Friday, August 12, 20225:17 PM(View: 18)
Nguồn: Padre Pio's Spiritual Direction for Every Day, Cha Padre Pio gửi thư này cho con gái thiêng liêng của cha là cô Graziella Pannullo, ngày 30/12/1921:
Friday, August 12, 20221:06 PM(View: 15)
Lạy Chúa, giao ước thuở xưa, xin nhìn lại, đừng mãi mãi bỏ rơi mạng sống dân nghèo khổ của Ngài. Lạy Thiên Chúa, xin đứng lên biện hộ cho Ngài. Xin đừng quên tiếng những ai tìm kiếm Chúa. Bài đọc 1 : Ed 18,1-10.13b.30-32 Ta sẽ xét xử các ngươi : ai nấy theo đường lối...
Friday, August 12, 202212:51 PM(View: 16)
Nguồn: Internet Những người lính gác ra lệnh cho chúng tôi hãy để tay trên đầu. Tôi lấy can đảm và nói với vị linh hướng: "Tôi thuộc Dòng Phanxico." Hắn nhìn tôi một cách khinh bỉ và nói: "Anh là một người Đức dơ bẩn."
Friday, August 12, 202212:15 AM(View: 19)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Một lần kia, ma quỷ lại nhập vào một người phụ nữ khác nhưng bà này cũng được các Thánh Tử Đạo giải thoát. Các hình ảnh của các Thánh Tử Đạo đã giúp bà được giải thoát.
Thursday, August 11, 202211:38 PM(View: 18)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Năm 1830, có một phụ nữ đã lập gia đình tên là cô Mardia Fedele of Sesa.
Thursday, August 11, 20224:12 PM(View: 28)
https://thepathlesstaken7.blogspot.com Một phụ nữ kể cảm nghiệm của bà như sau: Vào tháng 3 vừa qua tôi chuẩn bị đi Lễ ngày Chúa Nhật. Tôi quyết định làm Tuần Cửu Nhật và kinh cầu dâng lên Thánh Philomena trước khi tôi chuẩn bị trang điểm. Tôi cầu nguyện rất sốt sắng ...
Thursday, August 11, 20222:56 PM(View: 23)
Lời kể của Kim Hà: 1. Trong nhóm cầu nguyện Mân Côi của tôi có một bà cụ già ngoan đạo. Bà luôn siêng năng đọc kinh, cầu nguyện dù trời mưa hay nắng, bà vẫn đi xe đẩy thay cho cái nạng đến nhà của chúng tôi để đọc kinh.
Thursday, August 11, 20222:12 PM(View: 24)
www.catholicnewsagency.com/ 1. Thông điệp Fatima Đức Mẹ tỏ lộ thông điệp Fatima trong nhiều cuộc hiện ra của Mẹ, đa số là ở nước Bồ Đào Nha, nhưng không phải tất cả các cuộc hiện ra đều xẩy ra tại đó. Đầu tiên thì có...
Thursday, August 11, 20221:05 PM(View: 32)
Lời kể của cô Sóng Biển, California: Cha Thánh Piô bảo một người Việt: Vô Tín Không Thuộc Kinh Tin Kính.
Wednesday, August 10, 20223:57 PM(View: 36)
1. Mề đay Huyền Nhiệm Mề đay Huyền Nhiệm xuất xứ từ một cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại Nguyện Đường Rue Du Bac, tại thành phố Paris vào năm 1830.

SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN NĂM C (27/02/2022) XEM QUẢ THÌ BIẾT CÂY [Hc 27,4-7; 1 Cr 15, 54-58; Lc 6,39-45]

Thursday, February 24, 202212:43 PM(View: 204)

CHÁUSỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN NĂM C (27/02/2022)

XEM QUẢ THÌ BIẾT CÂY

[Hc 27,4-7; 1 Cr 15, 54-58; Lc 6,39-45]

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Nhiều người thắc mắc không hiểu tại sao trong xã hội Viêt Nam ta hiện nay đầy rẫy những cái xấu: trộm cướp và giết người xẩy ra ở khắp mọi nơi; tham nhũng, cửa quyền, chung chi, gian lận ở khắp các cơ quan Nhà Nước; dối trá, lường gạt ở mọi tầng lớp xã hội, từ bình dân tới trí thức. Thực trạng trên có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do con người Việt Nam hôm nay không còn tốt như trong mấy thập niên trước, nên những điều xấu sinh ra trong gia đình và xã hội.

Trong khung cảnh ấy các Ki-tô hữu phải nên tốt lành thánh thiện, chẳng những để cho mình mà còn để lành mạnh hóa xã hội. Vì thế mà việc đọc, suy niệm Lời Chúa và đem ra thực hành là vô cùng cần thiết và cấp bách!

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 1 (Hc 27,4-7): "Đừng ca tụng người nào trước khi nghe người ấy nói" Khi người ta sàng, những rác rến còn lại thế nào, thì nết xấu của một người cũng xuất hiện trong lời nói kẻ ấy như vậy. Lò lửa thì nung luyện bình sành, còn gian nan thì thử những người công chính. Xem trái liền biết cây thế nào, thì nghe lời nói cũng biết tư tưởng lòng người như thể ấy. Đừng ca tụng người nào trước khi nghe người ấy nói, vì lời nói là sự thử thách của con người.

2.2 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 2 (1 Cr 15,54-58): "Người đã ban cho chúng ta sự chiến thắng nhờ Đức Giê-su Ki-tô" Anh em thân mến, khi xác hay chết này mặc lấy sự trường sinh, thì lúc ấy ứng nghiệm lời đã ghi chép rằng: "Sự chết đã tiêu tan trong chiến thắng". "Hỡi tử thần, chiến thắng của ngươi ở đâu? Hỡi tử thần, nọc độc của ngươi ở đâu? Nọc độc của sự chết là tội, thế lực của tội là lề luật". Cảm tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đã ban cho chúng ta chiến thắng nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Cho nên, hỡi anh em thân mến, anh em hãy ăn ở bền đỗ và đừng nao núng; hãy luôn luôn thăng tiến trong công trình của Chúa. Hãy biết rằng công lao khó nhọc của anh em không phải là uổng phí trong Chúa.

2.3 Lắng nghe Lời Chúa trong bài Tin Mừng (Lc 6,39-45): "Miệng nói những điều đầy ứ trong lòng" Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: "Người mù có thể dẫn người mù được chăng? Cả hai lại không sa xuống hố ư? Môn đệ không trọng hơn Thầy: nếu môn đệ được giống như Thầy, thì kể là hoàn hảo rồi.

"Sao ngươi nhìn cái rác trong mắt anh em, còn cái đà trong chính mắt ngươi thì lại không thấy? Sao ngươi có thể nói với người anh em: 'Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh', trong khi chính ngươi không nhìn thấy cái đà trong mắt ngươi? Hỡi kẻ giả hình, hãy lấy cái đà ra khỏi mắt mình trước đã, rồi bấy giờ ngươi sẽ trông rõ để lấy cái rác khỏi mắt anh em ngươi.

"Không có cây nào tốt mà sinh trái xấu; và ngược lại, cũng không có cây nào xấu mà sinh trái tốt. Thật vậy, cứ xem trái thì biết cây. Người ta không hái được trái vả ở bụi gai, và cũng không hái được trái nho nơi cây dâu đất. Người hiền, bởi lòng tích chứa điều lành, nên phát xuất sự thiện; và kẻ dữ, bởi tích đầy lòng ác, nên phát xuất điều ác: vì lòng đầy, thì miệng mới nói ra".

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân dung Thiên Chúa (Thiên Chúa là Đấng nào?)

3.1.1 Bài đọc 1 (Hc 27,4-7): là đoạn Sách Huấn Ca đúc kết kinh nghiệm dân gian về tầm quan trọng của lời nói: Lời nói thể hiện tư tưởng và bộc lộ tâm hồn con người. Tâm hồn con người trong sáng, thánh thiện thì lời nói sẽ chân thực và ngọt ngào. Thiên Chúa là Đấng vô cùng thánh thiện nên mọi lời nói của Người đếu chân thực và ngọt ngào.

3.1.2 Bài đọc 2 (1 Cr 15, 54-58) là những lời của Thánh Phao-lô nói về ơn chiến thắng mà Thiên Chúa ban cho những kẻ tin qua Đức Giê-su Ki-tô. Chiến thắng trên sự chết và tội lỗi trên sự gian trá và giả hình. Thánh Phao-lô khuyên các tìn hữu Cô-rin-tô trung kiên trên hành trình theo Chúa, tin tưởng mọi hy sinh khó nhọc sẽ được Thiên Chúa thưởng công.

3.1.3 Bài Tin Mừng (Lc 6,39-45): là những lời căn dặn của Chúa Giê-su nói với các môn đệ về nhiều vấn đề, nhiều nội dung. Trước hết các Ki-tô hũu là phải là người sáng mắt vì không sáng mắt thi làm sao dẫn dắt được kẻ khác. Kế đến các Ki-to hữu phải sống chân thực và khiêm tốn, trước khi muốn sửa lỗi người khác thì phải nhìn vào bản thân, nhìn nhận khuyết điểm thiếu sót của mình mà sửa đổi trước. Và sau cùng các Ki-tô hữu phải sống theo phương châm: “cây tốt sinh quả tốt, cây xấu sinh quả xấu”, không ai thể đi ngược với quy luật tự nhiên ấy.

3.2 Sứ điệp của Lời Chúa (Thiên Chúa muốn chúng ta làm gì?)

Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay được tìm thấy trong lời này của chính Chúa Giê-su trong Phúc Âm Luca: "Không có cây nào tốt mà sinh trái xấu; và ngược lại, cũng không có cây nào xấu mà sinh trái tốt. Thật vậy, cứ xem trái thì biết cây.”

IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

4.1 Sống với Thiên Chúa Cha, Con và Thánh Thần là Đấng vì yêu thương đã sang tạo vũ trụ vạn vật và cứu độ nhân loại. Hơn nữa Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần còn đến sống với con người.

4.2 Thực thi sứ điệp của Lời Chúa

Xin được đề nghị hai điều sau đây:

a) Mỗi ngày tập sống khiêm nhường bằng cách kiểm điểm những suy nghĩ, lời nó và việc làm của mình để nhận ra những bất cập, yếu kém, khuyết điểm, thậm chí tồi tệ của mình.

b) Mỗi ngày phấn đấu thực hiện một vài việc tốt và hữu ích cho người xung quanh làm như mình là cây tốt sinh quả ngọt cho tha nhân.

V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH

5.1 «Lò lửa thì nung luyện bình sành, còn gian nan thì thử những người công chính» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho hết mọi người trên thế gian này, để họ biết tận dụng mọi cơ hội mà trở nên người công chính.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

5.2 «Anh em hãy luôn luôn thăng tiến trong công trình của Chúa. Hãy biết rằng công lao khó nhọc của anh em không phải là uổng phí trong Chúa.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Hội Thánh Công Giáo toàn cầu và cách riêng cho Hội Thánh Công Giáo tại Việt Nam để mọi thành phần Dân Chúa, từ Đức Giáo Hoàng cho đến người giáo dân, luôn thăng tiến trong công trình của Chúa!

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

5.3 «Không có cây nào tốt mà sinh trái xấu; và ngược lại, cũng không có cây nào xấu mà sinh trái tốt» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, để mọi người quan tâm đến việc tu luyện nhân đức hầu trở nên cây tốt sinh quả tốt trong gia đình, giáo xứ và xã hội.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

5.4 «Người mù có thể dẫn người mù được chăng? Cả hai lại không sa xuống hố ư?» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo quốc gia, cho những người làm cha làm mẹ, để những người ấy nhận ra cái mù tri thức và tâm linh của họ mà trau dồi và tu luyện hầu làm tròn vai trò lãnh đạo và hướng dẫn của mình.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

Saigon ngày 23 tháng 02 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.