Saturday, January 23, 20215:37 AM(View: 26)
Ngày 22 tháng 1 năm 1973 tức là cách đây 48 năm, nước Mỹ hợp thức hoá việc phá thai. Từ đó, hàng năm vào ngày này, các giáo dân Công Giáo Hoa Kỳ đi tuần hành và cầu nguyện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn để cầu cho việc Bảo Vệ Sự Sống. Ở các giáo xứ của Orange County thì có giờ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể để cầu nguyện vì đó cũng là ngày Cầu Nguyện cho Các Thai Nhi...
Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 67)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 148)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 105)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 96)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 98)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 109)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 172)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 98)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 114)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY THỨ TƯ, 30 tháng 12 SỐNG LỜI CHÚA Bài đọc : Bài đọc 1 : 1 Ga 2,12-17

Wednesday, December 30, 20202:20 PM(View: 32)

30-12ssLỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

THỨ TƯ, 30 tháng 12

SỐNG LỜI CHÚA

Bài đọc :

Bài đọc 1 : 1 Ga 2,12-17

Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, thì tồn tại mãi mãi.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Gio-an tông đồ.

12Hỡi anh em là những người con bé nhỏ,
tôi viết cho anh em :
anh em đã được tha tội nhờ danh Đức Giê-su Ki-tô.
13Hỡi các bậc phụ huynh, tôi viết cho anh em :
anh em biết Đấng vẫn có từ lúc khởi đầu.
Hỡi các bạn trẻ, tôi viết cho anh em :
anh em đã thắng ác thần.
14Hỡi anh em là những người con thơ bé,
tôi đã viết cho anh em : anh em biết Chúa Cha.
Hỡi các bậc phụ huynh, tôi đã viết cho anh em :
anh em biết Đấng vẫn có từ lúc khởi đầu.
Hỡi các bạn trẻ, tôi đã viết cho anh em :
anh em là những người mạnh mẽ ;
lời Thiên Chúa ở lại trong anh em
và anh em đã thắng ác thần.
15Anh em đừng yêu thế gian và những gì ở trong thế gian.
Kẻ nào yêu thế gian
thì nơi kẻ ấy không có lòng mến Chúa Cha,
16vì mọi sự trong thế gian : như dục vọng của tính xác thịt,
dục vọng của đôi mắt và thói cậy mình có của,
tất cả những cái đó không phát xuất từ Chúa Cha,
nhưng phát xuất từ thế gian ;
17mà thế gian đang qua đi, cùng với dục vọng của nó.
Còn ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa thì tồn tại mãi mãi.

Đáp ca : Tv 95,7-8a.8b-9.10 (Đ. c.11a)

Đ. Trời vui lên, đất hãy nhảy mừng.

7Hãy dâng Chúa, hỡi các dân các nước,
dâng Chúa quyền lực và vinh quang,
8ahãy dâng Chúa vinh quang xứng danh Người.

Đ. Trời vui lên, đất hãy nhảy mừng.

8bHãy bưng lễ vật, bước vào tiền đình Chúa,
9và thờ lạy Chúa uy nghiêm thánh thiện,
toàn thể địa cầu, hãy run sợ trước Thánh Nhan.

Đ. Trời vui lên, đất hãy nhảy mừng.

10Hãy nói với chư dân : Chúa là Vua hiển trị,
Chúa thiết lập địa cầu, địa cầu chẳng chuyển lay,
Người xét xử muôn nước theo đường ngay thẳng.

Đ. Trời vui lên, đất hãy nhảy mừng.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Ngày thánh đã bừng lên chiếu rọi chúng ta, muôn dân hỡi, đến mà thờ lạy Chúa. Vì hôm nay, ánh huy hoàng rực rỡ, toả xuống khắp cõi trần. Ha-lê-lui-a.


TIN MỪNG : Lc 2,36-40
Bà nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

36 Khi ấy, có một nữ ngôn sứ là bà An-na, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm, 37 rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, đêm ngày thờ phượng Thiên Chúa. 38 Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết thảy những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.

39 Khi hai ông bà đã hoàn tất mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về thành của mình là Na-da-rét, miền Ga-li-lê. 40 Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

SUY NIỆM-PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC

Ở Nhật Bản, giáo dục được coi là nền tảng cho sự phát triển toàn diện con người. Họ đề cao sự phát triển tự nhiên của cá nhân, nên trong trường học, có rất nhiều bộ môn khác nhau để học sinh có thể tự do chọn lựa. Ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật được rèn luyện tính tự lập, biết cười nhiều hơn, biết cảm ơn khi nhận sự giúp đỡ, và đặc biệt, luôn chú trọng đến việc rèn luyện sức khỏe.

Trong bài Tin Mừng, thánh Luca cho ta biết nét tổng quát về quãng thời gian Đức Giêsu ở làng quê Nadarét. Với sự dưỡng dục của Đức Maria và Thánh Giuse, qua học tập và lao động, Đức Giêsu đã từ từ lớn lên và trưởng thành một cách quân bình. Quá trình giáo dục ấy là nền tảng cho sứ vụ tương lai của Đức Giêsu, để sau đó, nhân loại được thừa hưởng một Đức Giêsu có khả năng sống và chết cho người khác.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, còn rất nhiều gia đình chưa quan tâm đúng và đủ đến việc dưỡng dục con cái. Xin Chúa biến đổi lòng trí của những bậc làm cha làm mẹ, để các ngài ý thức hơn trách nhiệm giáo dục mà Thiên Chúa đã trao phó cho các ngài, đặc biệt là trong việc giáo dục đức tin. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Chứng tá tử đạo của Rosario Livatino, vị thẩm phán bị mafia sát hại

Ngày 21/12 vừa qua, trong cuộc tiếp kiến dành cho Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận cái chết của thẩm phán Rosario Livatino là tử đạo. Với sắc lệnh này, thẩm phán Livatino sẽ được Giáo hội tuyên phong chân phước trong thời gian tới.

Thẩm phán Rosario Angelo Livatino sinh ngày 3 tháng 10 năm 1952, tại thị trấn Canicattì, thuộc tỉnh Agrigento, trên đảo Sicilia ở miền nam nước Ý. Ông theo học ngành Luật tại đại học Palermo và đã tốt nghiệp ngày 9 tháng 7 năm 1975 với kết quả tối ưu.


Tiểu sử

Từ khi còn trẻ, Livatino đã tham gia vào Phong trào Công giáo Tiến hành và thường xuyên tham gia các hoạt động giáo xứ, nơi ông tổ chức các cuộc trò chuyện về luật pháp và mục vụ, cộng tác vào các khóa học chuẩn bị hôn nhân và tham dự các cuộc họp do các hiệp hội Công giáo tổ chức. Ngay cả khi là một thẩm phán, ông vẫn tiếp tục tham gia vào đời sống cộng đoàn giáo xứ. Mỗi khi đi làm việc tại cơ quan công tố Agrigento, ông thường dừng chân tại nhà thờ thánh Giuse gần đó để viếng Mình Thánh Chúa.

Ngày 18 tháng 7 năm 1978, ông Livatino gia nhập Pháp viện với tư cách Kiểm toán viên Tư pháp tại Tòa án Caltanissetta. Từ ngày 24 tháng 9 năm 1979 đến ngày 20 tháng 10 năm 1988, ông giữ chức vụ Kiểm toán viên Tư pháp với chức năng Phó Công tố quốc gia tại Tòa án Agrigento. Giữa năm 1984 và 1988, ông được Hội đồng Tư pháp cấp cao công nhận là Thẩm phán giỏi nhất của cơ quan Công tố Agrigento. Ngày 29 tháng 10 năm 1988, ở tuổi 35, sau khi thường xuyên tham gia khóa học chuẩn bị, ông muốn được lãnh nhận bí tích Thêm Sức.

Vào ngày 21 tháng 8 năm 1989, ông Livatino nắm giữ chức vụ mới, làm Thẩm phán của Tòa án Agrigento, nơi ông thực hiện các chức năng Thẩm phán của bộ phận hình sự. Trong những năm đó ở Canicattì và khắp khu vực Agrigento, tình hình xã hội bị lung lay bởi một "cuộc chiến" thực sự của mafia, cuộc đọ sức giữa các băng đảng mới nổi (gọi là Stiddari) chống lại băng đảnh Cosa Nostra, với thủ lãnh địa phương là Giuseppe Di Caro, người đã sống trong cùng một căn hộ với thẩm phán Livatino.

Tử đạo

Vào ngày 21 tháng 9 năm 1990, thẩm phán Livatino đã bị giết trong một cuộc phục kích trên đường từ Canicattì đến Agrigento, khi ông một mình lái xe hơi đến Tòa án làm việc. Một chiếc xe khác đã đụng vào xe của ông và hất nó văng xuống một cánh đồng. Ông chạy ra khỏi chiếc xe và chạy vào cánh đồng, nhưng bị bắn trúng lưng và sau đó bị giết chết bởi nhiều phát súng khác.

Sau khi ông qua đời, một cuốn Kinh Thánh đầy những ghi chú được tìm thấy trên bàn của ông, nơi ông luôn đặt một tượng Thánh giá.

Đời sống chính trực xuất phát từ đức tin

Lý do thúc đẩy các nhóm mafia sát hại thẩm phán Livatino chính là vì sự ngay thẳng đạo đức nổi tiếng của ông trong việc thực thi công lý, bắt nguồn từ đức tin. Trong phiên tòa hình sự, ông trùm Giuseppe Di Caro của băng đảng Cosa Nostra đã tỏ thái độ khinh bỉ thẩm phán vì ông thường xuyên đi nhà thờ. Bọn mafia muốn mua chuộc hối lộ thẩm phán Livatino nhưng họ không thành công bởi vì ông là một người Công giáo thực hành đạo. Từ những lời khai, bao gồm của cả kẻ chủ mưu vụ giết người, và từ các tài liệu của tòa án, có thể thấy rõ ràng ác cảm đối với ông là do sự thù ghét đức tin. Ban đầu, các tên cầm đầu đã lên kế hoạch phục kích ông trước nhà thờ, nơi ông viếng Mình Thánh Chúa mỗi ngày.

Không khuất phục trước các lời đe dọa

Thẩm phán Livatino nhận thức được những rủi ro mà ông đang phải đối mặt. Mặc dù bị đe dọa, ông vẫn tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình với chính nghĩa, tôn trọng mọi người, ngay cả khi họ bị điều tra hoặc giam giữ. Qua sự trưởng thành trong đức tin, ông chấp nhận khả năng tử đạo. Việc lãnh nhận các bí tích và siêng năng cầu nguyện khiến ông ngày càng ý thức hơn về chứng tá Ki-tô giáo của mình. Ông từ chối có người bảo vệ để tránh cho những người này bị sát hại vì ông, tránh cho họ phải để lại “những người vợ góa, những đứa con mồ côi”. Trong những lúc buồn nản, ông đã tin cậy nơi Chúa. Trong cuốn chương trình làm việc của mình, thẩm phán Livatino đã viết những chữ S.T.D, viết tắt của câu Sub tutela Dei, có nghĩa là Dưới sự Che chở của Thiên Chúa.

Xác tín về ơn gọi thẩm phán

Xác tín của thẩm phán Livatino về ơn gọi của mình trong ngành luật và sự dấn thân cho công lý được thể hiện rõ ràng vào thời điểm khi mafia muốn một nền tư pháp yếu kém ở Sicilia.

Trong suốt một thập kỷ, ông làm công tố viên xử các hoạt động tội phạm của mafia trong suốt những năm 1980 và đối mặt với cái mà người Ý sau này gọi là “Tangentopoli”, hay hệ thống tham nhũng và việc hối lộ và lại quả của mafia cho các hợp đồng lao động công.

Thi hành công lý là cầu nguyện

Trong một hội nghị năm 1986, thẩm phán Livatino đã nói với tư cách là một luật sư trẻ về sự giao thoa giữa luật pháp và đức tin: “Nhiệm vụ của thẩm phán là quyết định; tuy nhiên, quyết định cũng là lựa chọn ... Và chính trong việc lựa chọn để quyết định, trong việc quyết định sao để mọi thứ theo trật tự, người thẩm phán có đức tin có thể tìm thấy mối quan hệ với Thiên Chúa. Đó là một mối quan hệ trực tiếp, bởi vì thi hành công lý là nhận thức chính mình, cầu nguyện, hiến mình cho Thiên Chúa. Đó là một mối quan hệ gián tiếp, qua trung gian tình yêu thường dành cho người bị xét xử. Tuy nhiên, trong giờ phút xét xử, thẩm phán có đức tin và không có đức tin phải gạt bỏ mọi sự phù phiếm và trên hết là sự kiêu ngạo; họ phải cảm thấy toàn bộ sức nặng của quyền lực được giao phó vào tay họ, một sức nặng lớn hơn tất cả vì quyền lực được thực hiện trong quyền tự do và tự chủ. Và nhiệm vụ này sẽ nhẹ hơn khi thẩm phán khiêm tốn nhận ra điểm yếu của mình.”

Vị tử đạo của công lý và cách gián tiếp, của đức tin

Trong chuyến thăm mục vụ Sicilia vào năm 1993, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã gọi thẩm phán Livatino là “vị tử đạo của công lý và cách gián tiếp của đức tin.”

Đức Hồng y Francesco Montenegro, Tổng Giám mục hiện tại của giáo phận Agrigento, nói với truyền thông Ý vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày qua đời của thẩm phán Livatino rằng thẩm phán đã cống hiến "không chỉ cho công lý của con người, mà còn cho đức tin Ki-tô giáo. Sức mạnh của đức tin này là nền tảng của cuộc đời ông với tư cách là người điều hành công lý.” “Thẩm phán Livatino bị giết bởi vì ông đang truy tố các băng đảng mafia bằng cách ngăn chặn hoạt động tội phạm của chúng. Ông đã phục vụ với tinh thần công lý mạnh mẽ xuất phát từ đức tin của mình.”

Hồng Thủy - Vatican News