Wednesday, November 25, 20207:32 AM(View: 14)
Đối với người lớn tuổi thì kỷ niệm luôn là điều gì thân thương, đáng nhớ. Vì thế tôi xin kể về kỷ niệm xa xưa. Cái cảm giác mất mát và đáng sợ nhất đã xẩy ra cho tôi khi gia đình tôi từ giã Huế để vào Sài gòn vào mùa Hè năm 1967. Lúc ấy ở Huế đã có nhuốm mùi chiến tranh. Nhà tôi ở gần một ty cảnh sát nên thỉnh thoảng Việt Cộng pháo kích vào ty cảnh sát...
Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 53)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 40)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 38)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.
Saturday, November 21, 20207:35 AM(View: 54)
Giờ đây, cháu nội của bà Maria là ông Dan Tagarelli, một nhà thầu xây dựng về hưu ở Tarpon Springs đang chăm sóc ngôi nguyện đường này. Chúng tôi được gặp vợ chồng ông ngày Chúa Nhật. Bà vợ ông Dan tên là Donna. Hai ông bà nói rằng các phép lạ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Saturday, November 21, 20207:24 AM(View: 56)
Đây là một trong các nguyện đường linh thiêng nhất ở nước Mỹ: Saint Michael’s Shrine, số 113 Hope St. tại Tarpon Springs, Florida, (phía bắc của Tampa). Câu chuyện sau đây kể lại sự kỳ diệu của đền thánh này. Chúng tôi đến thăm đền thánh sau nhiều năm mong muốn. Lịch sử như sau:
Friday, November 20, 20203:07 PM(View: 55)
Kể từ ngày 26/10/2020, sau khi vào bịnh viện, tôi luôn cảm thấy đau ở lồng ngực nơi có trái tim. Sau khi đến gặp bác sĩ gia đình thì hôm nay tôi đến gặp bác sĩ chuyên khoa về Tim. Trong lúc chờ đợi vào khám bịnh, tôi thấy có một bà cụ đi xe lăn do người con trai đẩy cho bà vào chờ khám bịnh. Bà đau đớn nhiều nên ngồi không yên mà phải lăn lộn trên xe lăn.
Friday, November 20, 20203:05 PM(View: 49)
Đã từng sống trong nhiều căn nhà khác nhau, nhưng đối với An thì căn nhà nhỏ ở vùng Nam Phổ thuộc thành phố Huế là nơi cho nó nhiều kỷ niệm nhất. Vùng Nam Phổ ở ngay giữa đường của cửa biển Thuận An và chợ Đông Ba nên cứ chiều đến là có những người đàn bà gánh tất tả từng gánh cá tươi roi rói đến từng nhà để mời khách mua.
Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 59)
Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi. Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn.
Thursday, November 19, 20206:08 AM(View: 49)
Tôi vừa đọc một bản tin là: Tài tử người Mỹ tên là George Clooney đã có lần tặng 14 triệu đô la cho 14 người bạn tốt của anh ta. Theo tin CNN thì anh George Clooney vốn là một người chồng có hai con song sinh vào năm 2017. Hiện nay anh ít đóng phim mà dành thì giờ chăm sóc cho hai người con song sinh nhỏ và cho vợ anh là một luật sư chuyên lo cho quyền...

Ngày 17 tháng 8: Thánh Clare of Montefalco(1268-1308)

Friday, August 17, 20185:56 AM(View: 681)
17-8sNgày 17 tháng 8: Thánh Clare of Montefalco(1268-1308)

Clare sinh năm 1268 tại Montefalco, Ý Đại Lợi. Ngay từ khi còn nhỏ, Clare đã biểu lộ các dấu chỉ về một tri thức phong phú và một sự thánh thiện phi thường. Vì thế chị được phép gia nhập một nhóm nữ tu khi mới lên 7 tuổi. Sáu năm sau đó, Clare được phép Giám Mục giáo phận Spoleto cho gia nhập vào cộng đoàn thánh Augustin của người chị là Joan. Sau đó chị phải miễn cưỡng đảm nhận chức vụ bề trên đan viện khi chị người qua đời.

Từ đó chị Clare càng sống khổ hạnh hơn để mưu ích cho các chị em thuộc quyền. Trước những ân huệ thần bí và đời sống thánh thiện của vị bề trên, các chị em đã sốt sắng noi gương các nhân đức mà bề trên của họ đã sống một cách trọn hảo. Đời sống thánh nữ nổi bật với các đặc ân làm phép lạ, nói tiên tri và các tri thức đặc biệt về các mầu nhiệm Thiên Chúa. Chị qua đời năm 40 tuổi ngày 17 tháng 8 năm 1308 tại Montefalco, Ý Đại Lợi.

Sau khi chị qua đời, các nữ tu đã nhớ lại những lời chị đã từng nói: “Nếu các chị tìm kiếm Thập Giá Chúa Kitô thì các chị hãy mổ trái tim tôi ra và các chị sẽ tìm được Chúa Kitô tử nạn.” Các chị đã hiểu những lời này theo nghĩa đen và lời ấy đã được chứng thực, trái tim của thánh nữ lớn hơn bình thường. Sau khi được mổ ra, trái tim thánh nữ hiện lên rất rỏ ràng biểu tượng các hình cụ trong cuộc thương khó Chúa được tạo thành từ những thớ thịt. Những biểu tượng ấy gồm có: hình Chúa Chuộc Tội cở bằng ngón tay cái, đầu Chúa ngã sang tay phải. Thân hình Chúa nổi nét màu trắng nhạt. Có một lổ nhỏ màu đỏ bầm bên sườn phải, những thớ thịt màu trắng cuộn ngang mình Chúa trông như chiếc khố. Chiếc roi được tạo thành bằng một gân máu cứng màu trắng nhợt có những đầu bịt tròn giống những đầu tua hung dữ. Chiếc cột đá nổi rõ là một gân máu nổi tròn, màu trắng rất cứng rồi một gân máu khác cuộn quanh giống như sợi dây trói Chúa vào cột khi chịu đánh đòn. Mão gai gồm những gân máu nhỏ rất cứng giống như những chiếc gai. Ba chiếc đinh được tạo nên bằng các thớ thịt màu sạm và rất nhọn. Chiếc lớn nhất xuyên vào vách trong trái tim bằng một thớ thịt dài. Lưỡi đòng là một gân máu có hình rất giống thứ khí giới này. Chiếc gậy gắn bọt bể được nổi lên rõ nhờ một gân máu như một cây dài , trên đầu cây có một chùm gân máu khác.

Người ta tin rằng những biểu tượng này đã được in vào trái tim Chị trong một thị kiến mà trong đó thánh nữ nghe lời Chúa phán: “Cha đã tìm được một nơi để trồng cây thập giá của Cha và không có chỗ nào tốt hơn là trái tim con.” Bức ảnh thánh nữ thường được vẽ chung với Chúa Kitô hoặc là thánh nữ ôm một tượng Chuộc Tội, chân thánh giá chạm vào trái tim của người.

The incorrupt heart of St Clare MontefalcoMột phần của trái tim bất hoại được ghép trong một bức tượng bán thân của thánh nữ và người ta có thể nhìn thấy trái tim qua phần kính hình vuông ở phần ngực của bức tượng. Ba hạt thịt lạ được tìm thấy trong lá mật khi mỗ lấy trái tim ra. Những hạt thịt này lớn bằng hạt đậu (halzel nuts). Các nhà thần học cho đó là biểu tượng của Thiên Chúa Ba Ngôi vì hạt nào cũng nặng bằng hai hạt kia, và bất kỳ hạt nào cũng nặng bằng trọng lượng của tất cả hai hạt kia cộng lại. Người ta có thể nhìn thấy những hạt thịt này qua những ô kính hình tròn trên thánh giá chạm đá quí bao giữ nửa bên kia của quả tim thánh nữ. Người ta vẫn có thể nhìn thấy trên trái tim ấy 600 năm sau khi thánh nữ qua đời, hình ảnh tượng trưng những hình cụ trong cuộc thương khó Chúa.

Thi hài bất hoại của thánh nữ được bày kính trong Đền thờ kính Thánh Giá ở Montefalco. Chính tại nơi đây, một nhà văn kiêm sử gia người Anh là John Addington Symonds đã nhìn thấy thi hài của thánh nữ và đã viết lại trong tạp chí Cormhill phát hành tháng 10 năm 1881 như sau: “Chỉ có hai bàn tay và nét trắng trẻo mảnh mai xinh đẹp lạ thường trên khuôn mặt thánh nữ (trán, mủi, miệng và cằm tạo nên đường nét rất tinh tuyền như thể sự đau thương của cái chết không bao giờ chạm đến được thánh nữ) là được lộ ra. Mắt thánh nữ nhắm lại dường như đang ngũ.”

Xác thánh được mặt trang phục trang điểm tuyệt vời, mặt đậy tấm mạng và đầu đội triều thiên. Trong lần khám nghiệm mới nhất vào năm 1968, xác thánh đã khô nhưng còn mềm mại. Hai bàn tay để ra ngoài cũng chỉ sạm hơn một chút, biểu hiện một sắc đẹp tuyệt vời.

Ngoài thi hài bất hoại của thánh nữ Clare de Montefalco, đan viện Augustin còn giữ được những thánh tích khác rất lạ lùng của người nữ tu này. Đó là quả tim in những biểu tượng hình cụ trong cuộc thương khó Chúa, ba hạt thịt (pellets) tượng trưng một cách độc đáo mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, mầu nhiệm mà thánh nữ khi sinh tiền rất có lòng sùng kính.

Đức Giáo Hoàng Clement XII đã tôn phong Chân Phước cho chị Clare de Montefalco ngày 13 tháng 4 năm 1737 và Đức Giáo Hoàng Leo XIII đã nâng chị Clare de Montefalco dòng thánh Augustin lên hàng hiển thánh ngày 08 tháng 12 năm 1881. Cũng trong năm ấy thành phố Montefalco và dòng Thánh Augustin mừng kỷ niệm 700 năm ngày sinh nhật của thánh nữ trong tinh thần cầu nguyện.

(Trích "The Incorruptibles của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ)
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saint và Santi-Beati-Testimoni)