Monday, May 20, 20245:52 PM(View: 28)
Nguồn: Mysticpost Đức Mẹ tại làng Medjugorje đã nói về các linh hồn ở luyện ngục. Có 6 lời cầu nguyện đầy quyền năng để xin Chúa cứu thoát các linh hồn khỏi luyện ngục.
Monday, May 20, 20242:18 PM(View: 35)
Nguồn: Mysticpost Đây là cuộc hiện ra rất kỳ diệu mà ít người biết. Đức Mẹ đã xuất hiện với 15 trẻ mồ côi ở gần làng Medjugorje và ở tại cộng đoàn của nữ tu Josipa.
Sunday, May 19, 20249:35 PM(View: 34)
Hôm nay 19/5/2024, toàn thể Giáo Hội Hoàn Vũ cùng hân hoan mừng Ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Con xin tạ ơn Chúa Thánh Thần đã thương xót chúc phúc và chữa lành cho gia đình con để cả nhà của con nhận được rất nhiều ơn Thánh của Ngài trong nhiều năm tháng qua. Cảm tạ Chúa vì Ngài đã thương chữa lành cho mẹ con khỏi bịnh đau hai cánh tay ngay...
Sunday, May 19, 20248:56 PM(View: 33)
RADIO VATICAN Một ngày, Sara vợ tôi, nhận được thư của bạn gái báo tin sẽ đến thăm vợ chồng tôi. Chồng nàng chuyên về truyền thông, nàng chuyên ngành kế toán. Nàng tên Sylvie. Chàng tên Matthieu. Đôi vợ chồng trẻ này giàu sang, nhưng sống bất cần THIÊN CHÚA. Dĩ nhiên, tôi sẵn sàng tiếp đón Sylvie và Matthieu, nhưng tận thâm tâm,
Sunday, May 19, 20246:20 PM(View: 32)
Nguồn: Internet Thánh Seraphim thành Sarov sinh ngày 19/7/1759 tại vùng Kursk, nước Nga. Ngài chết ngày 2/1/1833. Ngài tu trì ở tu viện Sarov Monastery, thuộc Tambov, nước Nga. Ngài được phong thánh vào năm 1903. Ngày lễ kính ngài là 2 tháng 1 hàng năm. Ngài là một tu sĩ người Nga và là một nhà thần bí nổi tiếng. Ngài khuyên giải và cố vấn...
Sunday, May 19, 20245:41 PM(View: 34)
Nguồn: Internet Thánh Seraphim thành Sarov là một trong các vị thánh lớn của nước Nga. Ngài sinh năm 1754 và qua đời năm 1833. Ngài nổi tiếng là đã có một cảm nghiệm biến hình trước một người thanh niên tên là Nikolay Motovilov bởi vì anh này hỏi ngài rằng Chúa Thánh Thần là ai.
Saturday, May 18, 20242:54 PM(View: 36)
Nguồn: childrenofmedjugorje.com Bà Gloria Polo là một nha sĩ ở vùng Bogota. Bà Gloria Polo có những cảm nghiệm về sự chết và trở lại cuộc sống. Cảm nghiệm của cuộc đời bà rất là cảm động và làm cho nhiều người được ơn hoán cải.
Saturday, May 18, 20242:23 PM(View: 34)
Nguồn: “The Secret of the Rosary”, Thánh Louis Marie De Montfort Tại thành phố Roma, có một người phụ nữ ngoan đạo nhưng cứ làm theo ý riêng của mình. Bà ta sống trong thời đại của Thánh Đa Minh. Bà ấy rất ngoan đạo và sốt sắng. Bà siêng năng làm việc đạo hạnh theo như lời của Giáo Hội dạy...
Saturday, May 18, 20241:54 PM(View: 32)
Nguồn: ChildrenofMejdugorje.com Trong cuộc đời, chì vì sự ngu dốt mà chúng ta cứ ao ước về những điều gì không lấp đầy cuộc đời của chúng ta. Các tông đồ của Ephesus đã nói với Thánh Phaolo rằng:
Friday, May 17, 20249:41 PM(View: 38)
Một gia đình Công Giáo người Việt Nam đã cộng tác mở nhà hàng với một người Ai Cập. Trong tương giao, cả hai sinh mâu thuẫn nên họ không hợp tác nữa mà chia tay nhau.

LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY LỜI CHÚA THỨ BA TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN SỐNG LỜI CHÚA LỄ và CÁC BÀI ĐỌC Ca nhập lễ : Tv 85,3.5

Monday, August 29, 20228:34 PM(View: 336)

30-8cLƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

LỜI CHÚA THỨ BA TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN

SỐNG LỜI CHÚA

LỄ và CÁC BÀI ĐỌC

Ca nhập lễ : Tv 85,3.5

Xin dủ lòng thương con, lạy Chúa,

vì con kêu cầu Chúa suốt ngày.

lạy Chúa, Ngài nhân hậu khoan hồng,

giàu tình thương với mọi kẻ kêu xin.

Bài đọc 1 : 1 Cr 2,10b-16

Con người sống theo tính tự nhiên thì không đón nhận những gì của Thần Khí Thiên Chúa ; con người sống theo Thần Khí thì xét đoán được mọi sự.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

10b Thưa anh em, Thần Khí thấu suốt mọi sự, ngay cả những gì sâu thẳm nơi Thiên Chúa. 11 Vậy ai trong loài người biết được những gì nơi con người, nếu không phải là thần trí của con người trong con người ? Cũng thế, không ai biết được những gì nơi Thiên Chúa, nếu không phải là Thần Khí của Thiên Chúa. 12 Phần chúng ta, chúng ta đã không lãnh nhận thần trí của thế gian, nhưng là Thần Khí phát xuất từ Thiên Chúa, để nhận biết những ân huệ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. 13 Để nói về những điều đó, chúng tôi không dùng những lời lẽ đã học được nơi trí khôn ngoan của loài người, nhưng dùng những lời lẽ học được nơi Thần Khí ; chúng tôi dùng những lời lẽ Thần Khí linh hứng để diễn tả thực tại thuộc về Thần Khí. 14 Con người sống theo tính tự nhiên thì không đón nhận những gì của Thần Khí Thiên Chúa, vì cho đó là sự điên rồ ; họ không thể biết được, bởi vì phải nhờ Thần Khí mới có thể xét đoán. 15 Nhưng con người sống theo Thần Khí thì xét đoán được mọi sự, mà chẳng có ai xét đoán được người đó. 16 Thật vậy, ai đã biết tư tưởng của Chúa, để chỉ vẽ cho Người ? Còn chúng tôi, chúng tôi biết được tư tưởng của Đức Ki-tô.

Đáp ca : Tv 144,8-9.10-11.12-13ab.13cd-14 (Đ. c.17a)

Đ. Chúa công minh trong mọi đường lối Chúa.

8Chúa là Đấng từ bi nhân hậu,
Người chậm giận và giàu tình thương.
9Chúa nhân ái đối với mọi người,
tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.

Đ. Chúa công minh trong mọi đường lối Chúa.

10Lạy Chúa, muôn loài Chúa dựng nên phải dâng lời tán tạ,
kẻ hiếu trung phải chúc tụng Ngài,
11nói lên rằng : triều đại Ngài vinh hiển,
xưng tụng Ngài là Đấng quyền năng.

Đ. Chúa công minh trong mọi đường lối Chúa.

12Để nhân loại được tường những chiến công của Chúa,
và được biết triều đại Ngài rực rỡ vinh quang.
13abTriều đại Ngài : thiên niên vĩnh cửu,
vương quyền Ngài vạn đại trường tồn.

Đ. Chúa công minh trong mọi đường lối Chúa.

13cdChúa thành tín trong mọi lời Chúa phán,
đầy yêu thương trong mọi việc Người làm.
14Ai quỵ ngã, Chúa đều nâng dậy,
kẻ bị đè nén, Người cho đứng thẳng lên.

Đ. Chúa công minh trong mọi đường lối Chúa.

Tung hô Tin Mừng : Lc 7,16

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng : Lc 4,31-37

Tôi biết ông là ai rồi : ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

31 Khi ấy, Đức Giê-su xuống Ca-phác-na-um, một thành miền Ga-li-lê, và ngày sa-bát, Người giảng dạy dân chúng. 32 Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy, vì lời của Người có uy quyền.

33 Trong hội đường, có một người bị quỷ thần ô uế nhập, la to lên rằng : 34 “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông, mà ông đến tiêu diệt chúng tôi ? Tôi biết ông là ai rồi : ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !” 35 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó : “Câm đi, hãy xuất khỏi người này !” Quỷ vật người ấy ngã xuống giữa hội đường, rồi xuất khỏi anh ta, nhưng không làm hại gì anh. 36 Mọi người rất đỗi kinh ngạc và nói với nhau : “Lời ấy là thế nào ? Ông ấy lấy uy quyền và thế lực mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất !” 37 Và tiếng đồn về Người lan ra khắp nơi trong vùng.

Ca hiệp lễ : Tv 30,20

Lạy Chúa, cao cả thay tấm lòng nhân hậu,

Chúa dành cho kẻ kính sợ Ngài.

SUY NIỆM-LỜI UY QUYỀN

Năm 2016, tạp chí Forbes của Mỹ đưa ra danh sách những người quyền lực nhất thế giới. Ở vị trí thứ năm là Đức Giáo hoàng Phanxicô, một nhà lãnh đạo tinh thần của hơn một tỷ người Công giáo.

Trong bài Tin Mừng, dân chúng lấy làm ngạc nhiên, sửng sốt về cách Đức Giêsu giảng dạy và việc Người trừ quỷ. Hoàn toàn khác với các thầy dạy thuở ấy, lời giảng dạy của Đức Giêsu với đầy uy quyền và thuyết phục. Họ nhận ra uy quyền trong lời giảng dạy của Đức Giêsu và quyền năng của Người trên các thần ô uế. Bởi Người chính là “Đấng Thánh của Thiên Chúa”.

Chúng ta được mời gọi tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa qua những chân lý được mặc khải trong Kinh Thánh, những điều Hội Thánh dạy phải tin và qua tất cả các biến cố xảy đến trong cuộc sống hằng ngày. Chúng ta xác tín rằng Lời uy quyền của Thiên Chúa sẽ củng cố niềm tin, gia tăng đức mến và bảo toàn niềm trông cậy nơi chúng ta.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)


LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY
Xin Chúa giúp chúng con luôn giữ vững một lòng tin son sắt vào uy quyền của Ngài giữa trăm bề thử thách của thế gian này. Amen.


TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Công nghị Hồng y: 20 Hồng y mới và 2 vị thánh mới


Lúc 4 giờ chiều thứ Bảy 27/8, Đức Thánh Cha đã chủ sự Công nghị Hồng y để thăng 20 hồng y mới với việc trao mũ hồng y, trao nhẫn và chỉ định nhà thờ hiệu toà.


Sau phần Lời nguyện mở đầu và Lời Chúa, Đức Thánh Cha có một bài giảng trước cộng đoàn hiện diện.

Bài giảng của Đức Thánh Cha


Câu nói này của Chúa Giêsu, chính giữa Tin Mừng Luca, như một mũi tên đâm vào chúng ta: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!” (12,49).


Khi đang trên đường cùng các môn đệ lên Giê-ru-sa-lem, Chúa đã loan báo tiên tri bằng cách sử dụng hai hình ảnh: lửa và phép rửa (x 12, 49-50). Ngọn lửa thì Người mang vào thế giới; còn phép rửa thì chính Người nhận lấy. Tôi chỉ lấy hình ảnh về lửa, mà ở đây là ngọn lửa mạnh mẽ của Thần Khí Thiên Chúa, chính Thiên Chúa như “ngọn lửa thiêu” (Đnl 4,24; Dt 12,29), là Tình yêu nồng cháy giúp thanh tẩy, tái sinh và biến đổi tất cả. Ngọn lửa này - cũng là “phép rửa” - được bày tỏ trọn vẹn trong mầu nhiệm Vượt qua của Đức Kitô, khi Người, như một trụ cháy, mở ra con đường sống qua biển đen tội lỗi và sự chết.


Tuy nhiên, cũng có một ngọn lửa khác, đó là than hồng. Chúng ta tìm thấy điều đó nơi thánh Gioan, trong tường thuật về lần hiện ra thứ ba và là lần cuối cùng của Chúa Giêsu Phục sinh với các môn đệ, bên hồ Galilê (xem 21: 9-14). Ngọn lửa nhỏ này do chính Chúa Giê-su nhóm lên trên bờ hồ, trong khi các môn đệ ở trên thuyền kéo lưới đầy cá lên, và Simon Phêrô đã bơi vào trước, tràn đầy niềm vui (xem câu 7). Lửa than nhẹ, hắt hiu nhưng lâu tàn và được dùng để nấu nướng. Và tại đó, trên bờ hồ, Người đã tạo một bầu khí gia đình, nơi các môn đệ vui thích, ngạc nhiên và xúc động trong sự thân mật với Chúa của họ.


Ngọn lửa mạnh mẽ


Anh chị em thân mến, thật tốt khi hôm nay chúng ta cùng nhau suy gẫm khởi đi từ hình ảnh ngọn lửa, với hai hình thức của nó; và trong ánh sáng này, cầu nguyện cho các Hồng y, các tân Hồng y, một cách cụ thể cho anh em, những người trong chính buổi cử hành này nhận lấy tước vị và trách nhiệm.

Với những lời trong Tin Mừng Thánh Luca, Chúa mời gọi chúng ta một lần nữa hãy lùi lại phía sau Người, để theo Người trên con đường sứ mạng. Một sứ mạng truyền lửa - như sứ mạng của Êli -, về cả những gì ông làm và cách ông thực hiện. Và đối với chúng ta, những người trong Giáo hội đã được chọn từ giữa đoàn dân để làm một sứ vụ phục vụ đặc biệt, Chúa Giêsu trao cho chúng ta ngọn đuốc cháy sáng và nói: Hãy nhận lấy, “như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em” (Ga 20, 21).

Như vậy, Chúa muốn thông ban cho chúng ta lòng can đảm tông đồ của Người, lòng nhiệt thành của Người vì ơn cứu độ của mọi người, không loại trừ ai. Người muốn thông ban sự cao cả của Người cho chúng ta, là tình yêu không giới hạn, không dè chừng, không điều kiện, bởi vì nơi con tim rực cháy của Người có lòng thương xót của Chúa Cha. Và bên trong ngọn lửa này cũng có sự giằng co mầu nhiệm, chính nơi sứ mạng của Chúa Kitô, giữa sự trung tín với dân Người, với đất hứa, với những kẻ Chúa Cha đã ban cho Người, với việc đồng thời, mở ra với mọi dân tộc, đến mọi chân trời của thế giới, đến những vùng ngoại vi vẫn chưa được biết đến.


Ngọn lửa mạnh mẽ này là điều đã thúc đẩy tông đồ Phao-lô trong việc phục vụ Tin Mừng không mệt mỏi, trong “cuộc đua” truyền giáo luôn được hướng dẫn và thúc đẩy của Thánh Thần và Lời. Đó cũng là ngọn lửa của rất nhiều nhà truyền giáo đã kinh nghiệm được niềm vui ngọt ngào lẫn nỗi khó nhọc khi loan báo Tin Mừng, và chính cuộc đời của họ đã trở thành tin mừng, bởi vì trên hết họ là những chứng nhân. Anh chị em thân mến, đây là ngọn lửa mà Chúa Giêsu đã đến “ném vào mặt đất”, và Chúa Thánh Thần cũng đốt lên nơi những trái tim, bàn tay và đôi chân của những ai bước theo Người.

Ngọn lửa than hồng

Kế đến, còn có một ngọn lửa khác, là than hồng. Chúa cũng muốn thông ban điều này cho chúng ta, bởi vì giống như Người, với sự hiền lành, trung tín, gần gũi và dịu dàng, chúng ta có thể làm cho nhiều người cảm được sự hiện diện của Chúa Giêsu đang sống giữa chúng ta, một sự hiện diện hiển nhiên, và cả cách mầu nhiệm, đến nỗi không cần phải hỏi: “Ông là ai?”, bởi vì chính trái tim đã nói lên rằng đó chính là Người, là Chúa. Ngọn lửa này cháy lên cách đặc biệt khi chầu cầu nguyện, khi chúng ta thinh lặng gần Thánh Thể và thưởng nếm sự hiện diện khiêm nhường, kín đáo, ẩn mình của Chúa, như ngọn lửa than hồng, để chính sự hiện diện này trở thành nguồn dưỡng chất cho đời sống hằng ngày của chúng ta.

Chẳng hạn, ngọn lửa than hồng khiến chúng ta liên tưởng đến Thánh Charles de Foucauld: về việc ngài ở lại lâu trong một môi trường không phải Kitô giáo, trong cô tịch của sa mạc, chỉ chú tâm vào sự hiện diện: sự hiện diện của Chúa Giêsu hằng sống, trong Lời và Thánh Thể, và sự hiện diện bác ái, thân thiện và huynh đệ. Nhưng than hồng cũng khiến chúng ta nghĩ đến những anh chị em tu hội đời, trong thế giới, nuôi dưỡng ngọn lửa nhỏ và bền bỉ tại nơi làm việc, trong các mối tương quan liên vị, trong các cuộc gặp gỡ huynh đoàn nhỏ; hoặc, với tư cách là các linh mục, trong một sứ vụ bền bỉ và quảng đại, không ồn ào, giữa những người trong giáo xứ. Một cha sở của 3 giáo xứ ở Ý nói với tôi rằng cha làm việc rất nhiều. Tôi hỏi: “cha có đến thăm tất cả mọi người được không?” Cha ấy nói: “Có, con biết tất cả.” – “Cha có biết tên tất cả không?” – “Có, cả tên mấy chú chó của gia đình họ nữa.” Đây là ngọn lửa nhẹ mang việc tông đồ đến ánh sáng của Chúa Giêsu.

Và còn nữa, chẳng phải lửa than hồng đang hằng ngày đốt nóng cuộc sống của rất nhiều đôi vợ chồng Kitô giáo sao? Được sống động bằng những lời cầu nguyện đơn giản, “tự phát”, với những cử chỉ và cái nhìn dịu dàng, và bằng tình yêu kiên nhẫn đồng hành với con cái trên hành trình trưởng thành. Và chúng ta đừng quên ngọn lửa than hồng được những người già gìn giữ: lò sưởi của trí nhớ, cả trong gia đình lẫn nơi xã hội và dân sự. Ngọn lửa than hồng này của người già thật rất quan trọng! Quanh ngọn lửa này, cả gia đình xum vầy; nó cho phép chúng ta đọc hiện tại dưới ánh sáng của những kinh nghiệm quá khứ và đưa ra những chọn lựa khôn ngoan.

Các Hồng y cần cả hai hình thức lửa: mạnh mẽ và than hồng

Anh em Hồng Y thân mến, trong ánh sáng và sức mạnh của ngọn lửa này, đoàn dân thánh thiện và trung tín tiến bước, nơi chúng ta đã được tách ra và được sai đến để làm thừa tác viên của Chúa Kitô. Ngọn lửa kép này của Chúa Giêsu nói gì cách riêng với anh em và tôi? Đối với tôi, điều đó nhắc nhở chúng ta về một con người với lòng nhiệt thành tông đồ, được nung nấu bởi ngọn lửa Thánh Thần để can đảm đón nhận cả những việc lớn lẫn việc nhỏ, để “không bị giới hạn bởi cái lớn nhất, nhưng được chứa đựng trong cái nhỏ nhất, đó là thực tại thần linh”.

Một vị Hồng Y yêu mến Giáo hội luôn có cùng ngọn lửa thiêng liêng này, cả khi giải quyết những vấn đề lớn lẫn khi bận tâm đến những vấn đề nhỏ; cả khi gặp gỡ những người lớn lẫn kẻ bé của thế giới này, là những người vĩ đại trước mặt Thiên Chúa. Ví dụ, tôi nghĩ đến Đức Hồng Y Casaroli, người nổi tiếng với cái nhìn rộng mở, trong việc đối thoại khôn ngoan và kiên nhẫn, để giúp hỗ trợ những chân trời mới của Châu Âu sau chiến tranh lạnh - và Chúa không muốn người thiển cận đóng lại những chân trời mà Người đã mở ra!

Nhưng với cái nhìn của Chúa, cũng có giá trị như nhau khi ngài thường xuyên đến thăm những người trẻ bị giam giữ tại một nhà tù dành cho trẻ vị thành niên ở Roma, nơi ngài được gọi là “Don Agostino”. Và có bao nhiêu ví dụ loại này có thể được đưa ra! Tôi nhớ đến Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, người được kêu gọi chăn dắt Dân Chúa trong một bối cảnh đặc biệt khác của thế kỷ XX, và đồng thời, được thúc đẩy bởi tình yêu của Chúa Kitô, chăm sóc linh hồn của người canh cửa phòng giam của ngài.

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy trở lại nhìn về Chúa Giêsu: chỉ có Người mới biết được bí mật của sự cao cả khiêm tốn này, về quyền năng nhu mì này, về sự phổ quát để tâm đến chi tiết này. Bí mật ngọn lửa của Thiên Chúa: ngọn lửa ấy từ trời cao chiếu sáng từ chân trời này đến chân trời kia, và cũng chầm chậm nấu chín thức ăn của những gia đình nghèo, người di cư hoặc người vô gia cư. Chúa Giêsu hôm nay cũng muốn ném ngọn lửa này xuống mặt đất; Người muốn thắp trở lại ngọn lửa ấy bên bờ những câu chuyện hàng ngày của chúng ta. Người gọi chúng ta bằng tên, Người nhìn vào mắt chúng ta và hỏi: Con, tân hồng y, và tất cả anh em hồng y, Ta có thể trông đợi ở con không?

Trao mũ hồng y, nhẫn và chỉ định nhà thờ hiệu toà

Sau giây lát thinh lặng cuối bài giảng, Đức Thánh Cha đã đọc công thức thăng hồng y và đọc tên từng vị hồng y với đẳng linh mục hoặc phó tế được chỉ định. Kế đến, các tân hồng y tuyên xưng đức tin và đọc lời hứa trung thành và vâng phục Đức Thánh Cha và các đấng kế vị. Sau đó, từng vị tiến lên để được Đức Thánh Cha trao mũ hồng y, trao nhẫn và chỉ định nhà thờ hiệu toà.

Chấp thuận án phong 2 vị thánh mới

Nghi thức thăng hồng y kết thúc, và Công nghị Hồng y tiếp tục với án phong thánh cho 2 chân phước Giovanni Battista Scalabrini và Artemide Zatti. Đức Thánh Cha chấp thuận án phong và tên hai thánh sẽ được ghi vào Sổ bộ Các Thánh vào Chúa Nhật ngày 9/10/2022.

Các tân Hồng y thăm Đức Nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI

Sau khi kết thúc Công nghị Hồng y, Đức Thánh Cha Phanxicô cùng với các tân Hồng y đã đến Tu viện Mater Ecclesiae để chào thăm Đức Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI. Sau khi cùng nhau cầu nguyện và nhận phép lành của ngài, các tân hồng y đã đến Điện Tông tòa hoặc Đại Thính đường Phaolô VI cho buổi thăm hữu nghị.

https://www.vaticannews.va