Sunday, July 3, 202212:44 PM(View: 26)
Chúa Nhật hôm nay 3/7/2022, cha Wayne giảng rất hay và gọn gàng. Cha kể: "Cách đây ít năm có 4 vị linh mục từ nước Phi Luật Tân sang thăm Mỹ. Tôi lãnh nhiệm vụ đưa đón các ngài ở phi trường. Hôm ấy, mỗi vị linh mục chỉ đem theo một cái vali nhỏ xíu. Tôi hỏi các ngài:
Saturday, July 2, 20221:44 PM(View: 28)
#31: CÁC THÀNH VIÊN NHÀ THỜ TIN LÀNH RẤT TỐT Nhà thờ Tin Lành tặng quần áo cho gia đình tôi: Mục Sư Martin đã hứa là nhà thờ của ngài sẽ đem tặng quần áo cũ cho gia đình tôi mặc tạm. Có một điều ngộ nghĩnh là khi nhìn thấy hình ảnh của chúng tôi gửi cho mẹ tôi, nhà thờ của mục sư Martin đã đi mua toàn là quần áo con trai...
Saturday, July 2, 20221:23 PM(View: 23)
#30: MỚI TỚI MỸ VÀ DỌN NHÀ Khi còn ở các trại tị nạn đường bộ như Non Chan, NW9 (NorthWest 9) và kể từ ngày 10/4/1980 trở đi, gia đình tôi lập tức khai với Hội Hồng Thập Từ là chúng tôi có 2 nguồn bảo lãnh:
Saturday, July 2, 202211:41 AM(View: 32)
Nguồn: Spiritdaily Hãy xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn ta cách ăn uống vì Ngài tài giỏi hơn bất cứ bác sĩ nào giỏi nhất. Mỗi người có cơ thể khác nhau. Chỉ có Chúa Thánh Thần mới có thể hướng dẫn chúng ta một cách tường tận mà thôi. Có thể món này tốt cho ta nhưng lại không tốt cho người khác. Có một vị linh mục tên là LM Herbert Burke xác nhận...
Saturday, July 2, 202210:45 AM(View: 34)
Nguồn: Spiritdaily Những gì chúng ta hút thuốc, ăn uống và những gì mà chúng ta thường phải đụng chạm như các chất hoá học, vi trùng, thuốc men... thì Chúa có thể chữa lành nếu điều đó ở trong chương trình của Chúa.
Friday, July 1, 20229:17 PM(View: 34)
Trong một thế giới đầy hỗn loạn, chia rẽ và xáo trộn. Có đôi khi chúng ta cảm thấy dường như ta không thể làm được việc gì để chỉnh đốn tình trạng xấu. Nhưng quyền năng của lời cầu nguyện là có thật. Hoa quả của lời cầu nguyện có thể giúp đất nước Hoa Kỳ của chúng ta thêm lần nữa.
Friday, July 1, 20222:55 PM(View: 34)
29: CƠ SỞ GIÚP CAI NGHIỆN MA TUÝ Trước khi lìa đời này, tôi cố gắng nhớ lại những cảm nghiệm quý giá mà Chúa ban cho gia đình tôi qua lời cầu bầu của Mẹ Maria. Tôi muốn mình sẽ kể lại ít nhất là 100 cảm nghiệm Chúa Ban Ơn...
Friday, July 1, 20221:57 PM(View: 29)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary 2. Cuộc đời của thị nhân Justyna là không vâng theo lời đề nghị của Đức Mẹ Maria Năm 1897, Cô Justyna rời tu viện bởi vì cô tin rằng cô không có ơn gọi đi tu. Cô nghĩ rằng nếu cô lập gia đình thì cô sẽ có hạnh phúc. Nhưng sau đó, cô đã viết thư cho người chị em họ là cô Josefa và thú nhận là cô rất hối hận...
Friday, July 1, 20221:09 PM(View: 30)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary Cuộc hiện ra tại vùng Gietrzwald, nước Ba Lan cho thấy rằng mỗi con người cần phải quyết định cho tương lai của họ. Chúa có một chương trinh cho từng người một trong khi họ còn là thai nhi trong bụng mẹ. Đó là một chương trình tốt đẹp nhất dành cho chúng ta.
Friday, July 1, 20225:59 AM(View: 32)
27. NHỜ Ở TÙ MÀ SAU ĐƯỢC GIÚP ĐỠ

Hành Hương Đức Tin - Chứng Tích Phục Sinh: Ký Sự - Ngày 18/11 Cảm Nhận Đúc Kết

Monday, December 13, 202112:09 PM(View: 150)

15-5saaHành Hương Đức Tin - Chứng Tích Phục Sinh: Ký Sự - Ngày 18/11

Cảm Nhận Đúc Kết

Phái đoàn hành hương TĐCTT chúng tôi, trong đó có từng người hành hương chúng tôi, có đến kính viếng bất cứ một nơi nào chăng nữa, thường là các nơi thánh, như Đền thờ hay Vương cung Thánh đường hoặc các di tích lịch sử Kitô giáo nào ở Ý quốc nói chung và ở Roma nói riêng chăng nữa, không phải chỉ để biết đến lịch sử của từng nơi ấy, có từ hồi nào, kiểu kiến trúc ra sao, những ai đã thực hiện, cùng trầm trồ khen ngợi những kỳ công nhân tạo ấy v.v., mà nhất là phải làm sao cho đức tin của chúng tôi cảm nhận được chứng tích phục sinh ở từng nơi thánh ấy. Và đó là lý do chuyến hành hương chộp bắt 2021 của chúng ta mới được gọi là "Hành Hương Đức Tin - Chứng Tích Phục Sinh".

Tại sao đức tin lại liên quan đến chứng tích phục sinh? Trước hết và trên hết, là vì nếu Chúa Kitô chỉ có chịu khổ nạn thôi mà không sống lại thì kể như Người không phải là Thiên Chúa toàn năng, chiến thắng tội lỗi và sự chết, và có thể ban sự sống cho con người, nên Người không đáng tin. Chính vì thế mà Người đã phải hiện ra với các tông đồ là thành phần chứng nhân tiên khởi của Người để củng cố đức tin cho các vị, nhờ đó các vị tin vào Người hầu có thể làm chứng về Người và cho Người, như Người đã sai các vị đi, sau biến cố Thánh Thần Hiện Xuống vào Ngày Lễ Ngũ Tuần ở Thành Thánh Giêrusalem.


Bởi thế nên, trước mắt thế gian, cả dân Do Thái lẫn dân ngoại, chẳng ai thấy được Chúa Kitô Phục Sinh, thậm chí ngay cả các tông đồ cũng thế, nhưng các ngài đã đích thân thấy Chúa Kitô Vượt Qua, một Chúa Kitô thực sự đã chết và đã sống lại, sống lại từ trong kẻ chết, vẫn còn 5 dấu thánh trên thân xác phục sinh vinh quang của Người, và vì vậy đời sống của các ngài cùng với công cuộc tông đồ loan truyền tin mừng sự sống cứu độ, thậm chí bằng chính máu chứng tử đạo hùng hồn bất khuất của các ngài, đã trở thành chứng tích phục sinh của Chúa Kitô và cho Chúa Kitô cho đến tận cùng trái đất.

Kitô hữu chúng ta, từ sau thời các tông đồ, trải suốt giòng lịch sử của Hội Thánh cho tới khi Chúa Kitô lại đến trong vinh quang, tuy không phải là thành phần được chính Chúa Kitô đích thân tuyển chọn, mạc khải và sai đi, chúng ta vẫn phải tiếp tục là chứng nhân cho Chúa Kitô, hay nói cách khác, chúng ta chính là và phải là chứng tích phục sinh của Chúa Kitô, vì chúng ta đã sống “đức tin tuân phục” (Roma 1:5), được lãnh nhận và thừa hưởng một đức tin tông truyền, một đức tin của các tông đồ và như các tông đồ. Và chính đức tin tông truyền nơi các thế hệ Kitô hữu chúng ta, trên khắp thế giới, nhất là ở Ý quốc và Roma, đã tiếp tục trở thành chứng tích phục sinh của Chúa Kitô, còn lưu vết lịch sử ở các nơi thánh chúng ta đến kính viếng.

Thật vậy, chuyến hành hương chộp bắt 2021 của chúng tôi là một cơ hội hiếm quí để từng tâm hồn Kitô hữu TĐCTT chúng tôi gia tăng cảm nghiệm đức tin khi tận mắt chứng kiến thấy những chứng tích phục sinh vẫn còn dấu tích lịch sử tại Ý quốc và ở Roma, nhất là ở những nơi 3 sự thể:
1- Các Thánh Đường;
2- Các Thánh Tích
và 3- Các Sử Tích.

1- Các Thánh Đường:

Đền Thờ Thánh Antôn Padua ở Padua, Đền Thờ Thánh Tông Sử Marco ở Venice, Vương Cung Thánh Đường Milan, Vương Cung Thánh Đường Thánh Maria ở Florence, Vương Cung Thánh Đường Pisa, Đền Thờ Thánh Đaminh Catarina Sienna, Đền Thờ Thánh Phanxicô Assisi, Thánh Đường Thánh Clara ở Assisi, Đền Thờ Santa Maria degli Angeli, Nguyện Đường Sistine, Đền Thờ Thánh Phêrô, Đền Thờ Đức Bà Cả, Đền Thờ Gioan Laterano và Đền Thờ Thánh Phaolô Ngoài Thành, đều chất chứa chứng tích phục sinh linh thiêng, phản ảnh vinh quang của Đấng Vượt Qua trong lịch sử loài người, một vinh quang phục sinh được tỏ hiện ở nơi những gì là nguy nga vĩ đại của từng địa điểm hình thành và vào thời điểm của nó, qua những đường nét nghệ thuật cùng kỹ thuật kiến trúc độc đáo, do bởi thành phần Kitô hữu thiên tài nhưng có một đức tin truyền thống sâu xa của Mẹ Giáo Hội!

2- Các Thánh Tích:

Cái lưỡi và những thanh quản vẫn còn nguyên của Thánh Antôn Padua, Tấm Khăn Liệm thành Turin, cái đầu của Thánh Catarina Sienna, Dấu vết Phép Lạ Thánh Thể ở Bolsena, Mộ Thánh Phanxicô và Thánh Clara ở Assisi, thi thể còn nguyên của Thánh Rita Cascia và của Cha Thánh Piô Năm Dấu, Nhà Thánh Đức Mẹ ở Loreto v.v. tất cả đều là những chứng tích phục sinh của Chúa Kitô vinh hiển, nhưng thân xác phục sinh của Người vẫn được Người sử dụng 5 dấu thánh khổ nạn và tử giá của Người để làm “chứng tích phục sinh” cho thấy Người quả thật "là sự sống lại và là sự sống" (Gioan 11:25), Đấng đã chiến thắng tội lỗi và sự chết của loài người và cho loài người, "để chúng được sự sống và là sự sống viên mãn hơn" (Gioan 10:10).

3- Các Sử Tích:

Cây Thánh giá ở Nguyện đường Thánh Damiano ở Assisi, Hang Toại Đạo và Đấu Trường Colosseum ở Roma, Bảo tàng viện Vatican cũng là chứng tích phục sinh về một Chúa Kitô Vượt Qua, một Đấng Thiên Sai tự tỏ vinh quang của Người ra, trước hết và trên hết, trên Thánh Giá (xem Gioan 8:28), để nhân loại nói chung và Giáo Hội nói riêng có thể nhận ra Cha là Đấng đã sai Người, "đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con một của Ngài để ai tin vào Con thì không phải chết nhưng được sự sống đời đời" (Gioan 3:16), cũng là Đấng "đã không dung tha cho Con mình, một phó nộp Người vì tất cả chúng ta" (Roma 8:32).

Chuyến hành hương chộp bắt đầy bấp bênh và liều lĩnh của chúng tôi quả thực là một trải nghiệm vượt qua bất khả chối cãi về sự hiện diện và tỏ hiện của LTXC nơi chúng tôi, chung cũng như riêng. Đúng như bản thân bé tĩnh đã từng xác tín, tuyên bố và trấn an phái đoàn ngay khi vừa thấy những gian nan khốn khó xuất hiện trong thời gian càng gần đến ngày lên đường, đó là càng gian nan khốn khó chúng ta mới càng chứng kiến thấy LTXC tỏ mình ra tỏ tường hơn nữa. Quả đúng như thế. Bởi vậy, cái chính yếu còn lại nơi tâm hồn mỗi anh chị em chúng tôi sau chuyến hành hương bấp bênh và liều lĩnh nhưng vẫn đã chộp bắt được sau khi cùng nhau tin tưởng vượt qua, không phải là kỷ niệm để đời, là những tấm hình để đời “chụp” bắt được ở một nơi nào đó, hay là giây phút cố với lấy cho bằng được ĐTC Phanxicô, mà là chính lòng tin của chúng tôi vào LTXC hơn, để nhờ đó, trong cuộc hành trình đức tin của mỗi một Kitô hữu, từ trần thế mau qua đầy thử thách và đau thương này, về quê trời vĩnh phúc trường sinh bất diệt mai sau, chúng tôi, mang danh TĐCTT, càng ngày càng trở thành chứng nhân thương xót hơn!

Tạ ơn Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã đồng hành vượt qua với chúng con. Và xin ngài tiếp tục đồng hành với TĐCTT chúng con, một nhóm được ngài tác động hình thành, bằng chính những lời của ngài ở Balan ngày 17-18/8/2002, trong những chuyến đi, theo nhịp bước hành hương như lên núi đức tin sau đó hạ sơn hành hiệp thừa sai bác ái, như đã được ước mong, dự tính và đã được thông báo:

2022: “Hành Trình Truyền Giáo: Thừa Sai Bác Ái” ở Ấn Độ, cánh đồng truyền giáo của Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta, chứng nhân thương xót của Kitô giáo;

2023: “Hành Hương Tông Đồ - Ánh Sáng Muôn Dân”, theo vết chân Thánh Phaolô Tông đồ dân ngoại ở Trung đông nói chung và Thổ Nhĩ kỳ nói riêng;

2024: “Hành Trình Truyền Giáo - Tận Cùng Trái Đất”, viếng thăm và tặng quà truyền giáo cho những người anh chị em bần cùng nhất thế giới ở Phi châu;

2025: “Hành Hương Năm Thánh - Mạc Khải Cứu Độ”, chuyến hành hương Vượt Qua từ Ai Cập (dân ngoại), đến Sinai, về Giêrusalem (Do Thái giáo), ghé Lộ Đức (Vị Thánh Mẫu Vô Nhiễm người Do Thái nhưng lại là Mẹ Giáo Hội), để tới đỉnh điểm Roma (Kitô giáo).

Khởi viết trên chuyến bay chuyển tiếp từ Đức sang Ý ngày Thứ Ba 9/11, và bổ túc cùng đúc kết trên chuyến bay chuyển tiếp từ Đức về Mỹ ngày Thứ Sáu 19/11.

TĐCTT Đaminh Maria cao tấn tĩnh

Ngày 18/11: Đền thờ Thánh Phêrô và Bảo Tàng Viện Vatican; Đền thờ Đức Bà Cả và Đền thờ Gioan Laterano ở Roma