Saturday, December 2, 202310:48 AM(View: 13)
Gia đình tôi đã ở trên nước Hoa Kỳ được 43 năm. Các con tôi năm nào cũng mời vợ chồng tôi đi với họ để xem các nhà chăng đèn rực rỡ vào mùa Giáng Sinh. Tuy vậy, chúng tôi không bao giờ chịu đi vì ngại và không thấy thú vị.
Tuesday, November 28, 20238:26 PM(View: 53)
Trong Tuần Lễ Tạ Ơn này, tôi rất bận vì tíu tít với đại gia đình và bạn bè khắp nơi đến. Tôi cũng đã nhận được một số cú điện thoại từ các bạn cũ ở khắp nơi đến thăm nơi này. Trong số các bạn gọi phone cho tôi có cả một phụ nữ đã từng đi hành hương Medjugorje với nhóm của tôi vào năm 2004, tức là cách đây đã 19 năm.
Tuesday, November 28, 20237:51 PM(View: 50)
Nguồn: https://www.catholicexorcism.org/post/exorcist-diary-268-the-mystery-of-evil? Nhà trừ quỷ kể: Tôi tiếp tục ngạc nhiên trước thái độ của ma quỷ. Trong một buổi trừ quỷ, ma quỷ cứ la hét và la hét nhưng chúng không chịu xuất ra khỏi người bị chúng hành hạ. Đối với chúng thì cuộc trừ quỷ có thể xem là đổ dầu sôi trên chúng và đốt cháy chúng.
Tuesday, November 28, 20236:47 PM(View: 54)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Sau đây là cảm nghiệm của LM Dan Rehill trong chương trình Fruit of Medjugorje (Episode #480, phát sóng 27/6/22). Xin mời mọi người lên TV Marytv.tv để nghe toàn bộ cảm nghiệm của cha Dan về cuộc hành trình cuộc đời kỳ diệu của cha:
Tuesday, November 28, 20236:14 PM(View: 44)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Sau đây là cảm nghiệm của LM Fr. Dan Rehill trong chương trình Fruit of Medjugorje (Episode #480, phát sóng 27/6/22). Xin mời mọi người lên TV Marytv.tv để nghe toàn bộ cảm nghiệm của cha Dan về cuộc hành trình cuộc đời kỳ diệu của cha:
Tuesday, November 28, 20235:25 PM(View: 48)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Sau đây là cảm nghiệm của LM Fr. Dan Rehill trong chương trình Fruit of Medjugorje (Episode #480, phát sóng 27/6/22). Xin mời mọi người lên TV Marytv.tv để nghe toàn bộ cảm nghiệm của cha Dan về cuộc hành trình cuộc đời kỳ diệu của cha:
Saturday, November 25, 20239:33 PM(View: 68)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary [translated]: Một tác giả nổi tiếng tên là Rod Dreher, người Công Giáo đã viết về một cảm nghiệm xẩy ra cho một người bạn Công Giáo của ông như sau: Vài tuần sau đó, anh Pete và gia đình đi du lịch. Khi cả nhà họ đang đi thăm một cái hang động thì đứa bé trai 10 tháng tên Ed cứ khóc mãi dù cha mẹ đã dỗ dành rất nhiều.
Saturday, November 25, 20239:10 PM(View: 57)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary [translated]: Một tác giả nổi tiếng tên là Rod Dreher, người Công Giáo đã viết về một cảm nghiệm xẩy ra cho một người bạn Công Giáo của ông.
Saturday, November 25, 20238:26 PM(View: 67)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary [translated]: Tại sao Chúa lại cho phép các linh hồn ở luyện ngục về báo tin cho chúng ta? Trong một thế giới mà ma quỷ hoành hành thì đôi khi Chúa ban cho chúng ta niềm trông cậy và đức tin.
Saturday, November 25, 20232:16 PM(View: 51)
Sáng nay, 25/11/2023, chúng tôi tham dự Thánh Lễ, trong phần dâng lời nguyện thì cha John Anh Dũng Nguyễn xin cộng đoàn hãy cầu nguyện cho cô Gina là em gái út của cha Joseph Squillacioti vừa mới chết đột ngột vào ngày 24/11/2023. Ngay sau lễ thì chúng tôi thấy cha Joseph S. đi vào nhà thờ. Chúng tôi nói lời chia buồn...

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN NĂM A (25/06/2023) DŨNG CẢM KHI THEO CHÚA/ĐẠO I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Saturday, June 24, 202310:13 AM(View: 146)

5-10aSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN NĂM A (25/06/2023)

DŨNG CẢM KHI THEO CHÚA/ĐẠO

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Bài Phúc âm Chúa Nhât XII Thường Niên A hôm nay (Mt 10,26-33) Chúa Giêsu không hề giấu diếm những khó khăn mà các môn đệ Chúa sẽ gặp phải. Thậm chí Chúa Giêsu còn nhắc đến những mất mát to lớn mà các môn đệ của Chúa sẽ phải chịu. Nhưng điều Chúa nhấn mạnh với các môn đệ là lòng dũng cảm và tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa là Đấng làm chủ mọi sự.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM: Mt 10,26-33: "Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: "Các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu mà không bị thố lộ; và không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Điều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà.

"Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn: Các con hãy sợ Đấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục. Nào người ta không bán hai chim sẻ với một đồng tiền đó sao? Thế mà không con nào rơi xuống đất mà Cha các con không biết đến. Phần các con, tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần.

"Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy, là Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy, là Đấng ngự trên trời".

3.1 Chúa Giêsu căn dặn các môn đệ không có gì phải sợ người đời: Có hai loại người được Chúa Giêsu nêu lên: một là những người rình rấp trong bóng tối; hai là những người có thể giết hại các môn đệ. Về những người rình rấp trong bóng tối thì Chúa Giêsu khẳng định với các môn đệ là mọi chuyện mọi người rồi sẽ được phanh phui ra trước ánh sáng nên không có gì phải sợ. Còn về những người có thể giết hại các môn đệ thì Chúa Giêsu trấn an các môn đệ là cùng lắm những người này chỉ có thể làm hại thân xác chứ không thể làm hại linh hồn họ được. Chỉ có một mình Thiên Chúa mới là Đấng có thể (quyền) quyết định cả xác lẫn hồn của các môn đệ. Nên các môn đệ nếu có sợ thì chỉ sợ một mình Thiên Chúa mà thôi.

3.2 Chúa Giêsu nêu nguyên tắc vàng cho các môn đệ hành xử: Chúa Giêsu nêu nguyên tắc vàng cho các môn đệ dựa vào đó mà hành xử: "Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy, là Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy, là Đấng ngự trên trời". Nguyên tắc vàng mà Chúa Giêsu đưa ra thật hợp tình hợp lý và công bằng cho hết mọi người.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 10,26-33:

4.1 Chúng ta hãy dũng cảm mà theo Chúa Giêsu: Đó là việc đầu tiên chúng ta phải làm khi bước theo Chúa khi theo Đạo. Có lòng dũng cảm chúng ta mới chấp nhận hy sinh, mất mát, mới đương đầu với khó khăn trở ngại. Chúng ta quý giá trước mắt Thiên Chúa: Chúa Giêsu Kitô luôn ở bên chúng ta. Chúa Thánh Thần luôn đồng hành và nâng đỡ chúng ta bằng sức mạnh của Ngài.

4.2 Chúng ta hãy theo nguyên tắc vàng của Chúa Giêsu mà hành xử: Việc tiếp theo chúng ta phải làm là trước mỗi khó khăn thử thách hay trở ngại chúng ta nhớ lại nguyên tắc vàng mà Chúa Giêsu đã nêu cho chúng ta: "Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy, là Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy, là Đấng ngự trên trời".

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã dậy chúng con lòng dũng cảm và tin tưởng vào Thiên Chúa khi theo Đạo. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: "Các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu mà không bị thố lộ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người sống dũng cảm không sợ sệt viễn vông.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi người có đạo dám dũng cảm sống theo Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Các con hãy sợ Đấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu biết kính sợ một mình Thiên Chúa là Đấng có tòan quyền sinh tử trên mỗi người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy, là Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy, là Đấng ngự trên trời» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho các Kitô hữu và những người thành tâm thiện chí để mọi người biết dựa vào nguyên tắc vàng của Chúa mà hành xử.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con; Người đã dậy chúng con lòng dũng cảm trong đời sống đức tin của người có đạo.


Chúng con xin Cha ban cho chúng con một tinh thần tỉnh táo để chúng con áp dụng nguyện tác vàng mà Chúa Giêsu đã ban cho chúng con Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 24 tháng 06 năm 2023

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội