Thursday, July 22, 20216:05 PM(View: 15)
Có những điều mà trước đây tôi cảm thấy đó là điều tự nhiên, không có gì quan trọng thì bây giờ tôi lại thấy quý giá vô cùng, chẳng hạn như những trận mưa lớn. Tôi lớn lên ở Huế. Vào mùa Đông lạnh giá, trời cứ mưa rả rích hàng tháng trời. Mưa phùn cùng với khi trời giá lạnh và rét căm căm. Những cụ già cứ ôm theo người một cái lồng ấp gồm một cái thau nhỏ có mấy cục than hồng...
Tuesday, July 20, 202112:10 PM(View: 47)
Câu chuyện này đã xẩy ra được 46 năm nhưng đối với tôi, hình như nó vừa xẩy ra hôm qua. Bộ mặt của con người thay đổi nhanh hơn chong chóng! Sau năm 1975, tôi được điều đi dạy học ở trường Thánh Tâm, sau này gọi là trường Tân Bình. Trường này ở ngay trên đường Lê Văn Duyệt và ở trước chợ Ông Tạ, còn gọi là ngã Ba Ông Tạ, Saigon.
Monday, July 19, 20219:23 PM(View: 31)
Nếu quý vị muốn đọc đủ gần 5000 cảm nghiệm vinh danh Chúa thì xin mời vào thăm các trang nhà: www.memaria.org, www.memaria.net, hay www.hddaminhthanhlinh.net. 1. Tôi có một người quen, ông đã từng đi hành hương với nhóm của chúng tôi. Lúc ấy, ông cũng đã 75 tuổi. Ông ở một mình trong khu Mobile Home. Trong túi áo ông luôn có đầy giấy tờ quan trọng,
Monday, July 19, 20217:42 PM(View: 26)
Nguồn: nationalmedjugorjemovement.com Thị nhân Ivan mời một số người ở Medjugorje đến tham dự một buổi hiện ra giữa Mẹ và anh Ivan tại nhà nguyện riêng của anh. Anh Ivan đã cùng với mọi người cầu nguyện suốt một buổi chiều ngày 13/7/2015. Trước tiên, anh Ivan dắt mọi người lên đồi Hiện ra và cầu nguyện Chuỗi Kinh Mân Côi chung...
Monday, July 19, 20217:40 PM(View: 24)
Nguồn: Mej.com Trong những cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại linh địa Medjugorje, có một yếu tố rất quan trọng: đó là có sự giúp đỡ của các thị nhân. Nếu không có các thị nhân thì chương trình cứu độ của Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria không thể hoàn thành được. Vì thế các thị nhân rất quan trọng đối với chương trình của Đức Mẹ.
Monday, July 19, 20217:39 PM(View: 26)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị nhân ở linh địa Medjugorje hé mở những gì có thể là Bí Mật Thứ Nhất? Trong một cuộc nói chuyện ngày 24/6/2011, trong dịp lễ kỷ niệm Đức Mẹ Maria hiện ra, thị nhân Ivan Dragicevic chia sẻ một số chi tiết kỳ thú. Anh Ivan kể: "Có nhiều người hỏi tôi liệu Đức Mẹ Maria có nói gì về sự quang lâm lần thứ hai của Chúa Giêsu không
Monday, July 19, 20217:30 PM(View: 30)
Nguồn: SpiritofMedjugorje.com Đây là bài giảng tiếng Anh của Lm Rory O’Donnell, người Aí Nhĩ Lan tại Medjugorje ngày 28/6/2015: “Thưa các bạn, 28 năm trước đây, tôi đến hành hương Medjugorje lần đầu tiên. Lúc ấy tôi là một cậu thanh niên 17 tuổi, đến Medjugorje chỉ một vị linh mục vốn là thầy giáo đã thách thức tôi đến đây.
Monday, July 19, 20217:16 PM(View: 26)
Nguồn: Aleteia.org SW: Lúc nào thì ông quyết định rời công việc làm vững chắc ở Maryland và bắt đầu trung tâm y tế của ông? JB: Dù tôi thực hành Y Khoa theo đường lối của giáo hội Công giáo, ít ra cũng là theo Thánh Kinh nhưng tôi chưa thực hiện theo tinh thần các thông điệp mà Đức Mẹ Maria ban cho tôi. Tôi cảm thấy mình vẫn còn thiếu sót...
Monday, July 19, 20217:14 PM(View: 26)
Nguồn: Aleteia.org Hỏi: Cuối cùng điều gì đã khiến cho ông thay đổi tâm hồn về những gì mà ông đang làm? JB: Giữa năm thứ hai mà tôi đang thực tập Y Khoa, tức là vào tháng 1 năm 1990, tôi miễn cưỡng cùng đi hành hương với mẹ tôi đến Medjugorje, nước Bosnia. Tại đó, tôi được ơn hoán cải hoàn toàn. Trước đó, tôi không muốn đến đó...
Monday, July 19, 20217:05 PM(View: 106)
Nguồn: Aleteia.org Bác sĩ John không xây một nhà nguyện nhưng sau đó, ông xây một nơi tốt nhất để vinh danh Đức Mẹ Maria. Khoảng 25 năm về trước tức là năm 1990, trong lúc còn thực tập về Y Khoa, bác sĩ John Bruchalski, MD phổ biến cho những người khác về các dụng cụ ngừa thai và phá thai. Ông còn cấy trứng của phụ nữ và tinh trùng của...

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN NĂM B (11/07/2021) MỖI KITÔ HỮU LÀ MỘT SỨ GIẢ CỦA THIÊN CHÚA

Friday, July 9, 20219:18 PM(View: 19)

10-6ssSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN NĂM B (11/07/2021)

MỖI KITÔ HỮU LÀ MỘT SỨ GIẢ CỦA THIÊN CHÚA

“Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mời hai tông đồ và sai từng hai người đi,

Người ban cho các ông có quyền trên các thần ô uế."

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Nếu chúng ta hỏi những anh chị em giáo dân sống bên cạnh chúng ta là họ có ý thức về sứ mạng “được sai đi” gắn liền với việc họ “đã được rửa” thì tôi e răng phần đông họ sẽ trả lời là họ không hề ý thức về mối liên hệ giữa hai việc ấy. Thế nhưng đó lại là điều cốt yếu của đời sống đức tin Kitô giáo. Câu chuyện Chúa Giêsu sai từng hai tông đồ đi đên các làng mạc, thị trấn Palestine của Phúc Âm Chúa Nhật XV Mùa Thường Niên Năm B hôm nay mời chúng ta tìm hiểu và suy niệm về ơn gọi được sai đi (truyền giáo) của những người đã được rửa (tội).

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 6,7-13: Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai tông đồ và sai từng hai người đi, Người ban cho các ông có quyền trên các thần ô uế. Và Người truyền các ông đi đường, đừng mang gì, ngoài cây gậy, không mang bị mang bánh, không mang tiền trong túi, nhưng chân đi dép, và đừng mặc hai áo. Người lại bảo: "Đến đâu, các con vào nhà nào, thì ở lại đó cho đến khi ra đi. Ai không đón tiếp các con, cũng không nghe lời các con, thì hãy ra khỏi đó, phủi bụi chân để làm chứng tố cáo họ". Các ông ra đi rao giảng sự thống hối. Các ông trừ nhiều quỷ, xức dầu chữa lành nhiều bệnh nhân.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 6,7-13:

3.1 Các sứ giả của Thiên Chúa:

- Các sứ giả được Thiên Chúa sai đến trước Chúa Giêsu Kitô là các ngôn sứ: Trong thời Cựu Uớc Thiên Chúa đã sai nhiều sứ giả đến với dân Israel để chỉ giáo, nhắc nhờ, răn đe các thành phần dân chúng tuân giữ lề luật Chúa. Dù xuất thân rất khác nhau nhưng các ngôn sứ có chung một sứ mạng là nói lời Chúa cho dân để dân tỉnh ngộ mà hoán cải.

- Sứ giả quan trọng nhất được Thiên Chúa (Cha) sai đến là chính Chúa Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa: Thiên Chúa (Cha) đã yêu thương loài người nên đã sai Con Một Người là Chúa Giêsu Kitô xuống thế làm người và cứu độ nhân loại. Chúa Giêsu Kitô đã cứu độ nhân loại bằng nhiều cách: Người đã chia sẻ thân phận và nếp sống của loài người; Người đã rao giảng Tin Mừng và chữa bệnh cho nhiều người; Người đã chịu bách hại và chịu chết trên thập giá; Người đã chọn và đào tạo 12 Tông Đồ để họ tiếp nối sứ mạng được sai đi của Người; Người đã xin Cha ban Thánh Thần cho Hội Thánh để Thánh Thấn bênh vực và bảo vệ Hội Thánh….

- Các sứ giả được Thiên Chúa sai đến sau Chúa Giêsu Kitô là 12 Tông Đố: Các Tông Đồ đã sống và học với Chúa Giêsu Kitô trong khoảng ba năm và đã được Người sai đi từng hai người một, ngay từ khi Chúa còn sống ở trần gian này. Sau khi Chúa Giêsu Kitô chết và phục sinh, các Tông Đồ được sai đi loan bào Tin Mừng cho muôn dân và làm phép rửa cho những người tin theo lời rao ỉang của các ngài. Nhờ đó mà Tin Mừng được lan tỏa và Hội Thánh được mở rộng.

- Các sứ giả được Thiên Chúa sai đến sau mười hai Tông Đố là các Vị Giáo Hoàng và Giám Mục là những người kế vị các Tông Đồ trong Hội Thánh Công Giáo Roma. Các ngài được chọn lụa và đào tạo bài bản trước khi được phong chức và giao sứ mạng.

- Các sứ giả được Thiên Chúa sai đến sau mười hai Tông Đố là các Kitô hữu của Giáo Hội sơ khai và là các Kitô hữu của mọi thế hệ: Các Tông Đồ và các Giám Mục không thể đem Tin Mừng đến mọi nơi mọi chốn mọi người. Chúa Giêsu Kitô còn sai nhiều các sứ giả khác là các Kitô hữu giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân để Tin Mừng được loan báo đến mọi người, mọi dân tộc và mọi thời.

3.2 Quyền và hành trang của những người được sai đi:

a) Chúa Giêsu ban cho các Tông Đồ quyền trên các thần ô uế, tức khả năng chiến thắng các thần ô uế thống trị và ám hại các tâm hồn, để các tâm hồn được tự do thờ phượng kính mến Chúa.

b) Chúa Giêsu chỉ thị cho các Tông Đồ phải ra đi với hành trang gọn nhẹ và tinh thần phó thác tin tưởng vào Đấng đã sai mình đi là Thiên Chúa, là Chúa Giêsu Kitô.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 6,7-13:

4.1 Đuợc rửa có nghĩa là được sai đi: Công đồng Vatican II đã khẳng dịnh truyền giáo là bản chất của Giáo Hội, vì tất cả những ai đã lãnh nhận phép rửa đều là những người được sai đi, đếu là các sứ giả của Thiên Chúa, của Chúa Giêsu Kitô: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em….” Phần đông giáo dân chưa ý thức được sứ mạng quan trọng này.

4.2 Quyền và hành trang của các Kitô hữu: Các Kitô hữu cũng được Chúa Giêsu Kitô ban cho quyền trên các thần ô uế như các Tông Đồ xưa. Các Kitô hữu được sai đi để chiến đấu và chiến thắng sự dữ và tội ác đang hoành hành trong thế giới này. Hiện nay toàn nhân loại không những đang bị khốn đốn vì dịch bệnh Corona Virus mà còn bị khốn đốn vì những căn bệnh trầm trọng khác như phá thai, lừa gạt, tranh giành quyền thống trị và của cải vật chất.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 6,7-13:

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng đã chia sẻ sứ mệnh được sai đi cho các Kitô hữu giáo sĩ và giáo dân. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai tông đồ và sai từng hai người đi» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho ngày càng có nhiều người được sai đến thế gian này để họ nói lời Thiên Chúa với con người ngày nay.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Người ban cho các ông có quyền trên các thần ô uế» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy đuợc Thiên Chúa ban cho quyền trên các thần o uế để các vị ấy đem chiến thắng về cho Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Và Người truyền các ông đi đường, đừng mang gì, ngoài cây gậy, không mang bị mang bánh, không mang tiền trong túi, nhưng chân đi dép, và đừng mặc hai áo» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu mạnh dạn lên đường truyền gíao với hành trang gọn nhẹ khiêm tốn và lòng trông cậy tuyệt đối vào quyến năng cùa Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! háp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Người lại bảo: "Đến đâu, các con vào nhà nào, thì ở lại đó cho đến khi ra đi. Ai không đón tiếp các con, cũng không nghe lời các con, thì hãy ra khỏi đó, phủi bụi chân để làm chứng tố cáo họ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các nhà truyền giáo đang rao giảng về Chúa Giêsu Kitô cho thế giới ngay nay, dù có bị bách hại và hiểu lầm.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

5.- «Các ông ra đi rao giảng sự thống hối. Các ông trừ nhiều quỷ, xức dầu chữa lành nhiều bệnh nhân» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các bác sĩ điều dưỡng y tá và những người tham gia chống dịch Covid-19 để những người ấy tin vào quyền năng và tình thương của Đấng Tối Cao.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con rất yêu dầu của Cha cho chúng con để Người loan báo Tin Mừng cho chúng con và chia sẻ sứ mạng truyền giáo cho chúng con.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con một lòng trung kiên trong sứ mạng giới thiệu Chúa Giêsu Kitô và những việc Người làm với những người sống bên cạnh chúng con. Chúng con cầu xin vì Danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 10 tháng 07 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội