Saturday, February 24, 20246:39 PM(View: 46)
Ngày hôm qua, tôi gọi cho một chị bạn là chị Kha. Chị là người chuyên môn làm thịt chà bông, thịt bò khô và chả cá để bán và bỏ mối. Chị Kha là người làm những món ăn này rất ngon và tuong đối rẻ hơn những cửa tiệm bán lẻ.
Saturday, February 24, 20245:21 PM(View: 48)
Sau đây là cảm nghiệm của bà Anna: Trong suốt 30 năm qua, vợ chồng tôi luôn cầu nguyện cho các con biết tri ân và cảm tạ Chúa, biết cầu nguyện, xưng tội, chịu lễ và biết kính trọng các Bí Tích Thánh mà Giáo Hội đã ban cho nhân loại.
Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 62)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 55)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 42)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 48)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 53)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 54)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 79)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?

KIỂM THẢO CUỐI NĂM PHỤNG VỤ: TÔI ĐÃ, ĐANG, SẼ GIEO GÌ? Số 247: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.

Monday, November 20, 20237:04 PM(View: 80)

1-1KIỂM THẢO CUỐI NĂM PHỤNG VỤ: TÔI ĐÃ, ĐANG, SẼ GIEO GÌ?

Số 247: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.

“Ai theo tính xác thịt mà gieo điều xấu, thì sẽ gặt được hậu quả của tính xác thịt, là sự hư nát.

Còn ai theo Thần Khí mà gieo điều tốt, thì sẽ gặt được kết quả của Thần Khí, là sự sống đời đời.” (Gl 6: 8)

Plato, một trong những triết gia vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại, trong tác phẩm (hoặc trong đối thoại) Phaedrus, và tác phẩm (hoặc trong đối thoại) Nền Cộng Hoà (The Republic) trong cuốn IV, đã giải thích “linh hồn là nguyên lý của sự sống và chuyển động.” Linh hồn được cấu tạo bởi ba thành phần: tâm trí (nous), tinh thần (thumos), và dục vọng (epithumia). Tâm trí phải là bộ phận kiểm soát và điều tiết những dục vọng với sự trợ giúp của tinh thần. Tinh thần là những yếu tố cảm xúc nhờ đó chúng ta cảm thấy vui thú, vui tươi…etc. Dục vọng là những ham muốn của thân xác. Plato cho rằng con người cần phải kết hợp hài hoà ba yếu tố này để trở nên một người theo đúng ơn gọi của nó.

Theo Plato, dục vọng bao gồm những ham muốn tự nhiên như ăn uống, tính dục và những ham muốn không tự nhiên như tham tiền bạc, quyền bính. Để kiểm soát những ham muốn dục vọng này thì lý trí cần sự giúp đỡ của tinh thần để kéo con người khỏi quá nhiều dục vọng, để con người mới có thể “mọc cánh” để bay cao. Còn thánh Phaolô nói cách rõ ràng hơn, “Ai theo tính xác thịt mà gieo điều xấu, thì sẽ gặt được hậu quả của tính xác thịt, là sự hư nát. Còn ai theo Thần Khí mà gieo điều tốt, thì sẽ gặt được kết quả của Thần Khí, là sự sống đời đời.” (Gl 6: 8).

Gieo điều tốt sẽ gặt được kết quả của sự sống đời đời, và từ kinh nghiệm cuộc sống cũng dạy ta rằng, “chịu thiệt thì dưỡng đức, chịu thiệt thì dưỡng tâm. Mỗi người đều có một túi phúc của riêng mình, cho gì vào trong đó là tuỳ chọn lựa của mình.” Người giàu không phải là người có nhiều tiền, nhưng là người sở hữu khả năng cho đi. Người mạnh không phải là người giẫm lên vai người khác để thoả mãn những đam mê dục vọng của mình. Những người mạnh chính là người giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình. Mary Radmacher viết, “Khi chúng ta tạo ra ánh sáng cho người khác, chúng ta tự nhiên thắp sáng con đường của chính mình.”

Chuyện Có Thật: Tại một thành phố ở Ấn Độ, vị thương gia mất cả ngày trời thương thảo với đối tác. Mệt mỏi, ông vào một nhà hàng sang trọng, tự thưởng cho mình bữa tối thịnh soạn.

Khi những món ăn đã sẵn sàng trên bàn, bất chợt ông nhìn thấy một cậu bé đang nhìn trộm qua cửa kính, ánh mắt vô cùng thèm thuồng. Có gì đó đâm nhói trong tim, ông vẫy cậu bé vào. Cậu bé dắt theo một đứa em gái nhỏ. Hai đứa trẻ chăm chăm nhìn vào những đĩa thức ăn nóng hổi, chẳng cần biết người gọi chúng vào là ai.

Vị thương gia bảo chúng cứ ăn thỏa thích. Và, không nói, không cười, hai đứa trẻ ngấu nghiến ăn hết các món ăn ngon lành trên bàn. Vị thương gia im lặng nhìn hai đứa trẻ ăn và rời đi, ông thấy cơn đói được xua tan một cách lạ kỳ, một cảm giác khó tả lâng lâng trong lòng…

Vị thương gia gọi lại món ăn, nhẩn nha thưởng thức, sau đó gọi thanh toán. Ông xem tờ hóa đơn, một giọt nước mắt khẽ rơi. Ông nhìn người đàn ông tại quầy thu ngân và mỉm cười, anh ta đáp lại bằng nụ cười rạng rỡ. Tờ hóa đơn không hề ghi số tiền mà chỉ có một lời nhắn:

“Thật đáng tiếc, chúng tôi không in được hóa đơn thanh toán cho tình người! Chúc ngài luôn hạnh phúc!”

Vị thương gia dùng “đức,” lấy tình thương đối xử với người nghèo. Chủ nhà hàng dùng “nghĩa” đáp lại “đức.” Không biết ai hơn ai? Người xưa có câu: “Ngồi trên đống cát, ai cũng là hiền nhân, quân tử. Ngồi trên đống vàng mới biết ai thật sự là quân tử, hiền nhân.” Hãy tập cho đi để bớt đi những dục vọng của “con ngựa đen” luôn nằm sẵn trong mỗi người, chúng cứ chờ sẵn nổi lên làm hư hại con người. Chỉ có tình yêu cho đi luôn đem đến những điều kỳ diệu cho cả người cho đi và người nhận lại. Hạnh phúc mà tình yêu thương đem lại cho cả hai là cảm giác bình yên và thật sâu lắng, xóa tan mọi đau khổ và bất hạnh, làm cho xã hội bớt đi những bất công.

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Năm Phụng Vụ 2023 đang bước vào những ngày cuối cùng, và Mùa Vọng đang đến gần. Đâu là những điều tôi cần điều chỉnh để bớt gắn bó hơn với những đam mê dục vọng? Làm thế nào để tâm hồn được hài hoà giữa ba thành phần của tâm hồn: tâm trí, tinh thần, và dục vọng, hầu hoàn tất sứ mạng ơn gọi phận người của tôi? Tôi có những thực hành cụ thể gì?

Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.