Saturday, February 24, 20246:39 PM(View: 51)
Ngày hôm qua, tôi gọi cho một chị bạn là chị Kha. Chị là người chuyên môn làm thịt chà bông, thịt bò khô và chả cá để bán và bỏ mối. Chị Kha là người làm những món ăn này rất ngon và tuong đối rẻ hơn những cửa tiệm bán lẻ.
Saturday, February 24, 20245:21 PM(View: 55)
Sau đây là cảm nghiệm của bà Anna: Trong suốt 30 năm qua, vợ chồng tôi luôn cầu nguyện cho các con biết tri ân và cảm tạ Chúa, biết cầu nguyện, xưng tội, chịu lễ và biết kính trọng các Bí Tích Thánh mà Giáo Hội đã ban cho nhân loại.
Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 65)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 58)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 48)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 52)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 55)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 56)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 84)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN NĂM A (8/10/2023) CHĂM LO CHO VƯỜN NHO SINH TRÁI NGỌT

Saturday, October 7, 20231:38 AM(View: 90)

04-10SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN NĂM A (8/10/2023)

CHĂM LO CHO VƯỜN NHO SINH TRÁI NGỌT

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Trong Thánh Kinh nói cnung và trong Phúc Âm nói riêng vườn nho được các tác giả Thành Kinh và Chúa Giêsu nhắc đến rất nhiều lần là vì vườn nho là môt thực thể rất thân thương và gần gũi với người Do thái là dân tộc sống bàng nghề nông, trồng tỉa và chăn nuôi. Trong Thánh Kinh nói chung và trong Phúc Âm nói riêng vườn nho được dùng để nói về Nước Trời hay Nước Thiên Chúa. Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật XXVII thường niên hôm nay (Mt 21,33-43) trình bày một khía cạnh khác của vườn nho là Thiên Chúa đã giao vườn nho cho dân ngoại vì dân Israel đã không biết trân quý và không chăm sóc vườn nho theo Ý Thiên Chúa để vườn nho sinh trái ngọt như Chúa Thiên mong đợi. Liệu dụ ngôn này có gợi ý gì cho chúng ta là các Ktô hữu của thế kỷ XXI không?

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 21,33-43:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các thượng tế và các kỳ lão trong dân rằng: "Các ông hãy nghe dụ ngôn này: Có ông chủ nhà kia trồng được một vườn nho. Ông rào dậu chung quanh, đào hầm ép rượu và xây tháp canh, đoạn ông cho tá điền thuê, rồi đi phương xa. Đến mùa nho, ông sai đầy tớ đến nhà tá điền để thu phần hoa lợi. Nhưng những người làm vườn nho bắt các đầy tớ ông: đánh đứa này, giết đứa kia và ném đá đứa khác. Chủ lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước, nhưng họ cũng xử với chúng như vậy. Sau cùng chủ sai chính con trai mình đến với họ, vì nghĩ rằng: Họ sẽ kính nể con trai mình. Nhưng bọn làm vườn vừa thấy con trai ông chủ liền bảo nhau: 'Đứa con thừa tự kia rồi, nào anh em! Chúng ta hãy giết nó đi và chiếm lấy gia tài của nó'. Rồi họ bắt cậu, lôi ra khỏi vườn nho mà giết. Vậy khi chủ về, ông sẽ xử trí với bọn họ thế nào?" Các ông trả lời, "Ông sẽ tru diệt bọn hung ác đó, và sẽ cho người khác thuê vườn nho để cứ mùa nộp phần hoa lợi".

Chúa Giêsu phán: "Các ông chưa bao giờ đọc thấy trong Kinh Thánh: 'Chính viên đá bọn thợ loại ra, đã trở nên viên đá góc. Đó là việc Chúa làm và là việc lạ lùng trước mắt chúng ta!' Bởi vậy, Tôi bảo các ông: Nước Thiên Chúa sẽ cất khỏi các ông để trao cho dân tộc khác biết làm cho trổ sinh hoa trái"..

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 20,28-32:

3.1 Ông chủ là Thiên Chúa yêu quí và chăm lo cho vườn nho: Giống như các nông dân Israel chăm lo cho vườn nho của họ, Thiên Chúa cũng chăm lo cho vườn nho của Người, vì vườn nho là tài sản, là sở hữu quý giá của Thiên Chúa. Nhưng Thiên Chúa không làm hết mọi công việc của vuờn nho mà Người thuê các tá điền và giao cho họ công việc chăm sóc vườn nho và nộp hoa lợi của vườn nho cho Thiên Chúa ở cuối mùa.

3.2 Những tá điền bất lương muốn cướp vườn nho: Trong dụ ngôn Chúa Giêsu kể, các tá điền chẳng không chịu nộp hoa lợi cho chủ của vườn nho mà chúng còn tìm cách chiếm đoạt vườn nho của chù, khi chúng ra tay giết hại các sứ giả, thâm chí cả con trai mà ông chủ gửi tới để nhận hoa lợi của vườn nho. Chúa Giêsu ám chỉ người Do thái là những người đã muốn chiếm đọat vườn nho sau khi đã giết các ngôn sứ và Chúa Giêsu là ConThiên Chúa nên Thiên Chúa đã giao vườn nho cho người khác thuê. Họ là dân ngoại đối với dân Israel nhưng lại là những người được thụ hưởng vườn nho của Thiên Chúa. Họ là những tá điền lương thiện biết chăm lo cho vườn nho để vườn nho sinh trái. Họ sẽ nộp hoa lợi của vườn nho cho ông chủ là Thiên Chúa.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 20,28-32:

4.1 Chúng ta hãy yêu quí và chăm lo cho vườn nho của Thiên Chúa: Vườn nho của Thiên Chúa là Nước Trời; nhưng vườn nho của Thiên Chúa cũng là dân Israel, cũng là cộng đoàn kẻ tin là Hội Thánh, cũng là mỗi một người chúng ta. Chúng ta hãy yêu quí và chăm lo cho vườn nho của Thiên Chúa là gia đình, giáo họ, giáo xứ của chúng ta, thậm chí là mỗi người Kitô hữu chúng ta.

4.2 Chúng ta hãy làm cho vườn nho trổ sinh hoa trái: Chúng ta yêu quí và chăm lo cho vườn nho. Yêu quí vườn nho thì chúng ta bảo vệ nó khỏi mọi kẻ (là người hay con vật) phá phách. Chăm lo cho vườn nho để vườn nho là mỗi người, mỗi cộng đoàn trổ sinh hoa trái ngon ngọt là bác ái, yêu thương, tha thứ.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã mời chúng con làm vườn nho của Chúa. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các thượng tế và các kỳ lão trong dân rằng: "Các ông hãy nghe dụ ngôn này: Có ông chủ nhà kia trồng được một vườn nho. Ông rào dậu chung quanh, đào hầm ép rượu và xây tháp canh, đoạn ông cho tá điền thuê, rồi đi phương xa.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người đón nhận mặc khải của Thiên Chúa về vườn nho.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Đến mùa nho, ông sai đầy tớ đến nhà tá điền để thu phần hoa lợi» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu nhiệt tình làm cho vườn nho của Thiên Chúa sinh hoa lợi.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Nhưng những người làm vườn nho bắt các đầy tớ ông: đánh đứa này, giết đứa kia và ném đá đứa khác. Chủ lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước, nhưng họ cũng xử với chúng như vậy. Sau cùng chủ sai chính con trai mình đến với họ, vì nghĩ rằng: Họ sẽ kính nể con trai mình. Nhưng bọn làm vườn vừa thấy con trai ông chủ liền bảo nhau: 'Đứa con thừa tự kia rồi, nào anh em! Chúng ta hãy giết nó đi và chiếm lấy gia tài của nó' Rồi họ bắt cậu, lôi ra khỏi vườn nho mà giết» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để không người giáo dân nào trở thành những người làm vườn nho bất lương.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Vậy khi chủ về, ông sẽ xử trí với bọn họ thế nào?" Các ông trả lời, "Ông sẽ tru diệt bọn hung ác đó, và sẽ cho người khác thuê vườn nho để cứ mùa nộp phần hoa lợi"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tất cả chúng ta là những người đã được Thiên Chúa giao vườn nho của Người cho chúng ta đẻ chúng ta sinh hoa lợi.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con và Người đã mời chúng con làm vườn nho của Người là cải tạo bản thân chúng con và những người xung quanh.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh thần linh để chúng con thánh hóa chính mình và môi trường xã hội . Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 07 tháng 10 năm 2023

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội