Tuesday, September 21, 202112:55 AM(View: 0)
Nguồn: Mysticpost LM Livio tin rằng đây là thời giờ của các điều bí mật được tỏ lộ. “Thời giờ đã đến khi ma quỷ được quyền hành động với tất cả lực lượng và quyền lực của hắn. Giây phút hiện tại là giờ của Satan." “Hãy hoán cải! Sẽ là quá chậm trễ khi mà dấu hiệu đến. Trước đó, nhiều điều cảnh báo được ban cho thế giới. Mọi người hãy vội vàng hoán cải...
Friday, September 17, 202112:32 PM(View: 101)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện này được đăng trên Marytv.tv và được giảng trong một bài giảng tiếng Anh ở làng Medjugorje vào tuần trước. Đây là câu chuyện thật xẩy ra: Cha Richard Walder đến từ thành phố Los Angeles, California.
Wednesday, September 15, 202112:19 PM(View: 60)
Khi đọc kinh 7 Sự Thương Khó Đức Mẹ là ta cho phép Mẹ an ủi trái tim chúng ta.
Wednesday, September 15, 202112:13 PM(View: 37)
https://catholicexchange.com/the-tender-solicitude-of-our-lady-of-sorrows Tác giả MAURA ROAN MCKEEGAN Vào đầu thập niên 1980s, Đức Mẹ hiện ra ở Kibeho, nước Rwanda, Phi Châu với 3 học sinh trẻ ở nước Rwanda và ban cho một trong 3 trẻ ấy là cô Marie Claire một nhiệm vụ đặc biệt: Đó là làm sống lại chuỗi 7 Sự Thương Khó Đức Mẹ.
Wednesday, September 15, 20214:00 AM(View: 46)
Nguồn: Glories Of The Precious Blood, LM Max Walz Năm 1830, khi Chân Phước Gaspar chịu nhiều đau khổ thì Chúa Giêsu đến an ủi ngài bằng một cách thức tuyệt vời. Khi Chân Phước đang dâng Thánh Lễ thì Chúa Giêsu chỉ cho ngài thấy hai dây xích bằng vàng bay lên từ Chén Thánh, rồi buộc chung quanh Chân Phước và kéo đưa ngài lên Thiên Đàng.
Wednesday, September 15, 20213:50 AM(View: 41)
Nguồn: Glories Of The Precious Blood, Lm Max Walz Một ngày kia linh mục Gaspar được lệnh trình diện trước Đức Giáo Hoàng Pio ViI. Ngài được Đức Giáo Hoàng sai đi truyền giáo. Ngài trả lời Đức Giáo Hoàng rằng: “Lạy Đức Thánh Cha, con sẽ vâng lời ngài.”
Wednesday, September 15, 20213:43 AM(View: 39)
Nguồn: Glories Of The Precious Blood, LM Max Walz Chân Phước Gaspar del Bufalo được phong Á Thánh bởi Đức Giáo Hoàng Pio X vào ngày 18/12/1904. Á Thánh Gaspar sinh ngày 6/1/1796 tại Roma, và chết ngày 28/12/1837 tại Roma, nước Ý. Trong năm đầu và năm thứ hai của cuộc đời, cậu bé rất ốm yếu và cậu bị đau nặng hai lần.
Tuesday, September 14, 20216:32 PM(View: 41)
Nguồn: Spiritdaily.net 1. Luôn cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần. Hướng về Thiên Đàng, đây là nguyên nhân chính khi ta còn ở trái đất.
Sunday, September 12, 20211:23 PM(View: 76)
Nguồn: Catholic Answers and Prayers Một người chia sẻ tâm tình: 1. Đừng lo lắng về ngày mai. 2. Hãy chấp nhận đau khổ, đừng tìm thoải mái trên trái đất.
Sunday, September 12, 202112:03 PM(View: 47)
Nguồn: Catholic Answers and Prayers Lạy Thiên Chúa trên Thiên Đàng, Chúa luôn nắm lấy tay con, Chúa không cho phép đôi chân con bị té ngã. Chúa luôn khuyến khích con tiếp tục đi trên con đường vui tươi. Trái tim con vững tin; Vì thế tất cả những vấn đề mà con có hôm nay sẽ không lấy đi tinh thần của con và con tiếp tục đứng vững.

MẠC KHẢI CHÚA BAN CHO THÁNH NỮ GERTRUDE, NGƯỜI ĐỨC #1

Wednesday, August 4, 202112:46 PM(View: 219)
stgertrudeCN 1116: MẠC KHẢI CHÚA BAN CHO THÁNH NỮ GERTRUDE, NGƯỜI ĐỨC #1

LTS: Tôi đã mua cuốn sách The Life And Revelations of St. Gertrude The Great đã lâu nhưng vì để kỹ trong tủ sách nên gần đây mới có địp đọc được tác phẩm này. Xin được kể cho quý vị về mạc khải của Chúa Giêsu ban cho Thánh Gertrude Cả. (KH)

Chúa Giêsu đã tỏ lộ rằng:

“Trên trái đất này nơi mà Ta thích nhất sau các Nhà Tạm Thánh Thể là ‘trong trái tim và linh hồn của Gertrude, người con cưng của Ta.’ ”

Vì thế, chúng ta không ngạc nhiên vì trong các thánh nữ của giáo hội thì Thánh Gertrude là một vị Thánh có tước hiệu ”The Great” tức là Thánh Cả.
Những điều huyền diệu về Thánh Gertrude Cả là một trong những tài liệu xưa cổ của người Công Giáo. Đó thuộc loại ”văn chương thần bí” nhưng các thông điệp rất rõ ràng và hiển nhiên; trong tác phẩm ấy có chứa đựng nhiều bí mật của thiên đàng mà ai ai cũng có thể hiểu được.

Tác phẩm này ghi lại những cuộc đàm đạo giữa Chúa Giêsu và Thánh Gertrude Cả. Chúa biểu lộ rằng Ý muốn lớn lao nhất của Ngài là ban bố Lòng Thương Xót Chúa cho các linh hồn và ân thưởng các hành động tốt lành dù là nhỏ bé.

Chúa Giêsu tỏ lộ thêm về những con đường ngắn nhất để giúp mọi người tiến bước trên con đường thiêng liêng. Thêm nữa, mạc khải của Chúa với ThánhGertrude Cả thật sự mở hẳn một cửa sổ hướng lên thiên đàng là nơi mà chúng ta có thể nhìn thấy những cách thức cụ thể mà lời cầu nguyện, việc hành thiện và những nghi thức cử hành Lời Chúa trên trái đất có rất nhiều hiệu quả rõ ràng và chắc chắn trên thiên đàng, giữa các thánh, các thiên thần và với Chúa.

Cuộc mạc khải của Thánh Gertrude Cả được Chúa cho phép phổ biến và được in ấn ra nhiều lần và bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Các mạc khải này gây nguồn thần cảm cho các tu sĩ, linh mục và giáo dân.

Chắc chắn, thế hệ đương đại người Công giáo nói tiếng Anh sẽ được thụ hưởng những lợi ích do tác phẩm này để lại. Thánh Gertrude Cả được Chúa hết lòng thương yêu đến nỗi Ngài chọn để sống trong trái tim Thánh nữ một cách đặc biệt và tỏ lộ cho bà những bí mật thân thương về tình yêu siêu nhiên của Ngài đối với các linh hồn.

Một trong những kinh đem lại rất nhiều lợi ích cho các linh hồn là Kinh Hằng Hữu mà Chúa Giêsu đã mạc khải cho Thánh Gertrude Cả. Chúa Giêsu phán cùng Thánh Gertrude Cả rằng:

“Mỗi lần đọc kinh này thì con có thể cứu được 1,000 linh hồn ở luyện ngục. Kinh này cũng có hiệu lực đối với cả tội nhân còn sống nữa.”

“Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha Bửu Huyết của Chúa Giêsu Con Chí Thánh Cha, hiệp cùng các Thánh lễ được cử hành trong ngày hôm nay trên khắp hoàn cầu để chỉ cho các linh hồn nơi chốn luyện hình, cho các tội nhân ở khắp nơi, trong Giáo Hội phổ quát, nơi quê hương con và trong chính gia đình con. Amen.”

Kinh này ngắn nên chúng ta có thể làm tuần Cửu Nhật bằng cách đọc 1,000 lần kinh này mỗi ngày, trong 9 ngày liên tiếp để cầu nguyện cho một người nào đó hay cho các linh hồn. Như thế trong 1 ngày chúng ta cứu được 1,000,000 linh hồn người chết và người sống trong tội lỗi. Trong 9 ngày, chúng ta cứu được 9 Triệu linh hồn người sống và đã chết. Chúa sẽ vui mừng biết bao!

Ước mong chúng ta sốt sắng đọc kinh này để cứu các linh hồn nơi luyện ngục và những người tội lỗi là chính bản thân chúng ta, gia đình và toàn thể nhân loại.
Kim Hà
23/3/2010

CN 1119: CHÚA GIÊSU NÓI VỀ THÁNH GERTRUDE CẢ #2
Nguồn: The Life And Revelations Of St. Gertrude The Great

LTS: Cuốn sách này rất dầy và viết theo lối văn cổ điển nên rất khó đọc. Chúng tôi không có ý định dịch toàn bộ tác phẩm này nhưng cầu nguyện để Chúa hướng dẫn chúng tôi chọn lựa những gì quan trọng và hữu ích nhất nhằm đem lại lợi ích thiêng liêng cho các linh hồn. Xin quý vị cầu nguyện cho chúng tôi vì tác phẩm này là nguồn ơn phúc của Chúa ban cho chúng ta.

Trong tác phẩm này ở trang 536 có mô tả như sau:

“Sau khi tác phẩm này được Thánh Nữ Gertrude hoàn tất thì Chúa Giêsu hiện ra với Thánh Nữ và cầm tác phẩm này trong Tay Ngài, rồi Ngài ấn vào Trái Tim Ngài. Chúa Giêsu phán:

‘Ta đặt cuốn sách này trên Thánh Tâm Ta, và mỗi một chữ trong cuốn sách này sẽ thẩm thấu với sự ngọt ngào thánh thiện như mật ong thấm vào bánh mì. Do đó, nhưng ai đọc sách này một cách chân thành sẽ nhận được rất nhiều ơn ích lớn lao cho sự cứu độ của họ.’

Thế kỷ thứ 13 là một thế kỷ có nhiều biến cố cho thế giới và cho giáo hội. Cũng trong thế kỷ ấy mà có nhiều Dòng Tu được thành lập như Dòng Thánh Đaminh và Thánh Phanxicô. Hai Dòng Tu này xứng đáng với Triều Thiên Tử Đạo. Rồi Thánh Elizabeth của nước Hung Gia Lợi đã thánh hóa hoàng cung và quốc gia của bà với đức hạnh anh hùng và sự kiên cường trước nghịch cảnh. Thánh Thomas Aquinas va Thánh Bonaventure là hững kho tàang vô giá của giáo hội. Thánh Louis chết như một nạn nhân vì tình yêu của ngài đối với Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh.

Như vậy, thế kỷ 13 là một thế kỷ của các vị thánh, các vị thánh cao cả giống như những triều thiên huy hoàng. Trong đó có Thánh Nữ Gertrude mà ít người nhắc đến nhưng tên của bà được rất nhiều người yêu mến và tôn kính.

Thánh nữ Gertrude được sinh ra tại vùng Eisleben, một thành phố nhỏ của quận Mansfield vào ngày 6 tháng 1 năm 1263 (có tài liệu khác cho rằng bà sinh năm 1256). Bà sinh ra trong một gia đình hoàng gia. Cha của bà là Công Tước của Lachenborn, có huyết tộc với hoàng gia Đức.

Khi Thánh Nữ được 5 tuổi thì gia đình gửi bà vào tu học trong dòng Biển Đức ở Rodersdorf, trong giáo phận Halberstadt. Sau đó, người em gái của bà là Thánh Mechtilde cũng gia nhập cùng một Dòng với bà. Người Nữ Công Tước của Lachenborn là Gertrude đã tấn tới mau chóng trong sự khôn ngoan và học hỏi được nhiều điều cả về phần đời cũng như phần đạo.

Khi còn rất trẻ, Thánh Gertrude đã giỏi tiếng Latinh để nói và đọc. Bà say sưa đọc Thánh Kinh, các sách do các Thánh Tổ Phụ viết. Các tài liệu của bà được xem như báu vật của giáo hội trong mọi thời đại.

Chúa Giêsu bắt đầu nói chuyện với bà. Đó là vào ngày 25 tháng 1 (không đề năm), Ánh Sáng của tất cả các ánh sáng đến để đẩy lui bóng tối trong linh hồn bà.

Sau đây là những người được ơn qua sự tiếp xúc với Thánh Nữ Gertrude:

1. Một trong các nữ tu của Dòng Biển Đức bị cơn cám dỗ nặng nề và lâu dài. Cơn cám dỗ dữ dội làm cho nữ tu ấy cảm thấy đau khổ, rồi bà này được một giấc mơ là hãy đến với Thánh Gertrude và xin Thánh Nữ Gertrude cầu nguyện để được giải thoát. Khi bà này đến gặp gỡ Thánh Nữ thì cơn cám dỗ ấy biến mất.

2. Một nữ tu khác gặp một thử thách lớn đã dùng một miếng vải mà Thánh Nữ Gertrude đã dùng, bà này đặt miếng vải trên trái tim bà, rồi cầu xin Chúa giải thoát bà qua những ơn ích mà Thánh Nữ Gertrude nhận được. Thế là bà khỏi sự đau khổ khủng khiếp ấy.

3. Như vậy Thánh Nữ Gertrude được Chúa quan phòng để cứu giúp những người khác trong đời sống của bà, bằng công nghiệp và lời cầu bầu của bà. Bà được ơn khải đạo để khuyên giải những người khác.

4. Một người thánh thiện từ rất xa đến thăm Dòng Biển Đức để xin Chúa cho bà ta được gặp Thánh Nữ Gertrude. Trước đó, bà cầu xin Chúa cho bà gửi một người thánh thiện nhất để bà ta được hưởng ơn phúc. Bà ta nói với Chúa rằng nếu ai đó tới quỳ bên cạnh bà thì người ấy là người thánh thiện nhất. Khi bà ta vào thì Thánh Nữ Gertrude đến quỳ bên cạnh bà nhưng Thánh Nữ dấu kín sự thánh thiện của ngài nên người lạ kia tưởng rằng mình bị lừa. Bà ta lại cầu nguyện thêm và lần thứ hai thì Thánh Nữ Mechtilde đến quỳ bên cạnh bà. Bà này bèn phỏng vấn Thánh Mechtilde vì thấy được sự thánh thiện của Thánh Mechtilde.

Sau đó, bà hỏi Chúa tại sao mà Chúa lại chọn Thánh Gertrude. Chúa Giêsu trả lời:

“Ta ban ơn lành cho Mechtilde nhưng trong Gertrude, ta còn ban nhiều ơn lành lớn lao hơn và làm việc nhiều hơn trên Gertrude.”

5. Một người thánh thiện khác khi cầu nguyện cho Thánh Nữ Gertrude thì cảm thấy yêu mến bà với một tình yêu siêu nhiên. Bà ấy liền kêu lên:
“Ôi Tình Yêu Thánh Thiện, điều gì đã làm cho Chúa nâng Gertrude lên cao và yêu thương cô ấy nhiều như thế?”

Chúa Giêsu trả lời:
“Chỉ có Sự Toàn Hảo của Ta bắt buộc Ta vì Gertrude chứa đựng những điều hoàn hảo trong linh hồn cô ấy. Đó là năm đức tính làm cho Ta hài lòng trên tất cả, và Ta đặt sự giải thoát. Trong linh hồn Gertrude có:

1. Đức Trong Sạch do ảnh hưởng của những ơn lành mà Ta ban cho.
2. Đức Khiêm Nhường ở giữa những ơn khác nhau mà Ta ban tặng cho Gertrude. Ta càng ban thêm ơn thì cô ấy càng thêm khiêm nhường.
3. Đức Hảo Tâm làm cho Gertrude mong ước cứu rỗi toàn thế giới cho vinh quang của Ta.
4. Đức Trung Thành vì Gertrude ban bố những ơn lành quý báu của mình một cách rộng rãi mà không giữ điều gì cho riêng mình.
5. Đức Mến Thiện Hảo vì Gertrude yêu mến Ta với trọn trái tim, trọn linh hồn và trọn sức mạnh của cô ấy, và vì yêu mến Ta nên cô ấy yêu thương những người lân cận.”

Suy Niệm:

Một con người sống ẩn dật, âm thầm, ít ai biết đến nhưng lại có 5 đức tính mà Thiên Chúa yêu thích thì xứng đáng được trở nên một Vị Thánh lớn. Lạy Chúa xin ban cho chúng con những đức tính của Thánh Nữ Gertrude. Amen.

Kim Hà
www.memaria.org25/3/2010

Các Tài Liệu Về Thánh Nữ Gertrude Cả #3

1. Nữ Thánh Gertrude (c.1256-c.1302)
Từ hồi 25 tuổi, Gertrude đã tha thiết mến Chúa và coi khinh những giả tạm nơi trần gian. Chúa Giêsu, từ 28-1-1281, bắt đầu hiện ra với nữ thánh Gertude. Và sau đó suốt 20 năm, Chúa đã hiện ra với chị hầu như hằng ngày.

Chúa luôn luôn thúc đẩy chị thánh, như Giáo Hội thường thúc giục Tín hữu, là hãy đến với Người qua Mẹ Maria.

Khi Gertrude hỏi Chúa điều gì làm Người hài lòng hơn, Chúa đã trả lời:
"Hãy yêu mến Mẹ của Cha. Gắng sức ca ngợi Mẹ cho thật xứng đáng".

Trong những năm đầu tâm sự với Gertrude, Chúa thường nói với chị:
"Cha ban Mẹ rất dịu ngọt của Cha để Mẹ nên Đấng bảo vệ con. Cha cũng trao phó con cho Người coi sóc".

Khi gặp gian nan thử thách, Gertrude kêu cầu Chúa thương giúp đỡ, Ngài nhắc lại:
"Cha đã trao con cho Mẹ đầy tình thương của Cha, nên qua Mẹ, Cha sẽ ban các ơn của Cha".

Từ đó, Gertrude luôn luôn xin Mẹ dọn lòng chị thánh Rước Lễ, nên trong thời gian đó, Đấng Cứu Thế thường hiện ra và sống thân tình với chị.

Một lần, Gertrude cầu nguyện xin Chúa Giêsu dâng lên Mẹ Người một cái gì để chứng tỏ lòng chị tôn kính yêu mến Đức Nữ Trinh cách riêng. Chúa Giêsu liền chỗi dậy, dâng lên Đức Mẹ Thánh Tâm của Người. Chúa phán:

"Mẹ rất yêu dấu, xin nhận lấy Trái Tim Con. Con xin dâng Trái Tim Con cho Mẹ với tất cả tình yêu thánh thiện muôn thủa, chính Tình yêu này đã thúc đẩy Con chọn Mẹ làm Mẹ. Trong Trái Tim này, Con đã tỏ cho Mẹ tình hiếu thảo tha thiết của Con qua bao nhiêu biểu chứng giữa trần gian, khi Mẹ nuôi dưỡng và săn sóc Con thời thơ ấu trong vòng tay Mẹ. Trong Trái Tim này, Con đã dâng cho Mẹ tình yêu trung thành, luôn luôn gắn liền Con ở bên Mẹ trong suốt cuộc sống dương thế, vâng theo mọi ý muốn của Mẹ hơn bất cứ người con nào đối với mẹ nó. Đặc biệt, Con dâng lên Mẹ tình yêu, mà trên Thánh Gia tình yêu này đã làm Con quên đi bao nhiêu đau khổ, để thương cảm những khổ đau và an ủi Mẹ, đồng thời trối lại cho Mẹ người môn đệ thay thế Con, làm con và săn sóc Mẹ. Và sau cùng, Mẹ hãy ở lại trong tình yêu nơi Trái Tim Con, Tình Yêu đó đã thúc đẩy Con đưa Mẹ Lên Trời, ngự trên hết thảy các thần thánh, đội cho Mẹ triều thiên Nữ Hoàng Thiên Quốc và trên khắp hoàn cầu".

Một lần khác, khi thánh nữ Gertrude cầu xin Mẹ Maria ban xuống đầy tâm hồn chị những nhân đức, để Thiên Chúa hài lòng ngự lại đó, Đức Mẹ liền đứng lên và trồng vào trái tim chị thánh rất nhiều loại hoa: hoa hồng đức Mến, hoa huệ đức Trinh trong, hoa tím đức Khiêm nhượng, hoa hướng dương đức Vâng lời, và trăm hoa đua nở đồng loạt nơi những tâm hồn cầu khẩn Mẹ.

Ngay ngày hôm sau, Mẹ dấu ái của Chúa đã hiện ra với Gertrude dưới hình thức một bông hoa Huệ trắng tinh sáng ngời có Ba lá, trong sự hiện diện của Chúa Ba Ngôi. Mẹ phán với chị thánh:

"Những ai sùng kính mến yêu kính chào Mẹ là bông Huệ trắng của Chúa Ba Ngôi, bông Hồng sáng chói của Thiên Đàng, Mẹ sẽ ban cho họ những gì Mẹ có thể qua Quyền Toàn Năng của Chúa Cha, qua Sự Khôn Ngoan của Chúa Con, và qua Tình Thương đang tràn đầy nơi Trái tim Mẹ phát xuất từ Tình Yêu của Chúa Thánh Linh."

Và cũng từ ngày đó, Gertrude thường kính chào Mẹ Maria qua lời cầu nguyện:

"Con kính chào Mẹ, Bông Huệ tinh trắng của Chúa Ba Ngôi muôn đời vinh hiển và đầy bình an; Bông Hồng sáng chói và ưu ái của Thiên Đàng; nơi Mẹ Đức Vua Thiên Đàng muốn được sinh ra, trong Mẹ Ngài muốn được nuôi dưỡng bằng sữa. Xin Mẹ hãy nuôi dưỡng linh hồn chúng con bằng ơn thánh".
Thánh Nữ Trinh Maria đã ban thưởng cho lòng sùng kính tha thiết của Gertrude. Nhân lễ Mẹ Mông Triệu, khi Mẹ đang ngự trên ngai trên trời, Người đã đứng dậy vời Gertrude lên và đặt thánh nữ ngồi vào ngai của Mẹ. Nhưng Gertrude giật lùi lại, vội thưa Mẹ:

"Lạy Nữ Vương vinh hiển, sao con đáng được diễm phúc lớn lao này?"

Mẹ đã giải nghĩa là thánh nữ có thể dùng công phúc của Mẹ, nhất là đức Trinh trắng, Khiêm nhượng và đức Mến của Mẹ Maria, để dâng lên Chúa mong sẽ được Chúa ban cho đặc ân này. Thật, thánh nữ đã được mặc lấy công nghiệp của Mẹ Maria để đón nhận Chúa khi Rước Lễ.

Trong một thị kiến rất lạ lùng thánh nữ đã nhìn thấy Đức Mẹ Thiên Chúa vinh hiển, được Chúa Con chí thánh nâng lên chỗ cao nhất trên trời, giữa mọi bậc thần thánh. Và từ ngai tòa bên hữu Chúa Con, Mẹ Maria đã chúc lành cho tu viện của Gertrude, và chị thánh trông thấy mỗi thánh giá vàng chiếu lóng lánh trên đầu mỗi chị dòng.

Đặc ân cuối trong muôn vàn ân huệ Mẹ ban cho nữ thánh Gertrude xẩy ra lúc gần chết: Trong ánh sáng chói chang rực rỡ, Đức Nữ Trinh Thương xót đã đến để úy lạo tớ nữ dấu ái của Mẹ. Cúi mình xuống, Mẹ nâng đầu thánh nữ Gertrude cách êm ái và âu yếm; trong khi Đức Vua vinh hiển, với tình thương dịu hiền vô cùng, đã nghiêng mình trên nữ tỳ trung tín của Người, đồng thời thu hút linh hồn tuyệt vời của thánh nữ vào chính Người muôn đời.

2. Thánh Gertruđê, đồng trinh
Thánh Gertruđê sinh ngày 06-01-1256 tại Eisleben miền Saxe nước Đức. Người ta không biết gì về cha mẹ Ngài, nhưng chắc hắn cha Ngài đã có lòng đạo đức sâu xa và đã dâng con gái 5 tuổi của mình làm tu sĩ tu viện Helfia theo luật dòng thánh Bênêđictô.

Chẳng may Ngài lại trùng tên với vị tu viện trưởng. Ngài lớn lên xa mọi thú vui thế gian và sớm chứng kiến hoạt động trí thức lớn mạnh. Trong bầu khí chiến tranh, nhà dòng trốn về Rossdorf, rồi vì thiếu nước lại trở về Helfta. Thánh Mechtilde chị của tu viện trưởng Gertruđê đứng trường. Người nữ tu trẻ Gertruđê say mê quên bỏ đời sống cầu nguyện. Việc trau dồi văn chương nghệ thuật thu hút Ngài đến nỗi Ngài nói rằng vào thời đó “Ngài lo lắng cho tâm hồn chỉ bằng lo lắng cho đôi chân của mình thôi”.

Vào lúc 25 tuổi, trong một thị kiến, Chúa Kitô đã trách móc Ngài là đã bỏ Chúa mà lo học hành. Thế là đảo lộn tất cả:

“Mọi bồng bột tuổi trẻ đối với con bắt đầu xem ra lạt lẽo vô vị. Lạy Chúa, Chúa là chân lý trong suốt hơn mọi ánh sáng, nhưng sâu thẳm hơn mọi bí mật. Chúa đã quyết phá tan những bóng đêm đậm đặc của con”.

Và thị kiến kết thúc bằng một cuộc trở lại. Ngài đã kể lại và nói:
“Trong một niềm vui của tinh thần mới, tôi bắt đầu tiến tới”.

Gertruđê chỉ còn muốn học và suy gẫm Thánh Kinh, các Giáo phụ và các nhà thần học. Ngài kiềm chế tính hiếu động bằng việc hãm mình dữ dằn và sống trong sự kết hiệp liên lỉ với Chúa. Đáp lại việc hiến thân hoàn toàn ấy, Ngài được nhiều ơn thần bí phi thường. Ngài được mạc khải nhiều lần trong khi hát kinh nhật tụng viết lại những mạc khải này trong cuộc khảo luận.

Cùng với thánh nữ Mechtilde, Ngài là người đầu tiên tỏ bày lòng tôn sùng Trái Tim Chúa. Lúc đó Gertruđê 35 tuổi. Sức khỏe Ngài không cho phép Ngài giữ những nhiệm vụ quan trọng nữa, Ngài chỉ còn là phó ca trưởng. Nghi ngờ nhiều, Ngài chỉ thấy sự thấp kém và hư không của mình mà chạy đến với ý kiến của thánh Mechtilde là ca trưởng. Chúa đã tỏ cho thánh Mechtilde:

“Cuộc đời của Gertruđê là một thánh ca liên tục ca ngợi vinh quang Cha. Trên trần gian này, sau Bí tích Thánh Thể, Cha chỉ cư ngụ cách đặc biệt trong lòng Gertruđê”.

Thánh nhân được ơn những dấu đinh vô hình và một vết thương trong lòng. Các sách của Ngài chỉ được phổ biến 200 năm sau, cho thấy đời sống nội tâm nồng nhiệt của Ngài, Ngài liên kết say mê với phụng vụ cố gắng đồng nhất đời mình với những mầu nhiệm mà chu kỳ phụng vụ nhắc lại. Ngài muốn chịu khổ vì phần rỗi anh em và tìm những lời nồng cháy để cải hoá các tội nhân và đổ ra nhiều nước mắt vì những đau khổ gây nên cho Chúa.

Năm tháng cuối đời, thánh nữ nằm bệnh bất động với những đau đớn dữ dằn. Ngài không còn nói được nữa, nhưng vẫn giữ được sự bình thản. Ngài biết giờ vinh quang sắp tới. Ngày 17 tháng 10 năm 1031 hay là 1032 thánh nữ từ trần. Tương truyền rằng: lúc chết Ngài thấy Chúa Giêsu và Đức Trinh Nữ với đoàn người trên trời đến dẫn Ngài vào Thiên đàng trong khi quỉ dữ khóc ròng.

Để kết thúc, nhà chép sử ghi lại mặc khải của một nữ tu thấy linh hồn thánh Gertruđê bay thẳng như một cánh chim vào lòng Chúa Giêsu đang mở rộng đón tiếp Ngài vào tình yêu vô cùng của Ngài.

3. Thánh Gertrude ((1256? - 1302)
Thánh Gertrude là một trong những vị thần bí nổi tiếng của thế kỷ 13. Cùng với Thánh Mechtild, thánh nữ tập luyện một đời sống tâm linh gọi là "hôn nhân huyền nhiệm", đó là ngài trở nên vị hôn thê của Đức Kitô. Đời sống của ngài kết hợp mật thiết với Đức Giêsu và Thánh Tâm, từ đó dẫn đến đời sống của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Thánh Gertrude sinh ở Eisleben thuộc Saxony. Khi lên năm tuổi, ngài được giao cho các nữ tu Benedictine ở Rodalsdorf chăm sóc, sau này ngài trở thành một nữ tu, và vào năm 1251(?) ngài làm tu viện trưởng của chính tu viện ấy.

Thánh Gertrude rất thích học hỏi. Ngài giỏi tiếng Latinh và sáng tác thơ phú dựa vào Phụng Vụ Thánh. Cuộc đời của thánh nữ, dù không có những biến động sôi nổi hay những hành động đáng kinh ngạc, nhưng sinh hoạt tinh thần của ngài thật đáng khâm phục. Ngài sống cuộc đời bí nhiệm trong tu viện, cuộc đời ẩn giấu với Đức Kitô. Ngài nổi tiếng là người sùng kính Nhân Tính Thiêng Liêng của Đức Giêsu trong sự Thống Khổ và trong bí tích Thánh Thể, và ngài cũng yêu mến Đức Trinh Nữ Maria một cách đặc biệt. Thánh nữ từ trần năm 1302.

Lời Bàn
Đời sống của Thánh Gertrude là một nhắc nhở cho chúng ta thấy tâm điểm của cuộc đời Kitô Hữu là cầu nguyện: một cách riêng tư và trong phụng vụ, một cách bình thường hay huyền nhiệm, luôn luôn có tính cách cá nhân.

4. Thánh GERTRUĐÊ, đồng trinh (1256–1302)
Thánh Gertruđê sinh ngày 06-01-1256 tại Eisleben miền Saxe nước Đức. Ngay từ nhỏ đã xin nhập dòng Xitô. Tại đây, ngài đã sống một cuộc đời khổ hạnh giản dị nhưng luôn bình thản, thánh thiện. Sức khỏe của ngài có phần yếu kém nên thường được miễn tham dự những giờ kinh chung. Sẵn tinh thần hiếu học, Gertruđê tiến rất mau trên đường học vấn và đặc biệt có khiếu về văn chương.

Ngày 27-01-1281, Chúa Giêsu đã hiện ra với thánh nữ lần đầu tiên và mạc khải cho thánh nữ nhiều điều về tình yêu và ân sủng Chúa.

Ngài luôn luôn sống kết hợp mật thiết với Chúa và được Chúa ban ơn xuất thần nhiều lần để chiêm ngưỡng thánh tâm Ngài.

Ngài có một lòng mến thánh sử và sự thương khó Chúa cách đặc biệt. Ngài qua đời năm 1302 sau một cơn bệnh trầm trọng.

5. THÁNH GERTRUDE CẢ
I. Thánh Gertrude: Chúa Kitô muốn ở với con người

Khi thánh nữ Gertrude suy niệm về Bí tích Thánh thể và tự hỏi là làm sao Chúa có thể tự hạ mình xuống thấp như thế để hiện diện trên các bàn thờ dưới hình bánh, thì chính Chúa Giêsu đã nói với bà câu chuyện sau:

Một hoàng tử nhỏ ở trong một lâu đài rộng lớn với đủ loại đồ chơi. Ngày kia nhìn qua cửa sổ và thấy các đứa bé nghèo chơi trên đường. Thấy hoàng tử nhìn qua cửa sổ như thế, người giám hộ liền hỏi:
- Hôm nay hoàng tử muốn chơi ở trong lâu đài này hay muốn ra ngoài chơi với các đứa bé trên đường phố?

- Hoàng tử trả lời: Tôi muốn ra ngoài chơi với chúng.

Khi được phép, hoàng tử khoác vào mình bộ đồ cũ nhất, và cả ngày chơi với các trẻ nghèo. Đây là một ngày hạnh phúc nhất của cậu bé chốn cung đình.
Rồi Chúa nói với thánh Gertruđê: Ta giống như hoàng tử nhỏ kia. Ta muốn ở với con người, đàn ông cũng như đàn bà. Bất cứ ai không đến với Thánh thể Ta, hoặc ngăn cản kẻ khác đến rước lễ, kẻ ấy lấy mất đi của Ta một niềm vui lớn.

6. Thánh Gertrude

Nhập đan viện khi mới lên 5 tuổi.
Có rất nhiều cảm nghiệm thấn bí, bao gồm nhiều thị kiến và năm dấu thánh.
Phát động lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa.

Hết