Saturday, December 2, 202310:48 AM(View: 12)
Gia đình tôi đã ở trên nước Hoa Kỳ được 43 năm. Các con tôi năm nào cũng mời vợ chồng tôi đi với họ để xem các nhà chăng đèn rực rỡ vào mùa Giáng Sinh. Tuy vậy, chúng tôi không bao giờ chịu đi vì ngại và không thấy thú vị.
Tuesday, November 28, 20238:26 PM(View: 52)
Trong Tuần Lễ Tạ Ơn này, tôi rất bận vì tíu tít với đại gia đình và bạn bè khắp nơi đến. Tôi cũng đã nhận được một số cú điện thoại từ các bạn cũ ở khắp nơi đến thăm nơi này. Trong số các bạn gọi phone cho tôi có cả một phụ nữ đã từng đi hành hương Medjugorje với nhóm của tôi vào năm 2004, tức là cách đây đã 19 năm.
Tuesday, November 28, 20237:51 PM(View: 49)
Nguồn: https://www.catholicexorcism.org/post/exorcist-diary-268-the-mystery-of-evil? Nhà trừ quỷ kể: Tôi tiếp tục ngạc nhiên trước thái độ của ma quỷ. Trong một buổi trừ quỷ, ma quỷ cứ la hét và la hét nhưng chúng không chịu xuất ra khỏi người bị chúng hành hạ. Đối với chúng thì cuộc trừ quỷ có thể xem là đổ dầu sôi trên chúng và đốt cháy chúng.
Tuesday, November 28, 20236:47 PM(View: 53)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Sau đây là cảm nghiệm của LM Dan Rehill trong chương trình Fruit of Medjugorje (Episode #480, phát sóng 27/6/22). Xin mời mọi người lên TV Marytv.tv để nghe toàn bộ cảm nghiệm của cha Dan về cuộc hành trình cuộc đời kỳ diệu của cha:
Tuesday, November 28, 20236:14 PM(View: 43)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Sau đây là cảm nghiệm của LM Fr. Dan Rehill trong chương trình Fruit of Medjugorje (Episode #480, phát sóng 27/6/22). Xin mời mọi người lên TV Marytv.tv để nghe toàn bộ cảm nghiệm của cha Dan về cuộc hành trình cuộc đời kỳ diệu của cha:
Tuesday, November 28, 20235:25 PM(View: 46)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Sau đây là cảm nghiệm của LM Fr. Dan Rehill trong chương trình Fruit of Medjugorje (Episode #480, phát sóng 27/6/22). Xin mời mọi người lên TV Marytv.tv để nghe toàn bộ cảm nghiệm của cha Dan về cuộc hành trình cuộc đời kỳ diệu của cha:
Saturday, November 25, 20239:33 PM(View: 67)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary [translated]: Một tác giả nổi tiếng tên là Rod Dreher, người Công Giáo đã viết về một cảm nghiệm xẩy ra cho một người bạn Công Giáo của ông như sau: Vài tuần sau đó, anh Pete và gia đình đi du lịch. Khi cả nhà họ đang đi thăm một cái hang động thì đứa bé trai 10 tháng tên Ed cứ khóc mãi dù cha mẹ đã dỗ dành rất nhiều.
Saturday, November 25, 20239:10 PM(View: 56)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary [translated]: Một tác giả nổi tiếng tên là Rod Dreher, người Công Giáo đã viết về một cảm nghiệm xẩy ra cho một người bạn Công Giáo của ông.
Saturday, November 25, 20238:26 PM(View: 66)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary [translated]: Tại sao Chúa lại cho phép các linh hồn ở luyện ngục về báo tin cho chúng ta? Trong một thế giới mà ma quỷ hoành hành thì đôi khi Chúa ban cho chúng ta niềm trông cậy và đức tin.
Saturday, November 25, 20232:16 PM(View: 50)
Sáng nay, 25/11/2023, chúng tôi tham dự Thánh Lễ, trong phần dâng lời nguyện thì cha John Anh Dũng Nguyễn xin cộng đoàn hãy cầu nguyện cho cô Gina là em gái út của cha Joseph Squillacioti vừa mới chết đột ngột vào ngày 24/11/2023. Ngay sau lễ thì chúng tôi thấy cha Joseph S. đi vào nhà thờ. Chúng tôi nói lời chia buồn...

TRUYỀN GIÁO LÀ GIĂNG CÂU LƯỚI NGƯỜI

Wednesday, October 19, 20223:58 PM(View: 232)

TRUYỀN GIÁO LÀ GIĂNG CÂU LƯỚI NGƯỜI

Giăng câu bắt cá đó là một nghề để sống và cũng là thú tiêu khiển của những người giầu, người già nhàn rỗi đi tìm sự yên tĩnh, trầm ngâm bên con suối, bờ sông với cần câu đong đưa trên nước.

Nhưng thực tế cho ta thấy giăng câu, cắm câu, để bắt được con cá cũng đâu phải dễ như nhà thơ Nguyễn Khuyến đã viết:

"Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.
Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,
Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo.

Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt.
Ngõ trúc quanh co khách vắng teo.
Tựa gối, ôm cần lâu chẳng được,
Cá đâu đớp động dưới chân bèo."

Người đi câu cá phải mang theo hành trang thật công phu: cần câu, mồi câu, đèn soi khi đi đêm, giỏ tre, vợt cá…. Ngoài ra còn đòi hỏi sự hiểu biết về tập tính, mùa vụ, vùng nước lặng hay nước chảy….

Thú vui của người đi câu cá thật khó tả giữa cái miên man vô định và sự bất ngờ vùng vẫy của những con cá cắn câu. Khi cá cắn câu dù to hay nhỏ cũng làm cho nhịp tim người câu rộn ràng và vui tươi hơn.

Chúa Giê-su đã dùng hình ảnh người truyền giáo như một ngư phủ ra đi giăng lưới để mang về cho Giáo Hội những mẻ lưới người thuộc đủ mọi sắc tộc trên trần gian. Người truyền giáo cũng sẽ rất vui khi đưa ai đó về với Chúa, với con thuyền của Giáo hội. Điểm khác biệt là người truyền giáo lại ra đi không bao bị, không mang lỉnh kỉnh trang thiết bị và cũng không là công việc chỉ dành cho người giầu, người già , người nhàn rỗi mà là từng người chúng ta đều có thể trở thành những ngư phủ của Chúa.

Người truyền giáo không cần kinh nghiệm, cũng không cần trang thiết bị vì ra đi truyền giáo là núp bóng Chúa Thánh Thần chở che và dẫn đưa như lời bài hát của Đức Tổng Sài Gòn đã viết:

Địa cầu đầy Thánh Thần Chúa…
Dù đường dài đi tới đâu…
Đã có Thánh Thần ở đó trước người…
Khởi hành từ Đức Ki-tô…

Cuộc hành trình như vô tận…
Nhưng cuối chân trời vẫn
rực sáng ngày mùa vui…

Quả vậy, truyền giáo là dựa vào sức mạnh và sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần. Vì khi hiện ra ban bình an và trao sứ mạng cho các tông đồ, Đức Kitô Phục Sinh “thổi hơi vào các ông và bảo: anh em hãy nhận lấy Thánh Thần, anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ” (Ga 20,22-23). Sau khi nhận được Thánh Thần của Đức Kitô Phục Sinh, các tông đồ hăng say rao giảng Tin Mừng cứu độ của Người, các ngài coi việc rao giảng là một nhiệm vụ và là niềm vui “vì tôi biết rằng điều ấy sẽ giúp cho tôi đạt được ơn cứu độ, nhờ lời cầu nguyện của anh em và nhờ Thần Khí của Đức Giêsu Kitô phù trợ” (Pl 1,19).

Chúa Giê-su chính là mẫu gương truyền giáo. Chính Ngài đã vạch cho chúng ta con đường sống trọn vẹn ơn gọi làm người đó là sống cho Thiên Chúa. Sống cho Thiên Chúa là luôn tìm thấy thánh ý Chúa, là sống làm vinh danh Thiên Chúa và trở nên khí cụ mang tin mừng của Chúa đến cho mọi nơi. Tột đỉnh của tôn vinh Chúa Cha là hiến tế thập giá để cứu độ nhân loại.

Xin Chúa giúp chúng ta biết noi gương Chúa Giê-su sống vâng ý Chúa Cha để danh Chúa được cả sáng và muôn nơi cùng ca tụng tôn vinh Chúa. Amen

Lm Jos Tạ Duy Tuyền