Wednesday, November 25, 20207:32 AM(View: 14)
Đối với người lớn tuổi thì kỷ niệm luôn là điều gì thân thương, đáng nhớ. Vì thế tôi xin kể về kỷ niệm xa xưa. Cái cảm giác mất mát và đáng sợ nhất đã xẩy ra cho tôi khi gia đình tôi từ giã Huế để vào Sài gòn vào mùa Hè năm 1967. Lúc ấy ở Huế đã có nhuốm mùi chiến tranh. Nhà tôi ở gần một ty cảnh sát nên thỉnh thoảng Việt Cộng pháo kích vào ty cảnh sát...
Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 53)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 40)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 38)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.
Saturday, November 21, 20207:35 AM(View: 54)
Giờ đây, cháu nội của bà Maria là ông Dan Tagarelli, một nhà thầu xây dựng về hưu ở Tarpon Springs đang chăm sóc ngôi nguyện đường này. Chúng tôi được gặp vợ chồng ông ngày Chúa Nhật. Bà vợ ông Dan tên là Donna. Hai ông bà nói rằng các phép lạ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Saturday, November 21, 20207:24 AM(View: 56)
Đây là một trong các nguyện đường linh thiêng nhất ở nước Mỹ: Saint Michael’s Shrine, số 113 Hope St. tại Tarpon Springs, Florida, (phía bắc của Tampa). Câu chuyện sau đây kể lại sự kỳ diệu của đền thánh này. Chúng tôi đến thăm đền thánh sau nhiều năm mong muốn. Lịch sử như sau:
Friday, November 20, 20203:07 PM(View: 54)
Kể từ ngày 26/10/2020, sau khi vào bịnh viện, tôi luôn cảm thấy đau ở lồng ngực nơi có trái tim. Sau khi đến gặp bác sĩ gia đình thì hôm nay tôi đến gặp bác sĩ chuyên khoa về Tim. Trong lúc chờ đợi vào khám bịnh, tôi thấy có một bà cụ đi xe lăn do người con trai đẩy cho bà vào chờ khám bịnh. Bà đau đớn nhiều nên ngồi không yên mà phải lăn lộn trên xe lăn.
Friday, November 20, 20203:05 PM(View: 49)
Đã từng sống trong nhiều căn nhà khác nhau, nhưng đối với An thì căn nhà nhỏ ở vùng Nam Phổ thuộc thành phố Huế là nơi cho nó nhiều kỷ niệm nhất. Vùng Nam Phổ ở ngay giữa đường của cửa biển Thuận An và chợ Đông Ba nên cứ chiều đến là có những người đàn bà gánh tất tả từng gánh cá tươi roi rói đến từng nhà để mời khách mua.
Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 59)
Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi. Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn.
Thursday, November 19, 20206:08 AM(View: 49)
Tôi vừa đọc một bản tin là: Tài tử người Mỹ tên là George Clooney đã có lần tặng 14 triệu đô la cho 14 người bạn tốt của anh ta. Theo tin CNN thì anh George Clooney vốn là một người chồng có hai con song sinh vào năm 2017. Hiện nay anh ít đóng phim mà dành thì giờ chăm sóc cho hai người con song sinh nhỏ và cho vợ anh là một luật sư chuyên lo cho quyền...

Lễ Đức Mẹ Guađalupê

Wednesday, December 12, 20189:13 AM(View: 957)
MEGUALễ Đức Mẹ Guađalupê

Thứ Bảy, ngày 9 tháng 12 năm 1531, Ông Juan Diego, 57 tuổi, tân tòng thuộc nhóm dân da đỏ tới gần đồi Tepeyac, chợt nghe có tiếng nhạc thánh ca phát xuất từ một bụi cây xương rồng nằm giữa ngọn đồi. Tiến lại gần, thấy trên bụi cây có đám mây toả sáng rực rỡ, và tiếng nhạc tắt lịm. Một giọng nữ êm dịu ngọt ngào gọi đích danh:

- Juan, Juan Diego!

Ông vội chạy tới bụi cây thì một vị Tôn nương huy hoàng mĩ lệ trang phục như một công chúa xứ Aztec. Ông quì xuống trước mặt Bà đẹp như đang đứng trước mặt trời có muôn vàn tia sáng nhảy múa chung quanh.

- Juan Diego – Bà lên tiếng gọi – người con rất nhỏ bé và rất yêu dấu của Ta ơi! Con đi đâu đấy, Juan?

Juan ngập ngừng giây lát rồi trả lời rằng mình đang đến nhà thờ Santiago dự lễ tôn vinh Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa.

- Hỡi con yêu dấu của Ta – Bà nói – Ta muốn con biết rằng chính Ta là Mẹ Thiên Chúa, và Ta muốn con nghe cho rõ. Ta có một sứ mệnh muốn trao cho con: Ta muốn xây một ngôi nhà thờ tại đây, để ta có thể tỏ lòng yêu thương đối với tất cả những người da đỏ như các con cái của Ta, và bày tỏ cho loài người biết Thiên Chúa chân thật là Đấng ban sự sống. Con hãy lên đường đến với Đức Cha của xứ Mêxicô và nói cho ngài biết rằng, chính Ta đã truyền cho con lệnh này. Hãy nói ngay cho ngài hay rằng, Ta muốn có một ngôi nhà thờ được xây tại đây, và cho ngài biết tất cả những gì con thấy và nghe được hôm nay.

Juan Diego đi ngay tới thành phố Mêxicô, tìm đến toà tổng Giám mục bên cạnh ngôi thánh đường lớn.

Nhờ một thông dịch viên, Đức Tổng Giám mục hỏi Juan Diego. Juan tường thuật tất cả những gì đã nghe, đã thấy và lệnh truyền của Đức Mẹ. Đức Tổng Giám mục có lắng nghe nhưng hẹn hôm khác sẽ tới nói lại. Ông Juan ra về buồn bã lên ngọn đồi tường trình lại cho Đức Mẹ. Đức Mẹ an ủi và bảo mai sẽ tới gặp lại Đức Tổng Giám mục và nói lại lệnh Mẹ. Juan tin tưởng vui vẻ về nghỉ, sáng sớm hôm sau, đi lễ rồi vào toà Giám mục trình lại lệnh của Đức Mẹ.

Lần này Đức Giám mục đại ý nói: con hãy trở về nói với Đức Mẹ cho một dấu hiệu, dấu này có thể chứng tỏ Người thật là Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa và việc xây nhà thờ thật sự là ý muốn của Người.

Ông Juan trở lại ngọn đồi và nói ý Đức Giám mục muốn một dấu lạ. Đức Mẹ mỉm cười và bảo Juan sáng mai tới đây Mẹ sẽ cho dấu lạ.

Ông Juan trở về nhà. Thật xui cho ông, người bác tên Juan Bênađinô bị sốt nặng gần chết. Hàng xóm xúm lại chữa chạy hết cách. Sáng tinh mơ, ông Juan Diego đã phải ra rừng lấy lá về đắp cho bác. Gần tới đồi Tapeyac ông sực nhớ sứ mệnh. Vì chữa bệnh khẩn cấp, nên rẽ ra lối khác tránh qua đồi. Nhưng Đức Mẹ đã hiện ra ngay lối mòn đó mà hỏi Juan đi đâu ?

Juan hối hận nói: xin Đức Mẹ đừng giận con – Rồi kể chuyện về người bác sắp chết.

Đức Mẹ lắng nghe và ôn tồn hỏi: - Con có thể tin là Ta bỏ rơi một kẻ mà Ta đã yêu quý thế sao, nhất là kẻ đó đang làm cho Ta một công việc rất quan trọng? Con đừng bận tâm về ông bác con nữa, hiện tại ông đã khỏi hẳn rồi.

Juan thật sự tin lời Đức Mẹ nói với tất cả tấm lòng, và tha thiết xin Đức Mẹ cho dấu hiệu để đem đến cho Đức Tổng Giám mục.

- Con yêu dấu – Đức Mẹ nói: con lên ngay giữa ngọn đồi nơi Ta đến với con lần đầu tiên. Con ngắt lấy những đóa hoa hồng ở đó và mang về đây cho Ta.

Tuy biết trên ngọn đồi khô cằn kia chưa bao giờ nở hoa hồng, nhất là vào giữa mùa đông lạnh lẽo của tháng 12, Juan vẫn chạy ngay lên đồi. Ông thấy một vườn hồng tuyệt đẹp chưa từng thấy. Đó là một giống hồng quí giá không bao giờ mọc nơi hoang dã.

Juan lựa hái những đóa hồng lớn nhất, đẹp nhất đặt trong tấm khăn quàng trở lại chỗ Đức Mẹ đang chờ. Đức Mẹ gom lấy những đóa hoa Juan mang về rồi tự tay sắp xếp từng đóa, túm lại trong tấm khăn quàng, và bảo:

Đây là dấu hiệu Đức Tổng Giám mục muốn. Con mang đến trình lên ngài. Đừng mở khăn cho bất cứ ai thấy, ngoại trừ Đức Giám mục.

Lần thứ ba, Juan Diego đến gặp Đức Giám mục trong phòng khách, Juan nói ngay:

- Thưa Đức cha, con có dấu hiệu mà Đức cha muốn đây.

Ông mở rộng tấm khăn ra, và các đóa hồng rực rỡ hương sắc tuôn xuống phủ đầy tấm khăn dưới chân.

Đức Tổng Giám mục la lên bỡ ngỡ. Chính ngài và những người khác đang có mặt trong phòng, liền quì phục xuống, tay giang rộng mà thành kính thốt lên: Kính mừng Maria đầy ơn phước, Đức Chúa Trời ở cùng Bà...

Juan Diego đứng ngơ ngác, trên cổ còn khoác tấm khăn trống rỗng. Đột nhiên ông nhận thấy lúc đó chẳng ai để ý đến các hoa hồng rực rỡ kia mà đăm đăm nhìn vào tấm khăn choàng của mình. Ông cúi xuống nhìn tấm khăn phủ dài trước mình và thấy tấm khăn bằng vải xương rồng thô sơ này đã biến thành một bức tranh cực kỳ sống động, in hình Đức Mẹ tuyệt mĩ như ông thấy trong những lần vừa qua trên đồi Tapeyac.

- Xin Đức Mẹ tha lỗi cho lòng nghi ngờ của con.

Đức Tổng Giám mục vừa nói vừa tháo gỡ tấm khăn quàng của Juan và kính cẩn nâng cao trước mặt.

Một đoàn kiệu lập tức được lập thành với Đức Tổng Giám mục đi đầu, tay giơ cao bức hình Đức Mẹ. Tất cả mọi người trong toà nhà và cả dân chúng đang đợi ngoài sân nối nhau đi theo Đức Tổng Giám mục vào nhà nguyện riêng của ngài. Ngài cung kính đặt tấm khăn tranh vải lên bàn thờ và quì xuống cầu nguyện.

Đức Tổng cho một phái đoàn đi theo Juan về nhà coi xem ông bác có thật lành bệnh không. Khi đến nơi, mọi người thấy ông bác khỏe mạnh, cười nói giữa đám đông dân làng hớn hở bao quanh. Chính ông cũng có những tin mừng và đang loan báo cho mọi người biết.

Ông ta kể lại rằng trong lúc ông gần lìa đời, thì Đức Mẹ hiện ra bên ông. Đức Mẹ, theo ông tả giống hệt Đấng đã hiện ra với Juan và vẽ trên tấm khăn choàng. Ông còn nói ngôi nhà thờ phải xây cất đúng chỗ Đức Mẹ chỉ định trên ngọn đồi Tapeyac. Đức Mẹ muốn mọi người biết đến Người với danh hiệu Đức Mẹ Guađalupệ Ý nguyện của Mẹ là để cho mọi người hiểu lòng yêu mến của Người với những người con bản xứ.

Lúc Juan Diego và ông bác trở lại toà Giám mục thì thấy đám đông người da đỏ xếp hàng dài cả mấy cây số vì họ đã nghe về phép lạ xảy ra. Họ nói rằng họ đến để viếng hình ảnh Đức Mẹ, Đấng đã tỏ lòng yêu thương đặc biệt với dân Mỹ châu, với thế giới và nhất là người dân da đỏ.

Chỉ trong một thời gian ngắn, một ngôi nhà nguyện bằng đất đã được dựng lên dưới chân đồi Tapeyac. Bức tranh phép lạ treo tại đó. Nhà thờ đã thay đổi lại, và năm 1976 đã hoàn thành một vương cung thánh đường rất khang trang lộng lẫy.

Người ta cũng xây một căn nhà nhỏ bên cạnh cho Juan Diego cư ngụ để trông coi nhà nguyện. Juan Diego qua đời năm 1548, hưởng thọ 74 tuổi. Theo giáo sử ghi lại thì chỉ trong mười mấy năm từ khi Mẹ hiện ra với Juan đến lúc ông qua đời, có gần chín triệu người da đỏ trở lại đạo công giáo.

Tại sao Đức Mẹ lấy tên là Guađalupê? Có nhiều giả thuyết khác nhau, nhưng phần đông nhận là do chữ "COATLA XOPEUH" trong ngôn ngữ Nahuatl phát âm là "quatlalsupe" rất gần âm chữ Guađalupê trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "Vị đạp lên đầu rắn". Con rắn biểu tượng cho các thần linh độc ác của dân địa phương. Từ đó Đức Mẹ đem hàng triệu người da đỏ về với Chúa nhân lành.

Một trong những phép lạ vẫn còn tiếp diễn tới hiện tại là bức hình Đức Mẹ Guađalupê in trên một tấm vải thô sơ làm từ sợi cây xương rồng, mà bình thường thì tan rã trong vòng 10 năm, tới nay vần còn nguyên vẹn.

Trong mấy chục năm đầu, tấm hình treo trong nhà nguyện và bao nhiêu người đã đến sờ mó mân mê. Tấm khăn đã bị ảnh hưởng trực tiếp của thời gian, thời tiết, hương khói nghi ngút trong các buổi lễ hơn một trăm năm. Đến năm 1647, hình đó mới được lồng vào khuôn kính lần đầu tiên.

Suốt mấy thế kỷ, các nhà chuyên môn khám phá bức ảnh mà vẫn không giải đáp nổi hiện tượng bức ảnh và hóa chất sơn vẽ bức ảnh. Cho đến nay màu sắc vẫn rực rỡ, linh động như ban đầu.

Rất gần đây các chuyên khoa nhãn quang đã rọi lớn và thấy trong tròng mắt Đức Mẹ Guađalupê in trên khăn quàng có hình những người trong phòng Đức Giám mục khi hình Đức Mẹ hiện ra. Bác sĩ Asite Tonsman của Đại học Cornell University đã thấy trong mắt có hình ảnh một gia đình, bà mẹ đeo con trên lưng như dân thế kỷ XVI. Hàm ý Đức Mẹ từ đó đã có nhã ý dạy thời đại văn minh của ta tôn trọng gia đình vì hiện trạng gia đình đổ vỡ và gía trị căn bản gia đình đang bị chà đạp trầm trọng trong xã hội hiện nay.

Lạy Rất Thánh Trinh Nữ Maria là Mẹ tình yêu xinh đẹp, xin Mẹ che chở gia đình chúng con luôn hợp nhất với nhau. Xin Mẹ chúc lành cho việc giáo dục con cái chúng con. Như vậy, lạy Mẹ rất thánh, với ơn an bình của Thiên Chúa trong lương tâm của chúng con, với lòng chúng con thoát khỏi mọi sự dữ và sự ghen ghét, chúng con sẽ có thể đem đến cho mọi người niềm an vui và bình an chân thật từ nơi Con Mẹ là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

(trích trong kinh Đức Mẹ Guađalupê).