Thursday, July 22, 20216:05 PM(View: 31)
Có những điều mà trước đây tôi cảm thấy đó là điều tự nhiên, không có gì quan trọng thì bây giờ tôi lại thấy quý giá vô cùng, chẳng hạn như những trận mưa lớn. Tôi lớn lên ở Huế. Vào mùa Đông lạnh giá, trời cứ mưa rả rích hàng tháng trời. Mưa phùn cùng với khi trời giá lạnh và rét căm căm. Những cụ già cứ ôm theo người một cái lồng ấp gồm một cái thau nhỏ có mấy cục than hồng...
Tuesday, July 20, 202112:10 PM(View: 70)
Câu chuyện này đã xẩy ra được 46 năm nhưng đối với tôi, hình như nó vừa xẩy ra hôm qua. Bộ mặt của con người thay đổi nhanh hơn chong chóng! Sau năm 1975, tôi được điều đi dạy học ở trường Thánh Tâm, sau này gọi là trường Tân Bình. Trường này ở ngay trên đường Lê Văn Duyệt và ở trước chợ Ông Tạ, còn gọi là ngã Ba Ông Tạ, Saigon.
Monday, July 19, 20219:23 PM(View: 41)
Nếu quý vị muốn đọc đủ gần 5000 cảm nghiệm vinh danh Chúa thì xin mời vào thăm các trang nhà: www.memaria.org, www.memaria.net, hay www.hddaminhthanhlinh.net. 1. Tôi có một người quen, ông đã từng đi hành hương với nhóm của chúng tôi. Lúc ấy, ông cũng đã 75 tuổi. Ông ở một mình trong khu Mobile Home. Trong túi áo ông luôn có đầy giấy tờ quan trọng,
Monday, July 19, 20217:42 PM(View: 35)
Nguồn: nationalmedjugorjemovement.com Thị nhân Ivan mời một số người ở Medjugorje đến tham dự một buổi hiện ra giữa Mẹ và anh Ivan tại nhà nguyện riêng của anh. Anh Ivan đã cùng với mọi người cầu nguyện suốt một buổi chiều ngày 13/7/2015. Trước tiên, anh Ivan dắt mọi người lên đồi Hiện ra và cầu nguyện Chuỗi Kinh Mân Côi chung...
Monday, July 19, 20217:40 PM(View: 33)
Nguồn: Mej.com Trong những cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại linh địa Medjugorje, có một yếu tố rất quan trọng: đó là có sự giúp đỡ của các thị nhân. Nếu không có các thị nhân thì chương trình cứu độ của Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria không thể hoàn thành được. Vì thế các thị nhân rất quan trọng đối với chương trình của Đức Mẹ.
Monday, July 19, 20217:39 PM(View: 39)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị nhân ở linh địa Medjugorje hé mở những gì có thể là Bí Mật Thứ Nhất? Trong một cuộc nói chuyện ngày 24/6/2011, trong dịp lễ kỷ niệm Đức Mẹ Maria hiện ra, thị nhân Ivan Dragicevic chia sẻ một số chi tiết kỳ thú. Anh Ivan kể: "Có nhiều người hỏi tôi liệu Đức Mẹ Maria có nói gì về sự quang lâm lần thứ hai của Chúa Giêsu không
Monday, July 19, 20217:30 PM(View: 50)
Nguồn: SpiritofMedjugorje.com Đây là bài giảng tiếng Anh của Lm Rory O’Donnell, người Aí Nhĩ Lan tại Medjugorje ngày 28/6/2015: “Thưa các bạn, 28 năm trước đây, tôi đến hành hương Medjugorje lần đầu tiên. Lúc ấy tôi là một cậu thanh niên 17 tuổi, đến Medjugorje chỉ một vị linh mục vốn là thầy giáo đã thách thức tôi đến đây.
Monday, July 19, 20217:16 PM(View: 38)
Nguồn: Aleteia.org SW: Lúc nào thì ông quyết định rời công việc làm vững chắc ở Maryland và bắt đầu trung tâm y tế của ông? JB: Dù tôi thực hành Y Khoa theo đường lối của giáo hội Công giáo, ít ra cũng là theo Thánh Kinh nhưng tôi chưa thực hiện theo tinh thần các thông điệp mà Đức Mẹ Maria ban cho tôi. Tôi cảm thấy mình vẫn còn thiếu sót...
Monday, July 19, 20217:14 PM(View: 38)
Nguồn: Aleteia.org Hỏi: Cuối cùng điều gì đã khiến cho ông thay đổi tâm hồn về những gì mà ông đang làm? JB: Giữa năm thứ hai mà tôi đang thực tập Y Khoa, tức là vào tháng 1 năm 1990, tôi miễn cưỡng cùng đi hành hương với mẹ tôi đến Medjugorje, nước Bosnia. Tại đó, tôi được ơn hoán cải hoàn toàn. Trước đó, tôi không muốn đến đó...
Monday, July 19, 20217:05 PM(View: 120)
Nguồn: Aleteia.org Bác sĩ John không xây một nhà nguyện nhưng sau đó, ông xây một nơi tốt nhất để vinh danh Đức Mẹ Maria. Khoảng 25 năm về trước tức là năm 1990, trong lúc còn thực tập về Y Khoa, bác sĩ John Bruchalski, MD phổ biến cho những người khác về các dụng cụ ngừa thai và phá thai. Ông còn cấy trứng của phụ nữ và tinh trùng của...

Con Chiên Thiên Chúa

Sunday, May 3, 20207:31 AM(View: 332)
2treCon Chiên Thiên Chúa
Khi linh mục cầm lấy bánh bẻ ra và đọc lời chúc tụng: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian, phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa.” Một người không cùng tôn giáo đã hỏi tôi, câu nói đó có ý nghĩa gi? Tại sao Con Thiên Chúa là một con chiên?
Chiên Thiên Chúa tiếng Latinh: Agnus Dei; tiếng Anh: the Lamb of God là một trong những danh hiệu của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Gioan. Danh hiệu này nói đến vai trò của Giêsu như là một hy lễ sát tế dâng lên Thiên Chúa để đền tội cho con người, xuất phát từ một truyền thống Do Thái: giết thịt chiên (thịt cừu) trong Lễ Vượt Qua.

Hôm nay là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, Chúa nhật cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu, cầu cho đời sống tu sĩ. Giáo hội muốn mời gọi chúng ta về vai trò và sứ mạng của người mục tử. Sứ mạng của người mục tử là nuôi dưỡng đoàn chiên bằng lương thực Lời Chúa, lương thực Bí Tích Thánh Thể và thi hành nhiệm vụ chăn dắt đoàn chiên.

Như lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhở các tân linh mục vào ngày 08/05/2017 tại Vatican. Ngài nói rằng: “Linh mục không phải là một “cái nghề” nhưng là những người đã được Chúa tuyển chọn không tạo ra con đường của riêng mình mà là thực hiện việc phục vụ chức linh mục của Chúa Ki-tô.”
Trước tiên, người linh mục là người nuôi dưỡng đoàn chiên bằng những lương thực Lời Chúa. Chúa Giêsu phán: “Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng còn bằng mọi lời do miệng Chúa phán ra” (Mt 4,4). Lời Chúa là hạt giống mang sự sống thiêng liêng (Lc 8,11). Nhiệm vụ linh mục phải rao giảng Lời Chúa cho giáo dân.
Kế đến, người mục tử tốt là người thực thi và ban phát lương thực Bí Tích Thánh Thể. Chúa Giêsu phán: “Ta là bánh trường sinh, là bánh bởi trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời” (Ga 5,48-51).Tuy nhiên, người mục tử không tự mình làm ra những lương thực thiêng liêng này, nhưng phải cộng tác chặt chẽ với Chúa Giêsu, kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu. Mỗi ngày linh mục dâng Thánh lễ cầu nguyện và ban các Bí tích cho giáo dân.
Sau cùng, mục tử là người đại diện Chúa Ki-tô trên trần gian, để thi hành nhiệm vụ chăn dắt đoàn chiên, sống với đoàn chiên và yêu thương đoàn chiên. (Ga 10,16). Ngài cũng khẳng định: “Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên”. Không có tình yêu lớn hơn tình yêu của người hy sinh vì bạn hữu, Chính Chúa Giêsu đã trở thành con chiên làm hiến tế chết thay cho nhân loại, thì người mục từ cũng phải chấp nhận làm hy tế đời mình như Thầy Giêsu. Cụ thể linh mục dấn thân vì Đức Ki-tô.
Trong đại dịch Covid 19, tại Ý có 109 linh mục chết vì nhiệm vụ các ngài phải thăm viếng và sức dầu cho bệnh nhân, và có biết bao tu sĩ nam nữa hy sinh phục vụ âm thầm cho xã hội và Giáo hội. Tại sao họ phải hy sinh như vậy? Họ chấp nhận nguy hiểm mạng sống mình vì đoàn chiên, vì tình yêu Đức Ki-tô. Nhưng bên cạnh đó, đời sống tận hiến cũng gặp phải khó khăn và thử thách, cũng có sự yếu đuối cô đơn của con người. Người mục tử cũng gánh chịu áp lực, thị phi của người đời. Rồi tuổi tác già nua, bệnh tật không ai chăm sóc, một cha đêm ngủ là đi luôn, không còn thức nữa, vì lúc đau yếu đâu có ai bên cạnh. Đâu đó chúng ta thấy có người bỏ ra đời không còn tiếp tục tu trì nữa, thì chúng ta hãy thể hiện tình bác ái cầu nguyện cho họ, cầu nguyện cho cha xứ của chúng ta nhiều hơn.
Đời sống tận hiến luôn là một sự thử thách chính mình và mang trong mình những tâm tình của Chúa Giêsu, và học nơi Ngài đức tính hiền lành và khiêm nhường (Mt 11,29). Chính Ngài đã cứu chuộc loài người bằng sự hiền từ khiêm tốn, vâng phục thánh ý Chúa Cha.
Kết thúc bài chia sẻ hôm nay, tôi xin trích một đoạn trong lá thư của một linh mục hấp hối gửi cho Chúa, để chúng ta cùng cảm nhận về đời sống linh mục. Cha José Luis Martín Descalzo người Tây Ban Nha, là một phóng viên và một nhà văn, ngài viết: “Con sợ rằng, vào giờ sau hết, khi con chết mà chẳng thấy mình có công nghiệp gì, có thể nói là trắng tay, vì không gì Chúa gửi đến mà lại quá sức của con. Suốt 55 năm đời con, con đã đau khổ hơn nhiều lần dưới bàn tay người đời; bao lời nguyền rủa và sự vô ơn cũng như cô đơn và hiểu lầm. Vậy mà, từ nơi Ngài, con không nhận được gì khác ngoài những cử chỉ âu yếm, yêu thương bất tận của Ngài, kể cả cơn đau sau cùng của con. Chúa cho con sự sống, kỳ diệu thay, con được làm người, để con vui thoả cảm nhận sự mỹ miều của thế giới. Chúa cho con niềm vui trở nên một linh mục là một phần của gia đình nhân loại; cho con vui sướng vì biết rằng, cuối cùng, những thương tích đau thương của con luôn ít hơn tình yêu lớn lao của Chúa trao tặng cho con. Cám ơn Chúa cho con được làm người, làm con của Chúa, làm linh mục và cho con quà tặng đức tin. Con, José Luis Martín Descalzo.

Lm John Nguyễn