Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 41)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 116)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 95)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 88)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 81)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 95)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 146)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 91)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 103)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...
Thursday, December 31, 20205:57 PM(View: 84)
Năm 2020 là một năm khủng khiếp cho nhân loại. Nạn dịch Vũ Hán làm hại cả thế giới. Nạn dịch COVID 19 hoành hành ác liệt tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại California. Giới nghệ sĩ cũng có nhạc sĩ Lam Phương và ca sĩ Lệ Thu bị bịnh. Trong gia đình tôi có em trai, em dâu và cháu gái bị bịnh COVID 19 luôn. Bây giờ đã đỡ nhưng vẫn còn dây dưa.

Tín thác nơi Chúa trong khiêm tốn (11.12.2020 – Thứ Sáu Tuần II Mùa Vọng) Tin Mừng: Mt 11,16-19

Friday, December 11, 20209:16 AM(View: 51)

11-11sTín thác nơi Chúa trong khiêm tốn
(11.12.2020 – Thứ Sáu Tuần II Mùa Vọng)
Tin Mừng: Mt 11,16-19
✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

16 Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông rằng : “Tôi phải ví thế hệ này với ai ? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác, 17 và nói :‘Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không đấm ngực khóc than.’

18 Thật vậy, ông Gio-an đến, không ăn không uống, thì thiên hạ bảo : ‘Ông ta bị quỷ ám.’ 19 Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo : ‘Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.’ Nhưng đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động.”

Tín thác nơi Chúa trong khiêm tốn

Ghi nhớ:

“Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo: Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với phường tội lỗi.” (Mt 11, 19).

Suy niệm:

Bà nội năm nay tuổi đã tròn tám mươi, bà con khỏe nhưng chỉ có đôi tai thì bị điếc nặng. Vì thế, nhiều khi muốn nói gì với bà thì con cháu phải nói to và sát vào tai thì bà mới nghe được. Bà rất khó tính, mỗi khi đi đâu về con cháu chào bà nhỏ tiếng thì bà không nghe bà rầy bọn chúng:

Chúng nó coi thường tôi, không chào hỏi gì cả mỗi khi đi đâu về!

Nhưng để bà nghe được, về sau các cháu chào bà to tiếng thì bà lại than phiền:

Chúng nó chào tôi mà như là la hét vào mặt tôi vậy!

Bài Tin Mừng hôm nay thánh sử Matthêu thuật lại thái độ của người Do Thái đối với Đức Giê-su. Thái độ đó là sự cố chấp, họ áp đặt cho Đức Gê-su theo não trạng của họ. Họ cho rằng Đấng Cứu Thế thì phải rất nghiêm nghị, sống cao sang, tách biệt với con người, đặc biệt là phải xa tránh người tội lỗi và quân thu thuế. Họ bắt Đức Giê-su phải đi đứng hành động, nói năng theo ý của họ. Có như vậy thì họ mới vâng phục và công nhận Ngài. Chính vì thái độ như vậy nên Đức Giê-su đã nhiều lần than thở rằng: “ Ôi, những kẻ cứng lòng, ta còn phải chịu đựng các ngươi đến bao giờ”.

Đó là câu chuyện của ngày xưa, thời Chúa Giê-su. Nhưng ngày nay cũng vẫn còn những kẻ mang não trạng cổ hủ như thế. Họ cầu nguyện xin Chúa điều này điều kia, khi không được Chúa ban cho như ý họ muốn thì họ ngã lòng, họ đưa ra những nhận xét rất trần thế như: Ông này bà nọ tôi lỗi nhưng lại được Chúa ban cho hết ơn lành này đến ơn lành khác, còn họ theo Chúa giữ đạo sốt sắng mà Chúa lại chẳng ban ơn, có khi còn bắt họ chịu nhiều thiệt thòi, thử thách…

Qua thái độ của dân Do Thái xưa. Khiến chúng ta suy nghĩ và tìm ra bài học. Chúng ta phải xác định rằng Thiên Chúa là Đấng quán thông, như trời cao hơn đất thế nào thì nhưng tư tưởng của Thiên Chúa hơn loài người cũng như thế, không ai hiểu thấu được thiên ý nhiệm mầu của Thiên Chúa, Do vậy chúng ta phải có lòng khiên tốn để nhìn nhận trong niềm tín thác vào Chúa. Đấng rất yêu thương và luôn muốn cho chúng ta những điều tốt đẹp. Vì vậy, có thể những sự việc xảy đến cho chúng ta theo suy nghĩ chủ quan của mình thì có vể như Thiên Chúa không đáp ứng những ước mong được coi là chính đáng của chúng ta, nhưng đó là suy nghĩ của Chúng ta. Còn đối với Thiên Chúa thì lại khác. Ngài biết nếu ban cho chúng ta điều này điều nọ theo ý chúng ta cầu xin thì sau này sẽ có hại cho phần rỗi của chúng ta nên Ngài không đáp ứng lời cầu xin đó. Vì thế thái độ tốt nhất là chúng ta hãy một lòng tín thác vào Chúa và sẵn sàng thưa lên với Ngài hai tiếng: “xin vâng”.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê su, nhiều khi chúng con cũng có những suy nghĩ lệch lạc về Chúa. Xin Ngài ban Chúa Thánh Thần đến để Ngài khai mở tâm trí chúng con để chúng con hiểu biết Chúa hơn hơn, yêu mến Chúa hơn. Xin khai mở tâm trí để chúng con tiếp nhậm được những chân lý mà Chúa muốn mặc khải cho chúng con. Amen

Sống Lời Chúa:

Tin yêu Chúa trong tâm tình khiêm tốn

Đaminh Trần Văn Chính.