Wednesday, November 25, 20207:32 AM(View: 20)
Đối với người lớn tuổi thì kỷ niệm luôn là điều gì thân thương, đáng nhớ. Vì thế tôi xin kể về kỷ niệm xa xưa. Cái cảm giác mất mát và đáng sợ nhất đã xẩy ra cho tôi khi gia đình tôi từ giã Huế để vào Sài gòn vào mùa Hè năm 1967. Lúc ấy ở Huế đã có nhuốm mùi chiến tranh. Nhà tôi ở gần một ty cảnh sát nên thỉnh thoảng Việt Cộng pháo kích vào ty cảnh sát...
Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 60)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 42)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 39)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.
Saturday, November 21, 20207:35 AM(View: 61)
Giờ đây, cháu nội của bà Maria là ông Dan Tagarelli, một nhà thầu xây dựng về hưu ở Tarpon Springs đang chăm sóc ngôi nguyện đường này. Chúng tôi được gặp vợ chồng ông ngày Chúa Nhật. Bà vợ ông Dan tên là Donna. Hai ông bà nói rằng các phép lạ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Saturday, November 21, 20207:24 AM(View: 59)
Đây là một trong các nguyện đường linh thiêng nhất ở nước Mỹ: Saint Michael’s Shrine, số 113 Hope St. tại Tarpon Springs, Florida, (phía bắc của Tampa). Câu chuyện sau đây kể lại sự kỳ diệu của đền thánh này. Chúng tôi đến thăm đền thánh sau nhiều năm mong muốn. Lịch sử như sau:
Friday, November 20, 20203:07 PM(View: 55)
Kể từ ngày 26/10/2020, sau khi vào bịnh viện, tôi luôn cảm thấy đau ở lồng ngực nơi có trái tim. Sau khi đến gặp bác sĩ gia đình thì hôm nay tôi đến gặp bác sĩ chuyên khoa về Tim. Trong lúc chờ đợi vào khám bịnh, tôi thấy có một bà cụ đi xe lăn do người con trai đẩy cho bà vào chờ khám bịnh. Bà đau đớn nhiều nên ngồi không yên mà phải lăn lộn trên xe lăn.
Friday, November 20, 20203:05 PM(View: 49)
Đã từng sống trong nhiều căn nhà khác nhau, nhưng đối với An thì căn nhà nhỏ ở vùng Nam Phổ thuộc thành phố Huế là nơi cho nó nhiều kỷ niệm nhất. Vùng Nam Phổ ở ngay giữa đường của cửa biển Thuận An và chợ Đông Ba nên cứ chiều đến là có những người đàn bà gánh tất tả từng gánh cá tươi roi rói đến từng nhà để mời khách mua.
Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 62)
Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi. Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn.
Thursday, November 19, 20206:08 AM(View: 52)
Tôi vừa đọc một bản tin là: Tài tử người Mỹ tên là George Clooney đã có lần tặng 14 triệu đô la cho 14 người bạn tốt của anh ta. Theo tin CNN thì anh George Clooney vốn là một người chồng có hai con song sinh vào năm 2017. Hiện nay anh ít đóng phim mà dành thì giờ chăm sóc cho hai người con song sinh nhỏ và cho vợ anh là một luật sư chuyên lo cho quyền...

ĐTC - Huấn Từ Truyền Tin Lễ Thánh Gia 31-12-2017

Monday, January 1, 20183:50 AM(View: 664)
holyfĐTC - Huấn Từ Truyền Tin Lễ Thánh Gia 31-12-2017

"Việc phát triển của trẻ em là niềm vui cao cả của gia đình. Chúng được ấn định phát triển và mạnh khỏe, khôn ngoan và ơn nghĩa Chúa, như thực sự đã xẩy ra nơi Chúa Giêsu"

Người thực sự là một người trong chúng ta: Người Con của Thiên Chúa biến mình thành một con trẻ, chấp nhận việc tăng trưởng, khỏe mạnh, đầy khôn ngoan và ơn nghĩa Chúa".

Xin chào anh chị em thân mến!

Ở Chúa Nhật đầu tiên sau Lễ Giáng Sinh này, chúng ta cử hành Lễ Thánh Gia Nazarét, và Phúc Âm mời gọi chúng ta suy niệm về trải nghiệm của Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu, trong khi các vị cùng nhau gia tăng tình yêu thương nhau trong gia đình và lòng tin tưởng vào Thiên Chúa. Việc thể hiện lòng tin tưởng này được tỏ bày ở nghi thức được Mẹ Maria và Thánh Giuse hoàn tất khi dâng Người Con Giêsu của mình lên Thiên Chúa. Phúc Âm thuật lại rằng: "Các vị mang con trẻ lên Giêrusalem để dâng Người cho Chúa" (Luca 2:22), như Luật Moisen đòi hỏi. Cha mẹ của Bé Giêsu lên Đền Thờ để chứng thực rằng người con của các vị thuộc về Thiên Chúa và các vị chỉ là các giám quản viên trông coi đời sống của Người, chứ không phải là những sở hữu chủ. Điều này khiến cho chúng ta suy nghĩ. Tất cả mọi người làm cha làm mẹ chỉ là giám quản viên đối với đời sống của con cái mình thôi, chứ không phải sở hữu chủ, và họ cần phải giúp cho chúng phát triển, trưởng thành.

Cử chỉ này nhấn mạnh là chỉ một mình Thiên Chúa mới là Chúa của lịch sử từng người và gia đình; hết mọi sự đến với chúng ta đều từ Ngài. Hết mọi gia đình đều được kêu gọi để nhìn nhận điều chủ yếu này, trong việc bảo vệ và giáo dục con cái mình cởi mở trước Thiên Chúa, Đấng là chính nguồn mạch của sự sống. Cái bí mật của thâm cung tuổi trẻ là ở chỗ đó, một bí mật được minh chứng một cách ngược đời trong Phúc Âm bởi một cặp lão thành là Ông Simeon và Bà Anna. Đặc biệt là vị lão thành Simeon, được Thánh Linh tác động, đã nói về con trẻ Giêsu: "Còn trẻ này trở nên cho nhiều người trong dân Israel sa ngã và chỗi dậy, và là một dấu xung khắc để tư tưởng nơi nhiều người bộc lộ ra" (các câu 34-35).

Những lời nói tiên tri này cho thấy rằng Chúa Giêsu đã đến để phá hủy những hình ảnh sai lầm chúng ta có về Thiên Chúa cũng như về chính bản thân của chúng ta; để "phản khắc" lại với những thứ an toàn trần gian là những gì chúng ta cố gắng nương tựa; để làm cho chúng ta "chỗi dậy" theo đường lối nhân bản và Kitô hữu chân thực, một đường lối dựa trên các thứ giá trị của Phúc Âm. Không có một trường hợp gia đình nào tránh khỏi được đường lối tái sinh và phục sinh mới mẻ này. Và các gia đình ở mọi thời đại, bao gồm cả các gia đình bị thương tích và có tính cách mỏng dòn, hư hỏng cùng khó khăn, trở về với nguồn mạch cảm nghiệm Kitô giáo này thì thấy mở ra những con đường mới cùng với những khả thể khôn lường.

Trình thuật phúc âm hôm nay cho thấy rằng Mẹ Maia và Thánh Giuse "sau khi đã thi hành mọi sự theo luật Chúa thì trở về Galilêa, về thành của mình là Nazarét. Và con trẻ lớn lên - Phúc Âm viết - mạnh khỏe, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Chúa ở cùng Người" (các câu 39-40). Tất cả chúng ta đều biết việc phát triển của trẻ em là niềm vui cao cả của gia đình. Chúng được ấn định phát triển và mạnh khỏe, khôn ngoan và ơn nghĩa Chúa, như thực sự đã xẩy ra nơi Chúa Giêsu. Người thực sự là một người trong chúng ta: Người Con của Thiên Chúa biến mình thành một con trẻ, chấp nhận việc tăng trưởng, khỏe mạnh, đầy khôn ngoan và ơn nghĩa Chúa. Mẹ Maria và Thánh Giuse cảm thấy vui mừng khi thấy tất cả những điều ấy nơi người con của mình; và đó là sứ vụ mà gia đình nhắm tới, ở chỗ kiến tạo các điều kiện thuận lợi cho việc tăng trưởng hòa hợp và trọn vẹn nơi con cái của mình, để chúng có thể sống một đời sống tốt lành, xứng với Thiên Chúa và xây dựng thế giới.

Đó là những gì tôi chúc cho tất cả mọi gia đình, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Nữ Vương Gia Đình.

https://zenit.org/articles/pop e-parents-help-children-to-mat ure/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chỗ tự ý nhấn mạnh bằng mầu