Saturday, February 4, 20234:34 PM(View: 11)
https://www.youtube.com/watch?v=ZZAlHJqMGMI www.youtube.com/watch?v=uYUidKwVeqo https://www.youtube.com/watch?v=8r18RmFIcAk Đức Trinh Nữ Maria đã xuất hiện vào 3 ngày hôm trước, 1/2/2023 sau Thánh Lễ buổi chiều khi mọi người cử hành Thánh Lễ cho những người tận hiến. Khi ấy vị linh mục đang chuẩn bị hôn bàn Thánh...
Friday, February 3, 20239:24 PM(View: 13)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Cha Patrick Peyton vốn là một bé trai nhà nghèo từ nước Ái Nhĩ Lan, là một người làm việc lao động, một người đã bỏ học trung học nửa chừng mà nay đã có cơ hội nói chuyện với hàng triệu người. Sự thành công này là do công việc của Chúa.
Friday, February 3, 20234:09 PM(View: 18)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Khi nước Mỹ tham gia Thế Giới Đại Chiến II thì Cha Patrick Peyton muốn giúp đỡ, ngài nghĩ đến hàng ngàn ngày đêm mà ngài hằng cầu nguyện bằng chuỗi Kinh Mân Côi với gia đình của ngài.
Friday, February 3, 20232:50 PM(View: 15)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Cha Patrick Peyton là một vị linh mục rất thân quen với mọi người. Đã có nhiều lần mà ngài nói chuyện trước những đám đông có cả triệu người. Người ta xếp hàng để được cha cầu nguyện cho. Những trái tim khô khan nguội lạnh được cứu rỗi và chữa lành do bàn tay ...
Friday, February 3, 20232:01 PM(View: 16)
Ngày hôm qua, một số anh chị em chúng tôi họp nhau ăn uống và nói chuyện. Tựu trung vì là con cái Chúa nên câu chuyện của chúng tôi luôn là xoay quanh đề tài Chúa chữa lành và quyền năng của Chúa chữa lành bịnh tật và tà ma ám ảnh.
Tuesday, January 31, 20231:00 PM(View: 39)
https://aleteia.org/2023/01/28/research-says-one-of-the-best-things-for-your-mental-health-is-birds/ Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một trong những điều tốt lành nhất cho sức khoẻ tâm thần là nghe chim hót. Nếu bạn luôn cho rằng nhìn ngắm những con chim hót là điều đáng chán thì xin các bạn hãy xem xét lại.
Tuesday, January 31, 202312:22 PM(View: 37)
https://aleteia.org/2018/10/22/this-is-how-to-keep-the-devil-away-according-to-st-john-bosco/ Để có thể làm cho ma quỷ tránh xa ta thì Thánh John Bosco đã hướng dẫn cho chúng ta những cách thức để tự bảo vệ chính mình khỏi bị chúng quấy rối: Ngài nói:
Tuesday, January 31, 202311:42 AM(View: 42)
1. Ghi nhận lịch sử – Phụng Vụ Thánh Gioan Bosco sinh ngày 16.08.1815 tại Becchi, làng Asti, vùng Piemont. Lúc lên 2, đã mồ côi cha, bà mẹ nuôi nấng và giáo dục vừa nhân bản vừa Kitô giáo. Bà luôn bên cạnh ngài ở Turin trong 10 năm đầu (1846-1856). Gioan Bosco học xong phần tú tài nơi Collège Royal de Chieri. Khi được 20 tuổi, ngài bước vào Chủng viện địa...
Monday, January 30, 20231:21 PM(View: 33)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy.
Monday, January 30, 202312:45 PM(View: 65)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy. Hãy luôn nhớ rằng cuộc đời của bạn luôn được Chúa nhìn rõ. Vì thế hãy xin Chúa cho bạn nhìn thấy tội lỗi của mình để quyết tâm ăn năn, xưng thú và xin Chúa tha tội cho mình.

LÒNG DẠ CON NGƯỜI THẬT KHÔN LƯỜNG

Friday, January 28, 20224:31 AM(View: 266)

cg11222LÒNG DẠ CON NGƯỜI THẬT KHÔN LƯỜNG

"Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm”.

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Các phương tiện truyền thông đại chúng cho chúng ta biết điều này: Tại một số địa phương trên thế giới này các Kitô hữu bị người ta ghét bỏ, giết hại một cách dã man. Thật ra chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả nếu chúng ta nhớ lại lời của chính Chúa Giêsu Kitô đã nói là người đời ghét các con vì họ đã ghét chính Thầy. Bài Phúc âm của Chúa Nhật IV Thường Niên hôm nay tường thuật lại câu chuyện dân làng Nagiaret đã không đón tiếp Chúa Giêsu như thế nào. Đó là bài học quý giá cho chúng ta hôm nay.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM

Lc 4,21-30: Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu nói trong hội đường rằng: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe". Mọi người đều làm chứng cho Người và thán phục Người về những lời từ miệng Người thốt ra, và họ nói: "Người này không phải là con ông Giuse sao?"

Và Người nói với họ: "Hẳn các ngươi sắp nói cho Ta nghe câu ngạn ngữ này: 'Hỡi thầy thuốc, hãy chữa lấy chính mình!' Điều chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hãy làm như vậy tại quê hương ông'". Người nói tiếp: "Quả thật, Ta bảo các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình. Ta bảo thật với các ngươi, đã có nhiều bà goá trong Israel thời Elia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ; dầu vậy, Elia không được sai đến cùng một nguời nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà goá tại Sarepta thuộc xứ Siđon. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Elisêô, thế mà không người nào trong họ được lành sạch cả, ngoại trừ Naaman, người Syria".

Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 4,21-30:

3.1 Những người đồng hương trách móc và trục xuất Chúa Giêsu: là Ngài đã không làm những phép lạ cho dân làng Nagiarét như Ngài đã làm cho những người ở Capharnaum. Đáng lý ra họ phải tự hỏi tại sao Chúa Giêsu lại không làm phép lạ cho dân làng quê hương Ngài: Có phải vì Chúa Giêsu không quý trọng quê hương mình hay tại vì họ không khao khát, không ước ao, không cầu xin, không tin vào Ngài. Họ coi thường Ngài vì họ biết rõ Ngài là con ông thợ mộc (kiêm thợ nề) Giuse và con bà Maria. Họ không biết Ngài là Con Thiên Chúa, là Đấng Mêsia của Thiên Chúa, là Đấng Thiên Chúa hứa ban cho Israel.

3.2 Lòng người khôn lường: Trong câu chuyện của đọan Lc 4,21-30 cũng như trong cuộc sống đời thường của mỗi người chúng ta, ai nấy đều thấy rằng lòng dạ con người thật khôn lường và lắt léo. Những lời ngon ngọt không hẳn là những lời chân thành. Người đời vẫn nói: “Thấy vậy chứ không phải vậy!”

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 4,21-30:

4.1 Chúng ta hãy mở lòng với Chúa Giêsu để nhận được những ánh sáng, những mạc khải mà Thiên Chúa và Chúa Giêsu ban tặng cho chúng ta. Hãy khiêm nhường và đơn sơ đón nhận trong tâm tình biết ơn!

4.2 Chúng ta hãy cảnh giác với mọi người và khôn ngoan phân định: Không cần phải nghi ngờ tất cả mọi người nhưng hãy cảnh giác đừng quá dễ tin điều người ta nói, vì rất nhiều khi người ta chỉ nói chỉ để lấy lòng chứ không phải là chân tình.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 4,21-30:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã được Cha sai đến để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó và Người đã thực hiện sứ mạng ấy một cách hoàn hảo bằng cả cuộc sống và cái chết thâp giá của Người. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu nói trong hội đường rằng: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa làm cho càng ngày càng có nhiều người được đọc và nghe những lời giảng dậy về Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùn g cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Quả thật, Ta bảo các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn phục vụ Chúa và Hội Thánh một cách vô vị lợi.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Ta bảo thật với các ngươi, đã có nhiều bà goá trong Israel thời Elia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ; dầu vậy, Elia không được sai đến cùng một nguời nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà goá tại Sarepta thuộc xứ Siđon» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu sống khiêm tốn và khát khao hồng ân Chúa ban.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người bị người đời khinh khi và ruồng bỏ vì họ tin vào Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho nhân loại chúng con. Người đã không được dân làng Nagiarét quê huơng Người đón nhận. Thậm chí Người còn bị họ trục xuất nữa.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con ánh sáng của Thánh Thần để chúng con nhân ra chân dung đích thực của Con Cha là Chúa Giêsu. Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh và lòng dũng cảm để chúng con làm chứng cho Người. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha và Chúa chúng con Amen.

Sàigòn ngày 28 tháng 01 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội