Friday, July 1, 20225:59 AM(View: 3)
27. NHỜ Ở TÙ MÀ SAU ĐƯỢC GIÚP ĐỠ
Wednesday, June 29, 20222:44 PM(View: 18)
Nguồn: Internet LM Donald Calloway nói: “Khi tôi còn là một trẻ vị thành niên, nếu có ai đó bảo tôi là một ngày nào đó, em sẽ là một vị linh mục Công Giáo La Mã thì tôi sẽ bảo họ rằng: ‘Ông bà có điên không. Tôi chỉ biết hút cần sa mà thôi. Hãy cút đi khỏi mặt tôi.' Anh chàng tên Donald Calloway lớn lên mà không bao giờ biết về Chúa.
Wednesday, June 29, 20226:13 AM(View: 22)
25. Nhận Được Ơn Chúa Thánh Thần Năm 1997, gia đình tôi trải qua biến cố đau thương vì con tôi bị ma tuý hoành hành. Tôi cứ đưa cháu đi cai nghiện nhưng được ít lâu thì cháu lại vướng vào ma tuý lần nữa. Tôi khóc cả ngày lẫn đêm. Người bạn của tôi là chị Khanh rất thương xót tôi nên chị mời hai vợ chồng tôi gia nhập nhóm cầu nguyện...
Tuesday, June 28, 202212:46 PM(View: 28)
17. THOÁT TAI NẠN Trong suốt cuộc đời của tôi, đã có nhiều lần tôi suýt bị đụng xe trên xa lộ. Có một lần tôi đi trên lối đi nhanh của xa lộ. Bỗng dưng cả đoàn xe trước mặt tôi ngừng lại.
Tuesday, June 28, 202212:04 PM(View: 27)
8. YÊU MẾN LẦN CHUỖI MÂN CÔI Ngày trước, mỗi đêm tôi chỉ đọc 3 Kinh Kính Mừng mà thôi. Sau lần đi hành hương Medjugorje năm 1999, tôi cảm thấy mình yêu mến việc lần chuỗi Mân Côi rất nhiều.
Tuesday, June 28, 202211:36 AM(View: 30)
Đến muôn đời, con xin cảm tạ Chúa, qua lời cầu bầu mạnh thế của Đức Mẹ mà gia đình chúng con đã được Thiên Đàng cứu thoát khỏi rất nhiều tình trạng bi đát, khỏi bịnh tật và khỏi sự cầm giữ của ma quỷ. Con xin kể ra để vinh danh Chúa và Đức Mẹ.
Tuesday, June 28, 202210:47 AM(View: 28)
Nguồn: Letter from Franciscan Missions Có hai vị linh mục Dòng Phanxico rất can đảm. Các ngài đang phục vụ những người dân nghèo ở Syria, nơi đang có cuộc chiến tranh diễn ra từ hơn 10 năm qua.
Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 32)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 45)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 33)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.

CN 5252: THỊ KIẾN VÀ CẢM NGHIỆM CỦA THÁNH PHILIP NERI (3)

Thursday, May 26, 20221:09 PM(View: 104)

26-5saCN 5252: THỊ KIẾN VÀ CẢM NGHIỆM CỦA THÁNH PHILIP NERI (3)

Nguồn: Internet


1. Tông đồ tại thành phố Roma


Trong thời đại của Thánh Philip thì giáo hội ở thời điểm rất khó khăn. Các lãnh chúa trở nên hoàng tử của các vùng đất. Nền văn hoá trở nên thế tục và ngoại giáo. Tình trạng luân lý xuống thấp nhất. Mọi vấn nạn xẩu đã xẩy ra nhưng không ai muốn sửa sai cả.

Trong một thế giới điên đảo như thế thì có một vị thánh ra đời. Thánh Philip được sinh ra trong một gia đình khá giả tại vùng Florence. Từ khi ngài còn là một trẻ thơ, ngài đã có sự khôn ngoan và dịu hiền nên ngài có biệt danh là "Bé ngoan Phil."

Gia đình ngài nổi tiếng là thánh thiện. Cha của ngài là một thương gia thành công. Ông tỏ ra rất vui vẻ và hạnh phúc. Rồi mẹ của ngài chết khi ngài còn rất trẻ. Từ khi mẹ qua đời, ngài cảm thấy bơ vơ và lạc lõng. Chúa ban cho ngài một bà mẹ ghẻ tốt lành để chăm sóc cho ngài. Người mẹ ghẻ này yêu thương ngài và các chị em của ngài như các con ruột của bà.

Gia đình của Thánh Philip rất gương mẫu. Họ sống thương yêu hàng xóm và không bao giờ làm hại ai cả. Họ yểm trợ tài chánh cho giáo hội, đi lễ thường xuyên. Họ sống an vui mà không lo âu điều gì.

Bé Philip tỏ ra thánh thiện ngay từ khi còn thơ ấu. Khi ngài được 18 tuổi, ngài chuẩn bị tinh thần cho thế giới và những đòi hỏi của nó. Lúc ấy gia đình Neri có một thân nhân giầu có ở vùng Monte Cassino. Vị thân nhân này xin cha mẹ của Philip gửi ngài đến cho ông ta. Ông ấy muốn huấn luyện Philip để sẵn sàng cho công việc làm ăn. Ông ấy muốn để lại cho Philip tất cả những tài sản của ông.

Anh Philip được mọi người yêu mến và tin tưởng. Cha của ngài tin rằng nếu ông gửi ngài cho người chú ấy thì ngài nhận được sự huấn luyện có giá trị và sẽ trở nên giàu có và thành công mỹ mãn trên thương trường.

Nhưng đó là ý của người cha trần thế chứ không phải là Thánh Ý của Cha Trên Trời. Lúc ấy, Thánh Philip khi chỉ mới có 18 tuổi nhưng đã vâng lời cha và chú để chuẩn bị cho cuộc sống trần gian bằng các thương vụ. Dù cho ngài không vui lòng lắm nhưng ngài vẫn đến vùng Monte Cassino để ở với người chú. 

Trong một thời gian ngắn, thánh Philip nhận ra rằng cuộc sống này không dành cho ngài. Trái tim của ngài đang tranh đấu giữa ý muốn của trần gian và Thánh Ý của Thiên Đàng. Cuộc sống của ngài luôn là thiên hẳn về tâm linh.

Trong cuộc sống thương mại bận rộn này, ngài không thể cầu nguyện trong nhà được. Mỗi khi có cơ hội thì ngài hoàn tất công việc cách nhanh chóng rồi vội vàng đi cầu nguyện.

Rồi vì Thiên Chúa quan phòng nên ngài tìm được một nơi ở gần Monte Cassino được gọi là Split Mountain.

Khi Chúa Giêsu dâng Thần Khí Ngài cho Chúa Cha và chết thảm khốc trên thánh giá thì bức màn trong Bàn Thờ bị xé ra làm hai mảnh. Chúng ta tin rằng tiếng khóc của các Thiên Thần rất bi thảm nên khi thấy Chúa Giêsu chết thảm thương thì bức màn trong đền thờ phải bị xe ra làm hai. Truyền thống của vùng Monte Cassino luôn giống như lúc bức màn xé ra làm hai ở vùng Jerusalem, núi Split Mountain xé ra làm hai.


Một Đền Thánh được xây dựng lên, một cây thánh giá lớn được đặt ở nơi ấy để tưởng niệm cái chết của Chúa Giêsu Kito và Ngài đã ban ơn cứu độ cho chúng ta.

Trên ngọn núi thánh ấy có một đền Thánh của Thánh Phanxico. Vào thế kỷ thứ 13, Thánh Phanxico đã đến và cầu nguyện.

Đến thế kỷ thứ 16 thì Thánh Philip cũng đến và cầu nguyện trước cây Thánh Giá ấy và trên cùng một ngọn núi ấy.

Khi Thánh Philip đến cầu nguyện tại Đền Thánh là vùng Split Mountain, ngài cầu nguyện sốt sắng và qua việc cầu nguyện ấy, ngài muốn đến gần với Thiên Chúa.

Ngài đến tham dự Thánh Lễ và cầu xin cho Thánh Ý Chúa thể hiện trong cuộc sống ngài. Ngài không hề biết rằng Chúa muốn nói chuyện với ngài trên ngọn núi xa xôi ấy và ngài đã thay đổi cuộc sống. 

Trên núi Thánh ấy cũng có một đền Thánh dâng kính Thiên Chúa Ba Ngôi. Một ngày kia, khi ngài đang cầu nguyện thì có một thị kiến đến. Ngài được cho biết rằng ngài sẽ thành lập một cộng đoàn tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi (Confraternity of the Blessed Trinity).

Ngài được Chúa linh hứng là nên đi thăm thành phố Roma! Thể là ngài quyết định đi theo những sự chỉ dẫn của cảm nghiệm thiêng liêng. Đó cũng là sự hoán cải của ngài. Cuộc đời của ngài quay đến 180 độ.

Từ một thanh niên say mê đi theo trần gian mà trở nên một người trẻ sẵn sàng và không ngần ngại đi theo Thánh Ý Chúa đến bất cứ nơi nào mà Chúa gửi ngài đến. Từ đó không còn một sự gì của thế giới còn có giá trị đối với chàng thanh niên tên Philip.

(Còn tiếp)


Kim Hà, 26/5/2022