30 Tháng Mười 20205:59 SA(Xem: 14)
https://www.catholicexorcism.org/post/exorcist-diary-106-halloween-will-be-ugly Tôi bắt đầu chuẩn bị phần thiêng liêng cho đêm Halloween. Sẽ không có bịch kẹo. Không quần áo hoá trang. Không bí ngô. Bởi vì mỗi năm chỉ thấy toàn là chuyện xấu xẩy ra.
29 Tháng Mười 202012:31 CH(Xem: 28)
Chiều hôm qua, 28/10/20, một người bạn là chị Phi Phi ở trong nhóm cầu nguyện mà tôi đã từng tham dự tại nhà thờ Westminster gọi đến báo tin rằng: "Chị Hạnh nghe tin chị Kim Hà bị cao máu quá nên rủ tôi (Phi Phi) quỳ trước Thánh Thể Chúa Giêsu mà đọc 3 chuỗi Kinh Mân Côi và 1 chuỗi Kinh LTX Chúa cầu cho chị Kim Hà được mạnh khoẻ trở lại."
28 Tháng Mười 20206:01 CH(Xem: 29)
Trong mọi thời đại quyết định trong lịch sử loài người, khi mà tất cả dường như đen tối, tuyệt vọng và gần như mất đi, Giáo hội tìm đến Mẹ Maria, Mẹ của Thiên Chúa và Mẹ của mỗi người chúng ta, Người Phụ Nữ mặc áo Mặt Trời.
24 Tháng Mười 20207:47 CH(Xem: 61)
Mấy tuần nay, xem trên FB thấy cảnh bão lụt ở Miền Trung Việt Nam thì trái tim tôi đau thắt lại. Thấy nhiều cảnh đời thật là thương tâm. Tại sao Miền Trung VN luôn phải gánh chịu cảnh bão lụt từ bao nhiêu đời nay? Có phải vì miền Trung trong địa lý là môt vùng lõm sâu nên gió bão thường quyện vào đó mà hoành hành không nhỉ?
22 Tháng Mười 202012:44 CH(Xem: 86)
Mỗi một tư tưởng tích cực là một lời cầu nguyện thinh lặng nên sẽ thay đổi cuộc đời bạn, Lời cầu nguyện cũng là sự suy gẫm. Còn tư tưởng tiêu cực là một lời nguyền rủa thinh lặng, Chỉ cần có một tư tưởng tốt hay xấu, Thì có thể làm cho thể xác bạn bị căng thẳng hay thanh thản. Tư tưởng của bạn có khả năng mạnh mẽ,
22 Tháng Mười 202011:54 SA(Xem: 65)
Lời chia sẻ của LM Truyền Giáo Leslie Allen Stelter: Khi tôi còn là một người Tin Lành trong lực lượng Không Quân, tôi đã khấn lời cầu nguyện này:
19 Tháng Mười 20206:42 SA(Xem: 72)
Hôm nay, tôi ngồi nhớ lại quá khứ để ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa đã từng cứu mỗi người trong gia đinh tôi cách riêng. 1. Tôi có thai 5, 6 tháng và đã trăn trối trên đường vượt biên vì lên cơn mệt gần chết.
16 Tháng Mười 20204:22 SA(Xem: 109)
Hôm nay là ngày 16/10/2020, kỷ niệm 40 năm ngày gia đình tôi định cư ở nước Hoa Kỳ, đặc biệt là California, tôi muốn tâm sự về cuộc sống vất vả của gia đình tôi trong 40 năm.
15 Tháng Mười 20205:47 CH(Xem: 94)
Nguồn: Catholic Answer and Prayers 1. TRẺ THƠ BỊ BỎ ĐÓI ĐẾN CHẾT Tôi xin các bạn cầu nguyện cho một bé gái 10 tuổi mà tôi không quen. Bé ở với cha mẹ nuôi và họ để cho bé đói cho đến chết. Họ khoá cửa tủ lạnh. Đồ ăn họ để trên các kệ rất cao để bé không với tới được.
15 Tháng Mười 20205:02 CH(Xem: 72)
Tính đến nay Ông Thomas Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ Tịch của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi qua đời gần được 100 ngày rồi.

Ba lời khuyên để chăm chỉ hơn khi dự thánh lễ

10 Tháng Mười Hai 201811:36 SA(Xem: 556)
thanhtheBa lời khuyên để chăm chỉ hơn khi dự thánh lễ

Nếu bạn khó tập trung khi dự thánh lễ, đan sĩ Dòng Tráp Gioan-Baotixita Chautard khuyên bạn nên để ý đến ba chuyện: phẩm cách, tập trung và sốt sắng.

Tập trung theo dõi thánh lễ không phải là chuyện lúc nào cũng dễ. Đôi khi mình bị chia trí. Không chăm chú nhìn vào bàn thờ, quay đi nhìn chuyện khác.

Để chấn chỉnh chuyện này, đan sĩ Dòng Tráp Gioan-Baotixita Chautard (1858-1935), nhà hướng dẫn tâm linh xuất sắc đưa ra ba lời khuyên để giúp tín hữu tập trung hơn và để gặt hoa trái nhiều hơn khi dự thánh lễ. Trong tập sách Tâm hồn của mọi công việc tông đồ, đan tu đưa ra ba chữ, phẩm cách, tập trung và sốt sắng.

Phẩm cách

Lời khuyên thứ nhất của đan tu là phải giữ “tư cách và thái độ tôn kính”, đọc chính xác và chầm chậm các bài đọc.

Qua giọng đọc, qua cách làm dấu, qua cách quỳ gối, cơ thể chúng ta không phải chỉ thể hiện qua những gì mình nói, mình nói với ai nhưng còn thể hiện tấm lòng của mình. Và để làm rõ, đan sĩ nhấn mạnh đến tư cách của tín hữu kitô:
“Ở triều đình trần thế, các quan phục vụ để ý từng chút đến phong cách của mình, luôn toát ra một cái gì long trọng và huy hoàng.

Chúng ta không phân biệt được, qua thái độ tâm hồn và qua phẩm cách của mình khi ở trong nhà thờ, rằng chúng ta là những người làm vinh danh Vua của các vì Vua, Chúa của các vì chúa đó sao?”
Nói cách khác, chúng ta gặt những gì mình gieo. Cách chúng ta tham dự thánh lễ sẽ tác động trực tiếp trên nhận định của chúng ta về những gì chúng ta sống và những gì chúng ta nhận và khả năng chú tâm của chúng ta trong thánh lễ.

Tập trung

Điều quan trọng khi tham dự thánh lễ là chú tâm đến từng lời trong các bài đọc, bài cầu nguyện.

Đan sĩ khuyên chúng ta: “Tôi suy gẫm lâu chữ nào đánh động tôi.” Và nếu chúng ta bị chia trí?

Đan sĩ Gioan-Baotixita Chautard đề nghị: “Thường thường khi bị chia trí, không bực mình, không cứng nhắc, không đánh vật, nhưng ngọt ngào, giống như tất cả những gì con thực hiện với sự giúp đỡ của Chúa, ôi Lạy Chúa, mạnh mẽ như tất cả tín hữu quảng đại, con muốn trở lại với việc thờ phượng”. Tóm lại, chúng ta phải cố gắng tập trung vào Lời Chúa và có khát khao mạnh mẽ để chú tâm trong suốt thánh lễ.

Sốt sắng

Lòng sốt sắng là điều kiện cần thiết để chú tâm vào thánh lễ. Theo Đan sĩ Gioan-Baotixita Chautard, “đây là điểm chính, mọi phụng vụ đều quy về sự sốt sắng này, do đó đây là hành động của quả tim”. Theo đan sĩ, “hấp tấp vội vàng là giết chết lòng sốt sắng.”

Chỉ nói về kinh Nhật Tụng chứ chưa nói đến Thánh Lễ, Thánh Phanxicô Salê đã có lời khuyên: “Sự hấp tấp trong các thánh lễ hay trong bất cứ nghi thức phụng vụ nào có thể làm hại cho khả năng cầu nguyện với quả tim.”

Như thế đan sĩ Dòng Tráp khuyên phải làm chậm lại nhiều nhất có thể và đừng tìm cách chạy nhanh trong thánh lễ.

Nhanh một chút trong các đáp ca? Mau mau muốn về? Nội tâm ổn định đóng vai trò nền tảng trong việc chú tâm tham dự thánh lễ.

Vì thế chúng ta phải nghĩ đến lời khuyên của đan sĩ Gioan-Baotixita Chautard và lời tin chắc của đan sĩ, nếu chúng ta cầu nguyện với cả tấm lòng, chầm chậm và chú tâm, tinh thần chúng ta sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Gioan-Baotixita Chautard
Marta An Nguyễn dịch