24 Tháng Mười 20207:47 CH(Xem: 17)
Mấy tuần nay, xem trên FB thấy cảnh bão lụt ở Miền Trung Việt Nam thì trái tim tôi đau thắt lại. Thấy nhiều cảnh đời thật là thương tâm. Tại sao Miền Trung VN luôn phải gánh chịu cảnh bão lụt từ bao nhiêu đời nay? Có phải vì miền Trung trong địa lý là môt vùng lõm sâu nên gió bão thường quyện vào đó mà hoành hành không nhỉ?
22 Tháng Mười 202012:44 CH(Xem: 45)
Mỗi một tư tưởng tích cực là một lời cầu nguyện thinh lặng nên sẽ thay đổi cuộc đời bạn, Lời cầu nguyện cũng là sự suy gẫm. Còn tư tưởng tiêu cực là một lời nguyền rủa thinh lặng, Chỉ cần có một tư tưởng tốt hay xấu, Thì có thể làm cho thể xác bạn bị căng thẳng hay thanh thản. Tư tưởng của bạn có khả năng mạnh mẽ,
22 Tháng Mười 202011:54 SA(Xem: 36)
Lời chia sẻ của LM Truyền Giáo Leslie Allen Stelter: Khi tôi còn là một người Tin Lành trong lực lượng Không Quân, tôi đã khấn lời cầu nguyện này:
19 Tháng Mười 20206:42 SA(Xem: 53)
Hôm nay, tôi ngồi nhớ lại quá khứ để ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa đã từng cứu mỗi người trong gia đinh tôi cách riêng. 1. Tôi có thai 5, 6 tháng và đã trăn trối trên đường vượt biên vì lên cơn mệt gần chết.
16 Tháng Mười 20204:22 SA(Xem: 93)
Hôm nay là ngày 16/10/2020, kỷ niệm 40 năm ngày gia đình tôi định cư ở nước Hoa Kỳ, đặc biệt là California, tôi muốn tâm sự về cuộc sống vất vả của gia đình tôi trong 40 năm.
15 Tháng Mười 20205:47 CH(Xem: 81)
Nguồn: Catholic Answer and Prayers 1. TRẺ THƠ BỊ BỎ ĐÓI ĐẾN CHẾT Tôi xin các bạn cầu nguyện cho một bé gái 10 tuổi mà tôi không quen. Bé ở với cha mẹ nuôi và họ để cho bé đói cho đến chết. Họ khoá cửa tủ lạnh. Đồ ăn họ để trên các kệ rất cao để bé không với tới được.
15 Tháng Mười 20205:02 CH(Xem: 63)
Tính đến nay Ông Thomas Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ Tịch của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi qua đời gần được 100 ngày rồi.
14 Tháng Mười 202010:14 SA(Xem: 57)
Ba năm trước vào năm 2017, vào dịp kỷ niệm 100 năm mà Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, phái đoàn hành hương chúng tôi gồm hơn 60 người cùng nhau đi hành hương 17 ngày ở Âu Châu.
14 Tháng Mười 20204:51 SA(Xem: 60)
https://www.youtube.com/watch?v=JxtDmmmJKJg Từ nội dung bản nhạc The Impossible Dream Mơ ước một giấc mơ không thể thực hiện được. Chiến đấu một kẻ thù không đánh bại được. Gánh chịu một nỗi thống khổ không thể chịu đựng nổi. Chạy khi kẻ can đảm không dám đi. Sửa sai lầm lỗi không thể sửa đổi được. Yêu thương tinh tuyền và trong sạch từ đàng xa.
13 Tháng Mười 20209:26 CH(Xem: 68)
Hãy mở mắt mỗi ngày để quan sát, Các phép lạ diệu kỳ của tình yêu. Nếu ta không mở to đôi mắt, Không thấy điều Chúa âu yếm ban cho. Phép lạ của tình Chúa yêu nhân loại, Phép lạ của tình yêu gia đình. Phép lạ của người hy sinh chính mình cho người khác, Phép lạ của tình bạn thiêng liêng.

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY THỨ BẢY TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN SỐNG LỜI CHÚA Bài đọc : Bài đọc 1 : G 42,1-3.5-6.12-16

02 Tháng Mười 20209:37 CH(Xem: 33)

6-8LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN
SỐNG LỜI CHÚA
Bài đọc :

Bài đọc 1 : G 42,1-3.5-6.12-16

Giờ đây, chính mắt con đã chứng kiến Ngài. Vì thế, điều đã nói ra, con xin rút lại.

Bài trích sách Gióp.

1 Bấy giờ, ông Gióp thưa với Đức Chúa :

2“Con biết rằng việc gì Ngài cũng làm được,
không có gì Ngài đã định trước mà lại không thành tựu.
3‘Ai là kẻ dám dùng những lời thiếu khôn ngoan hiểu biết
để làm cho kế hoạch của Ta
không còn được rõ ràng minh bạch ?’
Phải, con đã nói dù chẳng hiểu biết gì
về những điều kỳ diệu vượt quá sức con.

5Trước kia, con chỉ được biết về Ngài nhờ người ta nói lại,
nhưng giờ đây, chính mắt con chứng kiến.
6Vì thế, điều đã nói ra, con xin rút lại,
trên tro bụi, con sấp mình thống hối ăn năn.”

12 Đức Chúa giáng phúc cho những năm cuối đời của ông Gióp nhiều hơn trước kia. Ông có mười bốn ngàn con chiên, sáu ngàn lạc đà, một ngàn đôi bò và một ngàn lừa cái. 13 Ông sinh được bảy con trai và ba con gái. 14 Ông đặt tên cho cô thứ nhất là “Bồ Câu”, cô thứ hai là “Hoa Quế” và cô thứ ba là “Phấn Thơm”. 15 Trong khắp xứ, người ta không sao tìm được những thiếu nữ xinh đẹp như con gái ông Gióp. Cha của các cô đã chia gia tài cho các cô như cho các anh em trai.

16 Sau đó, ông Gióp còn sống thêm một trăm bốn mươi năm nữa, ông được thấy con cái cháu chắt đến bốn đời.

Đáp ca : Tv 118,66 và 71.75 và 91.125 và 130 (Đ. c.135a)

Đ. Lạy Chúa, xin toả ánh tôn nhan rạng ngời trên tôi tớ Chúa.

66Xin dạy con hiểu cho tường, xét cho đúng,
vì con vẫn tin vào mệnh lệnh Ngài.
71Đau khổ quả là điều hữu ích,
để giúp con học biết thánh chỉ Ngài.

Đ. Lạy Chúa, xin toả ánh tôn nhan rạng ngời trên tôi tớ Chúa.

75Lạy Chúa, con biết : quyết định của Ngài thật công minh,
Ngài làm con khổ nhục cũng là đúng lý.
91Theo quyết định Chúa, mọi loài tồn tại mãi đến nay,
vì muôn sự đều phục vụ Chúa.

Đ. Lạy Chúa, xin toả ánh tôn nhan rạng ngời trên tôi tớ Chúa.

125Con là tôi tớ Ngài, xin ban trí thông minh,
để con được am tường thánh ý.
130Giải thích lời Ngài là đem lại ánh sáng
cho kẻ đơn sơ thông hiểu am tường.

Đ. Lạy Chúa, xin toả ánh tôn nhan rạng ngời trên tôi tớ Chúa.

Tung hô Tin Mừng : x. Mt 11,25

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã mặc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Lc 10,17-24

Hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

17 Khi ấy, Nhóm Bảy Mươi Hai trở về, hớn hở nói với Đức Giê-su : “Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con.” 18 Đức Giê-su bảo các ông : “Thầy đã thấy Xa-tan như một tia chớp từ trời sa xuống. 19 Đây, Thầy đã ban cho anh em quyền năng để đạp lên rắn rết, bọ cạp và mọi thế lực Kẻ Thù, mà chẳng có gì làm hại được anh em. 20 Tuy nhiên, anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời.” 21 Ngay giờ ấy, được Thánh Thần tác động, Đức Giê-su hớn hở vui mừng và nói : “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

22 “Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết người Con là ai, trừ Chúa Cha, cũng như không ai biết Chúa Cha là ai, trừ người Con, và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.”

23 Rồi Đức Giê-su quay lại với các môn đệ và bảo riêng : “Phúc thay mắt nào được thấy điều anh em thấy ! 24 Quả vậy, Thầy bảo cho anh em biết : nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, muốn nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.”

SUY NIỆM-NIỀM VUI ĐÍCH THỰC

“Thánh thiện là tươi vui liên lỉ vì được Chúa, được đất trên trời làm của mình vậy.” (Đức Hồng y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận – Sách Đường Hy Vọng, số 532)

Sau một ngày mục vụ rất thành công, các môn đệ đã vui mừng kể với Đức Giêsu về các việc phi thường mình đã làm. Nhân đó, Đức Giêsu đã chỉ cho các ông niềm vui đích thực không phải ở nơi những thành công mau qua ở dưới đất này, nhưng “hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời.” Người muốn hướng lòng trí các ông về trời cao, nơi hạnh phúc bất diệt, nơi mà các ông phải quy hướng về.

Thường thì trong cuộc sống, chúng ta hay bị hút vào các giá trị mau qua của thế gian, để rồi có lối sống ích kỷ bon chen, “đánh đổi lương tâm lấy lương tháng.” Chỉ khi biết nhìn về trời cao, chúng ta mới nhận ra sự mau qua chóng tàn của mọi thực tại trần gian này, và biết phải hành động thế nào cho đúng.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn hướng lòng trí về quê trời, nơi hạnh phúc bất diệt, nơi niềm vui của chúng con sẽ được tròn đầy, để rồi từ đó sống tốt hơn mỗi ngày. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

ĐTC Phanxicô (27/9): Vâng lời không phải bằng lời nói mà bằng hành động

Trưa Chúa Nhật 27/9, Đức Thánh Cha đã cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Dù trời mưa, nhưng có khá đông tín hữu mặc áo mưu và che dù đến quảng trường để cùng đọc Kinh Truyền Tin với ngài.

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha trước khi đọc Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến!

Với lời rao giảng về Nước Thiên Chúa, Chúa Giê-su phản đối một thứ tôn giáo không liên quan đến đời sống con người, không thách đố lương tâm và trách nhiệm của mình trước điều tốt và điều xấu. Ngài cũng cho thấy điều này qua dụ ngôn về hai người con trong Tin Mừng thánh Matthêu hôm nay (x. 21, 28-32). Theo lời mời của cha đi làm vườn nho, người con thứ nhất đã hấp tấp trả lời “không, con không đi”, nhưng sau đó ăn năn và đi; ngược lại, người thứ hai ngay lập tức trả lời “dạ, con đi”, nhưng thực tế lại không. Vâng lời không phải là lời nói “có” hoặc “không”, mà luôn luôn là hành động, làm trong vườn nho, trong việc nhận biết Nước Thiên Chúa. Với ví dụ đơn giản này, Chúa Giê-su muốn vượt lên một thứ tôn giáo chỉ tập trung vào thực hành bề ngoài và theo thói quen, không liên quan đến cuộc sống và thái độ của con người, một thứ tôn giáo bề nổi, chỉ “nghi lễ” theo nghĩa xấu của từ.

Những đại biểu cho tôn giáo “bề ngoài” này vào thời đó, mà Chúa Giê-su không tán thành, đó là “các thượng tế và kỳ mục trong dân” (c. 23), những người mà, theo lời khuyến cáo của Chúa, trong Nước Trời họ sẽ bị những người thu thuế và các cô gái điếm vượt mặt (xem c. 31).

Chúa Giêsu nói với họ: “Những người thu thuế, nghĩa là những người tội lỗi, và các cô gái điếm sẽ vào Nước Thiên Chúa trước các ông”. Lời khẳng định này không được khiến chúng ta nghĩ rằng những người không tuân theo các điều răn của Thiên Chúa, và không theo luân lý đạo đức, là tốt, và nói rằng: “những người đi nhà thờ còn tệ hơn chúng tôi”. Không, đây không phải là lời dạy của Chúa Giêsu. Chúa Giê-su không có ý nói những người thu thuế và những cô gái điếm là mẫu mực, nhưng là “những người được đặc ân nhờ Ân Sủng”. Bởi vì sự hoán cải là một ân sủng. Một ân sủng mà Chúa ban cho những ai mở lòng ra và hoán cải trở về với Ngài. Thật vậy, những người này, khi nghe lời rao giảng, đã ăn năn và hoán cải đời sống. Hãy nghĩ đến thánh Mathêu chẳng hạn, một người thu thuế, kẻ phản bội dân tộc đã hoán cải.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, người để lại hình ảnh tốt nhất là người con thứ nhất, không phải vì anh nói “không” với cha, nhưng vì sau khi nói “không” anh đã chuyển thành “có”, anh đã hối hận. Thiên Chúa kiên nhẫn với mỗi chúng ta: Ngài không mệt mỏi, không từ bỏ sau lời nói “không” của chúng ta; Ngài để chúng ta tự do, ngay cả quay lưng lại với Ngài và phạm sai lầm. Hãy nghĩ đến sự kiên nhẫn của Thiên Chúa tuyệt vời biết mấy! Chúa đã luôn chờ đợi chúng ta thế nào; luôn ở bên cạnh để giúp đỡ chúng ta; nhưng vẫn tôn trọng tự do của chúng ta. Và Ngài mong mỏi chờ đợi câu trả lời “có” của chúng ta, để chào đón chúng ta một lần nữa trong vòng tay phụ tử và lấp đầy chúng ta bằng lòng thương xót vô hạn của Ngài. Đức tin vào Thiên Chúa đòi hỏi phải đổi mới sự lựa chọn mỗi ngày của điều thiện trên điều ác, của sự thật trên sự dối trá, của tình yêu tha nhân trên sự ích kỷ. Ai hoán cải theo sự lựa chọn này, sau khi đã trải qua kinh nghiệm tội lỗi, sẽ tìm được những vị trí đầu tiên trong Nước Trời, nơi vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn hơn vì chín mươi chín người công chính (x. Lc 15,7).

Nhưng sự hoán cải, thay đổi con tim, là một quá trình, một quá trình thanh lọc chúng ta khỏi những vỏ bọc đạo đức. Và đôi khi, đó là một quá trình đau đớn, bởi vì không có con đường nào dẫn đến sự thánh thiện nếu không có một số từ bỏ và không có sự chiến đấu thiêng liêng. Chiến đấu cho điều thiện, chiến đấu để không rơi vào cám dỗ, làm những gì về phần mình chúng ta có thể, để sống trong bình an và niềm vui của các Mối Phúc. Bài Tin Mừng hôm nay đặt vấn đề về lối sống của người Kitô hữu, không phải được tạo nên từ những ước mơ và khát vọng cao đẹp, nhưng bằng những dấn thân cụ thể, để luôn mở lòng đón nhận thánh ý Chúa và yêu thương anh em mình. Nhưng điều này, ngay cả một dấn thân cụ thể nhỏ nhất, cũng không thể thực hiện được nếu không có ân sủng. Sự hoán cải là một ân sủng mà chúng ta luôn phải cầu xin: “Lạy Chúa, xin ban cho con ân sủng để con nên tốt hơn. Xin ban cho con ơn trở thành một Kitô hữu tốt”.

Xin Mẹ Maria Rất Thánh giúp chúng ta ngoan nguỳ trước tác động của Chúa Thánh Thần. Ngài là Đấng làm tan chảy sự chai cứng của trái tim, để ăn năn, để có được sự sống và ơn cứu độ mà Chúa Giê-su đã hứa.

Văn Yên, SJ - Vatican News