24 Tháng Mười 20207:47 CH(Xem: 17)
Mấy tuần nay, xem trên FB thấy cảnh bão lụt ở Miền Trung Việt Nam thì trái tim tôi đau thắt lại. Thấy nhiều cảnh đời thật là thương tâm. Tại sao Miền Trung VN luôn phải gánh chịu cảnh bão lụt từ bao nhiêu đời nay? Có phải vì miền Trung trong địa lý là môt vùng lõm sâu nên gió bão thường quyện vào đó mà hoành hành không nhỉ?
22 Tháng Mười 202012:44 CH(Xem: 45)
Mỗi một tư tưởng tích cực là một lời cầu nguyện thinh lặng nên sẽ thay đổi cuộc đời bạn, Lời cầu nguyện cũng là sự suy gẫm. Còn tư tưởng tiêu cực là một lời nguyền rủa thinh lặng, Chỉ cần có một tư tưởng tốt hay xấu, Thì có thể làm cho thể xác bạn bị căng thẳng hay thanh thản. Tư tưởng của bạn có khả năng mạnh mẽ,
22 Tháng Mười 202011:54 SA(Xem: 36)
Lời chia sẻ của LM Truyền Giáo Leslie Allen Stelter: Khi tôi còn là một người Tin Lành trong lực lượng Không Quân, tôi đã khấn lời cầu nguyện này:
19 Tháng Mười 20206:42 SA(Xem: 53)
Hôm nay, tôi ngồi nhớ lại quá khứ để ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa đã từng cứu mỗi người trong gia đinh tôi cách riêng. 1. Tôi có thai 5, 6 tháng và đã trăn trối trên đường vượt biên vì lên cơn mệt gần chết.
16 Tháng Mười 20204:22 SA(Xem: 93)
Hôm nay là ngày 16/10/2020, kỷ niệm 40 năm ngày gia đình tôi định cư ở nước Hoa Kỳ, đặc biệt là California, tôi muốn tâm sự về cuộc sống vất vả của gia đình tôi trong 40 năm.
15 Tháng Mười 20205:47 CH(Xem: 81)
Nguồn: Catholic Answer and Prayers 1. TRẺ THƠ BỊ BỎ ĐÓI ĐẾN CHẾT Tôi xin các bạn cầu nguyện cho một bé gái 10 tuổi mà tôi không quen. Bé ở với cha mẹ nuôi và họ để cho bé đói cho đến chết. Họ khoá cửa tủ lạnh. Đồ ăn họ để trên các kệ rất cao để bé không với tới được.
15 Tháng Mười 20205:02 CH(Xem: 63)
Tính đến nay Ông Thomas Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ Tịch của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi qua đời gần được 100 ngày rồi.
14 Tháng Mười 202010:14 SA(Xem: 57)
Ba năm trước vào năm 2017, vào dịp kỷ niệm 100 năm mà Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, phái đoàn hành hương chúng tôi gồm hơn 60 người cùng nhau đi hành hương 17 ngày ở Âu Châu.
14 Tháng Mười 20204:51 SA(Xem: 60)
https://www.youtube.com/watch?v=JxtDmmmJKJg Từ nội dung bản nhạc The Impossible Dream Mơ ước một giấc mơ không thể thực hiện được. Chiến đấu một kẻ thù không đánh bại được. Gánh chịu một nỗi thống khổ không thể chịu đựng nổi. Chạy khi kẻ can đảm không dám đi. Sửa sai lầm lỗi không thể sửa đổi được. Yêu thương tinh tuyền và trong sạch từ đàng xa.
13 Tháng Mười 20209:26 CH(Xem: 68)
Hãy mở mắt mỗi ngày để quan sát, Các phép lạ diệu kỳ của tình yêu. Nếu ta không mở to đôi mắt, Không thấy điều Chúa âu yếm ban cho. Phép lạ của tình Chúa yêu nhân loại, Phép lạ của tình yêu gia đình. Phép lạ của người hy sinh chính mình cho người khác, Phép lạ của tình bạn thiêng liêng.

Ngăn chặn ngay từ đầu (12.06.2020 – Thứ Sáu Tuần X Thường Niên) Tin Mừng: Mt 5,27-32

12 Tháng Sáu 20209:35 CH(Xem: 123)

chien2Ngăn chặn ngay từ đầu
(12.06.2020 – Thứ Sáu Tuần X Thường Niên)
Tin Mừng: Mt 5,27-32
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

27 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Chớ ngoại tình. 28 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : bất cứ ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi. 29 Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi ; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. 30 Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi ; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục.

31 “Luật còn dạy rằng : Ai rẫy vợ, thì phải cho vợ chứng thư ly dị. 32 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, bất cứ ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình ; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.”

Ngăn chặn ngay từ đầu

Ghi nhớ:

“Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục.” (Mt 5, 29)

Suy niệm:

Có một câu chuyên hư cấu, nhưng mang nhiều ý nghĩa. Câu chuyên nội dung như sau: Quỷ đến cám dỗ một người đàn ông nọ. Nó nói:

– Cái nhà hiên tại chúng mày đang ở, gọi là nhà nhưng thực ra nó có hơn gì một cái chòi đâu! Thôi mày cứ đốt quách nó đi. Xong tao sẽ chỉ cách cho mày kiếm tiền, chịu khó nghe lời tao đi chỉ một thời gian ngắn là mày có đủ tiền xây nhà mới thôi.

Người đàn ông trả lời.

– Không. Tao không dại gì mà đi đốt nhà của mình. Còn việc xây nhà chừng nào tao có tiền thì sẽ xây. Còn làm ra tiền theo cách chóng vánh của mày thì chỉ có nước đi ăn cướp!

Thấy không êm. Quỷ đổi đề tài.

– Tao thấy con vợ của mày nó láo quá! Chồng con mà nó chẳng coi ra gì. Mày nên đánh cho nó một trận để nó biết thế nào là lễ độ!

– Vợ là người cùng đồng cam cộng khổ với tao. Đó là phân nửa của đời tao. Đánh nó khác nào tao tự đánh mình! Tao đâu có khùng!

– Thôi bây giờ tao không bảo mày làm những điều mà mày cho là điên khùng ngu ngốc nữa. Bây giờ chúng ta đi uống rượu cho vui.

Thế là người đàn ông thuận tình đi uống rượu. Lúc đầu anh ta định uống một chút thôi để sau đó đi về nhà xới vườn cho vợ gieo hạt, vì hạt giống đã ngâm ra mầm rồi. Thế nhưng do bàn bè chèo kéo, nài ép cứ hết ly này lại rót ly kia…cho đến khi say bí tỉ. Ở nhà vợ không thấy chồng về liền đi kiếm. Khi tìm thấy chồng đang uống rượu thì liền to tiếng. Trong cơn say, cộng với những lời khích bác của các“chiến hữu” anh ta đã ra tay đánh vợ tàn nhẫn. Chị vợ bị đau quá nên chạy trốn, không tìm được vợ để đánh, tức máu anh ta quay ra lấy hộp quẹt nổi nửa đốt nhà!!!

Bài Tin Mừng hôm nay Đức Giê-su đưa ra cho chúng ta một khuyến cáo rất quan trọng mang tính sống còn cho sự sống mai sau của chúng ta. Người bảo: “Anh em đã nghe luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy. Thầy bảo cho anh em biết: Ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã phạm tội ngoại tình với người ấy rồi. Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục”

Đức Giê-su muốn chúng ta phải ngăn chặn ngay từ đầu những nguy cơ có thể dẫn đến phạm tội. Khởi đầu là những suy nghĩ, ước ao trong tâm trí và từ đó nó sẽ dẫn đưa chúng ta đến sự sa ngã. Người xưa có câu: “phòng bềnh hơn là chữa bệnh”. Vì vậy, cách tốt nhất là phải tránh xa dịp tội, bởi vì tinh thần thì nhẹ nhàng nhưng thể xác thì yếu đuối nên chúng ta khó tránh khỏi những sự cám dỗ nếu như chúng ta cứ liều mình không tránh đi những cơ hội có thể phạm tội đó!

Ai cũng biết rằng đời sống dương thế này chỉ là cõi tạm mà thôi.Quê Hương vĩnh viễn của chúng ta là ở trên trời. Sự sống đời này mau qua. Sự sống vĩnh cửu mai sau mới là sự sống thật mà chúng ta phải phấn đẫu, nỗ lức gìn giữ. Nói cách khác là: Cứu cánh của chúng ta là sự sống đời đời trên thiên đàng. Nhưng để đạt được sự sống đó Đức Giê-su dạy ta phải kiên quyết lựa chọn đi theo con đường từ bỏ. Phải từ bỏ những gì không đẹp lòng Chúa. Phải tuân giữ các giới răn, phải thi hành những điều Hội Thánh dạy. Để làm được những việc đó chúng sẵn sàng từ bỏ mọi điều bất chính, từ bỏ những gì có nguy cơ dẫn chúng đến sa ngã và thậm chí phải từ bỏ ngay cả những gì được coi là chính đáng nhưng có nguy cơ làm cớ cho chúng xa Chúa!

Trong cuộc sống đòi hỏi chúng ta phải có sự khôn ngoan để đưa ra những quyết định cho sự lựa chọn được hoàn hảo nhất. Như vua Salamon xưa, ông chỉ xin Thiên Chúa cho ông được Đức Khôn Ngoan để phân biệt phải trái, đúng sai. Cũng vậy, ngày nay sống giữa thời đại vàng thau lẫn lộn chúng ta cũng phải cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta Thần Trí Khôn Ngoan để chúng ta có thể phân định điều gì nên làm, điều gì cần tránh. Có như thế chúng ta mới có thể vượt qua mọi khó khăn trở ngại mà tìm kiếm được nước Thiên Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, để đạt đến sự sống trường sinh, Chúa muốn chúng con phải biết lựa chọn và từ bỏ. Trước hết, chúng con xin chọn Chúa làm gia nghiệp của đời mình và ra sức phấn đấu để đạt được chính Chúa, và chúng con cũng cương quyết từ bỏ những gì không phù hợp với đức tin Công Giáo. Xin ban cho chúng con Thánh Thần để Ngài soi trí mở lòng cho chúng con biết phân biệt tốt xấu, phải trái. Và nguyện xin đi theo con đường Thánh Linh hướng dẫn hầu đạt đến sự sống muôn đời. Amen.

Sống Lời Chúa:

Tránh xa dịp tội. Từ chối những cuộc vui có nguy cơ dẫn đến sa ngã! Hạn chế uống rượu, bia!

Đaminh Trần Văn Chính.