22 Tháng Mười 202012:44 CH(Xem: 2)
Mỗi một tư tưởng tích cực là một lời cầu nguyện thinh lặng nên sẽ thay đổi cuộc đời bạn, Lời cầu nguyện cũng là sự suy gẫm. Còn tư tưởng tiêu cực là một lời nguyền rủa thinh lặng, Chỉ cần có một tư tưởng tốt hay xấu, Thì có thể làm cho thể xác bạn bị căng thẳng hay thanh thản. Tư tưởng của bạn có khả năng mạnh mẽ,
22 Tháng Mười 202011:54 SA(Xem: 3)
Lời chia sẻ của LM Truyền Giáo Leslie Allen Stelter: Khi tôi còn là một người Tin Lành trong lực lượng Không Quân, tôi đã khấn lời cầu nguyện này:
19 Tháng Mười 20206:42 SA(Xem: 31)
Hôm nay, tôi ngồi nhớ lại quá khứ để ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa đã từng cứu mỗi người trong gia đinh tôi cách riêng. 1. Tôi có thai 5, 6 tháng và đã trăn trối trên đường vượt biên vì lên cơn mệt gần chết.
16 Tháng Mười 20204:22 SA(Xem: 77)
Hôm nay là ngày 16/10/2020, kỷ niệm 40 năm ngày gia đình tôi định cư ở nước Hoa Kỳ, đặc biệt là California, tôi muốn tâm sự về cuộc sống vất vả của gia đình tôi trong 40 năm.
15 Tháng Mười 20205:47 CH(Xem: 68)
Nguồn: Catholic Answer and Prayers 1. TRẺ THƠ BỊ BỎ ĐÓI ĐẾN CHẾT Tôi xin các bạn cầu nguyện cho một bé gái 10 tuổi mà tôi không quen. Bé ở với cha mẹ nuôi và họ để cho bé đói cho đến chết. Họ khoá cửa tủ lạnh. Đồ ăn họ để trên các kệ rất cao để bé không với tới được.
15 Tháng Mười 20205:02 CH(Xem: 47)
Tính đến nay Ông Thomas Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ Tịch của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi qua đời gần được 100 ngày rồi.
14 Tháng Mười 202010:14 SA(Xem: 48)
Ba năm trước vào năm 2017, vào dịp kỷ niệm 100 năm mà Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, phái đoàn hành hương chúng tôi gồm hơn 60 người cùng nhau đi hành hương 17 ngày ở Âu Châu.
14 Tháng Mười 20204:51 SA(Xem: 50)
https://www.youtube.com/watch?v=JxtDmmmJKJg Từ nội dung bản nhạc The Impossible Dream Mơ ước một giấc mơ không thể thực hiện được. Chiến đấu một kẻ thù không đánh bại được. Gánh chịu một nỗi thống khổ không thể chịu đựng nổi. Chạy khi kẻ can đảm không dám đi. Sửa sai lầm lỗi không thể sửa đổi được. Yêu thương tinh tuyền và trong sạch từ đàng xa.
13 Tháng Mười 20209:26 CH(Xem: 60)
Hãy mở mắt mỗi ngày để quan sát, Các phép lạ diệu kỳ của tình yêu. Nếu ta không mở to đôi mắt, Không thấy điều Chúa âu yếm ban cho. Phép lạ của tình Chúa yêu nhân loại, Phép lạ của tình yêu gia đình. Phép lạ của người hy sinh chính mình cho người khác, Phép lạ của tình bạn thiêng liêng.
13 Tháng Mười 20206:10 CH(Xem: 73)
Ma quỷ rất ghét các linh mục và chúng sẽ làm mọi sự trong khả năng của chúng để cám dỗ các ngài và hạ bệ các ngài. Vì thế các linh mục thường xuyên chịu sự tấn công thiêng liêng của ma quỷ.

Nhìn ân phúc thay vì ghen tị (20.09.2020 – Chúa Nhật XXV Thường Niên Năm A) Lời Chúa: Is. 55, 6-9; Pl. 1, 20c-24.27a; Mt. 20, 1-16a

19 Tháng Chín 20209:18 CH(Xem: 47)

2-8sNhìn ân phúc thay vì ghen tị
(20.09.2020 – Chúa Nhật XXV Thường Niên Năm A)
Lời Chúa: Is. 55, 6-9; Pl. 1, 20c-24.27a; Mt. 20, 1-16a

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

1 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn này : “Nước Trời giống như chuyện chủ nhà kia, vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vườn nho của mình. 2 Sau khi đã thoả thuận với thợ là mỗi ngày một quan tiền, ông sai họ vào vườn nho làm việc. 3 Khoảng giờ thứ ba, ông trở ra, thấy có những người khác ở không, đang đứng ngoài chợ. 4 Ông cũng bảo họ : ‘Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng.’ 5 Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu, rồi giờ thứ chín, ông lại trở ra và cũng làm y như vậy. 6 Khoảng giờ mười một, ông trở ra và thấy còn có những người khác đứng đó, ông nói với họ : ‘Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết ?’ 7 Họ đáp : ‘Vì không ai mướn chúng tôi.’ Ông bảo họ : ‘Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho !’

8 Chiều đến, ông chủ vườn nho bảo người quản lý : ‘Anh gọi thợ lại mà trả công cho họ, bắt đầu từ những người vào làm sau chót tới những người vào làm trước nhất.’ 9 Vậy những người mới vào làm lúc giờ mười một tiến lại, và lãnh được mỗi người một quan tiền. 10 Khi đến lượt những người vào làm trước nhất, họ tưởng sẽ được lãnh nhiều hơn, thế nhưng cũng chỉ lãnh được mỗi người một quan tiền. 11 Họ vừa lãnh vừa cằn nhằn chủ nhà : 12 ‘Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ, thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người đã phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt.’

13 Ông chủ trả lời cho một người trong bọn họ : ‘Này bạn, tôi đâu có xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thoả thuận với tôi là một quan tiền sao ? 14 Cầm lấy phần của bạn mà đi đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. 15 Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao ? Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức ?’ 16a Thế là những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót.”

Nhìn ân phúc thay vì ghen tị

– Ngày mới vào nhà Dòng, Cha Giáo nhắc nhở chúng tôi hãy tập loại bỏ thói ghen tị. Cha gọi nó là “con quỷ ghen tương”. “Con quỷ” này nếu tồn tại sẽ giết chết tâm hồn con người. Nó khiến chúng ta luôn hướng về người khác với bao khó chịu bực bội. Ghen tị khiến chúng ta không nhìn ra được những điều tốt đẹp nơi bản thân để phát huy, để cống hiến, để tự hào và để tạ ơn.

Lời dạy của Cha Giáo không chỉ đúng trong cộng đoàn tu trì, nhưng đúng cho mọi bậc sống.

– Chúng ta để ý lời của ông chủ trong câu chuyện Tin mừng hôm nay: “Anh em ghen tức vì lòng tốt của tôi sao?” Lời ấy chỉ ra thói xấu của con người qua muôn thời đại: ghen tị với người khác. Trong Chúa, ai cũng có phần. Và Chúa biết ai cần gì. Chúa ban cho mỗi người theo nhu cầu. Chúa cũng trao cho ta xứng với nhu cầu cần thiết lúc này. Sao chúng ta không biết tạ ơn và tận hưởng nhỉ?

– Có lẽ những người vào làm đầu tiên không ghen tị với lòng tốt của ông Chủ đâu. Họ đang ghen tị với người đồng loại, những người đến sau vào giờ thứ 3, 6, 9, và 11. Những người đi làm giờ đầu tiên sẽ rất vui nếu ông Chủ trả thêm tiền công cho họ. Nhưng họ đâu biết là họ đang có phúc hơn những người đến sau. Họ được đón nhận ngay từ đầu. Họ được chia sẻ sứ vụ với Chủ ngay từ giây phút đầu tiên. Nghĩa là họ được chia sẻ chính công việc và cuộc sống của Chủ. Điều ấy phải cao quý hơn một chút tiền công được cho thêm chứ.

– Chúng ta đang có gì? Anh chị em của chúng ta đang có gì? Vì sao chúng ta phải ghen tị như vậy? Có nhiều lý do để trả lời cho câu hỏi này. Trong đó, con người không thể hiểu được tư tưởng của Thiên Chúa, hay nói cách khác, suy nghĩ của con người thì khác xa tư tưởng của Thiên Chúa, là lý do chính. Con người lấy sự ích kỷ của mình để đo sự rộng lượng của Thiên Chúa làm sao được? Con người lấy cái nhìn hạn hẹp, đóng khung của mình để so với cái nhìn bao quát và mở ra của Thiên Chúa làm sao được?

Vậy có cách nào giải thoát ta khỏi “con quỷ ghen tương” không? Chỉ khi ta sống trong Đức Ki-tô và nghĩ cho lợi ích của tha nhân. Đó là cách thế giải gỡ chúng ta khỏi thói ghen tị.

Xin Chúa giúp chúng con từng ngày sống, với cái nhìn rộng mở và nhận ra ơn ban của Chúa.

Xin Chúa giúp chúng con từng ngày sống, với cái nhìn ân phúc từ nơi anh chị em của con. Amen.

Lm. Giuse Mai Văn Điệp, OP