn chỉ của đạo; mến Chúa và yêu người.

Đaminh Trần Văn Chính.