Saturday, January 28, 20236:55 PM(View: 14)
Từ ngày Tết đến nay là đúng 7 ngày. Gia đình tôi bận rộn mừng đón Tết, sum họp bên nhau, đùa chơi, thử thời vận và đi tham dự các tang lễ mà cầu cho những người chết và an ủi gia đình họ.
Saturday, January 28, 20236:27 PM(View: 17)
Nguồn: Spiritdaily.com Xin mọi người yên tâm vì Chúa không bao giờ cạn hết cá. Chúa có muôn triệu ơn lành và Ngài sẵn sàng ban phát cho những kẻ kính sợ và tin tưởng nơi Ngài.
Saturday, January 28, 20235:48 PM(View: 14)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúa luôn để dành ơn phúc cho tất cả chúng ta. có thể Ngài đang đợi chờ chúng ta để: "Thả lưới ở bên phải của chiếc thuyền." Đó là phía mà Chúa bảo các môn đệ của Ngài, theo Tin Mừng Thánh Gioan 21.
Sunday, January 22, 202312:16 PM(View: 79)
Đêm Giao Thừa đến thì lòng tôi nôn nao nên không ngủ được. Tôi đợi đúng 12 giờ khuya, khi phảo nổ tưng bừng thì ra phòng làm việc, rước tượng Chúa Giêsu Lòng Thương Xót, Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse rồi đi từ phòng làm việc đi ra cửa chính.
Sunday, January 22, 20231:32 AM(View: 53)
Nguồn: Spiritdaily.com "Mẹ có thể thấy các thiên thần rồi. Mẹ đi đây!"
Sunday, January 22, 202312:58 AM(View: 64)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Thiên thần bản mệnh của tôi đã đến và ban cho tôi một dấu hiệu của niềm hy vọng “Vợ chồng tôi gặp rất nhiều sự khó khăn trong hôn nhân. Tôi cảm thấy thất vọng, không thể giải quyết những vấn đề nan giải, không được chồng tôn trọng, không được chồng lắng nghe.
Saturday, January 21, 20232:30 PM(View: 57)
Hôm nay là ngày 30 Tết, ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần. Tôi muốn nhân dịp này để xả xui những gì không tốt của năm Nhâm Dần. Sáng ngày 5/1/2023, tôi ra sân lượm rác thì mới phát giác ra là có kẻ trộm ăn cắp hai cay hoa Mai rất lớn của tôi.
Friday, January 20, 20235:25 AM(View: 51)
Nguồn: Spiritdaily.com Một vị linh mục người Uganda là LM Yozefu Ssemakula, được thụ phong linh mục năm 1993. Ngài đã viết một tác phẩm có tên là: Healing of Families Ministry – Spiritual Healing Of Families Through Prayer. Tạm dịch là Mục Vụ Chữa Lanh Gia Tộc, Chữa lành Gia Tộc qua lời cầu nguyện.
Friday, January 20, 20235:00 AM(View: 71)
Nguồn: Spiritdaily.com Một vị linh mục người Uganda là LM Yozefu Ssemakula, được thụ phong linh mục năm 1993. Ngài đã viết một tác phẩm có tên là: Healing of Families Ministry – Spiritual Healing Of Families Through Prayer. Chúng tôi tạm dịch là Mục Vụ Chữa Lanh Gia Tộc, Chữa lành Gia Tộc qua lời cầu nguyện.
Thursday, January 19, 20234:27 PM(View: 81)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Tháng 2 năm 1973, một người tên là Dr. Bernard Beitman bỗng dưng bị ho sặc sụa và bị nghẹt cổ. Ông ta không thể thở nổi mà cũng không thể nuốt được. Điều lạ là ông ta không ăn, cũng không uống mà tự nhiên bị cơn bịnh này.

SUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG NĂM C (19/12/2021) NHẬN RA CON THIÊN CHÚA

Friday, December 17, 20216:10 PM(View: 287)

CHAVATHANHGIASUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG NĂM C (19/12/2021)

NHẬN RA CON THIÊN CHÚA

"Con lòng Bà được chúc phúc!

Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi?"

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Cao điểm và cũng là trọng điểm của Mùa Vọng là loài người nhận ra Đấng được Đức Maria cưu mang trong lòng và sẽ hạ sinh tai Bêlem là Con Thiên Chúa. Đấng ấy chính là Chúa Giêsu Kitô. Đó cũng chính là ý nghĩa của Thánh Lễ Chúa Nhật IV Mùa Vọng Năm C hôm nay. Chúng ta hãy dành thời gian tìm hiểu và suy niệm về chủ đế quan trọng này.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 1,39-45: Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Isave. Và khi bà Isave nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Isave được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: "Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc! Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi? Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 3,10-18:

3.1 Câu chuyện cảm động giũa hai bà mẹ và hai người con: Bà mẹ và người con chủ nhà là bà Isave và con trẻ Gioan Baotixita. Bà mẹ và người con khách mời là Đức Maria và bào thai Giêsu. Bà mẹ Maria bước vào nhà và cất tiềng chào người chị họ thì bà ấy nhận được mạc khải của Thánh Thần lên tiếng ca ngợi Con Thiên Chúa (là Chúa Giêsu) và me Người (Maria). Bào thai Giêsu đã tác động trên bào thai Gioan và bà mẹ Isave. Giống như chuyện thần thoại hay chuyện cổ tích hay chuyện dân gian. Nhưng quả là chuyện nhiệm mầu của ơn cứu độ Kitô giáo!

3.2 Cao và trọng điểm của sự kiện hay câu chuyện là việc Chúa Giêsu được nhận ra là Con Thiên Chúa: Bà mẹ Isave đã nhận ra con trẻ trong lòng người em họ là Con Đấng Tối Cao, là Đấng Thánh, là Đấng Mêsia. Tác giả Luca muốn tất cả những ai đọc câu chuyện này cũng nhận ra Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, là Đấng Mêsia, là Cứu Chúa của loài người, của mỗi người.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 3,10-18:

4.1 Chúng ta hãy đọc đi đọc lại và suy niệm sâu câu chuyện kỳ lạ này để thấy Thiên Chúa thật gần với chúng ta, và thấy kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa thật kỳ diệu. Từ cảm nhận ấy chúng ta hãy thể hiện lòng yêu mến và cảm phục của mình đối với Thiên Chúa và các vị thánh của Người.

4.2 Chúng ta hãy rao truyền công trình và kế hoạch cứu độ kỳ diệu của Thiên Chúa: Nếu chúng ta yêu mến và cảm phục kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa thì chúng ta không thể không rao truyền kế họach ấy, để nhiều người nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Mêsia là Con Thiên Chúa, là Đấng đã thành thai trong lòng Đức Maria và sinh ra trong hang bò lừa Bêlem để cứu chuộc nhân loại. Mừng Lễ Giáng Sinh cách trọn nghĩa không phải là dựng hang đá Bêlem trong hay trước cửa nhà thờ, không phải là giăng đèn sao dọc theo các dẫy phố mà là nhìn nhận Chúa Giêsu Hài Nhi là Cứu Chúa của mình và giúp người khác nhận ra Sự Thật vĩ đại ấy.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 3,10-18:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã đến trần gian để ở với chúng con và đưa chúng con về với Cha. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho tất cả mọi người quan tâm đến những người xung quanh mà gặp gỡ thăm viếng và giúp đỡ trong khả năng của mình như Đức Maria đã đến thăm và giúp đỡ người chị họ là bà Isave.

Xướng: Chúng ta cùn g cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Isave» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn noi gương bắt chước Đức Maria mà bước vào nhà của những ngưởi cần đến sự thăm viếng của các vị ấy

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Và khi bà Isave nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Isave được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: "Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc!» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu được Thánh Thần tác động mà nhận ra Chúa Cứu Thế, Con Mẹ Maria.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi? Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người thành tâm thiện chí nhận được những dấu chỉ của Thiên Chúa mà tin vào kế hoạch cứu độ kỳ diệu của Người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho nhân loại chúng con.

Chúng con xin Cha ban Thánh Thần cho chúng con để Người soi sáng cho chúng con nhận ra Hai Nhi Giêsu là Con của Cha và là Cứu Chúa của chúng con. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 17 tháng 12 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội