Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 9)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 11)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 27)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.
Saturday, June 25, 202211:30 AM(View: 23)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm qua, 24/6/2022, luật phá thai của năm 1973 đã bị Tổi Cao Pháp Viện huỷ bỏ. Tổng cộng các thành viên của Tối Cao Pháp Viện có 9 người, trong đó có 6 người đòi huỷ bỏ, còn 3 người cấp tiến đòi giữ lại.
Saturday, June 25, 202210:33 AM(View: 20)
www.pattimaguirearmstrong.com/2022/06/a-mysterious-visitor-brings-her-father.html Ở các bịnh viện thường hay có những người khách lạ thường. Họ đến và biến đi. Tôi đã từng phỏng vấn nhiều người trong nhiều năm về những cảm nghiệm ấy. Sau đây là cảm nghiệm của bà Katie Alveby khi bà nói đến ơn huệ của Cha Trên Trời.
Friday, June 24, 202211:42 PM(View: 20)
Giá xăng của California tăng lên rất cao, mỗi lầntôi nhìn thấy giá cả leo thang cao vút thì rất đau lòng. Có ngày giá xăng lên đến hơn 6.69 cho một gallon. Vì thế gia đình tôi quyết định đi dự Thánh Lễ ở nhà thờ St. Barbara vì là nơi gần nhà hơn để cho đỡ tốn xăng.
Friday, June 24, 202210:23 AM(View: 36)
Sr. Kim Lê kể: Có những trường hợp đau lòng mà không thể quên được. Cách đây khoảng 20, 30 năm, có một phụ nữ kể cho tôi nghe về cảm nghiện đau đớn của bà: "Con là người theo đạo ông bà. Con lấy một người chồng là người Công Giáo. Gia đình con đã lên án cuộc hôn nhân của con. Họ cho rằng chồng con nghèo mà lại khác đạo nên chắc là không thể hoà thuận được.
Friday, June 24, 20227:50 AM(View: 33)
Sr. Kim Lê giảng: Cha Trên Trời luôn biết tất cả những sự lo âu, ưu tư và vất vả của cuộc sống chúng ta. Nếu chúng ta biết lắng nghe thì hiểu rằng Chúa Giêsu luôn nói chuyện, tâm tình, nhìn ngắm chúng ta với tình yêu của Ngài.
Thursday, June 23, 20229:20 PM(View: 30)
Chiều nay có một vị thính giả của Radio Giờ Của Mẹ là Cô Mary gọi tới hỏi thăm tôi. Cô tâm sự rằng cô rất thích nghe đài Radio Giờ Của Mẹ vào lúc 5:30 g sáng Chúa Nhật trên tần số AM 1480.
Wednesday, June 22, 202212:10 PM(View: 40)
Nếu vào cuối ngày, bạn có thể đặt mọi sự khó khăn vào trong tay một người khác và ngủ ngon như một đứa trẻ thì tốt quá. Tất cả chúng ta đều có những gánh nặng làm cho chúng ta lo âu, và khiến chúng ta không thể ngủ ngon được.

Thư gởi Chị Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Tuesday, September 25, 201812:31 PM(View: 1013)
teresa3Thư gởi Chị Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Chị Teresa thân mến,

Được ở gần cộng đoàn những người em của Chị khá lâu, nên em từng gặp gỡ định kỳ và mến phục Chị. Nhưng khi có dịp thăm nhà Chị, em cảm thấy càng gần gũi với Chị như một người chị hơn là một vị thánh Tiến sĩ. Do đó, nhân dịp sinh nhật của Chị, em muốn bày tỏ vài tâm tư cùng Chị, một người chị mà hương thơm thánh thiện hòa quyện với chất người của đời thường. Em nghĩ Chị có thể thuyết phục người trẻ hôm nay ý thức rằng thánh thiện không phải là « đặc ân » dành riêng cho giới tu sĩ – linh mục, nhưng thuộc về mọi người, và ở trong tầm tay của người trẻ chúng em. Chính vì thế mà trong dịp gặp gỡ giới trẻ quốc tế tháng 8 năm 1997, Đức Gioan Phaolô II đã từng viết về chị : người trẻ này có nhiều sứ điệp để nói với giới trẻ.

Đi dạo trong mảnh vườn, nơi chị thỉnh ý bố để theo tiếng gọi của Cha gia nhập gia đình Cát Minh khiến em cảm nhận về sự dằn co và nỗi ray rứt để « Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời ». Không dễ dàng chút nào cho một người « con cưng » xa lià cha già, nhất là khi mẹ đã từ trần từ thưở ấu thơ, phải không Chị ? Em liên tưởng đến những bạn trẻ đang phân vân khi đối diện với một gia cảnh được tiên nghiệm sẽ khó khăn hơn vì vắng bóng mình và một tiếng gọi nội tâm giục giã mình dấn thân vào một đại gia đình rộng mở hơn. Chọn giữa tình và lý thì tương đối đỡ vất vả, nhưng khi phải lấy một quyết định liên quan đến tình và nghiã thì quả là nan giải. Em nghĩ Chị biết cách giúp họ, đồng thời em cũng thấy bóng dáng Thánh giá nơi những người trong cuộc. Hoa Hồng nào mà không có gai ! Tuy nhiên, Anh Giêsu đã từng đội mão gai.

Rồi khi đã thực hiện được « bước ngoặt » của tuổi xuân này, với sự hổ trợ của bố là bác Martin, Chị ôm ấp một hoài bão lớn hơn : đến sống tại đan viện Cát Minh Sàigòn để cầu nguyện cho công cuộc loan báo Phúc Âm tại quê hương chúng em. Ước vọng này thật chính đáng, như bao ước vọng thích đáng của người trẻ hôm nay. Nhưng… bệnh tật cũng như bao hạn chế về khả năng, gia đình, kinh tế…khiến cho ước mơ không thể trở thành hiện thực. Trong tình trạng này, một số bạn trẻ đã thất vọng, buông trôi hoặc đánh mất đi nhuệ khí thanh niên (các bạn ấy thường dùng từ « mất lửa »). Nhưng Chị thì không hề « ngã lòng trông cậy » hoặc có thái độ tiêu cực, mà đã phó thác hoàn toàn trong vòng tay Cha quan phòng, vì Chị xác tín rằng : « Trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối của Ta cũng vượt trên đường lối các con bấy nhiêu » (Is 55,9). Cha biết Chị em mình cần gì trước cả khi chúng ta xin và Cha luôn âm thầm quan tâm đến con cái mình. Em tin rằng nhờ sống những xác tín ấy, Chị đã thực hiện được nguyện vọng của mình một cách diệu kỳ hơn lòng mong ước. Chị cầu nguyện, hy sinh cho các nhà truyền giáo. Chị rất tâm đầu ý hợp với thánh linh mục Théophane Vénard (tên Việt Nam là Ven), tử đạo tại đất nước chúng em ngày 2/2/1861, người cũng quan niệm đời mình như hoa hồng tươi thắm trong vườn hoa Giáo Hội như Chị. Dù không rời đan viện, Chị đã trở thành bổn mạng các xứ truyền giáo. Chị loan báo Tin Mừng bằng niềm vui sống thường nhật. Chị giúp cho người trẻ hiểu rằng những việc nhỏ bé hằng ngày được làm với cả tâm huyết và lòng mến có ảnh hưởng mãnh liệt và mang lại kết quả dồi dào cho tương lai. Đồng thời, Chị cũng chứng tỏ cho chúng em thấy rằng Cha không bao giờ bỏ rơi ước vọng của tuổi trẻ, nhưng điều hướng và thăng hoa ước vọng ấy về hạnh phúc thật.

Được hòa vào không gian mà gia đình Chị đã sống tại Buissonnets - Lisieux và quan sát những hiện vật từng tiếp xúc với Chị : từ góc hang đá đơn sơ do đôi tay nhỏ bé Chị làm đến những món đồ chơi thời thơ ấu của Chị như búp bê, chiếc nôi, con thuyền Phó thác…, em nhận ra nét hồn nhiên của tuổi thơ Chị trải qua trong mái ấm gia đình, nền tảng của sự thánh thiện tăng trưởng theo tuổi đời của Chị. Quả thực, tinh thần siêu nhiên mà Chị thủ đắc không hề loại trừ tính khí tự nhiên. Bầu khí gia đình đã giúp Chị nên thánh ấy, ngày nay nhiều người trẻ đang khát khao mà không tìm được. Xin Chị tìm cho các Anh Chị Em này một « mái ấm », một điểm tựa tinh thần hay một tình bạn chân thành, để bù đắp phần nào sự thiệt thòi tình cảm và tâm linh này.

Mồ côi mẹ từ 4 tuổi, Chị đã biết đặt tin tưởng vào Mẹ của Anh Giêsu cũng là Mẹ của chúng ta. Trong lúc bị cơn bệnh dày vò, Chị đã hướng ánh nhìn thiết tha về Mẹ Maria và đã tìm được sự trợ lực đầy tình mẫu tử. Từ góc độ của chị trên giường bệnh, em nhìn hình ảnh Mẹ và khám phá ra nụ cười chan chứa hy vọng, yêu thương của Mẹ. Em như thấm thía hơn lời ca quen thuộc đối với Kitô hữu Việt Nam : « Kià ai thiếu vỗ về người mẹ, tháng ngày trôi lặng lẽ, cô liêu ; Về đây Mẹ sẽ thương yêu, về đây Mẹ sẽ ban nhiều ơn thiêng…Kià ai cô quả, không hy vọng, kiếp trần gian lạc lõng hôm mai ; Về đây san sẻ yên vui, về đây đau đớn chôn vùi mồ quên». Em mong Chị đưa dẫn đến Mẹ những ai đang cạn kiệt niềm hy vọng để sống, để yêu thương, để bắt đầu lại cuộc đời mới.

Thưa Chị, trong năm đại gia đình Hội Thánh hướng về Chúa Cha, em xin được cùng Chị cảm tạ Cha vì bao tặng phẩm yêu thương Cha ban cho Hội Thánh Chị và đoàn em. Đồng thời, em hiệp thông với Chị tiếp tục cầu nguyện cho ngày càng có thêm nhiều người cảm nghiệm được tình Phụ Tử của Cha, để cùng nhau bước sang một thế kỷ mới trong tin yêu và hy vọng.

Toulouse, ngày 1 tháng 10 năm 1999
Người em Việt Nam của Chị
nguồn: Hãy ở lại, NXB Phương Đông, 2010, tr. 103-107