Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 41)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 39)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 26)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 31)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 37)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 38)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 38)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 75)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?
Wednesday, February 14, 20241:35 PM(View: 72)
Nguồn: Spiritdaily.com Có một vị bác sĩ phục vụ trong dịch vụ y tế cứu giúp các bịnh nhân vào cuối đời là Dr. John Lerma. Bác sĩ Lerma đang phục vụ tại bịnh viện Anderson Medical Center. Nhà thương này lớn nhất tại thành phố Houston, tiểu bang Texas. Ông kể về cảm nghiệm của một vị linh mục thánh thiện đang nằm chờ chết tại nhà thương này
Tuesday, February 13, 20249:03 PM(View: 60)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rice vốn là một mục sư Tin Lành từ lâu. Rồi ông đổi sang đạo Công Giáo. Ông kể về một phép lạ xẩy ra ở nhà thờ St. Paul’s Church tại vùng Damascus, tiểu bang Maryland như sau:

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN NĂM A (15/10/2023) ĐÁP LẠI LỜI MỜI DỰ TIỆC CƯỚI NƯỚC TRỜI CỦA THIÊN CHÚA I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Saturday, October 14, 202310:17 AM(View: 76)

2-1sSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN NĂM A (15/10/2023)

ĐÁP LẠI LỜI MỜI DỰ TIỆC CƯỚI NƯỚC TRỜI

CỦA THIÊN CHÚA

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Trong Thánh Kinh nói chung và trong Phúc Âm nói riêng vườn nho được các tác giả Thánh Kinh và Chúa Giêsu nhắc đến rất nhiều lần là vì vườn nho là môt thực thể rất thân thương và gần gũi với người Do thái là dân tộc sống bằng nghề nông, trồng tỉa và chăn nuôi. Trong Thánh Kinh nói chung và trong Phúc Âm nói riêng các tác giả Thánh Kinh và Chúa Giêsu còn dùng Tiêc Cưới để nói về Nước Trời vì Tiệc Cưới diển tả được tính lễ hội và hạnh phúc tràn đầy của Nước Trời.

Bài Tin Mừng Chúa Nhật XXVIII thường niên hôm nay (Mt 22,1-14) trình bày hai khía cạnh của Nước Trời; một là Nước Trời không dành riêng cho một lớp người nào mà dành cho tất cà mọi người. Hai là các khách được mời dụ tiệc Nước Trời phải ăn mặc cho lịch lãm và tương xứng; nếu không thì sẽ bị chủ Tiệc đuổi cổ ra khỏi phòng Tiệc. Đó cũng là sứ điệp chính của bai Phúc Âm hôm nay.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 22,1-14:

Khi ấy, Chúa Giêsu lại phán cùng các đầu mục tư tế và kỳ lão trong dân những dụ ngôn này rằng: "Nước trời giống như vua kia làm tiệc cưới cho hoàng tử. Vua sai đầy tớ đi gọi những người đã được mời dự tiệc cưới, nhưng họ không chịu đến. Vua lại sai các đầy tớ khác mà rằng:

"Hãy nói cùng những người đã được mời rằng: Này ta đã dọn tiệc sẵn rồi, đã hạ bò và súc vật béo tốt rồi, mọi sự đã sẵn sàng: xin mời các ông đến dự tiệc cưới".

Những người ấy đã không đếm xỉa gì và bỏ đi: người thì đi thăm trại, người thì đi buôn bán; những người khác thì bắt đầy tớ vua mà nhục mạ và giết đi. Khi vua nghe biết, liền nổi cơn thịnh nộ, sai binh lính đi tru diệt bọn sát nhân đó, và thiêu huỷ thành phố của chúng.

Bấy giờ vua nói với các đầy tớ rằng: "Tiệc cưới đã dọn sẵn sàng, nhưng những kẻ đã được mời không đáng dự. Vậy các ngươi hãy ra các ngả đường, gặp bất cứ ai, thì mời vào dự tiệc cưới". Các đầy tớ liền đi ra đường, gặp ai bất luận tốt xấu, đều quy tụ lại và phòng cưới chật ních khách dự tiệc.

Đoạn vua đi vào quan sát những người dự tiệc, và thấy ở đó một người không mặc y phục lễ cưới. Vua liền nói với người ấy rằng: "Này bạn, sao bạn vào đây mà lại không mặc y phục lễ cưới?" Người ấy lặng thinh. Bấy giờ vua truyền cho các đầy tớ rằng: "Trói tay chân nó lại, ném nó vào nơi tối tăm, ở đó sẽ phải khóc lóc và nghiến răng! Vì những kẻ được gọi thì nhiều, còn những kẻ được chọn thì ít".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 20,28-32:

3.1 Tiệc Cưới của hoàng từ, con vua: thì hiển nhiên là cỗ bàn phải là của ngon vật lạ, rượu ngon thịt béo; khách mời phải là những người giầu sang quyền quý Nhưng Tiệc Cưới của Con Thiên Chúa hay Tiệc Cưới Nước Trời có một điều khác lạ rất lớn: đó là khách mời là đủ mọi hạng người giầu nghèo sang hèn! Vì nhà vua là Thiên Chùa là Đấng quảng đai từ bi bao la muốn mọi người được hưởng niềm vui và hạnh phúc của Tiệc Cưới Hòang Tử là Con của Người.

3.2 Dự Tiệc Cưới của hoàng từ thì khách mời phải ăn bận tươm tất lịch sự: Đó là điểu hiển nhiên và dễ hiểu. Ăn bận tươm tất lịch sự hay mặc y phục Lễ Cưới là khách thể hiện sự tôn trọng đối với Đấng có lời mời. Ăn bận tươm tất lịch sự hay mặc y phục Lễ Cưới là khách mời thể hiện sự tự trọng của những người được mời.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 20,28-32:

4.1 Chúng ta hãy cảm tạ lòng quảng đại của Thiêu Chúa là Đấng mở Tiệc Cưới cho con của Người là Hoàng Tử Giêsu Kitô: Thiên Chúa là Đấng quảng đại và từ bi. Người muốn hết mọi người đến dự Tiệc Cưới Con của Người để chung vui với Người và hưởng trọn Niềm Vui của Cuộc Hôn Nhân thần thánh của Chúa Giêsu Con Thiên Chùa làm người!. Mỗi người chúng ta hay dâng lời cảm ta, ngợi khen và yêu mến lên Thiên Chúa!

4.2 Chúng ta hãy vui mừng đáp lại lời mời dự Tiệc Cưới của Con Thiêu Chúa và hãy mặc y phục Lễ Cưới khi vào Phòng Tiệc: Đó là điều Thiên Chúa mong đợi và cũng là điều chúng ta phải làm để thể hiện sự tôn trọng Thiên Chúa của chúng ta. Măc y phục Lễ Cưới cũng là cách chúng tạ thể hiện lòng tự trọng đối với chính mình. Y phục Lễ Cưới ám chỉ sự đạo đức thánh thiện của chúng ta.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, và Cha đã mời chúng con đến dự Tiệc Cưới của Con Cha. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu lại phán cùng các đầu mục tư tế và kỳ lão trong dân những dụ ngôn này rằng: "Nước trời giống như vua kia làm tiệc cưới cho hoàng tử. Vua sai đầy tớ đi gọi những người đã được mời dự tiệc cưới, nhưng họ không chịu đến» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho tất cả những ai đã được Thiên Chúa mời đến dự Tiệc Cưới của Hòang Tử thì đến đến dự.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Vua lại sai các đầy tớ khác mà rằng: "Hãy nói cùng những người đã được mời rằng: Này ta đã dọn tiệc sẵn rồi, đã hạ bò và súc vật béo tốt rồi, mọi sự đã sẵn sàng: xin mời các ông đến dự tiệc cưới"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu trân trọng tấm lòng và lời mời của Thiên Chúa và vui vẻ đáp lại.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Những người ấy đã không đếm xỉa gì và bỏ đi: người thì đi thăm trại, người thì đi buôn bán; những người khác thì bắt đầy tớ vua mà nhục mạ và giết đi» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để không người giáo dân nào dám coi thường tấm lòng và lời mời của Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Này bạn, sao bạn vào đây mà lại không mặc y phục lễ cưới?» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tất cả chúng ta là những người đã được mời vào dự Tiệc Cưới Con của Người biết thể hiện sự tôn trọng đối với Thiên Chúa mà mặc y phục Lễ Cưới cho trang trọng..

Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con và Cha đã mời chúng con đến dự Tiệc Cưới của Hoàng Tử là Con của Cha.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con biết trân trọng tấm lòng và lời mời của Cha để chúng con mặc y phục Lễ Cưới cho tương xứng khi vào Phòng Tiệc . Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 14 tháng 10 năm 2023

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội