Wednesday, November 25, 20207:32 AM(View: 20)
Đối với người lớn tuổi thì kỷ niệm luôn là điều gì thân thương, đáng nhớ. Vì thế tôi xin kể về kỷ niệm xa xưa. Cái cảm giác mất mát và đáng sợ nhất đã xẩy ra cho tôi khi gia đình tôi từ giã Huế để vào Sài gòn vào mùa Hè năm 1967. Lúc ấy ở Huế đã có nhuốm mùi chiến tranh. Nhà tôi ở gần một ty cảnh sát nên thỉnh thoảng Việt Cộng pháo kích vào ty cảnh sát...
Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 58)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 42)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 39)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.
Saturday, November 21, 20207:35 AM(View: 60)
Giờ đây, cháu nội của bà Maria là ông Dan Tagarelli, một nhà thầu xây dựng về hưu ở Tarpon Springs đang chăm sóc ngôi nguyện đường này. Chúng tôi được gặp vợ chồng ông ngày Chúa Nhật. Bà vợ ông Dan tên là Donna. Hai ông bà nói rằng các phép lạ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Saturday, November 21, 20207:24 AM(View: 59)
Đây là một trong các nguyện đường linh thiêng nhất ở nước Mỹ: Saint Michael’s Shrine, số 113 Hope St. tại Tarpon Springs, Florida, (phía bắc của Tampa). Câu chuyện sau đây kể lại sự kỳ diệu của đền thánh này. Chúng tôi đến thăm đền thánh sau nhiều năm mong muốn. Lịch sử như sau:
Friday, November 20, 20203:07 PM(View: 55)
Kể từ ngày 26/10/2020, sau khi vào bịnh viện, tôi luôn cảm thấy đau ở lồng ngực nơi có trái tim. Sau khi đến gặp bác sĩ gia đình thì hôm nay tôi đến gặp bác sĩ chuyên khoa về Tim. Trong lúc chờ đợi vào khám bịnh, tôi thấy có một bà cụ đi xe lăn do người con trai đẩy cho bà vào chờ khám bịnh. Bà đau đớn nhiều nên ngồi không yên mà phải lăn lộn trên xe lăn.
Friday, November 20, 20203:05 PM(View: 49)
Đã từng sống trong nhiều căn nhà khác nhau, nhưng đối với An thì căn nhà nhỏ ở vùng Nam Phổ thuộc thành phố Huế là nơi cho nó nhiều kỷ niệm nhất. Vùng Nam Phổ ở ngay giữa đường của cửa biển Thuận An và chợ Đông Ba nên cứ chiều đến là có những người đàn bà gánh tất tả từng gánh cá tươi roi rói đến từng nhà để mời khách mua.
Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 62)
Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi. Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn.
Thursday, November 19, 20206:08 AM(View: 52)
Tôi vừa đọc một bản tin là: Tài tử người Mỹ tên là George Clooney đã có lần tặng 14 triệu đô la cho 14 người bạn tốt của anh ta. Theo tin CNN thì anh George Clooney vốn là một người chồng có hai con song sinh vào năm 2017. Hiện nay anh ít đóng phim mà dành thì giờ chăm sóc cho hai người con song sinh nhỏ và cho vợ anh là một luật sư chuyên lo cho quyền...

CN 4424: NẠN GIỚI TRẺ TỰ TỬ

Wednesday, November 4, 20209:33 PM(View: 91)
cgtxCN 4424: NẠN GIỚI TRẺ TỰ TỬ

Tôi nhớ mình đã viết một số bài cảm nghiệm về việc giới trẻ tự tử trong thời gian đã qua, được đăng trong mục Cảm Nghiệm Vinh Danh Chúa của www.memaria.orgwww.memaria.net. Xin kính mời quý vị vào tìm đọc.

Vì là người mẹ của nhiều con nên tôi rất quan tâm đến việc tự tử của người trẻ. Đó là niềm đau không lối thoát của người trẻ và cũng là niềm đau lớn lao và bi thương nhất của cả gia đình người ấy.

1. Đã có một số bạn học của các con tôi đã tự tử chết. Chính các con tôi khi nghe tin bạn chết đã xin chúng tôi cầu nguyện cho các linh hồn tự tử ấy. Tôi thương họ nên còn xin lễ cho linh hồn họ.

2. Có những cháu bị bạn học đua nhau chọc ghẹo, bắt nạt, trêu tức "bully" về kiểu tóc, về cách ăn mặc, hay về cách phát âm tiếng Anh. Thế là cháu tự tử.

3. Có những cháu không theo kịp với trình độ học vấn, thất vọng quá nên tự tử.

4. Có những cháu thông minh quá, cảm thấy chán nản trong việc học, cảm thấy đời sống buồn thảm nên chán đời mà tự tử.

5. Có những cháu yêu thầm, nhớ trộm người khác phái mà không được chú ý nên chán sống.

6. Có những trẻ vì cha mẹ khó khăn, ngăn cản hoặc cha mẹ vì bận rộn, không tỏ vẻ quan tâm, yêu thương, không còn chú ý đến mình nên cháu nổi loại muốn lìa đời.

7. Có rất nhiều cháu rất mê say chơi games trên computer. Cháu bỏ học, tinh thần buồn sầu, con người thẫn thờ và lờ đờ, không còn có thể tập trung học hành nữa. Từ đó, không còn hứng thú học hành và đi vào lối kẹt, không có lối thoát ra vòng lẩn quẩn ấy.

8. Có một số lớn người trẻ vì ảnh hưởng của internet, các phương tiện truyền thông, vì có bạn bè xấu nên quyết định tự tử.

9. Cũng có những cháu trong lúc dậy thì nên cơ thể tiết ra chất kích thích tố làm cho con người thay đổi, tinh thần cũng biến đổi. Họ cảm thấy cô đơn như là không ai hiểu mình. Họ cũng không thể tâm sự với cha mẹ, anh em nên chán sống.

10. Có những trẻ vì không có đức tin, đức cậy nên không biết bám víu vào đâu. Lòng khủng hoảng nên có những quyết định tìm cái chết một cách vội vàng.

11. Có một cháu gái cắt trong các tạp chí những tấm hình tài tử và dán đầy trong căn phòng. Căn phòng của cháu luôn tối ám. Một hôm mẹ cháu vào phòng dọn dẹp. Bà bèn lột các tấm hình ấy đi. Chỉ có vậy mà cô gái gây gổ với mẹ và uống thuốc Tylenol tự tử. Cha mẹ phải đưa cháu vào bịnh viện. Rồi sau đó, cả gia đình phải đi gặp các vị cố vấn khải đạo hàng tuần, phải trả tiền cho họ vì theo lệnh của nhà nước. Khổ chưa?

12. Có một vị nữ tu nổi tiếng đã tâm sự rằng khi còn nhỏ, bà có ý định tự tử. Bà đã ra bờ biển để chết nhưng nhờ có một số bạn tốt khuyên răn và nâng đỡ nên bà bỏ ý định tự tử và đi sau này bà đi tu.

13. Sau này, vị nữ tu khuyên mọi người là hãy đặc biệt cầu cho giới trẻ được thoát nạn tự tử, nhất là phải cầu nguyện sốt sắng vào dịp cuối tuần, bắt đầu từ ngày thứ sáu đến hết đêm ngày Chúa Nhật. Đó là thời điểm mà người trẻ thường hay chọn để tự tử.

14. Có những bậc cha mẹ khi đứng trước việc con mình muốn tự tử, họ đi tìm các linh mục, các vị cố vấn khải đạo (counselors) để xin sự giúp đỡ của giới chuyên môn hầu biết phải hành xử thế nào cho hợp lý. Cuối cùng họ nói thẳng với con cái về ba giải pháp:

1. Nếu con muốn tự tử thì cảnh sát sẽ đưa con đi vào các nhà thương tâm thần. Có thể con phải ở đó để người ta tìm cách chữa trị tâm thần. Con có thể ở lâu, cũng có thể ở một thời gian ngắn. Nhưng trong lý lịch đi xin việc làm sau này, nếu họ thấy con có thời gian ở viện tâm thần thì chắc chắn chẳng ai muốn mướn con làm việc cho họ.

2. Cha mẹ có thể phải gửi con vào các trường học viện (academy) hoặc là vào ở nội trú trong các trường Công Giáo. Ở đó kỷ luật rất khắt khe và cứng rắn. Thêm nữa là cha mẹ phải tốn rất nhiều tiền để trả học phí hàng tháng cho con.

3. Con có thể chọn ở lại nhà nhưng phải vâng lời, không được có ý tự tử nữa và phải tuân theo kỷ luật và nội quy của gia đình. Con vẫn có tự do, có phòng riêng, đi học như thường lệ, có gia đình luôn yểm trợ và thương yêu con.

Tóm lại, vấn đề người trẻ tự tử là một vấn đề đau đớn, bi thảm và nhức nhối cho gia đình.

1. Vì thế, là cha mẹ thì xin hãy cầu nguyện liên lỉ cho con cháu mình.
2. Gia nhập những nhóm cầu nguyện để cầu nguyện chung và nhận sự hỗ trợ và nâng đỡ của những người bạn trong nhóm.
3. Xin Lễ cầu nguyện cho gia đình, đặc biệt là các con. Xin Máu Thánh Cực Châu Báu Chúa Giêsu che chở và chữa lành cho gia đình.
4. Hãy xin Lễ giải thoát và chữa lành (Deliverance and Healing Mass).

Lạy Chúa, chúng con rất bất lực trong mọi điều, nhất là việc giáo dục các con cháu chúng con. Xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn và chúc phúc cho gia đình chúng con. Amen.

Kim Hà, 5/11/2020
Image may contain: 1 person, text