Thursday, June 8, 20238:58 PM(View: 20)
Hôm nay là ngày sinh nhật của cháu ngoại tôi là cháu Daniel. Tôi nhớ cách đây 3 năm, lúc đó là lúc mà cao trào bịnh COVID-19 đang lên rất cao. Vào ngày 8/6/2020, ngày sinh nhật thứ 21 của cháu tôi, cả gia đình tôi vẫn rủ nhau đến mừng sinh nhật cháu nhưng phải triệt để tuân thủ theo luật giãn cách của tiểu bang California.
Thursday, June 8, 20238:19 PM(View: 22)
Sáng hôm nay vợ chồng tôi và em gái tôi cùng nhau đi chợ Costco. Đây là một siêu thị lớn mà mọi người phải mua thẻ hội viên hàng năm mới được vào mua đồ theo giá sỉ.
Thursday, June 8, 20238:05 AM(View: 30)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng tôi có nói chuyện với cha Daniel Reehill. Trước đây cha là một người làm ở ngân hàng tại phố Wall Street nhưng rồi cha trở thành linh mục sau một chuyến hành hương tới Medjugorje vào năm 1998.
Wednesday, June 7, 20234:28 PM(View: 26)
https://www.catholicworldreport.com/2019/01/23/meet-the-hitchhiking-friar-with-an-extraordinary-near-death-experience/ Vào lúc 14 tuổi, thầy Juan phải chịu một cuộc giải phẫu ở vùng lưng để có thể làm cho thầy cử động được cái cổ. Sau cuộc giải phẫu, thầy gặp nhiều sự khó khăn và trái tim của thầy đã ngừng đập. Trong lúc đó, thầy có một cảm nghiệm cận tử...
Wednesday, June 7, 20231:08 PM(View: 32)
https://www.catholicworldreport.com/2019/01/23/meet-the-hitchhiking-friar-with-an-extraordinary-near-death-experience/ Đã có nhiều phép lạ làm biến đổi cuộc đời của một vị tu sĩ tên là Juan Maria Crisostomo. Ngài đã chú trọng đến việc nghèo khó và sống rất đơn sơ trong mục vụ làm tu sĩ nhỏ bé của Chúa Kito và Mẹ Maria. Ngài kể rằng ngài đã luôn đi quá giang...
Monday, June 5, 20236:31 PM(View: 48)
From: Msgr. Stephen Rossetti Exorcist Diary #243: Demons Divide Families Cô N. là người sử dụng ma tuý. Mẹ ruột của cô là một mụ phù thuỷ. Khi bà ấy cho cô ấy bú sữa thì bà ấy cho ma tuý vào sữa của con gái nhỏ. Cô N. còn bị ma quỷ quấy phá bởi vì mẹ của cô đã luôn ...
Monday, June 5, 20235:46 PM(View: 52)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum: Một phụ nữ tên Michelle kể lại cảm nghiệm của bà ấy: Gần đây tôi tham dự một cuộc tĩnh tâm thinh lặng tại Dòng Opus Angelorum. Vào ngày thứ Bẩy tức là ngày thứ ba của cuộc tĩnh tâm, nhóm chúng tôi có một buổi tối Chầu Thánh Thể suốt nguyên một đêm để đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu...
Wednesday, May 31, 20232:00 PM(View: 56)
Today is May 31, 2023, the last day of the month of May, the end of The Blessed Mother's Flower month. It is also the day that Our Blessed Mother visits St. Elizabeth. Today is also the date that 38 years ago we moved into our new home in the city of Garden Grove, California.
Tuesday, May 30, 20238:42 PM(View: 83)
Thánh Andre Bessette qua đời năm 1937. Ngài được biết đến là người có lòng sùng kính cao độ đối với Thánh Giuse.
Tuesday, May 30, 20238:07 PM(View: 69)
Nguồn: Mysteries, Marvels, Miracles Thánh Rosa thành Lima qua đời năm 1617. Cô là một nữ tu Dòng Đa Minh. Cô sống thánh thiện và được ở ngoài để hoạt động. Một nhà viết tiểu sử của cô đã ghi chép rằng:

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN NĂM A (05/02/2023) TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI CỦA CÁC KITÔ HỮU

Sunday, February 5, 202311:04 AM(View: 68)

6-8sssSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN NĂM A (05/02/2023)

TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI CỦA CÁC KITÔ HỮU

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Trong đời sống đức tin các Kitô hữu có trách nhiệm trong hai chiều kích: tôn giáo và xã hội. Chiều kích tôn giáo là mối tương quan mật thiết của mỗi người với Thiên Chúa. Chiều kích xã họi là mối tương quan tích cực của mỗi người với những con người và xã hội xung quanh. Những chỉ thị của Chúa Giêsu trong bài Phúc âm Chúa Nhật VI Thường Niên Năm A hôm nay liên quan tới trách niệm xã hội của các Kitô hữu. Chúng ta hãy tìm hiểu xem Chúa Giêsu dậy chúng ta phải làm gì.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM: (Mt 5, 13-16):

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại? Muối đó không còn sử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó.

"Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời"

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 1,29-34:

3.1 Công dụng của Muối trong thực phẫm: Chúa Giêsu đã rất khôn khéo khi nói về Muối. Muối làm cho thức ăn vừa miệng người ăn. Muối ướp thịt cá để giữ thịt cá không hư. Không có muối thức ăn sẽ nhạt nhẽo và thịt cá sẽ hư.

Trong xã hội con người cần có những việc làm, những con người, những tổ chức đóng vai trò làm cho con người và xã hội không hư thối. Những việc làm, những con người, những tổ chức ấy được ví như muối. Muối phải mẵn thì mới ướp được thịt cá Các Kitô hữu phải mặn mới làm cho xã hội và con người lành mạnh và thánh thiện.

3.2 Ích lợi của Ánh Sáng trong đời sống con người: Chúa Giêsu đã rất khôn khéo khi nói về Ánh Sáng . Ánh Sáng xua tan bóng tối và làm cho nhà cửa, đường sá sáng láng, đẹp đễ. Không có ánh sáng thì con người sẽ sống trong bóng tối mịt mù.

Trong xã hội con người cần có những việc làm, những con người, những tổ chức đóng vai trò làm cho đời sống con người và xã hội sáng sửa tươi đẹp. Những việc làm, những con người, những tổ chức ấy được ví như ánh sáng. Ánh Sáng hay ngọn đền phải được đẵt trên cao dể soi sáng cho mọi ngóc ngách. Các Kitô hữu phải sáng thì mới xua tan được bóng tối và làm cho xã hội và con người sáng sủa tuơi xinh.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 1,29-34:

4.1 Chúng ta hãy làm cho mình thành Muối: Đó là việc đầu tiên chúng ta có thế làm, với tâm tình khiêm tốn biết ơn đối với Thiên Chúa, đối với Chúa Giêsu và đối với thánh Mátthêu. Biến mình thành Muối bằng đời sống nội tâm gắn kết chạt chẽ với Chùa Giêsu và với Thần Khí. Biến mình thành Muối bằng những việc làm yêu thương bác ái, phục vụ.

4.2 Chúng ta hãy cố gắng biến mình thánh ánh sáng, thành ngon đèn: Đó là việc thứ hai chúng ta có thế làm, với tâm tình khiêm tốn biết ơn đối với Thiên Chúa, đối với Chúa Giêsu và đối với thánh Mátthêu. Biến mình thành Áng Sáng đời sống nội tâm sáng ngời của Thần Khí. Biến mình thành Ánh Sáng, thành ngọn đèn bằng những việc làm yêu thương bác ái, phục vụ.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã giao cho chúng con sứ mạng phúc âm hóa hay biến đổi con người và xã hội. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con là muối đất » Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người ý thức mình là muối trong và đối với cộng đồng xã hội.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại? Muối đó không còn sử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy biết làm cho mình thành Muối Mặn giữa cộng đoàn.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Các con là sự sáng thế gian» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu xác tín mình là ánh sáng, là ngon đèn đối với ngừoi xung quanh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho các Kitô hữu đang làm cha làm mẹ, làm huynh trưởng, làm lãnh đạo để họ ý thức được sứ mạng cao cả của mình.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con; Người đã tha thiết dậy dỗ chúng con phải chu toàn sứ mạng làm muối làm men làm ánh sáng trần gian.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con một sức mạnh thiêng liêng để chúng con chu toàn sứ mạng cao cả và khó khăn ấy, Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 04 tháng 02 năm 2023

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội