Saturday, February 24, 20246:39 PM(View: 48)
Ngày hôm qua, tôi gọi cho một chị bạn là chị Kha. Chị là người chuyên môn làm thịt chà bông, thịt bò khô và chả cá để bán và bỏ mối. Chị Kha là người làm những món ăn này rất ngon và tuong đối rẻ hơn những cửa tiệm bán lẻ.
Saturday, February 24, 20245:21 PM(View: 52)
Sau đây là cảm nghiệm của bà Anna: Trong suốt 30 năm qua, vợ chồng tôi luôn cầu nguyện cho các con biết tri ân và cảm tạ Chúa, biết cầu nguyện, xưng tội, chịu lễ và biết kính trọng các Bí Tích Thánh mà Giáo Hội đã ban cho nhân loại.
Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 62)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 56)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 43)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 48)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 53)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 55)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 79)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?

CHIẾN LƯỢC NHU MÌ

Monday, October 2, 202310:22 PM(View: 90)

2-6CHIẾN LƯỢC NHU MÌ

“Ngài nhất quyết đi lên Giêrusalem!”.

 

Sau nội chiến, miền Nam Hoa Kỳ đã rơi vào thế ‘bên thua cuộc’; đột nhiên, Abraham Lincoln muốn được đàm phán. Điều này khiến cho nhiều tướng lãnh bất bình. Một người giận dữ, đập bàn nói, “Quân địch nhất định phải bị tiêu diệt!”. Tổng thống ôn hoà lên tiếng, “Kẻ địch bị tiêu diệt khi họ trở thành bạn của chúng ta!”. Cuộc chiến kết thúc với câu nói bất hủ của ông, “Trong nội chiến, không có người thắng!”.

Kính thưa Anh Chị em,

“Trong nội chiến, không có người thắng!”. Sẽ rất thú vị khi Tin Mừng hôm nay được đọc dưới nhãn quan của một nhà quân sự. Như vị tướng tài, Chúa Giêsu chỉ huy trận mạc cuối cùng, trận Giêrusalem! Tuy nhiên, chiến lược của Ngài không giống bất cứ ai, một chiến lược mà Ngài cương quyết áp dụng, ‘chiến lược nhu mì’, chiến lược yêu thương!

Dẫn đầu đoàn quân tiến về Giêrusalem, Chúa Giêsu đối mặt với quân thù là một thế lực xấu xa, nguy hiểm tiềm tàng, nhưng lại vô hình! Tuy nhiên, cả khi hành quân vào một trận chiến sống mái đến thế, Ngài vẫn không sử dụng một chiến lược truyền thống nào của các mãnh tướng từ cổ chí kim. Ngài tiến vào đó như một con chiên hiền lành bị dẫn đi làm thịt; vũ khí của Ngài là khiêm tốn. Đúng, Ngài sẽ ném trái bom “Khiêm Tốn” vào cứ địa của Satan; triệt hạ sự tự hào và kiêu ngạo của nó. Cuối cùng, ‘chiến lược nhu mì’ của Ngài - đỉnh điểm là cái chết thập giá - đã toàn thắng bằng sự Phục Sinh vinh hiển!

Giữa một chiến sự dằng dặc, Giacôbê và Gioan muốn giải quyết nhanh một Samaria cứng lòng, “Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu huỷ chúng không?”, một điều gì đó xem ra còn tệ hơn cả sự tham quyền mà ‘hai sĩ quan’ đã từng bộc lộ! Chúa Giêsu khiển trách và định hướng lại chiến lược cho họ, ‘chiến lược nhu mì’; rằng, vũ khí không phải là lửa, phẫn nộ nhưng là lòng tốt, sự dịu dàng, bác ái và khiêm nhượng.

Với các tiêu chí quân sự, vụ việc Samaria được coi là thất bại! Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của Chúa Giêsu. Với Ngài, càu nhàu hoặc trả đũa nó mới là thất bại. Thay vào đó, “Thầy trò đi sang làng khác”. Là một vị tướng dày dặn, từng trải, Ngài tha thứ, quên đi và tiếp tục lên đường. Và kìa, Ngài đã chiến thắng trận chiến Giêrusalem, thắng luôn trận Samaria, những chiến thắng mà Zacharia báo trước trong bài đọc hôm nay, “Các nước hùng cường sẽ đến tìm kiếm Chúa các đạo binh ở Giêrusalem”; và còn hơn thế, “Chúng tôi muốn đi với anh em, vì chúng tôi đã nghe biết rằng, Thiên Chúa ở với anh em”. Phải, “Thiên Chúa ở cùng chúng ta!” như lời Đáp Ca, điều Zacharia thấy trước.

Anh Chị em,

“Ngài nhất quyết đi lên Giêrusalem!”. Ở trong binh đoàn của Chúa Giêsu, nhưng liệu bạn và tôi dám cương quyết như Ngài! Quan trọng hơn, chúng ta chiến đấu với vũ khí và phong thái nào? Ngài đã sử dụng ‘vũ khí tự huỷ’ trong phong thái khiêm tốn và hiền lành. Là môn đệ Chúa Giêsu, chúng ta không có một vũ khí nào khác ngoài vũ khí của Ngài; với chúng, bạn và tôi sẽ chiến đấu đến cùng. Chiến thắng của chúng ta là mỗi người được nên giống Chúa Giêsu, nghĩa là nên thánh. Và điều này có nghĩa là, từng giây phút, bạn và tôi cương quyết từ bỏ ý riêng, tội lỗi, sự nóng nảy và đó là lên Giêrusalem!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, như Giacôbê và Gioan, con thường thích dùng ‘lửa’ để giải quyết các vấn đề, cho con nên giống Chúa khi biết áp dụng cho mình ‘chiến lược nhu mì!’”, Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)