Tuesday, July 27, 202110:01 AM(View: 29)
Đối với những ai chưa đọc bài của tôi thì tôi xin kể lại: Sau khi dự đám cưới của cháu ruột tôi ngày 19/6/2021 thì 16 người trong gia đình tôi bị bịnh COVID 19. Gia đình tôi đều được chích ngừa. Có 3 người nằm bịnh viện vì không thở được.
Sunday, July 25, 20219:36 PM(View: 35)
Sau hơn một tháng trời lao đao vì cả đại gia đình tôi bị COVID 19, hôm nay là ngày vui nhất của vợ chồng tôi. Sau Thánh Lễ Chúa Nhật, tôi đánh bạo xin cha chủ tế ban cho vợ chồng tôi một đặc ân là được lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Xức Dầu Thánh vì đầu tháng 7 vừa rồi, chúng tôi bị bịnh nên không được xức dầu Thánh vào mỗi Thứ Sáu Đầu Tháng.
Sunday, July 25, 20219:13 PM(View: 24)
Những lá thư này là của chị Thuận Hà gửi cho cha linh hướng, chúng tôi thấy có những điều hữu ích, nên với sự đồng ý của chị, chúng tôi đem chia sẻ với quý vị và các bạn. Chị Thuận Hà đi hành hương cùng với một người bạn và cô Su là cô em dâu ở Medjugorje. BÀI THƠ DÂNG MẸ: Vượt ngàn trùng con về đây thăm Mẹ, Lướt bóng mây con tràn đầy hy vọng.
Sunday, July 25, 20219:06 PM(View: 35)
Washington, ngày...năm 2007 Có một trường hợp khá lý thú, đó là chặng đàng Thánh Giá thứ 4, Mẹ gặp Chúa Giêsu vác thánh giá, cũng là nơi Mẹ hiện ra với Ivan, vì bạn của Ivan bị tai nạn xe hơi, lúc đó anh đang ngắm Đàng Thánh Giá nhưng rất buồn thì ở chặng này Đức Mẹ đã hiện ra để an ủi anh. Sau đó bạn của anh đã được chữa lành.
Sunday, July 25, 20219:01 PM(View: 22)
Washington, ngày...năm 2007 Cha quí mến, ... Một hôm sau lễ ra, con và Su sau gặp một thày chủng sinh người VN đang theo học bên Rôma dòng Phan Sinh, hình như thày đang học Triết thì phải. Đất lạ quê người mà gặp người đồng hương thì mừng lắm...
Sunday, July 25, 20213:07 PM(View: 22)
Washington ngày… Kính thăm cha, Con vẫn chưa ra khỏi vùng trời Mễdu và cũng chẳng muốn ra khỏi nơi đó. Bao lần đi là bấy nhiêu lần nhớ, bấy nhiêu kỷ niệm, bấy nhiêu hồng ân. Con vẫn nhớ khung trời đó quay quắt, chỉ muốn trở lại bên đó thôi. Khi đặt chân tới đó vui bao nhiêu thì khi về buồn bấy nhiêu, đau bấy nhiêu.
Sunday, July 25, 20212:54 PM(View: 22)
“Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, con nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ xin dâng lên Chúa lời ngợi khen, chúc tụng, tạ ơn Chúa đến muôn đời vì muôn hồng ân Chúa đổ xuống trên đời con." “Mẹ ơi con đã về đây “Xa xôi ngàn dặm về đây gặp Người “Đường dài thăm thẳm từng giây “Con mong gặp Mẹ giải khuây nỗi lòng” Santa Ana, ngày 21/7, 2007...
Thursday, July 22, 20216:05 PM(View: 55)
Có những điều mà trước đây tôi cảm thấy đó là điều tự nhiên, không có gì quan trọng thì bây giờ tôi lại thấy quý giá vô cùng, chẳng hạn như những trận mưa lớn. Tôi lớn lên ở Huế. Vào mùa Đông lạnh giá, trời cứ mưa rả rích hàng tháng trời. Mưa phùn cùng với khi trời giá lạnh và rét căm căm. Những cụ già cứ ôm theo người một cái lồng ấp gồm một cái thau nhỏ có mấy cục than hồng...
Tuesday, July 20, 202112:10 PM(View: 102)
Câu chuyện này đã xẩy ra được 46 năm nhưng đối với tôi, hình như nó vừa xẩy ra hôm qua. Bộ mặt của con người thay đổi nhanh hơn chong chóng! Sau năm 1975, tôi được điều đi dạy học ở trường Thánh Tâm, sau này gọi là trường Tân Bình. Trường này ở ngay trên đường Lê Văn Duyệt và ở trước chợ Ông Tạ, còn gọi là ngã Ba Ông Tạ, Saigon.
Monday, July 19, 20219:23 PM(View: 66)
Nếu quý vị muốn đọc đủ gần 5000 cảm nghiệm vinh danh Chúa thì xin mời vào thăm các trang nhà: www.memaria.org, www.memaria.net, hay www.hddaminhthanhlinh.net. 1. Tôi có một người quen, ông đã từng đi hành hương với nhóm của chúng tôi. Lúc ấy, ông cũng đã 75 tuổi. Ông ở một mình trong khu Mobile Home. Trong túi áo ông luôn có đầy giấy tờ quan trọng,

Đức Mẹ dạy THÁNH ĐA MINH VỀ KINH MÂN CÔI

Saturday, June 12, 20217:28 AM(View: 113)
m4Đức Mẹ dạy THÁNH ĐA MINH VỀ KINH MÂN CÔI
 
Lúc sinh thời, Thánh Đa Minh đã có lần quả quyết : ‘‘ Không có cách nào cứu vãn tình thế cách hiệu lực bằng đọc và suy gẫm mầu nhiệm kinh Mân Côi’’.
 
1. Khí giới truyền giáo hiệu lực: Kinh Mân Côi
 
Cha Đa Minh đã nhắc lại kinh nghiệm mục vụ trên đây bởi vì chính ngài đã dùng khí giới kinh Mân Côi để chống lại bè rối Albigeois.
 
Bè rối này chủ trương rằng: con người không có quyền tự do, tự chủ. Con người bị hạ xuống ngang hàng với loài vật, sống hung dữ, oán thù và chém giết nhau. Như thế là không còn luân thường đạo lý nữa. Quyền lợi và nghĩa vụ cá nhân, gia đình, xã hội bị phế bỏ, vì chúng không có nghĩa lý gì đối với hạnh phúc vật chất mà con người sống ở trên đời cần phải được thỏa mãn trước khi chết. Vì chết rồi là hết mọi sự : không có đời sau.
 
Trong thông điệp ‘Consueverunt’ (Đã thành truyền thống) (1569), Thánh Giáo Hoàng Piô V đã tóm tắt bối cảnh lịch sử Giáo Hội bấy giờ như sau : ‘Thế kỷ XII bè rối Albigeois (tỉnh Albi, Pháp) đã nổi lên như vũ bão và lũng đoạn đức tin công giáo cả vùng Nam nước Pháp và vùng Bắc nước Ý. Họ xách động nhân dân căm thù ghen ghét để rồi mưu sát hàng giáo sĩ và tu sĩ’.
 
Ở giữa cánh đồng truyền giáo, cha Đa Minh thấy tình thế quá nguy ngập, đã ngửa mặt lên trời cầu nguyện và đặt hết tin tưởng vào Đức Mẹ. Đáp lại lòng nhiệt thành sùng mến ấy, Đức Mẹ đã soi sáng cho ngài một phương pháp cầu nguyện vừa hiệu lực, vừa thích hợp dễ dàng với mọi lớp người, mọi hoàn cảnh. Phương pháp đó là kinh Mân Côi ».
 
Lần khác, trong lúc tha thiết cầu nguyện xin Đức Mẹ cứu các linh hồn và Giáo Hội của Chúa, bỗng nhiên cha Đa Minh thấy Đức Mẹ hiện ra với ba đoàn trinh nữ y phục lộng lẫy như các công chúa. Mỗi đoàn gồm 50 trinh nữ phục sức khác nhau hầu cận Đức Mẹ.
 
Đức Mẹ phán với cha Đa Minh:
 
"Hỡi con, con nên biết, một lần nữa Mẹ đã xin được ơn cải tử hoàn sinh cho nhân loại. Vậy con hãy chịu khó giảng dạy cho dân chúng biết cầu nguyện và suy gẫm các mầu nhiệm trong đạo thánh, bắt đầu từ màu nhiệm Sứ Thần Thiên Chúa đến truyền tin cho Mẹ."
 
Nói đến đây, Đức Me lần lượt chỉ vào ba đoàn trinh nữ mặc ba màu áo trắng, đỏ vàng. Rồi Mẹ sẽ dạy cho con hiểu ý nghĩa các mầu nhiệmVui, Thương, Mừng cùng với các nhân đức mà Chúa Giêsu, Mẹ và Thánh Giuse đã thực thi khi còn sống ở trần gian’.
 
Nhờ ơn soi sáng ấy, cha Đa Minh linh cảm thấy rằng : chắc chắn kinh Mân Côi sẽ là khí giới thần lực đánh tan lạc giáo Albigeois. để cứu vãn Giáo Hội và nhân loại. Nên trong suốt thời gian truyèn giáo, cha Đa Minh đã miệt mài giảng về kinh Mân Côi như Đức Mẹ đã dạy.
 
2. Cuộc xuất thần kỳ diệu
 
Một hôm ngài đi từ Fanjeaux đến Prouille. Trời đã tối. Các nhà đều đóng kín. Cảnh vật đã yên giấc. Cùng quá, ngài đến nhà nguyện thánh Prouille quỳ ngoài hè, nức nở đọc: ‘Kính Mừng Maria đầy ơn Phúc ..’.
 
Bỗng nhiên ngài nghe tiếng nói:
 
«Hỡi con yêu dấu, Mẹ đã nhận tấm lòng thành kính của con, như những bông hồng hái trong mưa ướt ». Nghe như thế, cha Đa Minh ngẩng đầu lên nhìn chung quanh tìm Đức Mẹ. Nhưng nhìn đâu cũng chỉ thấy đen tối của đêm khuya… Ngài lại sốt sáng đọc tiếp ‘Kính Mừng Maria …’"
 
Mỗi lần đọc, cha Đa Minh sấp mình xuống đất, xin Đức Mẹ cứu các linh hồn về cho Chúa. Sau cùng cha thốt lên :
 
«Mẹ bỏ con rồi sao ? Mẹ xem, làm gì con có thể đến với Mẹ với tâm hồn hoan hỉ được, khi tại Fanjeaux, thù địch của Mẹ đang đắc thắng ?"
 
Bỗng nhiên lại có tiếng nói lên trong đêm tối :
 
«Hỡi con, con hãy hái cho Mẹ nhiều hoa Mân Côi thật xin đẹp. Hãy hái cho Mẹ những hoa hồng Mân Côi bất diệt. Mẹ sẽ dùng chúng để cứu các linh hồn ».
 
Cha Đa Minh thưa :
 
«Xin Mẹ chỉ cho con những hoa hồng nào là tuyệt hảo nhất ».
 
Đức Mẹ trả lời :
 
«Những hoa hồng hoàn hảo nhất là những kinh Kính Mừng con đang đọc ».
 
Cha Đaminh sung sướng với niềm hy vọng trào dâng. Bấy giờ Đức Mẹ mới hiển hiện rõ ràng, nghiêng mình nâng cửa nhà nguyện Prouille cho cha Đaminh vào.
 
Mặt Đức Mẹ xinh đẹp, áo của người trắng hơn tuyết, một mùi hương thơm ngào ngàt tỏa ra…
 
Ngây ngất quá ! Cha Đa Minh bất tỉnh …
 
Đức Mẹ phán:
 
«Đa Minh, con hãy khéo léo đừng để tàn úa những đóa hoa hồng ngào ngạt hương thơm bay lên tới tòa Chúa Ba Ngôi.
 
Con không thể hái tất cả được, nhưng con hãy chọn lựa trong khi suy gẫm, những đoá hoa nào đối với con là nồng nàn hương thơm nhất ».
 
Cha Đaminh nghĩ ngay đến Mầu Nhiệm Ngôi Hai Nhập Thể, vì đó là khởi đầu công trình cứu chuộc nhân loại. Rồi ngài cầu nguyện:
 
«Lạy Đức Chúa Cha, con xin dâng lên Chúa những đóa hoa tươi thắm với những nhịp sống đầu tiên đập trong cung lòng Ngôi Hai Nhập Thể.
Con xin dâng lên Chúa sự vui mừng thánh thiện của Trái Tim tinh tuyền Mẹ Maria».
 
Cha Đa Minh quay lại nhìn Đức Mẹ và kính chào:
 
«Kính Mừng Maria … »
 
Lập tức chín phẩm Thiên Thần hoà nhịp ca tụng Mẹ. Đức Mẹ nói với cha Đa Minh:
 
«Hỡi Đa Minh, Mẹ cám ơn con, vì con đã kết thêm hoa hồng vào tà áo của Mẹ. Mẹ sẽ cho con tìm được nhiều linh hồn thanh niên thiếu nữ để con dâng tiến cho vua cả. Mẹ cũng sẽ trang điểm con bằng mùa hoa nở:
Đức khiêm nhường, phó thác mọi sự cho Thiên Chúa.
Đức bác ái huynh để nhiệt tình lo đưa các linh hồn về với Chúa.
Đức khó nghèo để con biết mỉm cười khi phải nằm ổ rơm.
Đức khiết tịnh để con thành hiến lễ dâng cho Thiên Chúa.
Đức mến để con biết yêu thương và đưa các linh hồn về với Chúa Kitô Con Mẹ."
 
Đức Mẹ lại nói thêm:
 
«Con hãy cùng với Mẹ vào cánh đồng trên trời để hái những đóa hoa bất diệt ».
 
Cha Đa Minh sung sướng nắm lấy tà áo Đức Mẹ chu du qua các tầng mây cao xanh… Nơi đấy, ngài thờ Lạy Chúa, ngài nhìn thấy những kinh Kính Mừng ngài đã đọc biến thành những hoa hồng tô điểm ngai tòa Thiên Chúa…
 
Sau cùng Đức Mẹ nhắn nhủ:
 
«Con đừng sợ khó nhọc, con hãy dùng kinh Kính Mừng làm khí giới chinh phục các linh hồn."
 
Cha Đa Minh cất lời hát kinh Magnificat. Đức Mẹ biến đi, cha Đa Minh hồi tỉnh dậy, thấy trời đã sáng và mình đang ở ngoài cửa nhà nguyện thánh Prouille.
 
Cha Đa Minh khăn gói trở về Fanjeaux rao giảng kinh Mấn Côi và lo cải hóa bè rối Albigeois, cho đến lúc bè rối bị tan rã và Giáo Hội được thanh bình.
 
Kinh Mân Côi đã được phổ biến từ thế kỷ VI với thánh nữ Brigitta, nhưng mãi thời cha Đa Minh mới có tiêu chuẩn 15 đề mục chỉ 15 Mầu Nhiệm trong ba giai đoạn Vui, Thương, Mừng của Chúa và Đức Mẹ như chúng ta thấy ngày nay.
 
3. Kinh Mân Côi được phổ biến.
 
Vì được Đức Mẹ trực tiếp dạy cho Thánh Đaminh như vậy, nên kinh Mân Côi được phổ biến mau lẹ trong Giáo Hội hoàn vũ, và được nhiều thánh Giáo Phụ và thánh Giáo Hoàng cổ vũ.
 
-Thánh Bênadô nói : « Kinh Mân Côi có sức xua đuổi ma quỷ, làm cho hỏa ngục phải run sợ trước thánh danh Giêsu và Đức Mẹ ». Ngài đã dùng kinh Mân Côi như vũ khí tổ chức thánh chiến với Hồi Giáo.
 
-Thánh Giáo Hoàng Piô X muốn nhớ đến sức mạnh của kinh Mân Côi trong trận chiến thắng Hồi Giáo tại Lépante (1571), nên ngài đã lập lễ Mân Côi vào ngày 07 tháng 10 hàng năm.
 
-Thánh Louis Grignion de Montfort đã quả quyết : «Những kẻ hư thân mất nết thường là những kẻ khinh miệt kinh Mân Côi. Trái lại những người có dấu tiền định nên Thánh, hoặc được ơn phần rỗi, đều là những kẻ mộ mến kinh Mân Côi’. Có tới 50 vị Giáo Hoàng đã lần lượt tán dương kinh Mân Côi và ban hành thông điệp về kinh Mân Côi.
 
Đặc biệt, những lần hiện ra về sau này, như ở Salette, Lộ Đức, Fatima … Đức Mẹ luôn kêu gọi mọi người lần hạt Mân Côi.
Đọc Kinh Mân Côi đã là sứ điệp thứ ba của Đức Mẹ Fatima.
 
(Viết theo ‘Tràng Hoa Hồng’ trong Báo Thẳng Tiến số 95. 10. 1960, tr. 15-19).