Wednesday, July 6, 20225:22 AM(View: 4)
Những ngày đầu mới tới Mỹ thật là vui vẻ. Tuy nhiên có hai nỗi lo lắng làm cho vợ chồng tôi băn khoăn:
Sunday, July 3, 202212:44 PM(View: 36)
Chúa Nhật hôm nay 3/7/2022, cha Wayne giảng rất hay và gọn gàng. Cha kể: "Cách đây ít năm có 4 vị linh mục từ nước Phi Luật Tân sang thăm Mỹ. Tôi lãnh nhiệm vụ đưa đón các ngài ở phi trường. Hôm ấy, mỗi vị linh mục chỉ đem theo một cái vali nhỏ xíu. Tôi hỏi các ngài:
Saturday, July 2, 20221:44 PM(View: 35)
#31: CÁC THÀNH VIÊN NHÀ THỜ TIN LÀNH RẤT TỐT Nhà thờ Tin Lành tặng quần áo cho gia đình tôi: Mục Sư Martin đã hứa là nhà thờ của ngài sẽ đem tặng quần áo cũ cho gia đình tôi mặc tạm. Có một điều ngộ nghĩnh là khi nhìn thấy hình ảnh của chúng tôi gửi cho mẹ tôi, nhà thờ của mục sư Martin đã đi mua toàn là quần áo con trai...
Saturday, July 2, 20221:23 PM(View: 32)
#30: MỚI TỚI MỸ VÀ DỌN NHÀ Khi còn ở các trại tị nạn đường bộ như Non Chan, NW9 (NorthWest 9) và kể từ ngày 10/4/1980 trở đi, gia đình tôi lập tức khai với Hội Hồng Thập Từ là chúng tôi có 2 nguồn bảo lãnh:
Saturday, July 2, 202211:41 AM(View: 39)
Nguồn: Spiritdaily Hãy xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn ta cách ăn uống vì Ngài tài giỏi hơn bất cứ bác sĩ nào giỏi nhất. Mỗi người có cơ thể khác nhau. Chỉ có Chúa Thánh Thần mới có thể hướng dẫn chúng ta một cách tường tận mà thôi. Có thể món này tốt cho ta nhưng lại không tốt cho người khác. Có một vị linh mục tên là LM Herbert Burke xác nhận...
Saturday, July 2, 202210:45 AM(View: 46)
Nguồn: Spiritdaily Những gì chúng ta hút thuốc, ăn uống và những gì mà chúng ta thường phải đụng chạm như các chất hoá học, vi trùng, thuốc men... thì Chúa có thể chữa lành nếu điều đó ở trong chương trình của Chúa.
Friday, July 1, 20229:17 PM(View: 42)
Trong một thế giới đầy hỗn loạn, chia rẽ và xáo trộn. Có đôi khi chúng ta cảm thấy dường như ta không thể làm được việc gì để chỉnh đốn tình trạng xấu. Nhưng quyền năng của lời cầu nguyện là có thật. Hoa quả của lời cầu nguyện có thể giúp đất nước Hoa Kỳ của chúng ta thêm lần nữa.
Friday, July 1, 20222:55 PM(View: 44)
29: CƠ SỞ GIÚP CAI NGHIỆN MA TUÝ Trước khi lìa đời này, tôi cố gắng nhớ lại những cảm nghiệm quý giá mà Chúa ban cho gia đình tôi qua lời cầu bầu của Mẹ Maria. Tôi muốn mình sẽ kể lại ít nhất là 100 cảm nghiệm Chúa Ban Ơn...
Friday, July 1, 20221:57 PM(View: 42)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary 2. Cuộc đời của thị nhân Justyna là không vâng theo lời đề nghị của Đức Mẹ Maria Năm 1897, Cô Justyna rời tu viện bởi vì cô tin rằng cô không có ơn gọi đi tu. Cô nghĩ rằng nếu cô lập gia đình thì cô sẽ có hạnh phúc. Nhưng sau đó, cô đã viết thư cho người chị em họ là cô Josefa và thú nhận là cô rất hối hận...
Friday, July 1, 20221:09 PM(View: 40)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary Cuộc hiện ra tại vùng Gietrzwald, nước Ba Lan cho thấy rằng mỗi con người cần phải quyết định cho tương lai của họ. Chúa có một chương trinh cho từng người một trong khi họ còn là thai nhi trong bụng mẹ. Đó là một chương trình tốt đẹp nhất dành cho chúng ta.

GIÁNG SINH 2021.

Wednesday, December 22, 20211:07 AM(View: 164)

22-12bGIÁNG SINH 2021.

Những ngày vọng chờ đã qua, hôm nay chúng ta mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh làm người. Chúa Hài Nhi đã đem niềm vui và bình an đến cho nhân loại. Đã có rất nhiều nơi tổ chức Hội Thánh Ca, Diễn Nguyện, Nhạc cảnh và Hợp Xướng vọng mừng Giáng Sinh. Đặc biệt nơi các trường Trung Tiểu Học Công Giáo đều có tổ chức Hội diễn thánh ca, múa hát và diễn kịch xoay quanh đề tài mừng lễ Chúa Giáng Sinh. Các phương tiên truyền thông đã chuyển tải nhiều hình ảnh và tin tức khắp nơi hòa quyện trong niềm vui chung. Mạng lưới toàn cầu đã nối kết con người lại gần nhau hơn, qua những hình ảnh cụ thể và sinh động cùng với những lời mừng chúc an bình thắm đượm tình người.

Chúng ta biết mỗi năm có khoảng 200 triệu cây thông lớn nhỏ đã được cắt và đem bày bán trên khắp các vùng từ Gia Nã Đại tới Hoa Kỳ. Đâu đâu chúng ta cũng thấy cây thông được trang trí đèn mầu rực rỡ. Các vị đại diện tôn giáo và dân sự cũng có nghi thức bật đèn cây thông nơi các công viên, trụ sở và trung tâm thương mại. Các cây thông, đèn điện, vật dụng trang trí và các loại hoa được bày bán khắp nơi. Các gia đình chuẩn bị mua sắm, ăn uống, tiệc tùng và các cuộc vui chơi nhóm hội.

Hằng năm, khi chuẩn bị Mùa Giáng Sinh, nhiều người đã nô nức đón chờ và hy vọng. Tâm tình của mùa lễ được chia sẻ qua các lời Mừng Chúc, gởi Thiệp Giáng Sinh, gọi phôn chúc mừng, mua qùa, gói qùa và tặng quà. Có rất nhiều sáng tạo quang cảnh và biểu tượng nhắc nhớ đến biến cố quan trọng Con Thiên Chúa sinh ra làm con người. Ánh sáng lan tỏa khắp nơi trên các tháp cao nhà thờ, nơi công cộng và đường xá khắp thị thành. Các hang đá được khuyến khích xây dựng tại tư gia, xóm làng và chung quanh khu vực Nhà Chúa.

Không chỉ những người Công Giáo hay Kitô hữu mà cả những người chưa tin Chúa cũng hòa chung trong bầu khí đón mừng Lễ Noel. Các trẻ em mong chờ ông già Noel đến phát quà. Nhân dịp này, có nhiều Hội Bác Ái đạo đời đã gom qùa và trao quà cho những người nghèo khó, các em mồ côi, những kẻ kém may mắn và những người neo đơn, già nua tuổi tác.

Bầu khí an bình của mùa Giáng Sinh đã lan tỏa mọi ngõ nghách cuộc sống. Tuy rằng có nhiều người chưa hiểu biết ý nghĩa của biến cố trong đại này, Chúa đã hạ thân làm người và ở lại với chúng ta. Có thể nhiều người chưa tin Chúa, nhưng cũng tìm được niềm vui qua những lời chào chúc và bầu khí sinh hoạt chung quanh. Có nhiều quảng cáo thương mại dùng dịp lễ lớn này để khuếch trương và phát triển kinh doanh.

Cũng có những nhóm tổ chức đã lợi dụng cơ hội để tuyên truyền tục hóa và loại trừ ý nghĩa của ngày Chúa Giáng Sinh. Họ đã dùng những ngôn từ mới như Season’s greetings, Greeting of the Season, Holiday Season, Happy Holidays và tránh đi những từ tôn giáo như Merry Christmas. Các tấm thiệp truyền thống Giáng Sinh với hình ảnh của máng cỏ có Chúa Hài Nhi, Đức Maria, Thánh Giuse, các mục đồng và bò lừa vây quanh sưởi ấm cũng dần biến mất trong các kệ bán. Chúng ta thấy xuất hiện rất nhiều loại Thiệp Chúc với hình ông già Noel, Cây Thông, Cảnh Mùa Đông, Hộp Quà thắt nơ hay một hình ảnh sáng tạo nào đó….

Nói chung, chúng ta có thể thấy muôn hình vạn trạng cách thế nhân loại mừng ngày Con Chúa Giáng Trần. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, biến cố Con Chúa hạ thân làm người cũng đã đem lại niềm vui, sự an bình và sự cảm thông tình người. Đã có biết bao nhiêu người được chia sẻ nụ cười, qùa cáp và sự giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất. Đây là điều tích cực mà chúng ta cảm nghiệm. Trời cao đã đổ sương xuống cho muôn người được vui hưởng hồng ân phúc lộc của Thượng Đế.

Trong Năm Lòng Thương Xót, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta hãy dừng chân, qùy trước máng cỏ để chiêm ngắm Chúa Hài Nhi, sự hiền dịu của Chúa đang bày tỏ với chúng ta. Chúng ta gẫm suy Lòng Thương Xót của Chúa, hạ thân hóa thành nhục thể, nhờ đó chúng ta nhìn ngắm Chúa một cách dịu dàng. Chúng ta biết, Giáo Hội Công Giáo đã có truyền thống dựng các cảnh hang đá từ thời thánh Phanxicô thành Assisi năm 1223. Cảnh hang đá không đơn giản là những đồ vật trang trí, mà là chứa một thông điệp đầy ý nghĩa.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô chia sẻ: “Chúa Giêsu không đơn giản xuất hiện trên trái đất và không cống hiến chỉ một chút thời gian của Chúa cho chúng ta, nhưng Chúa đến để chia sẻ sự sống và đón nhận những ước muốn của chúng ta, Chúa đã muốn và còn ước ao sống với và cho chúng ta. Thế giới của chúng ta, vào dịp Giáng Sinh đã trở nên thế giới của Chúa, điều này rất quan trọng. Máng cỏ nhắc nhở chúng ta điều này: Thiên Chúa, qua Lòng Thương Xót cao cả, đã hạ thân làm người và ở lại với chúng ta”.

Đức Giáo Hoàng nhắn nhủ thêm: “Lễ Giáng Sinh cũng nói với chúng ta rằng Thiên Chúa không bao giờ ép buộc chúng ta. Để cứu độ chúng ta, Chúa đã không thay đổi lịch sử bởi sự thực hành phép lạ vĩ đại. Thay vì, Chúa sống một cách đơn sơ, khiêm tốn và dịu dàng. Thiên Chúa không ưa thích những cuộc cách mạng quyền lực trong lịch sử và không dùng pháp thuật để thay đổi tình huống. Thay vì Chúa trở nên bé nhỏ, Chúa trở nên Hài Nhi, để thu hút chúng ta với tình yêu và động chạm trái tim của chúng ta với sự tốt lành khiêm tốn và kéo lôi sự chú ý của chúng ta qua sự nghèo nàn của Chúa, cho những người lo lắng tích lũy kho báu giả dối của thế giới này”.

Qua truyền thông và facebook, rất nhiều hình ảnh các hang đá được trưng bày rất đẹp và ấn tượng. Có nhiều nơi và nhiều Giáo Xứ đã dựng hang đá từ rất sớm ngay giữa Mùa Vọng để tạo bầu khí đón chờ. Sự mong chờ và vọng ngóng ngày mừng lễ Chúa Giáng Sinh cũng mất dần ý nghĩa. Chạy theo thời gian và thị yếu, nhiều Giáo Xứ muốn có bầu khí vui tươi và mừng Giáng Sinh sớm hơn. Nhưng ngay sau ngày Lễ Giáng Sinh, các hang đá được dọn dẹp sớm và bầu khí của Mùa Giáng Sinh cũng thật tiêu điều. Chẳng còn mấy ai đến viếng thăm hang đá và cầu nguyện với Chúa Hài Nhi.

Bình thường các hang đá máng cỏ được dọn dẹp sau Lễ Giáng Sinh. Có nhiều nơi giữ cảnh hang đá lại cho hết Mùa Giáng Sinh, ngày cuối của tuần Lễ Hiển Linh. Nhưng chúng ta biết ngay tại Vatican, truyền thống giữ lại Máng Cỏ tại Quảng Trường Thánh Phêrô cho tới ngày 2 tháng 2. Ngày mà Giáo Hội mừng lễ Hiến Dâng Con trong Đền Thờ. Nhiều người có thời gian để suy gẫm nơi cảnh hang đá máng lừa.

Chúng ta bước vào Mùa Giáng Sinh, mùa của sự an bình và vui tươi. Cùng với các mục đồng, chúng ta hãy đến cung kính bái thờ và sưởi ấm cho Chúa. Với các Nhà Đạo Sĩ, chúng ta hãy đến dâng những lễ vật mọn hèn của chính chúng ta. Chúng ta dâng Chúa những tâm tình đơn sơ, lòng yêu mến và cả những tội lỗi của chúng ta, để xin Chúa thương tha thứ. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con
.
Chúc Mừng Giáng Sinh.

Lm. Giuse Trần Việt Hùng
Bronx, New York