Thursday, July 22, 20216:05 PM(View: 31)
Có những điều mà trước đây tôi cảm thấy đó là điều tự nhiên, không có gì quan trọng thì bây giờ tôi lại thấy quý giá vô cùng, chẳng hạn như những trận mưa lớn. Tôi lớn lên ở Huế. Vào mùa Đông lạnh giá, trời cứ mưa rả rích hàng tháng trời. Mưa phùn cùng với khi trời giá lạnh và rét căm căm. Những cụ già cứ ôm theo người một cái lồng ấp gồm một cái thau nhỏ có mấy cục than hồng...
Tuesday, July 20, 202112:10 PM(View: 70)
Câu chuyện này đã xẩy ra được 46 năm nhưng đối với tôi, hình như nó vừa xẩy ra hôm qua. Bộ mặt của con người thay đổi nhanh hơn chong chóng! Sau năm 1975, tôi được điều đi dạy học ở trường Thánh Tâm, sau này gọi là trường Tân Bình. Trường này ở ngay trên đường Lê Văn Duyệt và ở trước chợ Ông Tạ, còn gọi là ngã Ba Ông Tạ, Saigon.
Monday, July 19, 20219:23 PM(View: 42)
Nếu quý vị muốn đọc đủ gần 5000 cảm nghiệm vinh danh Chúa thì xin mời vào thăm các trang nhà: www.memaria.org, www.memaria.net, hay www.hddaminhthanhlinh.net. 1. Tôi có một người quen, ông đã từng đi hành hương với nhóm của chúng tôi. Lúc ấy, ông cũng đã 75 tuổi. Ông ở một mình trong khu Mobile Home. Trong túi áo ông luôn có đầy giấy tờ quan trọng,
Monday, July 19, 20217:42 PM(View: 37)
Nguồn: nationalmedjugorjemovement.com Thị nhân Ivan mời một số người ở Medjugorje đến tham dự một buổi hiện ra giữa Mẹ và anh Ivan tại nhà nguyện riêng của anh. Anh Ivan đã cùng với mọi người cầu nguyện suốt một buổi chiều ngày 13/7/2015. Trước tiên, anh Ivan dắt mọi người lên đồi Hiện ra và cầu nguyện Chuỗi Kinh Mân Côi chung...
Monday, July 19, 20217:40 PM(View: 33)
Nguồn: Mej.com Trong những cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại linh địa Medjugorje, có một yếu tố rất quan trọng: đó là có sự giúp đỡ của các thị nhân. Nếu không có các thị nhân thì chương trình cứu độ của Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria không thể hoàn thành được. Vì thế các thị nhân rất quan trọng đối với chương trình của Đức Mẹ.
Monday, July 19, 20217:39 PM(View: 39)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị nhân ở linh địa Medjugorje hé mở những gì có thể là Bí Mật Thứ Nhất? Trong một cuộc nói chuyện ngày 24/6/2011, trong dịp lễ kỷ niệm Đức Mẹ Maria hiện ra, thị nhân Ivan Dragicevic chia sẻ một số chi tiết kỳ thú. Anh Ivan kể: "Có nhiều người hỏi tôi liệu Đức Mẹ Maria có nói gì về sự quang lâm lần thứ hai của Chúa Giêsu không
Monday, July 19, 20217:30 PM(View: 50)
Nguồn: SpiritofMedjugorje.com Đây là bài giảng tiếng Anh của Lm Rory O’Donnell, người Aí Nhĩ Lan tại Medjugorje ngày 28/6/2015: “Thưa các bạn, 28 năm trước đây, tôi đến hành hương Medjugorje lần đầu tiên. Lúc ấy tôi là một cậu thanh niên 17 tuổi, đến Medjugorje chỉ một vị linh mục vốn là thầy giáo đã thách thức tôi đến đây.
Monday, July 19, 20217:16 PM(View: 38)
Nguồn: Aleteia.org SW: Lúc nào thì ông quyết định rời công việc làm vững chắc ở Maryland và bắt đầu trung tâm y tế của ông? JB: Dù tôi thực hành Y Khoa theo đường lối của giáo hội Công giáo, ít ra cũng là theo Thánh Kinh nhưng tôi chưa thực hiện theo tinh thần các thông điệp mà Đức Mẹ Maria ban cho tôi. Tôi cảm thấy mình vẫn còn thiếu sót...
Monday, July 19, 20217:14 PM(View: 38)
Nguồn: Aleteia.org Hỏi: Cuối cùng điều gì đã khiến cho ông thay đổi tâm hồn về những gì mà ông đang làm? JB: Giữa năm thứ hai mà tôi đang thực tập Y Khoa, tức là vào tháng 1 năm 1990, tôi miễn cưỡng cùng đi hành hương với mẹ tôi đến Medjugorje, nước Bosnia. Tại đó, tôi được ơn hoán cải hoàn toàn. Trước đó, tôi không muốn đến đó...
Monday, July 19, 20217:05 PM(View: 120)
Nguồn: Aleteia.org Bác sĩ John không xây một nhà nguyện nhưng sau đó, ông xây một nơi tốt nhất để vinh danh Đức Mẹ Maria. Khoảng 25 năm về trước tức là năm 1990, trong lúc còn thực tập về Y Khoa, bác sĩ John Bruchalski, MD phổ biến cho những người khác về các dụng cụ ngừa thai và phá thai. Ông còn cấy trứng của phụ nữ và tinh trùng của...

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH NĂM A (03/05/2020) CHÚA GIÊSU KITÔ LÀ CỬA CHUỒNG CHIÊN VÀ LÀ NGƯỜI CHĂN CHIÊN

Friday, May 1, 20207:00 PM(View: 339)

cggiCHÚA NHẬT IV PHỤC SINH NĂM A (03/05/2020)

CHÚA GIÊSU KITÔ LÀ CỬA CHUỒNG CHIÊN

VÀ LÀ NGƯỜI CHĂN CHIÊN

"Ta là cửa chuồng chiên &

Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào"

I. DẨN VÀO PHỤNG VỤ


Từ ba bốn tháng nay nhân loại khốn đốn vì nạn dịch cúm Covid-19. Con virus corona nhỏ xíu đã làm hơn hai triệu người nhiễm bệnh và giết chết hơn hai trăm ngàn người. Hơn bao giờ hết người ta cảm nghiệm được sự mỏng giòn mong manh của sự sống con người! Hơn bao giờ hết người ta cảm thấy sự bất lực của con người trước nạn dịch cúm vô hình!


Đối với những người tín hữu Kitô giáo thì bối cảnh hiện tại giúp họ gắn bó chặt chẽ hơn với Đấng đã long trọng tuyên bố là cửa chuồng chiên, là mục tử nhân lành, là Đấng đã đến để mọi người được sống và sống dồi dào. Đó chính là CHÚA GIÊSU KITÔ!


II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 10,1-10: Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: "Thật, Ta bảo thật cùng các ngươi, ai không qua cửa mà vào chuồng chiên, nhưng trèo vào lối khác, thì người ấy là kẻ trộm cướp. Còn ai qua cửa mà vào, thì là kẻ chăn chiên. Kẻ ấy sẽ được người giữ cửa mở cho, và chiên nghe theo tiếng kẻ ấy. Kẻ ấy sẽ gọi đích danh từng con chiên mình và dẫn ra. Khi đã lùa chiên mình ra ngoài, kẻ ấy đi trước, và chiên theo sau, vì chúng quen tiếng kẻ ấy. Chúng sẽ không theo người lạ, trái lại, còn trốn tránh, vì chúng không quen tiếng người lạ". Chúa Giêsu phán dụ ngôn này, nhưng họ không hiểu Người muốn nói gì. Bấy giờ Chúa Giêsu nói thêm: "Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ta là cửa chuồng chiên. Tất cả những kẻ đã đến trước đều là trộm cướp, và chiên đã không nghe chúng. Ta là cửa, ai qua Ta mà vào, thì sẽ được cứu rỗi, người ấy sẽ ra vào và tìm thấy của nuôi thân. Kẻ trộm có đến thì chỉ đến để ăn trộm, để sát hại và phá huỷ. Còn Ta, Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào".


III. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 10,1-10:


3.1 Chúa Giêsu Kitô là cửa chuồng chiên Theo quan niệm phổ biến của dân Ítraen thì họ là đàn chiên của Thiên Chúa và Thiên Chúa là Mục Tử Nhân Lành của Itraen. Với một dân sống du mục và chăn nuôi thì không gì sống động hơn những hình ảnh về người chăn chiên, chuồng chiên và đàn chiên. Chúa Giêsu đã dùng những di sản văn hóa Thánh Kinh ấy để giới thiệu mình cho các môn đệ. Những con chiên được quy tụ trong chuồng chiên và người giữ cửa chuồng chiên bảo vệ chúng. Cửa chuồng chiên là chỗ/nơi mà các con chiên phải bước qua để vào chuồng chiên. Ở chỗ khác trong Phúc âm Chúa Giêsu tuyên bố ”Không ai đến đuợc với Chúa Cha mà không qua Thầy” cũng có cùng ý nghĩa với khẳng định ”Tôi là cửa chuồng chiên”


3.2 Chúa Giêsu Kitô là Mục Tử nhân lành, chết vì đoàn chiên: Chẳng những là cửa chuồng chiên, Chúa Giêsu Kitô còn khẳng định Ngài là Chúa Chiên, là Mục Tử Nhân Lành, Ngài đến để cho chiên được sống và sống dồi dào. Đề cho chiên sống dồi dào Ngài đã hiến mình làm của lễ đền tội trên thập giá. Hiến tế thập giả của Chúa Giêsu Kitô được lặp lại mỗi ngày trên bàn thờ trong hiến tế Thánh Thể.


IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 10,1-10:


4.1 Chúng ta gia nhập đoàn chiên của Chúa Giêsu Kitô: bước đầu tiên là chúng ta trở thành chiên của Chúa Giêsu Kitô, đuợc Người yêu thương chăm sóc. Phép Rửa là Bí Tích khai tâm tức mở đường cho mọi ngườii gia nhập cộng đòan của Kitô giáo. Nhưng chúng ta không được phép dừng ở mức khởi đẩu ấy mà phải tiến sâu, tiến cao vào đời sống thần linh mà Chùa Giêsu Kitô đã ban cho chúng ta, bằng cách học hỏi Giáo Lý, Thánh Kinh và thực hành Lời Chúa dậy.


4.2 Chúng ta đón nhận sự sống mà Chúa Giêsu Kitô ban tặng là bước tiếp theo. Chúa Giêsu Kitô là đường, là sự thật và là sự sống là để cho chúng ta biết cách biết đường đến với Thiên Chúa Cha và sống thân mật với Người, như những người con hiếu thảo.


V. LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN [VỚI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIOAN 10,1-10:

KHAI MỞ:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su Ki-tô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ Cha vì Con Cha là Chúa Giê-su Kitô đã mặc khải chân dung và sứ mạng của Người ra cho chúng con. Chúng con cảm tạ Cha và xin dâng lên Cha lời cầu xin tha thiết của chúng con.


Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN:

1.- «Còn ai qua cửa mà vào, thì là kẻ chăn chiên. Kẻ ấy sẽ được người giữ cửa mở cho, và chiên nghe theo tiếng kẻ ấy. Kẻ ấy sẽ gọi đích danh từng con chiên mình và dẫn ra. Khi đã lùa chiên mình ra ngoài, kẻ ấy đi trước, và chiên theo sau, vì chúng quen tiếng kẻ ấy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho hết mọi người trong thế giới hôm nay mau chóng trở thành chiên của Chúa Giêsu Kitô.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.-«Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ta là cửa chuồng chiên» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và cho các Tu Sĩ Nam Nữ để các thành phần ấy của Dân Chúa chu toàn vai trò và sứ mạng mà Chúa đã giao phó là giúp mọi người gia nhập đàn chiên của Chúa Giêsu Kitô.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.-«Ta là cửa, ai qua Ta mà vào, thì sẽ được cứu rỗi, người ấy sẽ ra vào và tìm thấy của nuôi thân» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác để mọi người biết chạy đến với Chúa Giêsu Kitô để được Ngài đưa vào chuồng chiên của Thiên Chúa.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- ”Còn Ta, Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa những người đang phải đói khát, thiếu thốn phần xác phần hồn để họ được Chúa Giêsu Kitô ban cho sự sống và sự sống dồi dào.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Con Cha là Chúa Giê-su Ki-tô đã dậy cho chúng con biết Người là cửa chuồng chiên và là Người Chăn Chiên Nhân Lành, Người đến và hiến mạng sống cho đoàn chiên là chúng con.

Chúng con xin Cha giúp chúng con biết chậy đến với Người để chúng con được sống và sống dồi dào bằng đời sống ân sủng mà Chúa Giê-su Kitô ban tặng cho chúng con. Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giê-su Ki-tô Con Cha, Chúa chúng con.


Sài-gòn ngày 02 tháng 05 năm 2020
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội