Saturday, March 6, 20216:02 AM(View: 24)
Trong suốt một năm nay, kể từ tháng 3 năm 2020 trở đi, nhà thờ bị đóng cửa cho đến tháng 6 năm 2020 mới cho hoạt động lại. Sau đó, các cha phải mua các lều vải về giăng lên để mọi người có thể tham dự Thánh Lễ ngoài trời. Đó là theo luật lệ của California. Trời California rất khô hạn, rất ít mưa và thường hay có gió Santa Ana mà người ta thường gọi là Devil Wind...
Saturday, March 6, 20215:24 AM(View: 24)
Một bà trong nhóm đọc kinh hàng ngày của chúng tôi đã được chích ngừa COVID 19 lần thứ nhất. Thế mà vì đại gia đình bà có nhiều người mắc bịnh COVID nên bà cũng bị lây bịnh ấy luôn. Khi bình phục, bà cho biết là phải đợi 30 ngày sau thì bà mới có thể đi chích ngừa lại lần 1 và sau đó là lần 2. Vị linh mục ở nhà thờ của tôi nói rằng: Chích ngừa COVID thì không chết...
Friday, March 5, 20212:21 AM(View: 28)
Kể từ ngày 17/3/2020, Huynh Đoàn Đa Minh thuộc giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi đã mở một chương trình Zoom để mọi người mỗi ngày 3 lần gọi điện thoại vào để cùng cầu nguyện chung với nhau. Thế mà đã được một năm trường rồi. Mau thật! Cứ mỗi 10 giờ sáng thì chúng tôi cùng đọc kinh Phụng Vụ và các kinh khác và cầu nguyện cho nhu cầu của thế giớI
Friday, March 5, 20212:18 AM(View: 28)
Tôi nghe cảm nghiệm này khoảng 16 năm về trước, khoảng năm 2005, do Đức Viện Phụ Vương Đình Lâm chia sẻ khi chúng tôi theo cha Nguyễn Đăng Đệ lên thăm Đức Viện Phụ Lâm nơi sắp sửa trở thành Đan Viện Thánh Giuse ở vùng San Bernardino, California. Đức Viện Phụ Lâm rất hiền lành và đạo đức. Cha luôn nhỏ nhẹ nói chuyện và ân cần giảng dạy. Ngài đã tặng cho tôi một cây...
Friday, March 5, 20212:15 AM(View: 22)
<p>Gia đình của bà Teresa rất sùng kính Thánh Giuse. Bà bảo rằng gia đình xin ơn gì thì Ngài cũng ban cho. Sau đây là lời kể cảm nghiệm của gia đình bà về ơn Thánh Giuse: <p>"1. Hồi năm tôi còn bé là năm Ất Dậu 1945, ba tôi mua một tượng Thánh Giuse về để cầu nguyện. Tôi nhớ rằng ba tôi trả giá 6 đồng cho tượng ấy. Thế mà không hiểu sao khi ba tôi mở hộc bàn thì
Sunday, February 28, 202112:14 PM(View: 29)
Thành phố Mexico City rúng động bởi câu chuyện của anh Juan, 60 tuổi. Anh ta bước vào nhà thờ để cầu nguyện trước khi Thánh Lễ bắt đầu. Khi anh đang còn quỳ thì anh chết ngay dưới bàn thờ. Sau cái chết của anh, cảnh sát và xe cứu thương đến, rồi họ cho phép vị linh mục chính xứ cử hành Tang Lễ cho anh. Có rất nhiều giáo dân tham dự Tang Lễ của anh.
Sunday, February 28, 202110:30 AM(View: 39)
1. Chị Hương Nguyễn kể: "Mẹ tôi có lòng sùng đạo sâu xa. Bà có lòng sùng kính Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse cách đặc biệt. Bà lần chuỗi Mân Côi rất nhiều lần trong mỗi ngày. Bà được ơn soi sáng nên biết nhiều điều mà không do bà học hỏi mà ra. Khi mẹ tôi gần hấp hối, bà tuyên bố cách mạch lạc: "Chúa cho mẹ biết rằng mẹ sẽ chết vào 3 ngày nữa. ..
Saturday, February 27, 202111:09 AM(View: 33)
Không có gì vui cho bằng trong giáo xứ mình có một vị linh mục thánh thiện, vui vẻ và lịch sự. Giáo xứ của tôi may mắn có được một vị linh mục trẻ, vui tính, ân cần và rất lịch sự.
Friday, February 26, 20212:13 AM(View: 42)
Cổ nhân thường nói: " Ăn ở hiền lành để đức cho con.' Hoặc là; "Đời Cha ăn mặn, đời con khát nước."
Thursday, February 25, 20211:29 PM(View: 54)
Sáng nay tôi gặp lại cô bạn trẻ. Tôi biết cô ngoan đạo nên xin cô cầu nguyện cho gia đình tôi. Cô ấy bảo tôi: "Chị cứ cầu nguyện chăm chỉ và xin tuân theo Thánh Ý Chúa, đừng xin theo ý riêng mình. Suốt cuộc đời, em nghiệm ra Chúa luôn chăm sóc mình và Ý Chúa thì tốt đẹp hơn ý mình.

Con Cái Là Niềm Tự Hào Của Cha Mẹ

Sunday, December 27, 20207:05 PM(View: 63)

3-8Con Cái Là Niềm Tự Hào Của Cha Mẹ

Hôm nay ngày lễ Thánh Gia thất. Chúng ta vui mừng vì có một gia đình tràn đầy yêu thương hạnh phúc và thành đạt như gia đình Thánh gia. Dẫu biết rằng, để gia đình hạnh phúc thì các ngài đã phải vượt qua rất nhiều những gian nan vất vả mới có được mái ấm gia đình hạnh phúc ấm no. Tuy nhiên, điểm sáng nơi gia đình Thánh gia chính là người con mà Thánh Kinh nói rằng: càng lớn càng khôn ngoan và nhân đức trước mặt Thiên Chúa và mọi người”. (Lc 2,52)

Chúa Giê-su chính là người con, là niềm tự hào của cha mẹ, vì Ngài đã sống hiếu thảo vâng lời và nhất là luôn đẹp lòng Thiên Chúa và mọi người. Có được người con như thế đúng là niềm tự hào của cha mẹ, và là động lực để cha mẹ dầu cuộc đời đầy gian khó nhưng vẫn hạnh phúc vì nhìn thấy con càng lớn càng khôn ngoan và nhân đức.

Ngày xưa khi còn nhỏ tôi vẫn thường tự đặt câu hỏi tại sao các bậc cha mẹ lại thường hay thức khuya dậy sớm như vậy ? Lớn lên tôi mới biết đánh thức cha mẹ không phải tiếng gà cục tác hay là đồng hồ báo thức, mà là gánh nặng, cuộc sống và trách nhiệm...

Hóa ra họ thức khuya dậy sớm vì phải lo cho đàn con. Cha mẹ là những ông Bụt, là thần tiên mà Thiên Chúa đã tạo dựng để chở che, bao bọc dưỡng nuôi chúng ta. Cuộc sống của cha mẹ tuy vất vả khi nuôi con khôn lớn nhưng vẫn không một lời than vãn, không một tính toán thiệt hơn.

Ấy vậy mà, thực tế lại có những người con chẳng biết cha mẹ ở quê vất vả kiếm được đồng tiền khó đến mức nào, chỉ biết lao đầu vào ăn chơi phá phách, không chịu học hành rồi đàn đúm, đua đòi theo chúng bạn. Hàng tháng vẫn quen với việc được nhận tiền trợ cấp từ gia đình đều đặn, không may có tháng bố mẹ túng thiếu gửi tiền chậm hoặc ít hơn tháng trước một chút là bắt đầu giận dỗi, vùng vằng, dọa bỏ học này nọ. . .

Tôi lại nhớ đến câu nói vui của cô giáo đã từng nói: "sinh viên hôm nay hay có kiểu lừa tiền của những người quan trọng để đi tiếp đãi những đứa không quan trọng". Một số kiểu lý do xin tiền điển hình của giới trẻ là: Xin tiền học phí nhưng nhiều hơn mức học phí phải đóng thực tế....để bao cho chúng bạn ăn chơi. .. Ăn trộm tiền cha mẹ để tổ chức sinh nhật vui vẻ với bạn bè . ..

Vô tình nhiều người con đã vui chơi trên sự vất vả của mẹ cha. Và còn đau lòng hơn nữa, khi ở đâu đó ta vẫn thấy những nghịch tử lừa dối cha mẹ, cãi lời cha mẹ, có khi còn hành hung cha mẹ để lấy tiền tiêu xài phung phí với chúng bạn.

Tại tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên tòa xét xử đối tượng Hoàng Duy Khương trú tại thôn Còn Chuông, huyện Văn Quan về hai tội danh: Giết người và Cướp tài sản. Đau lòng hơn khi bị hại trong vụ án lại chính là mẹ ruột của y.

Theo cáo trạng, đối tượng Khương khi đang còn là học sinh lớp 8 đã nghiện chơi game, do muốn có tiền mua điện thoại để chơi game nên Khương xin tiền mẹ đẻ là bà Hoàng Thị Gái nhưng không được nên nảy sinh bực tức. Biết mẹ để tiền trong người nên Khương đã dùng chiếc khăn quàng đỏ được xoắn lại thành sợi dây rồi siết cổ giết chết mẹ khi bà đang ngồi xem ti vi.

Chính những lối sống vô ơn, hỗn láo và thiếu lòng hiếu thảo đã khiến không ít người bị dằn vặt lương tâm suốt cuộc đời khi cha mẹ đã ra đi về với Chúa. Sự nuối tiếc, hối hận muộn màng là vết thương sẽ làm nhói con tim mỗi khi ký ức hiện về những cách hành xử thiếu kính trọng với mẹ cha.

Thế nên, hôm nay xin được góp nhặt một bài thơ “Đừng” để nhắc nhở những người con Đừng làm cho cha mẹ đau buồn mà hãy sống làm sao cho mái ấm gia đình mình tràn ngập tình yêu thương. Bài thơ viết như sau:

Đừng ăn chơi. Khi Mẹ còn cực khổ.
Đừng đua đòi. Khi Cha đổ mồ hôi.
Đừng vô tâm. Sống chỉ biết mình thôi.
Đừng mê muội. Mộng mơ hư ảo.

Đừng xa hoa. Khi Mẹ già tần tảo.
Đừng hão huyền. Gây phiền não Cha yêu.
Đừng ra đường. Với cái mặt tự kiêu.
Đừng cao ngạo. Mà chê bai kẻ yếu.

Đừng phung phí. Khi gia đình túng thiếu.
Đừng vì tiền. Mà bất hiếu song thân.
Đừng cãi lời. Khi Cha Mẹ khuyên răn.
Đừng vội vã. Phân chia lối sống.

Đừng quá lời. Khi mình máu đang nóng.
Đừng bỏ nhà. Khi Cha Mẹ ngóng trông.
Đừng dại khờ. Với suy nghĩ chưa thông.
Đừng kiêu ngạo. Khi mình còn dốt nát.

Nếu ko học chữ đừng bạn sẽ hối hận.

Xin Chúa Giê-su là mẫu gương cho mọi người con giúp chúng ta biết sống hiếu thảo với mẹ cha, và luôn biết sống như Chúa luôn “hiền lành và khiêm nhường” để biết kính trên nhường dưới và sống hòa thuận với nhau trong tình yêu của Chúa. Amen.

Lm Jos Tạ Duy Tuyền