Saturday, December 2, 202310:48 AM(View: 7)
Gia đình tôi đã ở trên nước Hoa Kỳ được 43 năm. Các con tôi năm nào cũng mời vợ chồng tôi đi với họ để xem các nhà chăng đèn rực rỡ vào mùa Giáng Sinh. Tuy vậy, chúng tôi không bao giờ chịu đi vì ngại và không thấy thú vị.
Tuesday, November 28, 20238:26 PM(View: 50)
Trong Tuần Lễ Tạ Ơn này, tôi rất bận vì tíu tít với đại gia đình và bạn bè khắp nơi đến. Tôi cũng đã nhận được một số cú điện thoại từ các bạn cũ ở khắp nơi đến thăm nơi này. Trong số các bạn gọi phone cho tôi có cả một phụ nữ đã từng đi hành hương Medjugorje với nhóm của tôi vào năm 2004, tức là cách đây đã 19 năm.
Tuesday, November 28, 20237:51 PM(View: 45)
Nguồn: https://www.catholicexorcism.org/post/exorcist-diary-268-the-mystery-of-evil? Nhà trừ quỷ kể: Tôi tiếp tục ngạc nhiên trước thái độ của ma quỷ. Trong một buổi trừ quỷ, ma quỷ cứ la hét và la hét nhưng chúng không chịu xuất ra khỏi người bị chúng hành hạ. Đối với chúng thì cuộc trừ quỷ có thể xem là đổ dầu sôi trên chúng và đốt cháy chúng.
Tuesday, November 28, 20236:47 PM(View: 51)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Sau đây là cảm nghiệm của LM Dan Rehill trong chương trình Fruit of Medjugorje (Episode #480, phát sóng 27/6/22). Xin mời mọi người lên TV Marytv.tv để nghe toàn bộ cảm nghiệm của cha Dan về cuộc hành trình cuộc đời kỳ diệu của cha:
Tuesday, November 28, 20236:14 PM(View: 39)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Sau đây là cảm nghiệm của LM Fr. Dan Rehill trong chương trình Fruit of Medjugorje (Episode #480, phát sóng 27/6/22). Xin mời mọi người lên TV Marytv.tv để nghe toàn bộ cảm nghiệm của cha Dan về cuộc hành trình cuộc đời kỳ diệu của cha:
Tuesday, November 28, 20235:25 PM(View: 44)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Sau đây là cảm nghiệm của LM Fr. Dan Rehill trong chương trình Fruit of Medjugorje (Episode #480, phát sóng 27/6/22). Xin mời mọi người lên TV Marytv.tv để nghe toàn bộ cảm nghiệm của cha Dan về cuộc hành trình cuộc đời kỳ diệu của cha:
Saturday, November 25, 20239:33 PM(View: 67)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary [translated]: Một tác giả nổi tiếng tên là Rod Dreher, người Công Giáo đã viết về một cảm nghiệm xẩy ra cho một người bạn Công Giáo của ông như sau: Vài tuần sau đó, anh Pete và gia đình đi du lịch. Khi cả nhà họ đang đi thăm một cái hang động thì đứa bé trai 10 tháng tên Ed cứ khóc mãi dù cha mẹ đã dỗ dành rất nhiều.
Saturday, November 25, 20239:10 PM(View: 56)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary [translated]: Một tác giả nổi tiếng tên là Rod Dreher, người Công Giáo đã viết về một cảm nghiệm xẩy ra cho một người bạn Công Giáo của ông.
Saturday, November 25, 20238:26 PM(View: 65)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary [translated]: Tại sao Chúa lại cho phép các linh hồn ở luyện ngục về báo tin cho chúng ta? Trong một thế giới mà ma quỷ hoành hành thì đôi khi Chúa ban cho chúng ta niềm trông cậy và đức tin.
Saturday, November 25, 20232:16 PM(View: 50)
Sáng nay, 25/11/2023, chúng tôi tham dự Thánh Lễ, trong phần dâng lời nguyện thì cha John Anh Dũng Nguyễn xin cộng đoàn hãy cầu nguyện cho cô Gina là em gái út của cha Joseph Squillacioti vừa mới chết đột ngột vào ngày 24/11/2023. Ngay sau lễ thì chúng tôi thấy cha Joseph S. đi vào nhà thờ. Chúng tôi nói lời chia buồn...

Kiên trì cầu nguyện (05.10.2022 – Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên) ✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 11,1-4).

Tuesday, October 4, 20227:53 PM(View: 238)

CGGOIKiên trì cầu nguyện

(05.10.2022 – Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên)

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 11,1-4).

1 Khi ấy, Đức Giê-su cầu nguyện ở nơi kia. Người cầu nguyện xong, thì có một người trong nhóm môn đệ nói với Người : “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện, cũng như ông Gio-an đã dạy môn đệ của ông.” 2 Người bảo các ông : “Khi cầu nguyện, anh em hãy nói :

“Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,
Triều Đại Cha mau đến,
3xin Cha cho chúng con
ngày nào có lương thực ngày ấy ;
4xin tha tội cho chúng con,
vì chính chúng con cũng tha
cho mọi người mắc lỗi với chúng con,
và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ.”

Kiên trì cầu nguyện

Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe đọc là lời cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha, được trích từ Phúc Âm Lc 11, 1- 4. Nhưng để có được Kinh Lạy Cha cho chúng ta đọc hằng ngày thì chúng ta phải cám ơn đầu tiên là các môn đệ của Chúa Giêsu. Có thể nói được rằng các môn đệ của Chúa Giêsu là những con người rất dễ thương. Dễ thương vì có lẽ các ông đã nhìn thấy các kinh sư cầu nguyện trong các hội đường hay ngoài ngã ba, ngã tư đường cốt để người ta thấy mà khen ngợi. Các ông cũng đã nhìn thấy Gioan dạy cho các mồn đồ của mình cách thức cầu nguyện. Và có khi chính các ông đã cầu nguyện nhiều lần, nhiều nơi… nhưng không có một phương thức nào cầu nguyện cho đúng, nên các ông đã xin Chúa dạy cho mình cách thức cầu nguyện: “ Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện như ông Gioan đã dạy cho các môn đệ của ông” ( c.1). Chúa Giêsu đã không phủ lòng dễ thương của các môn đệ và Ngài đã dạy các ông cầu nguyện theo Kinh Lạy Cha.

Và trong Kinh Lạy Cha này con nhìn nhận được hai điểm cốt yếu đó là: cầu nguyện xây dựng mối tương quan với Thiên Chúa và con người với nhau.

1. Cầu nguyện, xây dựng tương quan với Chúa

Mở đầu lời cầu nguyện, Chúa Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện một cách thân tình với Cha. Hạn từ “Cha” ở đây không những chỉ mang sắc thái tương quan thân tình và thâm sâu, nhưng còn là quyền bính của Thiên Chúa nữa. Vì Thiên Chúa là Đấng tạo dựng muôn loài và có quyền trên tất cả. Chúa Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện qua bốn ý tốt đẹp này: “ xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển- xin cho triều đại Cha mau đến- Xin cho ngày nào có lương thực ngày đó- và xin tha tội cho chúng con”.

“Xin cho Danh Thánh Cha vinh hiển” có nghĩa là: không những chỉ xin cho nhân loại nhận biết và tôn kính Danh Thánh của Cha, nhưng còn là xin chính Chúa Cha hành động để Danh của Ngài được hiển thánh giữa nhân loại, để nhân loại nhận biết Ngài, tôn vinh Ngài và làm cho Danh Ngài được Hiển Thánh.

“Xin cho triều đại Cha mau đến”:lời cầu xin này cho chúng ta có cảm nhận một thực tại đã có sẵn nhưng mong ước thực tại đó đến sớm để ơn Thánh được đong đầy trong tâm hồn của các môn đệ, và tạo nên một niềm hy vọng vào một tương lai đầy tốt đẹp khi triều đại Cha mau đến. Triều đại Cha đến để giải thoát con người khỏi mọi tội lỗi và mọi đau khổ.

“Xin cho chúng con ngày nào có lương thực ngày đó”: Lời dạy này của Chúa Giêsu nhằm hướng các môn đệ đến với một niềm khao khát phó dâng, tin tưởng và khiêm tốn. Vì người môn đệ theo Chúa được đòi hỏi sống nghèo khó và trở nên như Chúa Giêsu: “Con chim có tổ, con người không có chỗ tựa đầu”(Lc 9, 58). Hay nói khác đi, người môn đệ theo Chúa luôn ý thức mình không có tài sản, vật chất để đảm bảo cho tương lai, vì chỉ có Chúa là tài sản vô giá và quý giá nhất nên luôn tin tưởng và phó thác hòan tòan vào Ngài, và chỉ cần xin cho ngày nào có đủ lương thực của ngày đó. Chính Ngài cũng đã khẳng định: “Thầy bảo thật anh em: đừng lo cho mạng sống lấy gì mà ăn; thân thể lấy gì mà mặc” ( Lc 12, 22). Lời cầu nguyện này quả là rất thiết thân, hiện thực và rất ấn tượng đối với người môn đệ theo Chúa và trở nên giống Chúa.

“Xin tha tội cho chúng con”: người môn đệ của Chúa luôn ý thức rằng mình là người yếu đuối dễ phạm tội, dễ xúc phạm đến Danh Thiên Chúa, làm cho Danh Chúa bị lu mờ. Vì vậy, Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ phải cầu xin Chúa Cha tha thứ cho mình những lỗi đã phạm, để mối tương quan của Chúa Cha và các môn đệ luôn giữ mãi trong sự thân tình Cha – Con.

2. Xây dựng tương quan giữa con người với nhau

Chúa Giêsu đã dạy cho các môn đệ khẩn khỏan nài xin Chúa tha lỗi cho họ và chính họ cũng tha thứ cho những người mắc lỗi với họ “xin Cha tha tội cho chúng con, vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc lỗi với chúng con”.

Sự tha thứ cho người khác vừa là hiệu quả vừa là điều kiện của ơn tha thứ mà Thiên Chúa đã ban xuống cho các môn đệ của Ngài. Người môn đệ tỏ lòng tha thứ không phải là biểu lộ tính cách của sự kiêu căng, nhưng là ý thức việc mình đã đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa, nên mình cũng cần có lòng thương xót như Thiên Chúa để tha thứ cho anh em của mình: “Anh em hãy có lòng nhân từ như Cha anh em là Đấng nhân từ”(Lc 6,36);“Như Chúa Cha đã tha thứ cho anh em thế nào thì anh em cũng hãy tha thứ cho nhau như vậy”(Cl 3, 13).

Như thế, ta nhận thấy, tác giả Luca đã nhấn mạnh sự đòi buộc phải có sự tha thứ giữa các môn đệ với nhau và với tha nhân khác như một điều kiện để đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa. Tha thứ không những chỉ một lần nhưng là phải tha thứ đến 70 lần 7, một con số trọn vẹn và đầy đủ ý nghĩa ( x. Lc 17, 4; Mt 18, 21- 22). Có như thế mới thật sự xây dựng mối tương quan thân tình với tha nhân trong ân sủng và trong tình thương của Chúa Cha.

Tắt một lời, nhờ sự dễ thương của các môn đệ Chúa Giêsu mà chúng ta có Kinh Lạy Cha để cầu nguyện hàng ngày, chúng ta cám ơn các tông đồ và tạ ơn Chúa Giêsu đã dạy cho chúng ta cầu nguyện theo Kinh Lạy Cha. Xin cho chúng ta ý thức được khi cầu nguyện theo Kinh Lạy Cha là chúng ta gắn bó tâm tình thiết thân với Chúa Cha và với tha nhân của ta. Chúng ta xây dựng mối hiệp thông trọn vẹn với Chúa Cha và với nhau qua trung gian là Đức Kitô trong ân sủng và bình an của Thiên Chúa. Lạy Chúa, xin thúc dục chúng con biết siêng năng cầu nguyện hằng ngày. Amen.

Minh An