29 Tháng Chín 20205:23 CH(Xem: 0)
Nguồn: Catholic Answers and Prayers 1. Một người đàn ông kể: Xin các anh chị em người Công Giáo cầu nguyện cho tôi ạ. Ngày hôm nay, tôi suýt chút nữa thì tự tử vì mọi sự trở nên khó khăn hơn cho tôi. Tôi cảm thấy dường như Chúa đã để cho tôi cô đơn...
28 Tháng Chín 20205:24 CH(Xem: 28)
Hôm nay anh chị em chúng tôi đi thăm một người dì ghẻ đang nằm dưỡng bịnh tại nhà con trai bà. Bà bắt đầu đau cách đây 2 năm vì não bộ không làm việc, lúc tỉnh lúc mê. Bà không còn nhớ nơi nào là cầu tiêu và nơi nào là phòng ngủ. Bà là người vợ thứ hai của ba tôi. Sau khi ly dị với mẹ tôi thì ba tôi kết hôn với bà.
26 Tháng Chín 202011:49 SA(Xem: 46)
Tôi có một cô con gái sinh ngày 30/9/1975, đúng 5 tháng sau ngày 30/4/1975. Cháu tên là Hà Thuỵ Thiên Kim hay Kim Hà Nguyễn, sắp được 45 tuổi. Tuổi của cháu cũng là số năm mà miền Nam Việt Nam bị mất vào tay Cộng Sản VN.
25 Tháng Chín 202011:41 CH(Xem: 39)
Bạn có tin thật là bạn phải chịu trách nhiệm về những linh hồn ở chung quanh bạn không? Không chỉ các linh hồn hướng theo bạn trong mạng xã hội như FB, nhưng còn là gia đình bạn, bạn bè, bạn cùng lớp, bạn đồng nghiệp, ngay cả cấp trên của bạn nữa. Ngay cả những người hàng xóm mà bạn không thích, hay cả cái cô thu ngân thô lỗ ở tiệm bách hoá.
25 Tháng Chín 20202:38 CH(Xem: 46)
Nguồn: Answers and Prayers Đây là cảm nghiệm của ông Bob Amodeo: "Xin chào cả nhà, chúng ta hãy nhìn vào một bức tranh lớn. Có khoảng 65 triệu thai nhi bị phá ở Hoa Kỳ kể từ năm 1973 đến nay. Dân số Hoa Kỳ chỉ là chừng 5% của dân số thế giới. Như thế thì tổng số có thể là trên 1 ngàn triệu, tức là khoảng 1 tỷ thai nhi bị giết kể từ 1973...
24 Tháng Chín 20202:49 CH(Xem: 49)
Một người đàn ông kể: "Mẹ tôi đến từ vùng Foggia. Bà là một trong những người con gái thiêng liêng của Cha Padre Pio. Bà xin Padre Pio hãy hoán cải và bảo vệ chồng của bà tức là cha của tôi. Vào tháng 4 năm 1945, cha tôi bị kết án xử tử bởi một đội quân cầm súng. Lúc đó, cha tôi đứng ở đàng trước thì bỗng dưng
23 Tháng Chín 20201:53 SA(Xem: 52)
Nguồn: Catholic Answers and Prayers Một ông chia sẻ: Tôi tên là James. Tôi lấy vợ tôi được 14 năm mà không có con. Là những người con của Chúa, chúng tôi vẫn tin Chúa sẽ ban cho chúng tôI một đứa con. Cuối cùng, vợ tôi có thai và mọi sự dường như tốt lành.
22 Tháng Chín 20201:26 CH(Xem: 42)
Nguồn Catholic Answer and Prayers Một người tâm sự: "Tôi xin nói về tình trạng tâm linh của tôi. Tôi xin Chúa linh ứng cho tôi. Xin Chúa hướng dẫn tôi để viết về những điều này. Tôi mong muốn rằng các bạn sẽ yêu mến Chúa hơn sau khi đọc những dòng chữ này. Tôi xin làm chứng rằng Chúa đã luôn giúp đỡ tôi...
20 Tháng Chín 202011:42 CH(Xem: 71)
Hình ảnh này nói lên rất nhiều điều: Một vị linh mục bị xô ngã xuống đất khi ngài đang trao Mình Thánh Chúa. Ngài dùng sức mạnh còn lại để lượm Mình Thánh và mảnh Mình Thánh vụn đã rơi xuống đất. Vị linh mục tên là Cha Bartholomew Mun Jung-hyun đã dâng Thánh Lễ khi chính quyền xông vào và bắt đầu đánh những ai đang hiện diện,
16 Tháng Chín 20206:48 CH(Xem: 89)
Nguồn: Catholic Answers and Prayers Tôi là một bà mẹ cô đơn có một con gái sắp được 14 tuổi rồi. Đôi lúc trẻ con không muốn kể cho mình nghe nhưng từ cảm nghiệm của tôi, tôi biết là trẻ con không bao giờ muốn kể cho cha mẹ nghe về những gì thực sự xẩy ra cho chúng.

Lá Thư Đặc Trách Tháng 10, 2019: Cầu nguyện với thánh Đa Minh

03 Tháng Mười 20194:48 CH(Xem: 546)
dam3Lá Thư Đặc Trách Tháng 10, 2019: Cầu nguyện với thánh Đa Minh

Anh chị em huynh đoàn thân mến,


Trong lá thư này, chúng ta chiêm ngắm mẫu gương và các hình thức cầu cầu nguyện của Cha Thánh, tổng kết nội dung Các giờ kinh phụng vụ, và tâm tình mộ mến Kinh Mân Côi kính Đức Maria trong tháng 10.


Mẫu gương cầu nguyện của Cha Thánh


Chúng ta quen thuộc với châm ngôn về thánh Đa Minh luôn “nói với Chúa và nói về Chúa”. Những ai từng sống hoặc tiếp xúc với thánh nhân đều khẳng định Cha cầu nguyện không ngừng. Cha dành phần lớn thời giờ để cầu nguyện, cầu nguyện tự nhiên như hít thở hằng ngày và dễ dàng hơn khi nhiều người đi vào giấc ngủ.


Chân phước Giócđanô, người từng chứng kiến và nghe cha Đa Minh cầu nguyện kể lại : “Cha thường cầu nguyện suốt đêm, Chúa ban cho cha ơn đặc biệt cầu nguyện cho các tội nhân, cho người nghèo và người sầu khổ. Cha cảm thông với những sầu khổ của họ tận đáy lòng, và biểu hiện ra bên ngoài bằng những dòng nước mắt. Có khi giữa đêm thanh vắng. Ngài lớn tiếng kêu nài : “Chúa ơi ! Rồi đây các tội nhân sẽ ra sao ?”


“Lúc nào cha cũng cầu xin cho được lòng bác ái đích thực để mưu tìm và chăm lo phần rỗi cho mọi người cách hữu hiệu. Cha nghĩ rằng chỉ khi nào mình noi gương Chúa Cứu Thế, hiến toàn thân toàn sức cứu rỗi các linh hồn thì mới thực sự trở thành chi thể của Chúa”.


Sự phong phú của giờ kinh phụng vụ

Đọc giờ kinh phụng vụ, ngoài việc cầu nguyện bằng thánh vịnh hay thánh thi Cựu và Tân Ước, chúng ta còn được đón nhận một kho tàng phong phú đa dạng các ý nguyện.


Đó là các đoạn Lời Chúa được tuyển chọn. Cầu nguyện là cuộc đối thoại với Chúa, thì điều quan trọng là phải biết lắng nghe. Đó là phần Lời Cầu, cho mọi thành phần nhân loại, từ các vị mục tử đến tu sĩ, các gia đình, các nhà lãnh đạo, già trẻ lớn bé, di dân, bệnh nhân, người nghèo, những người đã ra đi trước, và lời tổng nguyện theo phụng vụ mỗi ngày.


Và đó là các bài thánh thi do các thánh hoặc các vị hữu trách biên soạn, phù hợp với thời gian và bối cảnh phụng vụ, vốn là những vần thơ được dịch rất khéo, với âm điệu phong phú, đi sâu vào lòng người. Xin trích đọc một vài đoạn :


“Dân Thánh hỡi ! Hãy chỉnh tề khăn áo.
Đã vượt qua Hồng hải thật diệu huyền.
Hãy tiến vào dự yến tiệc Con Chiên.
Dâng lên Đức Kitô lời ca ngợi.”


Hoặc : “Xin rạng soi cõi lòng người u tối,
Xin tẩy trừ tâm trí sạch đam mê,
Ách lỗi lầm Ngài gỡ cho thoát khỏi,
Trút nhẹ vai mang gánh tội nặng nề.”


Hoặc : “Cho con được tràn đầy thanh thản,
Đổi mới con xán lạn chói loà,
Chẳng chi xảo trá điêu ngoa,
Sạch từ vạn ý sạch ra muôn lời.”


Đến đời sống chiêm niệm Đa Minh


Thế nhưng, việc cầu nguyện của con cái cha Đa Minh còn phải tiến thêm một bước nữa là chiêm niệm, thứ chiêm niệm sinh hoa trái trong hoạt động tông đồ, được diễn tả cụ thể trong luật quản trị Dòng từ ban đầu. Thánh Đa Minh đã là một người chiêm niệm trước khi trở thành nhà tông đồ.


Theo thánh Tôma, chiêm niệm là “lắng nghe, đọc sách, suy gẫm và cầu nguyện”, khi lắng nghe các bài giảng, khi đọc sách thiêng liêng, khi tâm nguyện hay khẩu nguyện. Như vậy cầu nguyện không chỉ là xin ơn mà là xin cho ý Cha được thể hiện; là lời kinh thắp sáng cuộc đời; lời kinh ý lực, lời xin sức mạnh để chu toàn thánh ý Chúa.


Có một nguồn suối khác cho đời chiêm niệm Đa Minh, đó là lời kinh trong học hành và suy gẫm, đó là con đường từ tri đến mộ, từ hiểu biết đến mến yêu và kết hợp với Chúa : học về con người, học thánh khoa, học để nhận ra bàn tay Thiên Chúa trong các biến cố lịch sử.


Cuối cùng chiêm niệm chủ yếu là hành vi của ý chí. Khi tâm hồn yêu mến và ước ao được kết hợp với Chúa. Khởi đầu từ lòng yêu mến Chúa, dẫn chúng ta đến chiêm ngắm Ngài; nhờ đó ta sẽ được sung mãn trong Ngài, yêu mến Ngài sâu xa hơn ; giúp ta có thể dâng lên Chúa lời kinh tạ ơn trong mọi lúc (Pl. 4,6), và duy trì trong ta niềm bình an bền vững, hoặc lời kinh thầm lặng, như Đức Maria ghi nhớ và suy niệm trong lòng …


Cầu nguyện bằng cả con người


Có nhiều tài liệu từ thế kỷ XIII, giới thiệu về 9 cách cầu nguyện của thánh Đa Minh, cho thấy Cha cầu nguyện với toàn thể con người. Ngài không chỉ cầu nguyện với cái đầu hay trái tim, mà với cả đôi tay và các cử điệu toàn thân.


Trước tiên là thái độ phủ phục trong đức tin. Thánh Đa Minh khiêm tốn sấp mình như đang đối diện với chính Thiên Chúa đang hiện diện. Chính vì thế truyền thống Dòng Đa Minh luôn cúi sâu cách trang trọng khi đọc lời vinh tụng Ba Ngôi Thiên Chúa sau mỗi thánh vịnh.

Để diễn tả thái độ khiêm nhường, với ý thức về sự bất xứng, nhiều khi thánh Đa Minh cầu nguyện mặt úp xuống đất.


Vì cầu nguyện là noi gương Chúa Kitô với lời nguyện hoàn hảo trên thập giá, cha Đa Minh chiêm ngắm thập giá, nép mình vào thập giá, bái gối và đọc sách suy gẫm dưới chân thánh giá, như tranh vẽ của chân phước Angelico. Hoặc Cha cầu nguyện với đôi tay dang ra theo hình thánh giá, như sẵn sàng vác lấy thập giá để xứng đáng là môn đệ của Chúa.


Có khi Cha đứng cầu nguyện với đôi tay mở ra như dấu chỉ dâng hiến, sẵn sàng lãnh nhận sứ mạng và kín múc từ cạnh sườn Đức Giêsu dòng nước sự sống. Và hơn thế, Cha luôn cầu nguyện kể cả khi đi đường : Cha tiến lên trước hay lùi lại đàng sau anh em, để suy gẫm và cầu nguyện.


Cầu nguyện với kinh Mân Côi


Là thành viên gia đình Đa Minh, là phải siêng năng cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi, như gia sản của Dòng.


Thánh Piô V nói : “Nhờ kinh Mân Côi phát triển, các tín hữu chăm chỉ suy gẫm, sốt sắng cầu nguyện, đã trở thành người mới, sự tối tăm lạc thuyết tan biến nhường chỗ cho ánh sáng của đức tin bừng lên”.


Thánh Piô X nhắn nhủ : “Nếu muốn hòa thuận trong gia đình, muốn cho quê hương được thái bình, thịnh vượng, hãy lần hạt hàng ngày trong gia đình. Kinh Mân Côi là bản tóm lược Tin Mừng và ban bình an cho người đọc; Kinh Mân Côi tốt lành đem lại tràn đầy ơn phúc hơn tất cả các kinh, lại đẹp lòng Đức Mẹ hơn cả”.


Và thánh Gioan Phaolô II : “Gia đình cùng đọc Kinh Mân Côi được hưởng bầu khí gia đình Nadarét : các thành viên đặt Đức Giêsu ở trung tâm, họ chia sẻ tâm tình sứ vụ của Ngài, họ đặt các nhu cầu và dự tính trong tay Ngài, họ kín múc từ Ngài niềm hy vọng và sức mạnh để tiến bước”.

Xin Đức Mẹ Mân Côi chuyển cầu cho chúng ta.


Lm Phanxicô X. Đào Trung Hiệu OP