Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 21)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 100)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 79)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 74)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 71)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 81)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 117)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 82)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 92)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 74)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.

Đón Mẹ về nhà (01.01.2021 – Ngày VIII trong Tuần Bát nhật Giáng sinh) Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa Lời Chúa: Lc 2,16-21

Friday, January 1, 20215:48 PM(View: 22)

1-1sĐón Mẹ về nhà
(01.01.2021 – Ngày VIII trong Tuần Bát nhật Giáng sinh)
Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa

Lời Chúa: Lc 2,16-21
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

16 Khi ấy, các người chăn chiên hối hả ra đi đến Bê-lem. Họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. 17 Thấy thế, họ kể lại điều họ đã được nghe nói về Hài Nhi này. 18 Tất cả những ai nghe đều ngạc nhiên về những gì các người chăn chiên nói cho biết. 19 Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. 20 Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được tai nghe mắt thấy theo như họ đã được loan báo.

21 Khi Hài Nhi được đủ tám ngày, nghĩa là đến lúc phải làm lễ cắt bì, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giê-su ; đó là tên mà sứ thần đã đặt cho Người trước khi Người được thụ thai trong lòng mẹ.

Đón Mẹ về nhà

Ghi nhớ:

“Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ những kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2, 19).


Suy niệm:

Có hai thanh niên nọ, họ là bạn học cùng lớp với nhau, nhà ở quê lên kinh đô để theo học, nhưng họ chẳng chăm lo học hành mà lại rủ nhau đi ăn chơi trác táng. Một đêm kia sau khi ăn nhậu chơi bời xong, họ chia tay ra về.

Đến gần sáng một anh thấy bạn mình hiện về với thân hình bê bết máu, và nói rằng:

– Tối qua sau khi chia tay anh về, tôi đã bị tai nạn và thiệt mạng. Đáng lẽ anh cũng đã cùng chịu số phận như tôi. Song vì mỗi đêm trước khi đi ngủ anh đã đọc ba kinh kính mừng. Chính vì thế cho nên Đức Mẹ đã cứu anh thoát chết và cho phép tôi được về để cho anh biết mà mau mắn ăn năn, thay đổi cuộc sổng kẻo phải khốn nạn như tôi.

Nói xong bấy nhiêu lời người kia biến mất.

Người bạn nọ kinh hoàng, mồ hôi đổ ra như tắm, lúc này anh mới nhớ lại: Mặc dù bỏ đạo đã lâu, nhưng hằng đêm theo thói quen mà mẹ anh đã dạy cho anh từ thuở còn bé thơ, bao giờ cũng vậy trước khi đi ngủ anh đều đọc ba kinh kính mừng, cho dầu chẳng có tâm tình gì, đó chỉ là một việc làm cách máy móc theo thói quen mà thôi. Nhưng Đức Mẹ đã ra tay cứu chữa anh.

Biết ơn Đức Mẹ, anh ăn năn trở lại cùng Chúa. Sau này anh gia nhập một dòng tu và trở thành một tu sĩ gương mẫu.

Hôm nay Giáo Hội Mừng kính Đức Mẹ Maria với tước hiệu là Mẹ Thiên Chúa. Chúng ta biết rằng, để thực hiện công trình cứu độ trần gian mà Thiên Chúa đã có ý định từ ngàn xưa, sau khi nguyên tổ phạm tội chống lại Thiên Chúa. Thì Thiên Chúa đã chọn lựa Đức Maria trong muôn ngàn người phụ nữ để thực hiện công trình cứu chuộc nhân loại. Do lời “xin vâng” của Đức Maria, Ngôi Hai đã nhập thể và sinh ra trong thế gian để là Đấng Thiên Chúa ở cùng nhân loại. do vậy vì Đức Maria đã ưng thuận cộng tác để công trình cứu độ trần gian của Thiên Chúa được thực hiện, bởi đó Mẹ đã trở thành Mẹ của Ngôi Hai Thiên Chúa. Chính vì muốn dọn cho Người Con sinh ra bời một người phụ nữ nên người phụ nữ ấy phải thật hoàn hảo, thật xứng đáng, chính vì thế, Thiên Chúa đã dành cho Mẹ những đặc ân: Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đồng Trinh Trọn Đời và sau khi hoàn tất sứ mệnh cao cả là làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Mẹ đã được đón rước về trời cả hồn lẫn xác.

Hôm nay là ngày đầu tiên trong năm mới Dương lịch. Việc sùng kính và suy tôn Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa khiến chúng ta có thể hiểu rằng: Giáo Hội tiên vàn luôn kính tôn Mẹ và muốn đặt các tín hữu của mình dưới sự gìn giữ, bảo vệ, chở che của Mẹ. Hôm nay cũng là ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Vậy chúng ta hãy nài xin để Mẹ bầu cử và gìn giữ cho thế giới được luôn sống trong bình an bởi lẽ Mẹ chính là nữ vương hòa bình.

Noi gương thánh Gioan xưa, chúng ta hãy đón Mẹ về nhà mình với một tâm hồn trong sạch để xứng đáng cho Mẹ ngự để từ việc luôn có Mẹ hiện diện trong tâm hồn. Chúng ta sẽ được Mẹ gìn giữ, bảo vệ chở che cho khỏi mọi sự dữ và ngày sau được cùng Mẹ hưởng phúc thiên đàng.

Cầu nguyện:

Kính mừng Maria đầy ơn phúc. Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phước lạ hơn mọi phụ nữ và Giê-su Con lòng Bà gồm phúc lạ. Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.

Sống Lời Chúa:

Mẹ Maria bảo gì thì cứ thực hiện lời Mẹ chỉ bảo.

Đaminh Trần-Văn-Chính.