Wednesday, November 25, 20207:32 AM(View: 20)
Đối với người lớn tuổi thì kỷ niệm luôn là điều gì thân thương, đáng nhớ. Vì thế tôi xin kể về kỷ niệm xa xưa. Cái cảm giác mất mát và đáng sợ nhất đã xẩy ra cho tôi khi gia đình tôi từ giã Huế để vào Sài gòn vào mùa Hè năm 1967. Lúc ấy ở Huế đã có nhuốm mùi chiến tranh. Nhà tôi ở gần một ty cảnh sát nên thỉnh thoảng Việt Cộng pháo kích vào ty cảnh sát...
Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 60)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 42)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 39)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.
Saturday, November 21, 20207:35 AM(View: 60)
Giờ đây, cháu nội của bà Maria là ông Dan Tagarelli, một nhà thầu xây dựng về hưu ở Tarpon Springs đang chăm sóc ngôi nguyện đường này. Chúng tôi được gặp vợ chồng ông ngày Chúa Nhật. Bà vợ ông Dan tên là Donna. Hai ông bà nói rằng các phép lạ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Saturday, November 21, 20207:24 AM(View: 59)
Đây là một trong các nguyện đường linh thiêng nhất ở nước Mỹ: Saint Michael’s Shrine, số 113 Hope St. tại Tarpon Springs, Florida, (phía bắc của Tampa). Câu chuyện sau đây kể lại sự kỳ diệu của đền thánh này. Chúng tôi đến thăm đền thánh sau nhiều năm mong muốn. Lịch sử như sau:
Friday, November 20, 20203:07 PM(View: 55)
Kể từ ngày 26/10/2020, sau khi vào bịnh viện, tôi luôn cảm thấy đau ở lồng ngực nơi có trái tim. Sau khi đến gặp bác sĩ gia đình thì hôm nay tôi đến gặp bác sĩ chuyên khoa về Tim. Trong lúc chờ đợi vào khám bịnh, tôi thấy có một bà cụ đi xe lăn do người con trai đẩy cho bà vào chờ khám bịnh. Bà đau đớn nhiều nên ngồi không yên mà phải lăn lộn trên xe lăn.
Friday, November 20, 20203:05 PM(View: 49)
Đã từng sống trong nhiều căn nhà khác nhau, nhưng đối với An thì căn nhà nhỏ ở vùng Nam Phổ thuộc thành phố Huế là nơi cho nó nhiều kỷ niệm nhất. Vùng Nam Phổ ở ngay giữa đường của cửa biển Thuận An và chợ Đông Ba nên cứ chiều đến là có những người đàn bà gánh tất tả từng gánh cá tươi roi rói đến từng nhà để mời khách mua.
Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 62)
Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi. Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn.
Thursday, November 19, 20206:08 AM(View: 52)
Tôi vừa đọc một bản tin là: Tài tử người Mỹ tên là George Clooney đã có lần tặng 14 triệu đô la cho 14 người bạn tốt của anh ta. Theo tin CNN thì anh George Clooney vốn là một người chồng có hai con song sinh vào năm 2017. Hiện nay anh ít đóng phim mà dành thì giờ chăm sóc cho hai người con song sinh nhỏ và cho vợ anh là một luật sư chuyên lo cho quyền...

TẠI SAO PHẢI SỐNG LƯƠNG THIỆN?

Monday, January 29, 201811:10 AM(View: 1801)
IMG_1801TẠI SAO PHẢI SỐNG LƯƠNG THIỆN?

Có một người bị thần ô uế nhập, la lên rằng: “… Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Mc 1: 24)

Lương thiện là gì? Theo tự điển tiếng Việt thì lương thiện là tốt lành, là không vi phạm đạo đức. Trái với lương thiện là bất lương, vô lương, không có lương tâm.

Lương thiện là tốt lành: không chỉ TỐT mà còn phải LÀNH nữa. Vì có nhiều việc tốt mà chưa chắc đã lành. Ví dụ: khi tôi đi bộ trong lúc trời tối như đêm ba mươi, may mắn nhìn thấy cục đá giữa đường, tôi tránh sang chỗ khác mà đi, không bị vấp thì đó mới chỉ là tốt thôi, nhưng chưa phải là lành. Tuy nhiên, nếu tôi nhặt hòn đá đó vất vào bên lề đường, để những người đi sau tôi không bị vấp thì khi đó mới tốt lành.

Lương thiện là không vi phạm những chuẩn mực đạo đức. Người lương thiện có thể thích hay không thích một ý kiến, một vấn đề… nhưng không vì thế mà có những hành động, lời nói gây xâm hại đến người khác. Một khi chỉ vì những thành kiến, những lợi ích cá nhân của mình, mà không dựa trên những chuẩn mực đạo đức, dẫn ta đến hành động, lời nói… gây tổn hại cho người khác thì những hành động, những lời nói đó của ta thiếu lương thiện, bất lương.

Người lương thiện là người biết chấp nhận SỰ THẬT về mình và SỰ THẬT về người khác. Đôi khi SỰ THẬT có thể phũ phàng và gây thiệt hại cho chính chúng ta, nhưng để có tính thiện lương ta phải chấp nhận sự thật. Chính mà quỷ “là kẻ nói dối, và là cha sự gian dối” (x. Gioan 8:44), và trong lúc chúng bị Chúa Giêsu đánh cho tơi bời khói lửa, nhưng vẫn can đảm thừa nhận sự thật về Chúa Giêsu. “Tôi biết ông là ai rồi: Ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa”  (Mc 1:24).

Người lương thiện là người biết chấp nhận sự thật về các thực tại xung quanh liên quan đến mình, và người khác; nhưng đồng thời cũng phải là người tốt lành, nghĩa là có khả năng đẩy lui sự ác cho mình và cho người khác. Cho dẫu ma quỷ chấp nhận Đức Giêsu là “Đấng Thánh của Thiên Chúa”, nhưng Chúa Giêsu không chấp nhận việc gian ác của nó. Chúa Giêsu quát mắng nó rằng: “Câm đi, hãy xuất ra khỏi người này” (Mc 1:25).

Sống lương thiện chưa chắc đã khiến ta làm chấm dứt hay tránh được những đau khổ, ngang trái trước mắt. Tuy nhiên, ta phải sống lương thiện vì đó là một mệnh lệnh (imperative category) ta phải sống trong cuộc đời. Hơn nữa, trái đất này vốn là hình tròn, tất cả những điều tốt lành chúng ta đã làm, sẽ có ngày trở về với chính chúng ta. Nói chính xác hơn, lương thiện không chi giúp được cho người khác, mà đó còn là cách giúp chính chúng ta.

Chuyện viết rằng: Sa mạc Sahara trong quá khứ từng được mệnh danh là vùng đất của chết chóc. Phàm trong cõi nhân gian, ai đã sa chân vào đây đều chung một số kiếp: có đi mà không có về. Tuy nhiên, vào năm 1814, một đoàn khảo cổ đã phá tan “lời nguyền” nói trên.

Khi ấy, ở bất cứ nơi nào trên mặt sa mạc hoang vu Sahara cũng có thể nhìn thấy lác đác những xương người nằm trơ trọi trong biển cát mênh mông. Trưởng đoàn khảo cổ khi thấy thế đã đề nghị mọi người dựng lại, chọn những nơi đất cao để đào hố, rồi sau đó đưa xương người xuống chôn vào các hố mới đào và dùng thân cây hoặc đá để làm tạm một chiếc bia mộ đơn giản.

Vì, xương người trong sa mạc quá nhiều nên việc chôn cất đã chiếm một khoảng thời gian quá lớn. Các thành viên trong đoàn khảo cổ đã ca thán: "Chúng ta đến đây làm công tác nghiên cứu khảo cổ, đâu có phải đến đây để thu dọn xương người."

Vị đoàn trưởng phớt lờ và giải thích: "Mỗi đống xương trắng kia đều đã từng là đồng nghiệp của chúng ta, chúng ta làm sao có thể nhẫn tâm để họ phơi xương nơi hoang dã như thế này?"

Một tuần sau đó, đoàn khảo cổ phát hiện được rất nhiều di chỉ của người cổ đại và những văn vật đủ sức nặng để gây chấn động trên toàn thế giới. Khi họ rời đi, bão cát bỗng nổi lên, liên tục trong vài ngày liền không một ai có thể nhìn thấy mặt trời.

Tiếp đó, la bàn cũng hỏng! Đoàn khảo cổ bị mất phương hướng, nước uống và lương thực cạn dần, lúc này họ mới hiểu lý do tại sao các đồng nghiệp của họ không thể trở về.

Trong lúc nguy nan, vị trưởng đoàn đột nhiên nói: "Đừng vội tuyệt vọng, khi đến đây, chúng ta đã đánh dấu đường rồi!"

Và thế là họ men theo những bia mộ đã lập lúc trước trên đường mà tìm được đường ra khỏi sa mạc.

Về sau, khi trả lời phỏng vấn của báo chí, các thành viên trong đoàn khảo cổ đều cảm động nói rằng: " Chính lòng lương thiện đã giúp chúng tôi thoát khỏi sa mạc khi đó!"

Không sai, trong sa mạc mênh mông, sự lương thiện đã thôi thúc họ làm một việc nhân văn và chính công việc đó vô tình là mở ra lối thoát duy nhất cho cả đoàn tìm được đường về.

Suy nghĩ và hành động: Tôi đã khi nào vì lợi ích, vì dạnh dự của mình, của tập thể mình… mà chặn mất tương lai, làm tiêu tan kế hoạch tốt lành của người khác một cách bất lương? Thấy những bất công trong gia đình, trong tập thể nơi tôi đang sinh hoạt tôi có đưa ra những hành động, lời nói tốt lành để giúp vượt qua không? Lời mời gọi: đâu là một việc tốt lành tôi nên thực hiện trong năm 2018 này?    
 
Fr. Francis Quảng Trần C.Ss.R
Email:quangcssr@gmail.com