Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 41)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 116)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 95)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 88)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 81)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 94)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 146)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 91)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 103)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 84)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY THỨ SÁU TUẦN II MÙA VỌNG SỐNG LỜI CHÚA Bài đọc : Bài đọc 1 : Is 48,17-19

Friday, December 11, 202012:08 PM(View: 39)

3mondeLỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN II MÙA VỌNG

SỐNG LỜI CHÚA

Bài đọc :

Bài đọc 1 : Is 48,17-19

Giả như ngươi lưu ý đến mệnh lệnh của Ta.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

17Đức Chúa, Đấng cứu chuộc ngươi,
Đức Thánh của Ít-ra-en, phán thế này :
Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi,
Đấng dạy ngươi những điều bổ ích,
Đấng hướng dẫn ngươi trên đường ngươi đi.

18Giả như ngươi lưu ý đến mệnh lệnh của Ta,
thì sự bình an của ngươi sẽ chan chứa như dòng sông,
sự công chính của ngươi sẽ dạt dào như sóng biển.

19Dòng dõi ngươi sẽ đông như cát,
con cái ngươi sinh ra sẽ hằng hà sa số ;
tên tuổi ngươi sẽ chẳng bao giờ bị huỷ diệt,
chẳng bao giờ bị xoá bỏ khỏi mắt Ta.

Đáp ca : Tv 1,1-2.3.4 và 6 (Đ. x. Ga 8,12)

Đ. Lạy Chúa, ai theo Ngài sẽ nhận được ánh sáng ban sự sống.

1Phúc thay người chẳng nghe theo lời bọn ác nhân,
chẳng bước vào đường quân tội lỗi,
không nhập bọn với phường ngạo mạn kiêu căng,
2nhưng vui thú với lề luật Chúa,
nhẩm đi nhẩm lại suốt đêm ngày.

Đ. Lạy Chúa, ai theo Ngài sẽ nhận được ánh sáng ban sự sống.

3Người ấy tựa cây trồng bên dòng nước,
cứ đúng mùa là hoa quả trổ sinh,
cành lá chẳng khi nào tàn tạ.
Người như thế làm chi cũng sẽ thành.

Đ. Lạy Chúa, ai theo Ngài sẽ nhận được ánh sáng ban sự sống.

4Ác nhân đâu được vậy :
chúng khác nào vỏ trấu gió thổi bay.
6Vì Chúa hằng che chở nẻo đường người công chính,
còn đường lối ác nhân đưa tới chỗ diệt vong.

Đ. Lạy Chúa, ai theo Ngài sẽ nhận được ánh sáng ban sự sống.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa ngự đến, anh em hãy ra nghênh đón Người ; chính Người là hoàng tử ban bình an. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Mt 11,16-19

Họ không nghe lời ông Gio-an, cũng chẳng nghe Con Người.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

16 Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông rằng : “Tôi phải ví thế hệ này với ai ? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác, 17 và nói :

‘Tụi tôi thổi sáo cho các anh,
mà các anh không nhảy múa ;
tụi tôi hát bài đưa đám,
mà các anh không đấm ngực khóc than.’

18 Thật vậy, ông Gio-an đến, không ăn không uống, thì thiên hạ bảo : ‘Ông ta bị quỷ ám.’ 19 Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo : ‘Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.’ Nhưng đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động.”

SUY NIỆM-SỐNG ĐỨC TIN

Vào thời Đức Giêsu, những luật sĩ và biệt phái thuộc tầng lớp lãnh đạo luôn tự hào mình là những người am hiểu Kinh Thánh và là con cháu đích thực của tổ phụ Ápraham. Vì thế, họ đóng lòng mình lại trước những lời giáo huấn của Gioan Tẩy Giả cũng như của Đức Giêsu: Gioan Tẩy Giả tới rao giảng, kêu gọi sám hối bằng lối sống chay tịnh thì họ cho là “ông bị quỷ ám”.


Đức Giêsu đến rao giảng và quan tâm tới người nghèo khổ, tội lỗi thì họ lại kết luận Người là “tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi”. Do đó, Đức Giêsu đã mạnh mẽ nhận xét họ là những người cứng lòng tin.


Trong mùa Vọng, chúng ta được mời gọi tin vào lời chứng của Gioan Tẩy Giả và của Đức Giêsu. Tin luôn đòi hỏi cần phải hoán cải, phải nhìn nhận những khuyết điểm của bản thân chứ không tự cho mình quyền lên án anh em. Người có đức tin phải là người biết hành động theo lẽ khôn ngoan của Thiên Chúa, là người khiêm nhường nhận ra và thi hành thánh ý Thiên Chúa qua từng biến cố của cuộc sống.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)


LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết khiêm nhường và tín thác vào Chúa. Để dù gặp thử thách, con vẫn xác tín rằng vẫn có Chúa luôn ở bên và đồng hành với con. Amen.


TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Nắm bắt hiện tại để nói “không” với điều xấu và thưa "vâng" với Chúa


Đức Thánh Cha nói rằng Chúa biết rõ lòng chúng ta hơn chính chúng ta. Chúng ta có thể lừa dối con người chứ không thể lừa dối Chúa. Ngài mời gọi các tín hữu tận dụng hiện tại, nói không với điều xấu và thưa “vâng” với Thiên Chúa. Hãy mở lòng ra với ân sủng của Chúa, xin ơn tha thứ trong bí tích giải tội và đền bù những điều xấu đã gây nên cho người khác.


Dù trời mưa và gió lạnh và trong bối cảnh đại dịch Virus Corona, trưa ngày 8/12, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, đã có vài trăm tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phê-rô cùng đọc kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha.


Trong bài huấn dụ ngắn trước Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha suy tư về Mẹ Maria, người môn đệ và mẹ của Chúa Giê-su, người trong suốt cuộc đời trần thế không vướng mắc bất kỳ vết nhơ tội lỗi nào, là người đầy ơn phúc. Mẹ mang lại cho chúng ta một cảm nhận trước về hạnh phúc của sự sống vĩnh cửu.


Ơn vô nhiễm nguyên tội của Mẹ Maria: một trong những điều kỳ diệu của lịch sử cứu độ


Bắt đầu bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói: Ngày lễ phụng vụ hôm nay cử hành một trong những điều kỳ diệu của lịch sử cứu độ: ơn Vô nhiễm nguyên tội của Đức Trinh nữ Maria. Mẹ cũng được Chúa Ki-tô cứu độ, nhưng theo một cách hoàn toàn phi thường, bởi vì Thiên Chúa đã muốn rằng ngay từ giây phút thụ thai mẹ của Con Thiên Chúa không bị ảnh hưởng bởi đau khổ của tội lỗi. Và vì thế, trong suốt cuộc đời trần thế, Mẹ Maria không bị vết nhơ tội lỗi nào, “Mẹ đầy ân sủng” (Lc 1,28), như thiên thần đã gọi Mẹ. Mẹ được nhận lãnh một tác động riêng của Chúa Thánh Thần, để có thể luôn sống trong mối tương quan hoàn hảo với Chúa Giê-su, Con của Mẹ. Mẹ thật là môn đệ của Chúa Giêsu; là Mẹ và môn đệ nhưng nơi Mẹ không có tội lỗi.


Được thoát khỏi tội lỗi: mục tiêu của chúng ta và cũng là món quà của Thiên Chúa


Trong bài thánh ca tuyệt vời mở đầu Thư gửi tín hữu Êphêsô (x. 1,3-6.11-12), thánh Phao-lô giúp chúng ta hiểu rằng mọi người đều được Thiên Chúa tạo dựng vì sự thánh thiện trọn vẹn đó, vì vẻ đẹp mà Đức Mẹ đã mặc lấy từ ban đầu. Mục tiêu mà chúng ta được kêu gọi tiến đến cũng là món quà Thiên Chúa dành cho chúng ta; Người là Đấng “đã chọn chúng ta trước cả khi tạo thành vũ trụ để chúng ta trở nên tinh tuyền và thánh thiện” (c.4); Người đã tiền định cho chúng ta (x. c. 5), để một ngày nào đó, trong Chúa Ki-tô, chúng ta được hoàn toàn thoát khỏi tội lỗi. Và đây là ơn sủng, được ban nhưng không, là quà tặng của Thiên Chúa. Mẹ Maria đã bắt đầu sống ân sủng này từ trong lòng mẹ của Mẹ; chúng ta nuôi dưỡng niềm hy vọng sống động được hưởng ân phúc này trên thiên đàng.


Ân sủng của Thiên Chúa được ban cho tất cả mọi người


Những gì được dành cho Mẹ Maria từ ban đầu thì cuối cùng cũng sẽ dành cho chúng ta, sau khi chúng ta đã trải qua “cuộc tắm gội” thanh tẩy trong ân sủng của Chúa Ki-tô. Tất cả các vị thánh đã đi trên con đường này. Ngay cả những người vô tội nhất vẫn bị ghi dấu bởi tội nguyên tổ và chiến đấu với tất cả sức mạnh của họ để chống lại hậu quả của nó. Họ đã đi qua “cửa hẹp”, cánh cửa đưa đến sự sống (x. Lc 13,24). Và anh chị em có biết ai là người đầu tiên mà chúng ta chắc chắn sẽ được vào thiên đàng không? Một người “không được tốt lành lắm”: đó là một trong hai người bị đóng đinh với Chúa Giêsu. Anh ta quay sang nói với Người: “Ông Giêsu, xin hãy nhớ đến tôi khi ông vào vương quốc của ông”. Và Chúa đáp: “Hôm nay anh sẽ được ở với tôi trên thiên đàng” (Lc 23,42-43). Ân sủng của Thiên Chúa được ban cho tất cả mọi người; và nhiều người là những người rốt cùng trên trái đất này sẽ là những người trước hết trên thiên đàng (x. Mc 10,31).


Bắt đầu hành trình hoán cải


Nhưng hãy cẩn thận. Khôn lanh không có ích lợi gì khi chúng ta liên tục trì hoãn việc nghiêm túc đánh giá cuộc sống của mình bằng cách lợi dụng sự kiên nhẫn của Chúa. Người kiên nhẫn, chờ đợi chúng ta, Người luôn ban cho chúng ta ơn sủng. Chúng ta có thể lừa dối con người, nhưng không thể lừa dối Chúa. Người biết rõ lòng chúng ta hơn cả chính chúng ta. Hãy tận dụng thời điểm hiện tại! Đây là ý nghĩa Ki-tô giáo của việc “nắm lấy thời cơ”. Nắm bắt ngày hôm nay, nói “không” với sự dữ và thưa “vâng” với Thiên Chúa; mở lòng ra với Ân sủng của Chúa; một lần và mãi mãi chấm dứt việc nghĩ về mình, thôi kéo mình vào thói đạo đức giả và hãy đối mặt với thực tế của chúng ta, nhận ra rằng chúng ta đã không yêu Chúa và tha nhân như chúng ta nên yêu. Và xưng thú điều đó, bắt đầu hành trình hoán cải bằng cách trước hết cầu xin Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta trong Bí tích Hòa giải, và sau đó sửa chữa những thiệt hại đã gây ra cho người khác. Hãy luôn mở lòng mình với ân sủng. Chúa gõ cánh cửa của chúng ta, gõ cửa trái tim chúng ta để kết bạn với chúng ta, hiệp thông với chúng ta, để ban ơn cứu độ cho chúng ta.


Đây là con đường để chúng ta trở nên “thánh thiện và tinh tuyền”. Vẻ đẹp không bị hoen ố của Mẹ chúng ta thì không thể so sánh, nhưng đồng thời cũng thu hút chúng ta. Chúng ta hãy phó thác chính mình cho Mẹ và nói “không” với tội lỗi và thưa “vâng” với Ân sủng, một lần và mãi mãi.


Hồng Thủy - Vatican News