Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 38)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 111)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 91)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 83)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 78)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 91)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 137)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 90)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 100)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 82)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.

CN 4443: NHỚ THẦY CÔ GIÁO VÀ BẠN .

Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 112)
aotrang5CN 4443: NHỚ THẦY CÔ GIÁO VÀ BẠN

Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi.
Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn. Lần chót tôi nghe tin là cô đang sống ở Nha Trang.

Cô có dáng người đài các, ăn nói dịu dàng, khuôn mặt đẹp. Cô có lối chấm bài rất hay. Khi cô nhận tất cả các bài luận văn của học sinh thì lúc trả lại bài có điểm cho học sinh, cô chọn cách kêu tên từng người tuỳ theo điểm nhỏ nhất đến điểm lớn nhất.

Có nghĩa là khi bạn chưa nghe đến tên mình thì mừng. Mừng nhất là cô đọc bài văn của mình cho toàn lớp nghe. Từ đó, trong niềm vui có xen lẫn niềm hãnh diện. Chính vì yêu mến cô nên tôi luôn cố gắng làm luận văn cho hay để được cô cho đọc bài của mình trước cả lớp.

Người thầy thứ hai mà tôi yêu mến là cô Hoàng Thị Gioãn tức là bà Địch. Cô dạy môn Lý Hoá. Cô có dáng cao và uy nghi, đi đứng vững vàng, đầu cô luôn ngửng cao một cách tự tin. Cô có biệt tài là nhớ tên học trò vanh vách. Cái nhìn của cô làm cho người đối diện nể sợ. Cách cô giảng bài rất rõ ràng và mạch lạc. Về sau cô Gioãn làm Giám Học.

Người thầy thứ ba mà tôi mến mộ là Thầy Hoan, giáo sư Việt Văn. Thầy giảng bài hùng hồn vì có xen lẫn niềm đam mê và lòng yêu nghề. Thầy dẫn giải rất nhiều câu thơ hay của cổ nhân. Thầy rất sùng đạo Phật. Điều thầy đạy chúng tôi đã 54 năm qua (1966) nhưng tôi vẫn nhớ mãi. Đó là trong cuộc đời có ba cái khổ:

1. Muốn mà không được là khổ.
2. Không được ở gần người mình yêu là khổ.
3. Phải ở gần người mình ghét là khổ.

Thầy Hoan kết hôn với cô Mai Hương. Khi gia đình thầy cô được bảo lãnh qua Mỹ, thầy Hoan không thích sống ở Mỹ nên thầy đã trở về sống ở VN, để vợ con ở lại Mỹ.

Năm 1996, vợ chồng tôi về thăm VN, dự buổi họp mặt tái ngộ với các bạn học cùng lớp ngày trước. Hôm ấy thầy bận không đến hội ngộ được nhưng tôi được nói chuyện bằng điện thoại với thầy. Thật là ấm áp và cảm động.

Gặp lại thầy cô giáo và bạn bè là một niềm vui khôn tả. Tôi như thấy mình trẻ lại. Cứ cười nói, khóc lóc, cứ mi mi, tau tau, cứ líu lo, ríu rít như bầy chim non tìm được bạn. Cũng giống như đàn gà con lẩn quẩn kêu chim chíp, bu quanh gà mẹ để kiếm mồi.

Tôi nhìn thấy tuổi học trò thơ ngây qua hình ảnh bạn bè cũ. Nhưng ánh mắt ai cũng u buồn dù nụ cười vẫn nở. Tóc ai cũng bạc màu của thời gian. Mừng vì gặp lại đứa bạn còn, đau vì nghe tin đứa bạn chết. Chúng tôi ăn uống và đùa giỡn với nhau như ngày ngây thơ cũ.

Cám ơn người bạn đã đứng ra liên lạc và tổ chức để tôi còn được gặp lại bạn bè thân của nửa thế kỷ về trước. Bạn cũ rất quý giống như rượu quý để lâu năm.

Ta còn gì ngoài gia đình và bạn bè thân quen? Thời gian trôi đi, ai cũng đã già rồi. Gặp bạn có thể là lần cuối cùng trong cuộc đời. Nhìn thấy bạn hạnh phúc thì vui mừng. Nghe thấy bạn đau khổ thì ngậm ngùi, dâng một lời cầu nguyện ngắn cho gia đình bạn.

"Còn thấy gì, sáng mai đây thôi ta còn bạn bè,
Giọt rượu nào mãi chua cay trong tình vẫn u mê.
Từ một ngày, tình ta như núi rừng cúi đầu,
Ôi tiếng buồn rơi đều,
Nhìn lại mình đời đã xanh rêu. "(TCS)

Kim Hà, 19/11/2020
Image may contain: one or more people, people standing and wedding