Saturday, February 4, 20234:34 PM(View: 11)
https://www.youtube.com/watch?v=ZZAlHJqMGMI www.youtube.com/watch?v=uYUidKwVeqo https://www.youtube.com/watch?v=8r18RmFIcAk Đức Trinh Nữ Maria đã xuất hiện vào 3 ngày hôm trước, 1/2/2023 sau Thánh Lễ buổi chiều khi mọi người cử hành Thánh Lễ cho những người tận hiến. Khi ấy vị linh mục đang chuẩn bị hôn bàn Thánh...
Friday, February 3, 20239:24 PM(View: 13)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Cha Patrick Peyton vốn là một bé trai nhà nghèo từ nước Ái Nhĩ Lan, là một người làm việc lao động, một người đã bỏ học trung học nửa chừng mà nay đã có cơ hội nói chuyện với hàng triệu người. Sự thành công này là do công việc của Chúa.
Friday, February 3, 20234:09 PM(View: 17)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Khi nước Mỹ tham gia Thế Giới Đại Chiến II thì Cha Patrick Peyton muốn giúp đỡ, ngài nghĩ đến hàng ngàn ngày đêm mà ngài hằng cầu nguyện bằng chuỗi Kinh Mân Côi với gia đình của ngài.
Friday, February 3, 20232:50 PM(View: 14)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Cha Patrick Peyton là một vị linh mục rất thân quen với mọi người. Đã có nhiều lần mà ngài nói chuyện trước những đám đông có cả triệu người. Người ta xếp hàng để được cha cầu nguyện cho. Những trái tim khô khan nguội lạnh được cứu rỗi và chữa lành do bàn tay ...
Friday, February 3, 20232:01 PM(View: 15)
Ngày hôm qua, một số anh chị em chúng tôi họp nhau ăn uống và nói chuyện. Tựu trung vì là con cái Chúa nên câu chuyện của chúng tôi luôn là xoay quanh đề tài Chúa chữa lành và quyền năng của Chúa chữa lành bịnh tật và tà ma ám ảnh.
Tuesday, January 31, 20231:00 PM(View: 39)
https://aleteia.org/2023/01/28/research-says-one-of-the-best-things-for-your-mental-health-is-birds/ Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một trong những điều tốt lành nhất cho sức khoẻ tâm thần là nghe chim hót. Nếu bạn luôn cho rằng nhìn ngắm những con chim hót là điều đáng chán thì xin các bạn hãy xem xét lại.
Tuesday, January 31, 202312:22 PM(View: 37)
https://aleteia.org/2018/10/22/this-is-how-to-keep-the-devil-away-according-to-st-john-bosco/ Để có thể làm cho ma quỷ tránh xa ta thì Thánh John Bosco đã hướng dẫn cho chúng ta những cách thức để tự bảo vệ chính mình khỏi bị chúng quấy rối: Ngài nói:
Tuesday, January 31, 202311:42 AM(View: 42)
1. Ghi nhận lịch sử – Phụng Vụ Thánh Gioan Bosco sinh ngày 16.08.1815 tại Becchi, làng Asti, vùng Piemont. Lúc lên 2, đã mồ côi cha, bà mẹ nuôi nấng và giáo dục vừa nhân bản vừa Kitô giáo. Bà luôn bên cạnh ngài ở Turin trong 10 năm đầu (1846-1856). Gioan Bosco học xong phần tú tài nơi Collège Royal de Chieri. Khi được 20 tuổi, ngài bước vào Chủng viện địa...
Monday, January 30, 20231:21 PM(View: 33)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy.
Monday, January 30, 202312:45 PM(View: 65)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy. Hãy luôn nhớ rằng cuộc đời của bạn luôn được Chúa nhìn rõ. Vì thế hãy xin Chúa cho bạn nhìn thấy tội lỗi của mình để quyết tâm ăn năn, xưng thú và xin Chúa tha tội cho mình.

SỐNG LỜI CHÚA BÀI ĐỌC Bài đọc 1 : 1 Ga 4,19 - 5,4

Thursday, January 6, 20229:34 AM(View: 315)

cg883SỐNG LỜI CHÚA

BÀI ĐỌC

Bài đọc 1 : 1 Ga 4,19 - 5,4

Ai yêu mến Thiên Chúa, thì cũng yêu thương anh em mình.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Gio-an tông đồ.

419Anh em thân mến,
chúng ta yêu mến Thiên Chúa,
vì Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước.
20Nếu ai nói : “Tôi yêu mến Thiên Chúa”
mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối ;
vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy,
thì không thể yêu mến Thiên Chúa
mà họ không trông thấy.
21Đây là điều răn mà chúng ta đã nhận được từ Người :
ai yêu mến Thiên Chúa, thì cũng yêu thương anh em mình.

51Phàm ai tin rằng Đức Giê-su là Đấng Ki-tô,
kẻ ấy đã được Thiên Chúa sinh ra.
Và ai yêu mến Đấng sinh thành,
thì cũng yêu thương kẻ được Đấng ấy sinh ra.
2Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được
mình yêu thương con cái Thiên Chúa :
đó là chúng ta yêu mến Thiên Chúa
và thi hành các điều răn của Người.

3Quả thật, yêu mến Thiên Chúa
là tuân giữ các điều răn của Người.
Mà các điều răn của Người có nặng nề gì đâu,
4vì mọi kẻ đã được Thiên Chúa sinh ra đều thắng được thế gian.
Và điều làm cho chúng ta thắng được thế gian,
đó là lòng tin của chúng ta.

Đáp ca : Tv 71,1-2.13b-14 và 15bc.17 (Đ. c.11)

Đ. Lạy Chúa, muôn dân nước sẽ thờ lạy Ngài.

1Tâu Thượng Đế, xin ban quyền bính Ngài cho vị Tân Vương,
trao công lý Ngài vào tay Thái Tử,
2để Tân Vương xét xử dân Ngài theo công lý,
và bênh vực quyền lợi kẻ nghèo hèn.

Đ. Lạy Chúa, muôn dân nước sẽ thờ lạy Ngài.

13bMạng sống dân nghèo, Người ra tay tế độ
14giải thoát cho khỏi áp bức bạo tàn,
từng giọt máu họ, Người đều coi là quý.
15bcThiên hạ sẽ đem vàng Ả-rập tiến dâng lên,
và cầu xin cho Người luôn mãi.

Đ. Lạy Chúa, muôn dân nước sẽ thờ lạy Ngài.

17Danh thơm Người sẽ trường tồn vạn kỷ,
nức tiếng gần xa dưới ánh mặt trời.
Ước gì mọi sắc tộc trần gian, nhờ Người được chúc lành,
và muôn dân thiên hạ ngợi khen Người có phúc.

Đ. Lạy Chúa, muôn dân nước sẽ thờ lạy Ngài.

Tung hô Tin Mừng : Lc 4,18

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa đã sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Lc 4,14-22a

Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

14 Khi ấy, được đầy quyền năng Thần Khí, Đức Giê-su trở về miền Ga-li-lê, và tiếng đồn Người lan ra khắp vùng lân cận. 15 Người giảng dạy trong các hội đường của họ, và được mọi người tôn vinh.

16 Rồi Đức Giê-su đến Na-da-rét, là nơi Người đã được dưỡng dục. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát, và đứng lên đọc Sách Thánh. 17 Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng : 18 Thần Khí Đức Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, 19 công bố một năm hồng ân của Đức Chúa.

20 Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường rồi ngồi xuống. Trong hội đường, trăm con mắt đều đổ dồn về phía Người. 21 Người bắt đầu nói với họ : “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai quý vị vừa nghe.” 22a Mọi người đều tán thành và thán phục những lời ân sủng từ miệng Người nói ra.

SUY NIỆM-SỐNG ĐỜI YÊU THƯƠNG

Lịch sử loài người trên thế giới đã trải qua không biết bao nhiêu cuộc chiến tranh tàn khốc. Thế nhưng, những cuộc chiến tranh giữa các dân tộc với nhau sẽ không bao giờ đi đến hồi kết nếu con người không xóa bỏ lòng thù hận, ghen ghét và thói tham lam ích kỉ.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, lời ngôn sứ Isaia tiên báo về Đức Giêsu Kitô đã được ứng nghiệm. Đức Giêsu đã đến giữa nhân loại và chính Người là Đấng sẽ đem lại bình an, tự do đích thật cho những ai bị áp bức, bị giam cầm ở khắp mọi nơi và qua mọi thời đại. Chính Người sẽ dẫn đưa con người đến một xã hội công bình, bác ái viên mãn. Đức Giêsu mang tước hiệu Vua Kitô luôn là niềm hy vọng vĩnh cửu của nhân loại.

Những Kitô hữu thời nay phải là những người sống cuộc đời công bằng và ngay lành trước mặt thiên hạ. Hơn nữa, mọi Kitô hữu cũng phải sẻ chia hạnh phúc và niềm vui được làm con cái Thiên Chúa đến cho khắp mọi người trong khu xóm, giáo xứ, hay nơi công sở.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa Giêsu, xin ở giữa chúng con và trợ giúp chúng con hằng biết sống yêu thương với mọi người. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Kinh Truyền Tin 2/1/2022: Ánh sáng Thiên Chúa bước vào bóng tối thế gian

Lúc 12 giờ trưa Chúa nhật 02/01/2022, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu và khách hành hương hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, tập trung vào đoạn Tin Mừng Thánh Gioan 1,1-18, nói về Chúa Giêsu là Ngôi Lời của Thiên Chúa, nhờ Ngôi Lời mà vạn vật được tạo thành, và Chúa Giêsu là sự sống và ánh sáng đến thế gian, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Chúa Giêsu là ánh sáng của Thiên Chúa bước vào bóng tối của thế gian”.

Đức Thánh Cha bắt đầu bài huấn dụ như sau:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Chúa nhập thể, ánh sáng chiếu rọi vào bóng tối

Phụng vụ hôm nay cho chúng ta một đoạn Tin Mừng rất hay. Đây là đoạn mà chúng ta thường cầu nguyện trong kinh Truyền Tin, và chỉ đoạn này thôi cũng đã nói lên ý nghĩa của Giáng sinh: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1, 14). Nếu chúng ta nghĩ suy về những lời này, chúng ta sẽ thấy trong đó có một sự nghịch lý, hai thực tế đối lập nhau: Lời và xác phàm. “Lời” chỉ ra rằng Chúa Giêsu là Lời vĩnh cửu của Chúa Cha, vô tận, luôn hiện hữu, trước mọi thụ tạo; Mặt khác, “xác phàm” chỉ chính thực tại thụ tạo của chúng ta, mong manh, giới hạn, phải chết. Trước Chúa Giêsu, có hai thế giới tách biệt: Trời đối lập với đất, vô hạn đối lập với hữu hạn, tinh thần đối lập với vật chất. Và có một sự đối lập khác trong Lời mở đầu của Tin Mừng Gioan, một nhị thức khác: ánh sáng và bóng tối (Ga 1, 5). Chúa Giêsu là ánh sáng của Thiên Chúa đã đi vào bóng tối của thế gian. Thiên Chúa là ánh sáng: trong Người không có bóng tối; trong chúng ta, trái lại, có nhiều bóng tối. Giờ đây, với Chúa Giêsu, ánh sáng và bóng tối gặp nhau: thánh thiện và tội lỗi, ân sủng và tội. Việc nhập thể của Chúa Giêsu chính là nơi gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người, gặp gỡ giữa ân sủng và tội lỗi.

Công trình của Thiên Chúa: đến ở giữa chúng ta

Với những đối cực này, Tin Mừng muốn loan báo điều gì? Một điều tuyệt vời: Cách thức hành động của Thiên Chúa. Trước sự yếu đuối của chúng ta, Chúa không rút lui. Người không ở lại trong cõi vĩnh hằng diễm phúc và trong ánh sáng vô tận của Người, nhưng đến gần, trở nên xác phàm, đi vào bóng tối, cư ngụ tại những nơi đối với Người là xa lạ. Thiên Chúa làm điều này vì Người không cam chịu việc chúng ta có thể lạc lối bằng cách đi xa Người, xa vĩnh cửu, xa ánh sáng. Công trình của Thiên Chúa là: đến ở giữa chúng ta. Nếu chúng ta thú nhận chúng ta bất xứng, điều này không ngăn cản Thiên Chúa đến với chúng ta. Nếu chúng ta từ chối Chúa, Người không mệt mỏi tìm kiếm chúng ta. Nếu chúng ta chưa sẵn sàng đón tiếp Chúa, thì Chúa vẫn muốn đến với chúng ta. Nếu chúng ta đóng cửa trước mặt Người, thì Người vẫn đợi chúng ta. Đây chính là Mục Tử Nhân Lành. Hình ảnh đẹp nhất về Vị Mục Tử Nhân Lành là Ngôi Lời đã mặc lấy xác phàm để chia sẻ cuộc sống chúng ta. Chúa Giêsu là Mục Tử Nhân Lành đến tìm đến tận nơi chúng ta, trong những vần đề, sự khốn cùng của chúng ta, Người ở đó.

Giáng sinh mời chúng ta nhìn mọi thứ theo cái nhìn của Chúa

Anh chị em thân mến, chúng ta thường giữ khoảng cách với Chúa vì nghĩ rằng mình không xứng đáng với Chúa vì nhiều lý do. Và nó là sự thật. Nhưng Giáng sinh mời chúng ta nhìn mọi thứ theo cái nhìn của Chúa. Chúa ước muốn nhập thể. Nếu tâm hồn chúng ta dường như quá ô nhiễm bởi điều xấu, bị xáo trộn, đừng khép mình lại, không lo sợ. Chúng ta hãy nghĩ đến chuồng súc vật ở Bêlem. Chúa Giêsu sinh ra ở đó, trong cảnh khó nghèo, để nói với chúng ta rằng Chúa chắc chắn không e ngại đến viếng thăm tâm hồn chúng ta, không ngại ở trong tâm hồn nhếch nhác. Cư ngự là động từ được sử dụng trong Tin Mừng hôm nay: diễn tả sự chia sẻ hoàn toàn, một sự thân thiết tuyệt vời. Chúa muốn cư ngự, ở với chúng ta.

Hãy mời Chúa bước vào “chuồng bò nội tâm” của chúng ta

Còn chúng ta, chúng ta có muốn dành chỗ cho Chúa không? Bằng lời nói thì có, nhưng trong thực tế? Có lẽ có những khía cạnh cuộc sống chúng ta muốn dành riêng cho chúng ta, đó là những không gian nội tâm, độc quyền và chúng ta sợ Tin Mừng sẽ đi vào, nơi chúng ta không muốn Chúa đến ở giữa. Hôm nay, tôi mời anh chị em sống cụ thể. Mỗi người hãy tự hỏi: Trong tâm hồn tôi, có điều gì tôi tin chắc Chúa không ưa thích? Chỗ nào tôi không muốn Chúa chạm đến? Mỗi người đều có tội riêng của mình, hãy gọi chính tội này. Chúa không sợ tội chúng ta, Chúa đến để chữa lành chúng ta. Chúng ta hãy để cho Chúa thấy tội này. Chúng ta hãy can đảm thưa với Chúa: Lạy Chúa, con đang ở trong tình trạng này, con không muốn thay đổi. Nhưng lạy Chúa, xin đừng tránh xa con. Đây là lời cầu nguyện rất đẹp. Hôm nay, chúng ta hãy thành thật thưa điều này với Chúa.

Trong những ngày Giáng sinh này, sẽ rất tốt nếu chúng ta đón Chúa ở những nơi đó. Nhưng bằng cách nào? Chẳng hạn, bằng cách dừng lại trước máng cỏ, bởi vì ở đây cho thấy Chúa Giêsu đã đến ở trong tất cả cuộc sống đời thường, thực tế của chúng ta, nơi mọi thứ không suôn sẻ, nơi có nhiều vấn đề: những người chăn chiên làm việc vất vả, Hêrôđê đe dọa trẻ thơ vô tội, nghèo khó… Nhưng ở giữa tất cả những điều này, có Chúa, Đấng muốn ở với chúng ta. Và Chúa đợi chúng ta thưa với Người hoàn cảnh của chúng ta, những gì chúng ta trải qua. Vì vậy, trước máng cỏ, chúng ta hãy thưa chuyện với Chúa Giêsu về những hoàn cảnh thực tế của chúng ta. Chúng ta hãy chính thức mời Chúa bước vào cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là trong những vùng tối của chúng ta: “Chúa xem, ở đó không có ánh sáng, không có điện, nhưng xin đừng đụng đến, vì con không muốn rời bỏ tình trạng này”. Hãy thưa rõ ràng, cụ thể với Chúa, trong vùng tối, trong “chuồng bò nội tâm” của chúng ta. Và chúng ta cũng đừng ngại nói với Chúa về các vấn đề xã hội và Giáo hội của thời đại chúng ta, bởi vì Thiên Chúa yêu thương ở giữa chúng ta.

Xin Mẹ Thiên Chúa, qua Mẹ, Lời đã trở thành xác phàm, giúp chúng ta vun trồng tình thân mật hơn với Chúa.

Ngọc Yến - Vatican News