Thursday, July 22, 20216:05 PM(View: 15)
Có những điều mà trước đây tôi cảm thấy đó là điều tự nhiên, không có gì quan trọng thì bây giờ tôi lại thấy quý giá vô cùng, chẳng hạn như những trận mưa lớn. Tôi lớn lên ở Huế. Vào mùa Đông lạnh giá, trời cứ mưa rả rích hàng tháng trời. Mưa phùn cùng với khi trời giá lạnh và rét căm căm. Những cụ già cứ ôm theo người một cái lồng ấp gồm một cái thau nhỏ có mấy cục than hồng...
Tuesday, July 20, 202112:10 PM(View: 47)
Câu chuyện này đã xẩy ra được 46 năm nhưng đối với tôi, hình như nó vừa xẩy ra hôm qua. Bộ mặt của con người thay đổi nhanh hơn chong chóng! Sau năm 1975, tôi được điều đi dạy học ở trường Thánh Tâm, sau này gọi là trường Tân Bình. Trường này ở ngay trên đường Lê Văn Duyệt và ở trước chợ Ông Tạ, còn gọi là ngã Ba Ông Tạ, Saigon.
Monday, July 19, 20219:23 PM(View: 32)
Nếu quý vị muốn đọc đủ gần 5000 cảm nghiệm vinh danh Chúa thì xin mời vào thăm các trang nhà: www.memaria.org, www.memaria.net, hay www.hddaminhthanhlinh.net. 1. Tôi có một người quen, ông đã từng đi hành hương với nhóm của chúng tôi. Lúc ấy, ông cũng đã 75 tuổi. Ông ở một mình trong khu Mobile Home. Trong túi áo ông luôn có đầy giấy tờ quan trọng,
Monday, July 19, 20217:42 PM(View: 26)
Nguồn: nationalmedjugorjemovement.com Thị nhân Ivan mời một số người ở Medjugorje đến tham dự một buổi hiện ra giữa Mẹ và anh Ivan tại nhà nguyện riêng của anh. Anh Ivan đã cùng với mọi người cầu nguyện suốt một buổi chiều ngày 13/7/2015. Trước tiên, anh Ivan dắt mọi người lên đồi Hiện ra và cầu nguyện Chuỗi Kinh Mân Côi chung...
Monday, July 19, 20217:40 PM(View: 26)
Nguồn: Mej.com Trong những cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại linh địa Medjugorje, có một yếu tố rất quan trọng: đó là có sự giúp đỡ của các thị nhân. Nếu không có các thị nhân thì chương trình cứu độ của Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria không thể hoàn thành được. Vì thế các thị nhân rất quan trọng đối với chương trình của Đức Mẹ.
Monday, July 19, 20217:39 PM(View: 27)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị nhân ở linh địa Medjugorje hé mở những gì có thể là Bí Mật Thứ Nhất? Trong một cuộc nói chuyện ngày 24/6/2011, trong dịp lễ kỷ niệm Đức Mẹ Maria hiện ra, thị nhân Ivan Dragicevic chia sẻ một số chi tiết kỳ thú. Anh Ivan kể: "Có nhiều người hỏi tôi liệu Đức Mẹ Maria có nói gì về sự quang lâm lần thứ hai của Chúa Giêsu không
Monday, July 19, 20217:30 PM(View: 30)
Nguồn: SpiritofMedjugorje.com Đây là bài giảng tiếng Anh của Lm Rory O’Donnell, người Aí Nhĩ Lan tại Medjugorje ngày 28/6/2015: “Thưa các bạn, 28 năm trước đây, tôi đến hành hương Medjugorje lần đầu tiên. Lúc ấy tôi là một cậu thanh niên 17 tuổi, đến Medjugorje chỉ một vị linh mục vốn là thầy giáo đã thách thức tôi đến đây.
Monday, July 19, 20217:16 PM(View: 26)
Nguồn: Aleteia.org SW: Lúc nào thì ông quyết định rời công việc làm vững chắc ở Maryland và bắt đầu trung tâm y tế của ông? JB: Dù tôi thực hành Y Khoa theo đường lối của giáo hội Công giáo, ít ra cũng là theo Thánh Kinh nhưng tôi chưa thực hiện theo tinh thần các thông điệp mà Đức Mẹ Maria ban cho tôi. Tôi cảm thấy mình vẫn còn thiếu sót...
Monday, July 19, 20217:14 PM(View: 26)
Nguồn: Aleteia.org Hỏi: Cuối cùng điều gì đã khiến cho ông thay đổi tâm hồn về những gì mà ông đang làm? JB: Giữa năm thứ hai mà tôi đang thực tập Y Khoa, tức là vào tháng 1 năm 1990, tôi miễn cưỡng cùng đi hành hương với mẹ tôi đến Medjugorje, nước Bosnia. Tại đó, tôi được ơn hoán cải hoàn toàn. Trước đó, tôi không muốn đến đó...
Monday, July 19, 20217:05 PM(View: 106)
Nguồn: Aleteia.org Bác sĩ John không xây một nhà nguyện nhưng sau đó, ông xây một nơi tốt nhất để vinh danh Đức Mẹ Maria. Khoảng 25 năm về trước tức là năm 1990, trong lúc còn thực tập về Y Khoa, bác sĩ John Bruchalski, MD phổ biến cho những người khác về các dụng cụ ngừa thai và phá thai. Ông còn cấy trứng của phụ nữ và tinh trùng của...

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN NĂM B (18/07/2021) YÊU NGƯỜI THEO PHONG CÁCH CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ

Friday, July 16, 20217:49 AM(View: 26)

14-1SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN NĂM B (18/07/2021)

YÊU NGƯỜI THEO PHONG CÁCH CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ

“Lúc ra khỏi thuyền,

Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương,

vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều“

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Trong thời dịch bệnh Corona Virus đang hoành hành khắp nơi khắp chốn khiến bao nhiêu con nguời phải lầm than khốn khổ, nhất là những người nghèo trong các xã hội. Điều an ủi lớn lao là khắp nơi, chúng ta được thấy có rầt nhiều người sống bác ái yêu thương giúp đỡ người khác một cách vô vi lợi. Những con người ấy – công giáo có, lương dân có - đang làm sống lại hình ảnh của chính Chúa Giêsu Kitô, Con MỘt Thiên Chúa xuống thế làm người, khiến khi đoc bài Phúc âm Chúa Nhật XVI Thường Niên Năm B, chúng ta được thêm lòng tin tưởng cậy trông vào tương lai của loài người, Chúng ta được được thêm lòng khát khao và sức mạnh để thể hiện cách yêu người của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, giữa loài người ngày nay.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 6,30-34: Khi ấy, các tông đồ hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy. Người liền bảo các ông: "Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút". Vì lúc ấy dân chúng kẻ đến người đi tấp nập, đến nỗi các tông đồ không có đã và thì giờ ăn uống. Vậy các ngài xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh. Thấy các ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bộ kéo đến nơi đó và tới nơi trước các ngài.

Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 6,30-34:

3.1 Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông: Trong khi thì hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng Cứu Độ cho người đương thời Chúa Giêsu đã đặc biệt quan tâm đến dân chúng là thành phần thấp kém trong xã hội. Trước khi các môn đệ lên đường rao giảng, Chúa Giêsu đã căn dặn các ông chỉ mang theo một hành trang gọn nhẹ tối thiểu, là để dân chúng không thấy các ông xa cách, khác biệt họ. Chính Chúa Giêsu cũng sống đơn sơ, gần gũi thân thiện khiến càng ngày càng có nhiều người đến nghe Người giảng dậy.

3.2 Chúa Giêsu động lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn: Chúa Giêsu đã nhìn thấu tâm hồn của những người đến bên Người. Họ bơ vơ lạc lõng không biết đường đi, không biết đích đến. Họ rất cần được có người hướng dẫn, vạch lối chỉ đường cũng như họ cần người chữa lành các tật bệnh trên thân xác. Vì vậy mà Chúa Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, đã chạnh lòng thương những con người bé mọn nghèo hèn ấy.

3.3 Chúa Giêsu dậy dỗ dân chúng nhiều điều: Chúa GIêsu Kitô không chỉ thương dân chúng xuông mà thôi, Người đã dậy dỗ họ nhiều điền. Phúc âm không nói Chúa Giêsu Kitô đã dậy dân chúng Israel những điều gì. Nhưng chúng ta có thể xác định là Chúa Giêsu Kitô đã dậy cho dân chúng biết về Thiên Chúa là Cha yêu thương, về Nước Thiên Chúa mà Người thiết lập, về cách mà dân chúng nên sống để được hạnh phúc thật.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 6,30-34:

4.1 Là Kitô hữu tức là thuộc về Chúa Kitô. [Có người còn gọi là Kitô thuộc]. Vì thế mỗi Kitô hữu phải mang tính chất Kitô trong người, phải thể hiện tính Kitô trong lời nói, việc làm của mình, phải quan tâm đến dân chúng chung quanh và nhu cầu thể lý, tâm linh của họ và giúp đỡ khai sáng thăng tiến những người ấy.

4.2 Các Kitô hữu phải tiên phong trong cách sống bác ái yêu thương: Nều anh chị lương dân còn biết sống bác ái yêu thương trong cơn dịch bệnh thì các Kitô hữu phải đi tiên phong trong cách sống hy sinh quên mình dấn thân phục vụ đồng bào đang bị khốn đốn vì dịch bệnh Covid-19.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 6,30-34:

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng đã động lòng thương dân chúng lầm than vất vưởng và dậy dỗ chữa lành cho họ. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy, các tông đồ hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa sai nhiều người đến với loài người để họ nói về Thiên Chúa và Tình Yêu của Người cho loài người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Các tông đồ xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh. Thấy các ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bộ kéo đến nơi đó và tới nơi trước các ngài» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người tim đến với những người đuợc Thiên Chúa sai đến để được nghe giảng và chữa lành.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy biết thương yêu dân chúng theo phong cách của Chúa Giẹsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Và Người dạy dỗ họ nhiều điều» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu biết đón nhận và thực thi những lời giảng dậy của Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! háp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con rất yêu dầu của Cha cho chúng con để Người yêu thương, dậy dỗ và chữa lành cho chúng con.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con một lòng biết ơn đối với những ân ban của Cha và của Con Cha. Chúng con cũng xin Cha ban cho chúng con một lòng khát khao sống bác ái yêu thương theo phong cách của Con Cha là Chúa Giêsu Kitô. Chúng con cầu xin vì Danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 16 tháng 07 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội