Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 6)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 18)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 14)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 32)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.
Saturday, June 25, 202211:30 AM(View: 27)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm qua, 24/6/2022, luật phá thai của năm 1973 đã bị Tổi Cao Pháp Viện huỷ bỏ. Tổng cộng các thành viên của Tối Cao Pháp Viện có 9 người, trong đó có 6 người đòi huỷ bỏ, còn 3 người cấp tiến đòi giữ lại.
Saturday, June 25, 202210:33 AM(View: 21)
www.pattimaguirearmstrong.com/2022/06/a-mysterious-visitor-brings-her-father.html Ở các bịnh viện thường hay có những người khách lạ thường. Họ đến và biến đi. Tôi đã từng phỏng vấn nhiều người trong nhiều năm về những cảm nghiệm ấy. Sau đây là cảm nghiệm của bà Katie Alveby khi bà nói đến ơn huệ của Cha Trên Trời.
Friday, June 24, 202211:42 PM(View: 22)
Giá xăng của California tăng lên rất cao, mỗi lầntôi nhìn thấy giá cả leo thang cao vút thì rất đau lòng. Có ngày giá xăng lên đến hơn 6.69 cho một gallon. Vì thế gia đình tôi quyết định đi dự Thánh Lễ ở nhà thờ St. Barbara vì là nơi gần nhà hơn để cho đỡ tốn xăng.
Friday, June 24, 202210:23 AM(View: 39)
Sr. Kim Lê kể: Có những trường hợp đau lòng mà không thể quên được. Cách đây khoảng 20, 30 năm, có một phụ nữ kể cho tôi nghe về cảm nghiện đau đớn của bà: "Con là người theo đạo ông bà. Con lấy một người chồng là người Công Giáo. Gia đình con đã lên án cuộc hôn nhân của con. Họ cho rằng chồng con nghèo mà lại khác đạo nên chắc là không thể hoà thuận được.
Friday, June 24, 20227:50 AM(View: 35)
Sr. Kim Lê giảng: Cha Trên Trời luôn biết tất cả những sự lo âu, ưu tư và vất vả của cuộc sống chúng ta. Nếu chúng ta biết lắng nghe thì hiểu rằng Chúa Giêsu luôn nói chuyện, tâm tình, nhìn ngắm chúng ta với tình yêu của Ngài.
Thursday, June 23, 20229:20 PM(View: 35)
Chiều nay có một vị thính giả của Radio Giờ Của Mẹ là Cô Mary gọi tới hỏi thăm tôi. Cô tâm sự rằng cô rất thích nghe đài Radio Giờ Của Mẹ vào lúc 5:30 g sáng Chúa Nhật trên tần số AM 1480.

SUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG NĂM C (05/12/2021) DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA

Monday, December 6, 20211:20 PM(View: 177)

dườngdiSUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG NĂM C (05/12/2021)


DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA


"Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng. Và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa"


I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ


Phụng Vụ Lời Chúa Chúa Nhật II Mùa Vọng năm C tập trung vào việc dọn đường cho Chúa Cứu Thế đến với mỗi/mọi người. Vì Chúa Cứu Thế là Con Một Thiên Chúa, là Đấng Thánh của Thiên Chúa mang tên Giêsu Kitô nên Người xứng đáng được đón nhận một cách trọng thị nhất.


Chúng ta thử nghĩ xem người ta thường chuẩn bị đón tiếp một vị tổng thống hay thủ tướng của một quốc gia hay xem giáo dân chúng ta thường chuẩn bị đón tiếp một vị hồng y hay giám mục của Giáo hội như thế nào, thì chúng ta hiểu mình phải dọn mình đón mừng Chúa Giáng Sinh như thế nào? Thánh Gioan tiền hô vạch ra cho chúng ta nhiều việc phải làm. Chúng ta hãy đọc kỹ bài Phúc âm hôm nay để đem ra thực hành lời kêu gọi của vị ngôn sứ đi/đến trước Chúa Cứu Thế.


II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 3,1-6:


Đời hoàng đế Tibêriô năm thứ mười lăm, Phongxiô Philatô làm toàn quyền xứ Giuđêa, Hêrôđê làm thủ hiến xứ Galilêa, còn em là Philipphê làm thủ hiến xứ Ituria và Tracônitêđê; Lysania làm thủ hiến xứ Abilêna; Anna và Caipha làm thượng tế; có lời Chúa đã kêu gọi Gioan, con Giacaria, trong hoang địa.

Ông liền đi khắp miền sông Giođan, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội, như lời chép trong sách Tiên tri Isaia rằng: "Có tiếng kêu trong hoang địa: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng. Và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa".


III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 18,33b-37:


3.1 Khung cảnh lịch sử (đạo/đời) trong đó Gioan tiền hô thực thi sứ vụ: "Đời hoàng đế Tibêriô năm thứ mười lăm, Phongxiô Philatô làm toàn quyền xứ Giuđêa, Hêrôđê làm thủ hiến xứ Galilêa, còn em là Philipphê làm thủ hiến xứ Ituria và Tracônitêđê; Lysania làm thủ hiến xứ Abilêna; Anna và Caipha làm thượng tế; có lời Chúa đã kêu gọi Gioan, con Giacaria, trong hoang địa."


3.2 Lời kêu gọi của Gioan tiền hô: "Ông liền đi khắp miền sông Giođan, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội, như lời chép trong sách Tiên tri Isaia rằng: "Có tiếng kêu trong hoang địa: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng. Và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa".


3.3 Nội dung lời kêu gọi của Gioan tiền hô: Gioan tiền hô kêu gọi toàn dân Israel dọn đường cho Ngày Chúa Cứu Thế, chủ yếu là sửa chữa những cách sống không phù hợp với Chúa Cứu Thế, Gioan dùng cách nói tượng hình rất sống động cụ thể và dễ hiểu để mời gọi dân chúng: sửa đường cong queo cho ngay thẳng, lấp mọi hố sâu, san/bạt phẳng mọi núi đồi hay đường gồ ghế. Nghỉa là chấn chỉnh mọi tư tưởng, lời nói, việc làm gian dối, xấu xa, tội lỗi. Khi mọi người dọn đường như thế cho Chúa thì mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.


IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 18,33b-37:


4.1 Chúng ta hãy dọn đường cho Chúa đến với cá nhân mình: Chúa Cứu Thê Hài Nhi Giêsu đến với mỗi người trong chúng ta: vậy chúng ta hãy dọn tâm hồn và sửa sang đời sống cá nhân mình sao cho xứng hợp với Người.


4.2 Chúng ta hãy dọn đường cho Chúa đến với gia đình mình: Chúa Cứu Thê Hài Nhi Giêsu còn muốn đến với mỗi gia đình của chúng ta: vậy chúng ta hãy biến tổ ấm của gia đình mình thành hang đá và máng cỏ Bêlem để đón rước Người.


4.3 Chúng ta hãy dọn đường cho Chúa đến với xã hội mình và thế giới: Chúa Cứu Thê Hài Nhi Giêsu còn muốn đến với xã hội và thế giới của chúng ta: vậy chúng ta hãy đấu tranh chống tội ác, bất công, áp bức, chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật để xã hội và thế giới này trở thành xã hội và thế giới mà Chúa ưa thích.


V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 18,33b-37::


Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã đến trần gian để ở với chúng con và đưa chúng con về với Cha. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.


Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN


1.- «Ông liền đi khắp miền sông Giođan, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa tất cả mọi người ý thức là mính có tội cần được Thiên Chúa thứ tha.

Xướng: Chúng ta cùn g cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng,» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn nhiệt thành thúc giục mọi người dọn đường cho Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu nghe lời Gioan tiền hô mà chấn chỉnh đời sống cho lương thiện và thanh sạch để đón rước Chúa Hai Nhi.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tất cả mọi người trên thế giới này được thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho nhân loại chúng con.


Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh của Thánh Thần để chúng con tích cực dọn đường cho Chúa Giêsu Kitô Cứu Thế đến với mọi tâm hồn, mọi gia đình mọi xã hội và toàn thế giới hôm nay. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô Con Cha Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 03 tháng 12 năm 2021
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội