Saturday, February 27, 202111:09 AM(View: 15)
Không có gì vui cho bằng trong giáo xứ mình có một vị linh mục thánh thiện, vui vẻ và lịch sự. Giáo xứ của tôi may mắn có được một vị linh mục trẻ, vui tính, ân cần và rất lịch sự.
Friday, February 26, 20212:13 AM(View: 29)
Cổ nhân thường nói: " Ăn ở hiền lành để đức cho con.' Hoặc là; "Đời Cha ăn mặn, đời con khát nước."
Thursday, February 25, 20211:29 PM(View: 38)
Sáng nay tôi gặp lại cô bạn trẻ. Tôi biết cô ngoan đạo nên xin cô cầu nguyện cho gia đình tôi. Cô ấy bảo tôi: "Chị cứ cầu nguyện chăm chỉ và xin tuân theo Thánh Ý Chúa, đừng xin theo ý riêng mình. Suốt cuộc đời, em nghiệm ra Chúa luôn chăm sóc mình và Ý Chúa thì tốt đẹp hơn ý mình.
Thursday, February 25, 20211:00 PM(View: 36)
Sáng hôm nay tôi đưa ông xã tôi đi gặp bác sĩ theo hạn kỳ. Trong lúc chờ đợi, tôi ghé tiệm cà phê của cô bạn trẻ rồi ngồi nhâm nhi ly cà phê và miếng khoai mì luộc. Cô bạn trẻ tên Linda tâm sự trong lúc chờ khách đến mua thức ăn. Cô kể: "Cuộc đời em là do Chúa an bài mọi sự nên mỗi ngày, khoảng sau 5:00 giờ chiều là em thu dọn hàng quán,
Wednesday, February 24, 202111:59 AM(View: 45)
Một chị bạn trong nhóm cầu nguyện đã kể cho tôi nghe về những phép lạ mà Thánh Giuse đã làm trong gia đình chị: 1. Người em gái của chị Hương là chị Huệ khi còn 4, 5 tuổi thì bị mắc bịnh đậu mùa rất trầm trọng. Ngày ấy, phương tiện y tế và giao thông còn yếu kém. Chị Huệ bị mưng mủ, mủ vàng chẩy ra hôi thối. Mẹ chị phải đem con đến bịnh viện.
Wednesday, February 24, 202111:07 AM(View: 46)
Kể từ ngày có thuốc chủng ngừa vào tháng 12 năm 2020, trong dư luận người ta bàn tán về việc có nên chích ngừa COVID 19 hay không. Trong những lúc gần đây, có nguồn tin cho rằng thuốc chủng ngừa được làm từ các phôi thai...
Sunday, February 21, 20211:59 PM(View: 80)
Sáng nay sau khi đi Lễ về, vợ chồng tôi ghé nhà thăm đứa con thứ 5 là cháu Thiên Hương Jenny, người con gái mà tôi sinh ra tại biên giới Thái Lan cách đây hơn 40 năm.
Thursday, February 18, 202111:26 AM(View: 103)
Tôi đã nhận được giấy báo đi làm Bồi Thẩm Đoàn cả tháng nay. Họ bảo tôi bắt đầu gọi phone vào để nghe tin tức kể từ tối 12/2/2021 trong một tuần. Tối hôm qua, tôi gọi vào và được biết là mình phải trình diện ở Toà vào lúc 7:45 am hôm nay. Đúng là ngày bận rộn. Đi làm Bồi Thẩm Đoàn thường là phải ngồi từ 8:00 am cho đến 5:00 pm. Đã vậy mà trưa hôm nay, tôi lại có hẹn...
Wednesday, February 17, 20216:24 AM(View: 90)
Ở đời lúc nào cũng có định luật: "Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ". Tôi nhớ mãi những câu chuyện đời thường mà tôi biết: 1. Một bà cụ sống rất không đạo đức mà chỉ là độc ác. Bà luôn miệng chửi rủa các con cháu và người làm trong nhà.
Tuesday, February 16, 20212:55 PM(View: 102)
Sau đây là cảm nghiệm của một người trẻ của Huynh Đoàn Đa Minh, Giáo Xứ Thánh Linh của chúng tôi. Tôi gọi em ấy là Đa Minh. Em ấy kể: "Em sang Mỹ lâu rồi mà bơ vơ một mình. Vì ham làm việc nên chưa lập gia đình. Một ngày nọ, người bạn của em giới thiệu cô em gái của anh ấy để em về Việt Nam xem mặt. Nếu thích thì đi đến hôn nhân luôn.

PHÚC ÂM: Mc 12, 13-17 “Các ông hãy trả cho Cêsarê cái gì thuộc về Cêsarê, và trả cho Thiên Chúa cái gì thuộc về Thiên Chúa”.

Wednesday, June 3, 202010:01 AM(View: 217)

4chaPHÚC ÂM: Mc 12, 13-17

“Các ông hãy trả cho Cêsarê cái gì thuộc về Cêsarê, và trả cho Thiên Chúa cái gì thuộc về Thiên Chúa”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, người ta sai mấy người thuộc nhóm biệt phái và đảng Hêrôđê đến Chúa Giêsu để lập mưu bắt lỗi Người trong lời nói. Họ đến thưa Người rằng: “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật không vị nể ai, vì Thầy chẳng xem diện mạo, một giảng dạy đường lối Thiên Chúa cách rất ngay thẳng. Vậy chúng tôi có nên nộp thuế cho Cêsarê không? Chúng tôi phải nộp hay là không?” Nhưng Người biết họ giả hình, nên bảo rằng: “Sao các ông lại thử Ta? Hãy đưa Ta xem một đồng tiền”. Họ đưa cho Người một đồng tiền và Người hỏi: “Hình và ký hiệu này là của ai?” Họ thưa: “Của Cêsarê”. Người liền bảo họ: “Vậy thì của Cêsarê, hãy trả cho Cêsarê; của Thiên Chúa, hãy trả cho Thiên Chúa”. Và họ rất đỗi kinh ngạc về Người.

Đó là lời Chúa.

Suy niệm Lời Chúa

Bài Tin Mừng thánh Maccô hôm nay kể lại âm mưu xấu xa của hai nhóm biệt phái và Hê Rô Đê để triệt hạ Chúa Giê Su. Hai nhóm Do Thái này tuy khác định kiến, nhưng họ đã hùa nhau đặt câu hỏi hầu giăng một bẩy chính trị để hại Chúa Giê Su. Chúa Giê Su biết trước mưu mẹo của họ nên đã không mắc bẩy, mà câu trả lời của Người đã lưu lại triết lý thâm sâu ngàn đời, và làm cho họ kinh ngạc về sự thông hiểu vô cùng tận của Người.

Lập trường của Chúa Giê-su thật rõ ràng và dứt khoát "của Cêsarê trả về Cêsarê, của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa" Ngài yêu mến quê hương và con người Do Thái của Ngài, nhưng công trình Cứu Độ của Ngài hoàn toàn không mang tính chất chính trị, Ngài không hề kêu gọi nổi dậy chống lại Phi-la-tô, Hê-rô-đê, hay Cêsare, mà chỉ kêu gọi sự sám hối và tin vào các Lời dạy dỗ của Ngài cho sự sống đời sau, vì “Nước Ngài không thuộc về thế gian này”.

Là công dân một nước, người tín hữu Kitô phải chu toàn nghĩa vụ của người công dân trong thế gian. Tuy nhiên, chúng ta được Thiên Chúa tạo dựng, chúng ta còn mang nghĩa vụ rất thiêng liêng, làm con Thiên Chúa, và trong bình diện tâm linh đòi hỏi chúng ta phải trở nên Thánh, để xây dựng Nước Trời mai sau. Chúa Giê Su đòi hỏi- và có quyền đòi hỏi như thế, vì Ngài là Con Thiên Chúa, Ngài phải được tôn thờ, tôn trọng và suy phục như là Thiên Chúa, chủ tể muôn loài muôn vật.

Tuy nhiên thế gian và con người hôm nay đang ngày càng muốn cướp ngôi, cướp quyền và cướp công của Thiên Chúa. Chủ nghĩa vô thần muốn xóa tên Thiên Chúa và tôn vinh con người lên ngôi làm bá chủ trên tất cả mọi thụ tạo. Họ tự cướp quyền Thiên Chúa khi tự cho mình quyền hủy diệt sự sống, như phá thai, an tử, nhân danh một thứ tự do vô luân, vô đạo. Con người cũng cướp công Thiên Chúa khi tự mãn rằng "bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người, sỏi đá cũng thành cơm”. Thật sự không có Chúa và hồng ân Ngài trao ban, ta chẳng làm được gì.

Con người chúng ta được dựng nên giống hình ảnh của Thiên Chúa, chúng ta thuộc về Ngài. Chúng ta không có quyền muốn làm gì thì làm; nhưng phải sống theo những gì Thiên Chúa đã tiên định để rồi chúng ta sẽ được sống hạnh phúc với Ngài muôn đời. Lấy danh nghĩa tự do để cãi lời Thiên Chúa chỉ dẫn chúng ta đến chỗ diệt vong.

Lạy Chúa, xin đừng để chúng con quá mải mê việc đời mà quên mất Chúa; đừng vì lợi lộc, địa vị mà bôi nhọ hoặc chối bỏ cuộc sống làm Ki-tô hữu trong chân chính. Amen.


Nguyen Khoa Lan <w_nguyen1975@yahoo.com>